Giỏi ngoại ngữ nên học ngành gì lương cao? Top 10 ngành học hot nhất

Banner học bổng hè 26 triệu

Hiện nay, các ngành nghề hay lĩnh vực từ kinh tế, kỹ thuật, giáo dục, khoa học, xã hội,… đều cần đến ngoại ngữ. Ngoài tiếng Anh, nếu bạn thành thạo thêm một ngôn ngữ nữa thì càng tốt, bạn sẽ có nhiều lựa chọn khi tìm kiếm việc làm. Vậy giỏi ngoại ngữ nên học ngành gì? Cùng Khoa Quốc Tế tìm hiểu cụ thể và chi tiết ở bài viết sau.

Giỏi ngoại ngữ nên học ngành gì – Biên dịch viên/ Phiên dịch viên

Biên dịch viên/ Phiên dịch viên
Biên dịch viên/ Phiên dịch viên

Đứng đầu bảng xếp hạng về giỏi ngoại ngữ nên học ngành gì lương cao chính là nghề biên dịch viên hoặc phiên dịch viên. Ngoài việc phải nắm vững kiến thức chuyên môn, trong vai trò này, bạn cũng cần phải có khả năng nghe, nói, đọc, viết và sở hữu các bằng cấp tương ứng.

Nhiệm vụ chính của biên dịch viên và phiên dịch viên là chuyển đổi thông tin từ tiếng Anh hay một số ngoại ngữ khác sang tiếng Việt trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như kinh tế, chính trị, công nghệ, và nhiều lĩnh vực khác.

Công việc này có thể biến đổi theo yêu cầu cụ thể của từng dự án. Mặc dù đòi hỏi áp lực cao do tính chất phức tạp của công việc, nhưng điều này được đền đáp bằng mức lương hấp dẫn, thường dao động từ 15 đến 20 triệu đồng mỗi tháng.

Giỏi ngoại ngữ nên học ngành gì – Tiếp viên hàng không

Ngành hàng không không còn xa lạ, và hầu hết các vị trí trong ngành này đều yêu cầu sử dụng tiếng Anh thành thạo, đặc biệt là với vị trí tiếp viên hàng không. Nếu bạn đang tìm kiếm một ngành nghề phù hợp với trình độ ngoại ngữ của mình, thì việc tham khảo công việc tiếp viên hàng không có thể là một lựa chọn tốt.

Hơn nữa, mức thu nhập trung bình của tiếp viên hàng không rất hấp dẫn, dao động từ 19 đến 22 triệu đồng mỗi tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm và số giờ bay. Tuy nhiên, để theo đuổi công việc này, bạn cần có trình độ ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh phải giao tiếp thành thạo và cần phải đáp ứng các yêu cầu về ngoại hình như chiều cao, làn da,…

Giỏi ngoại ngữ nên học ngành gì – Giáo viên ngoại ngữ

Giáo viên ngoại ngữ
Giáo viên ngoại ngữ

Lĩnh vực giáo viên thuộc lĩnh vực giáo dục, nơi có môi trường làm việc thường được đánh giá là lành mạnh và cung cấp các phúc lợi hấp dẫn. Giáo viên các môn ngoại ngữ như: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn,.. thường đạt được mức thu nhập cao hơn so với các bộ môn khác.

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Vì vậy, không ngạc nhiên khi đa số những người giỏi ngoại ngữ quyết định theo đuổi sự nghiệp giáo viên hoặc giảng viên trong lĩnh vực này. Giáo viên ngoại ngữ yêu cầu bạn phải có kiến thức sâu về ngôn ngữ, kỹ năng giảng dạy, và đặc biệt là sự nhiệt huyết và đam mê trong công việc.

Ngoài việc giảng dạy tại các trường học, bạn cũng có thể trở thành giáo viên tại các trung tâm đào tạo ngoại ngữ, nơi mức thu nhập có thể từ 15 đến hơn 20 triệu đồng mỗi tháng. Đây là đáp án hoàn hảo cho câu hỏi giỏi ngoại ngữ nên học ngành gì.

Giỏi ngoại ngữ nên học ngành gì – Quan hệ quốc tế

Lĩnh vực quan hệ quốc tế thuộc lĩnh vực chính trị học, yêu cầu sự vững vàng về kiến thức chuyên sâu và sự thành thạo về ngoại ngữ đặt biệt là kỹ năng tiếng Anh bao gồm nghe, nói, đọc, viết.

Nếu bạn quyết định theo đuổi ngành này, bạn có thể tìm kiếm cơ hội làm việc tại nhiều vị trí khác nhau như chuyên viên đối ngoại, chuyên viên đại sứ quán, lãnh sự quán, điều phối viên dự án cho các tổ chức quốc tế, hoặc các vị trí trong lĩnh vực phi chính phủ.

Mức lương của bạn trong lĩnh vực này có thể dao động từ 10 đến 15 triệu đồng mỗi tháng khi bạn có ít nhất 2 năm kinh nghiệm. Nếu bạn nỗ lực học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm, và làm cho bản thân trở nên xuất sắc trong kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng liên quan, thì mức thu nhập có thể tăng lên trên 20 triệu đồng mỗi tháng.

