Ngành IT thi khối nào? Thông tin chi tiết về ngành IT mới nhất 2023

Banner giảm 40% học phí

Theo xu hướng thế giới, nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin ngày càng được trọng dụng. Do đó, hiện nay rất nhiều sĩ tử quan tâm và lựa chọn theo học ngành CNTT tại các trường Đại học. Vậy ngành IT thi khối nào, mức lương sau khi tốt nghiệp có cao không? Hãy cùng Khoa Quốc Tế giải đáp tất tần tật những thắc mắc này các bạn nhé!

Ngành IT là gì?

Trước khi tìm hiểu ngành IT thi khối nào? Vậy ngành IT là gì?

IT là viết tắt của Information Technology – Công nghệ thông tin (CNTT) là một nhánh ngành kỹ thuật sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin.

Ngành IT thi khối nào?

Tuyển sinh ngành công nghệ thông tin khá quan trọng trong đánh giá học lực của học sinh. Thường sẽ yêu cầu các bạn có năng lực học từ trung bình – khá trở lên. Vậy ngành IT thi khối nào?

Công nghệ thông tin khối A

Ngành IT thi khối nào? Ngành IT hay Công nghệ thông tin thường xét tuyển khối A tại hầu hết các trường đại học. Cụ thể:

Bao gồm khối A00 (Toán, Lý Hóa) và khối A01 (Toán, Lý, Anh). Đối với khối A00, khối thi này có rất nhiều học sinh theo học nhất và được nhiều trường lựa chọn làm khối xét tuyển học sinh vào các ngành IT. Đối với các bạn học sinh theo học khối A, đây có thể là lựa chọn an toàn nhất cho các bạn khi muốn theo học ngành này.

Ngành IT thi khối nào?
Ngành IT thi khối nào?

Khối A01 có lẽ không còn mới và quá xa lạ đối với chúng ta. Và trong những năm gần đây, khối A01 ngày càng được dùng nhiều hơn trong quá trình xét tuyển.

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Xét theo nhu cầu tuyển dụng và cơ hội ngành Công nghệ thông tin, ngành đòi hỏi nhân sự vừa cần có tư duy logic vừa phải biết ngoại ngữ. Chính vì vậy, khối A01 được lựa chọn để học sinh đăng kí thi vào các ngành CNTT.

Công nghệ thông tin xét khối D

Ngành IT thi khối nào? Ngoài ra, ngành Công nghệ thông tin cũng xét tuyển khối D, vì vậy, khi tìm hiểu ngành IT thi khối nào các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm lựa chọn khối D. Cụ thể:

Khối D (Toán, Văn, Anh) cũng được sử dụng nhằm xét tuyển học sinh vào các ngành CNTT. Đối với những học sinh lựa chọn khối D khi đăng ký thi tuyển vào lĩnh vực CNTT, thì tiếng Anh chính là lợi thế gỡ điểm và nâng điểm cho các bạn.

Bên cạnh đó, một số trường dùng khối D10 (Toán, Anh, Địa) để xét duyệt. Vì vậy, bạn cần học thêm và nâng mức điểm ở các môn như Ngữ văn và Địa lý.

Tổ hợp môn có thể xét tuyển ngành CNTT

Ngành IT thi khối nào? Như đã nói, ngành Công nghệ thông tin đòi hỏi các bạn sinh viên cần có nhiều kiến thức khác nhau. Tuy vậy, các bạn cần tập trung học chủ yếu vào các môn Toán, Lý, Hóa và Tiếng Anh.

Đối với những môn học này, trường Đại học có các tổ hợp môn để học sinh đăng ký thi như sau:

  • Khối A00: Toán, Lý, Hóa
  • Khối A01: Toán, Lý, Anh
  • Khối D01: Toán, Văn, Anh
  • Khối D07: Toán, Hóa, Anh
  • Khối D10: Toán, Địa, Anh
  • Khối D90: Toán, Anh, Khoa học tự nhiên

Có thể thấy, để đăng ký theo học ngành CNTT, chúng ta có rất nhiều tổ hợp môn học để bạn lựa chọn. Và các tổ hợp môn khác nhau như vậy giúp cho thí sinh phát huy thế mạnh của riêng mình và lựa chọn khối thi phù hợp với năng lực của bản thân hơn.

Ngành công nghệ thông tin (IT) lấy bao nhiêu điểm?

Bên cạnh việc tìm hiểu ngành IT thi khối nào thì mức điểm chuẩn xét tuyển của ngành cũng được nhiều bạn quan tâm. Về mức điểm chuẩn để thi đỗ vào những ngành CNTT, mỗi trường sẽ có mức điểm hoàn toàn khác nhau. Tuỳ thuộc vào tiêu chí và chỉ tiêu đăng ký của thí sinh.

Tuy nhiên, với độ hot của ngành này như hiện nay, xu hướng điểm chuẩn ngày càng tăng lên ở hầu hết các khối, đặc biệt là điểm của các trường trọng điểm.

Ngành CNTT lấy bao nhiêu điểm
Ngành CNTT lấy bao nhiêu điểm? – Ngành IT thi khối nào?

Mức điểm chuẩn năm nay sẽ có thể tăng hoặc giảm tùy vào độ khó của đề thi. Tuy nhiên, nếu muốn thi vào ngành này, bạn nên xác định mục tiêu điểm chuẩn tăng lên. Hơn nữa, bạn nên cộng thêm từ 1 – 2 hoặc 3 điểm để chắc chắn bản thân sẽ đỗ vào trường. Bạn có thể tham khảo mức điểm chuẩn ngành IT (năm 2022) như:

  • Đại học Bách khoa Hà Nội: Có mức điểm chuẩn 28,29. Mức điểm cao nhất đối với phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.
  • Đại học kinh tế quốc dân (NEU): mức điểm giao động trong khoảng 26-27 điểm.
  • Đại học Công nghệ – Đại học quốc gia Hà Nội: Mức điểm chuẩn 27 điểm.
  • Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia TPHCM: Mức điểm chuẩn 27,20 điểm.

Bên cạnh đó, một số trường không chỉ dùng mức điểm thi THPT quốc gia. Mà còn các phương thức xét tuyển khác như: xét học bạ, điểm thi Đánh giá năng lực, xét tuyển thẳng,…. Các bạn cần đánh giá năng lực học tập và điểm số của bản thân nhằm lựa chọn ngôi trường học tập phù hợp với bản thân.

Xem thêm:

Mức lương sau khi ra trường của sinh viên IT

Bên cạnh câu hỏi ngành IT thi khối nào thì mức lương của ngành cũng được nhiều bạn quan tâm. Theo một số thống kê, mức lương trung bình đối với các bạn sinh viên mới ra trường là 7 – 8 triệu/tháng. Mức lương này có thể thấp hoặc cao hơn tuỳ theo năng lực của mỗi người.

Đối với chuyên ngành Công nghệ thông tin, mức lương trung bình sẽ ở mức cao hơn. Bởi cử nhân chuyên ngành này là đối tượng mà những nhà tuyển dụng hướng đến. Xu hướng toàn cầu hóa và internet hóa khiến nhân lực IT ngày càng được “săn đón” nhiều hơn.

Mức lương sau khi ra trường của sinh viên IT
Mức lương sau khi ra trường của sinh viên IT – Ngành IT thi khối nào?

Theo Navigos Group – tập đoàn chuyên cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành công nghệ thông tin tại nước ta đã tăng tới 4 lần trong một thập kỷ qua. 

Vào năm 2022, đà tăng trưởng kinh tế ngày càng hồi phục và tăng tốc trở lại. Xu thế chuyển đổi sổ, đổi mới sản phẩm, những “nhân tài” công nghệ có tay nghề trong các lĩnh vực thương mại điện tử, Fintech, blockchain sẽ có cuộc đua “khốc liệt” cạnh tranh nhân lực giữa các công ty công nghệ. (Theo báo cáo Hướng dẫn lương mới nhất của Adecco – nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng, tính lương và các giải pháp nhân sự hàng đầu tại Việt Nam).

Chính vì lẽ đó, nhu cầu tuyển dụng và mức