Xem thêm:

Giỏi ngoại ngữ nên học ngành gì – Quản trị Nhà hàng – Khách sạn

Quản trị Nhà hàng - Khách sạn
Quản trị Nhà hàng – Khách sạn

Trong lĩnh vực quản trị Nhà hàng – Khách sạn, không phải tất cả các vị trí đều yêu cầu sự thành thạo tiếng Anh hay bất kỳ một ngoại ngữ khác. Tuy nhiên, để đạt được mức thu nhập cao và làm việc trong môi trường năng động, hiện đại và sang trọng, giỏi ngoại ngữ trở thành một ưu điểm quan trọng.

Đặc biệt, khi bạn là quản lý của một khách sạn 5 sao hoặc một khách sạn hạng sang, khả năng thành thạo ngoại ngữ là cần thiết để giao tiếp với khách nước ngoài, khách VIP và thực hiện các tác vụ liên quan. Tất nhiên, cùng với đó kiến thức chuyên môn và kỹ năng liên quan, sự xuất sắc trong ngoại hình cũng là điều quan trọng.

Hiện nay, bạn có thể mong đợi mức thu nhập từ khoảng 15 đến 30 triệu đồng mỗi tháng trong ngành này. Nếu bạn có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng hơn, mức lương của bạn có thể tăng lên một mức cao hơn. Đây là một trong những lựa chọn cho những bạn thắc mắc giỏi ngoại ngữ nên học ngành gì.

Giỏi ngoại ngữ nên học ngành gì – Hướng dẫn viên du lịch

Tiếp theo, nghề hướng dẫn viên du lịch là một lựa chọn hấp dẫn đối với những ai thắc mắc giỏi ngoại ngữ nên học ngành gì. Đây là một công việc đòi hỏi bạn phải hiểu biết sâu về địa lý, lịch sử, và xã hội, đặc biệt là khi bạn cần sử dụng tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn để hướng dẫn du khách.

Mức thu nhập cho nghề hướng dẫn viên du lịch có thể lên tới 30 triệu đồng mỗi tháng, đặc biệt nếu bạn có trình độ ngoại ngữ tốt. Hướng dẫn viên du lịch là một công việc lý tưởng cho những người đam mê khám phá văn hóa quốc tế, có khả năng phản xạ nhanh, ứng biến linh hoạt, và biết cách giao tiếp một cách hiệu quả.

Giỏi ngoại ngữ nên học ngành gì – Xuất nhập khẩu & Logistics

Xuất nhập khẩu & Logistics
Xuất nhập khẩu & Logistics

Học giỏi ngoại ngữ nên học ngành gì, xuất nhập khẩu & Logistics là một trong những sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Các vị trí trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và Logistics đều đặt một trọng tâm lớn vào khả năng sử dụng ngoại ngữ, đó là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với ứng viên trong quá trình phỏng vấn và làm việc.

Tiếng Anh chủ yếu được áp dụng trong các bước xử lý giấy tờ, hồ sơ và trong việc duyệt qua các tương tác với nhà cung cấp và khách hàng quốc tế. Ứng viên mới bắt đầu thường nhận mức lương từ khoảng 5 – 8 triệu/tháng, nhưng sau khi tích lũy kinh nghiệm, mức lương có thể tăng lên trong khoảng từ 15 – 30 triệu/tháng.

Giỏi ngoại ngữ nên học ngành gì – Lập trình viên

Bên cạnh kiến thức chuyên môn và trình độ ngoại ngữ xuất sắc, lĩnh vực công nghệ thông tin nổi lên như một lựa chọn hấp dẫn cho công việc có mức thu nhập cao mà bạn có thể xem xét.

Chuyên viên IT chủ yếu phải thực hiện nhiệm vụ lập trình, và tiếng Anh đóng một vai trò quan trọng trong tất cả các khía cạnh, bao gồm việc làm việc với ngôn ngữ trình duyệt, phát triển phần mềm và thiết kế website. Do đó, khả năng đọc và viết tiếng Anh trở thành yếu tố quan trọng.

Mức thu nhập của lập trình viên thường dao động từ 15 đến 40 triệu đồng mỗi tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng của bạn.

Giỏi ngoại ngữ nên học ngành gì – Nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh
Nhân viên kinh doanh

Kỹ năng cần thiết của một nhân viên kinh doanh là khả năng giao tiếp một cách hiệu quả, sự nhanh nhạy trong tiếp thu thông tin và xử lý tình huống. Tuy nhiên, để có sự phát triển bền vững và đạt được mức thu nhập cao, trình độ ngoại ngữ xuất sắc trở thành một yếu tố không thể thiếu.

Đặc biệt, những nhân viên kinh doanh tại các tập đoàn lớn thường phải duy trì sự giao tiếp chặt chẽ với khách hàng và đối tác quốc tế, vì vậy, bạn cần phải có khả năng thành thạo trong nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh. Vì thế nếu bạn quan tâm giỏi ngoại ngữ nên học ngành nào thì chắc hẳn đây sẽ là một lựa chọn dành cho bạn.

Mức thu nhập của một nhân viên kinh doanh có trình độ ngoại ngữ giỏi thường dao động từ 20 đến 40 triệu đồng mỗi tháng. Nếu bạn có kinh nghiệm và có kỹ năng xuất sắc, con số này có thể tăng lên đáng kể, lên đến 100 triệu đồng mỗi tháng.

Giỏi ngoại ngữ nên học ngành gì – Làm việc tại các tổ chức phi chính phủ

Nếu bạn có khả năng xuất sắc trong lĩnh vực ngoại ngữ, hãy xem xét các cơ hội làm việc tại các tập đoàn phi chính phủ. Đây là một lựa chọn hấp dẫn đối với những ai tò mò về việc làm trong môi trường doanh nghiệp đa quốc gia, như Coca-Cola, Unilever, BIG 4 và nhiều tập đoàn khác.

Tại những tổ chức này, bạn sẽ cần phải có khả năng tiếng Anh vượt trội bao gồm cả bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Điều này là một yêu cầu quan trọng đối với cả đầu vào và công việc của bạn. Bên cạnh đó, mức lương được trả cho bạn thường rất hấp dẫn. 

Xem thêm:

Ngành ngoại ngữ thi khối gì? 

Ngành ngoại ngữ thi khối gì? 
Ngành ngoại ngữ thi khối gì? 

Học giỏi ngoại ngữ nên học ngành gì? Nếu bạn yêu thích ngoại ngữ, ngành ngôn ngữ có thể là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Vậy, khi học ngành ngoại ngữ, bạn nên chọn khối nào để thi? Có một số khối mà bạn có thể chọn để xét tuyển, trong đó có các môn ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Nga, tiếng Nhật,…

  • A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh)
  • B08 (Toán, Sinh học, Tiếng Anh)
  • D01 (Văn, Toán, Anh)
  • D02 (Ngữ văn, Toán học, Tiếng Nga)
  • D03 (Ngữ văn, Toán học, Tiếng Pháp)
  • D04 (Ngữ văn, Toán học, Tiếng Trung)
  • D05 (Ngữ văn, Toán học, Tiếng Đức)
  • D10, D15, D09, D72,… 

Học giỏi ngoại ngữ có lợi gì khi xin việc?

Học giỏi ngoại ngữ có lợi gì khi xin việc?
Học giỏi ngoại ngữ có lợi gì khi xin việc?

Trước khi giải đáp giỏi ngoại ngữ  nên học ngành gì, cùng tham khảo một số lợi ích từ việc học giỏi ngoại ngữ khi xin việc làm:

Nâng cao năng lực cạnh tranh khi xin việc

Học giỏi thêm một ngôn ngữ nước ngoài, trong đó tiếng Anh là một minh chứng về năng lực và sự nỗ lực của bạn. Điều này không chỉ là điểm cộng dành cho bạn mà còn giúp bạn tỏa sáng trong cuộc phỏng vấn xin việc. Đôi khi, trong cuộc đua giành vị trí ứng tuyển, sự thành thạo một ngoại ngữ nào đó có thể là yếu tố quyết định.

Hiện nay, đặc biệt là với các công ty và doanh nghiệp lớn, quốc tế, tiếng Anh thường được sử dụng làm ngôn ngữ chính trong quá trình phỏng vấn. Trình độ tiếng Anh xuất sắc của bạn có thể làm nổi bật bạn và tạo cơ hội lớn để đậu phỏng vấn trong lĩnh vực công việc mà bạn đam mê.

Mức lương cao hơn

Lợi ích rõ ràng nhất khi bạn sở hữu một năng lực vượt trội trong ngoại ngữ chính là khả năng kiếm được mức thu nhập cao hơn. Nhà tuyển dụng thường sẵn sàng đặt ra mức lương hấp dẫn hơn cho những ứng viên có khả năng sử dụng thành thạo ngoại ngữ trong các nhiệm vụ công việc.

Cơ hội thăng tiến cao trong công việc

Khi bạn có khả năng ngoại ngữ xuất sắc, thì bạn sẽ được ưu tiên tham gia các chuyến công tác quốc tế của công ty. Điều này xuất phát từ việc nhà tuyển dụng có thể ưu tiên lựa chọn bạn thay vì phải cần đến việc thuê phiên dịch viên và tốn thêm chi phí cho chuyến công tác.

Do đó, đây không chỉ là cơ hội để bạn thể hiện bản thân mà còn giúp bạn xây dựng mối quan hệ rộng rãi. Nếu bạn thực hiện chuyến công tác một cách thành công và xuất sắc, thậm chí có thể mở ra cơ hội thăng tiến trong công việc.

Khoa Quốc Tế đã giúp bạn tìm hiểu giỏi ngoại ngữ nên học ngành gì. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn xác định một hướng đi phù hợp với sở thích và năng lực cá nhân của bạn. Để khám phá thêm nhiều bài viết hữu ích khác về các ngành học, đừng quên ghé thăm chuyên mục Hướng nghiệp để cập nhật thông tin mới nhất nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan: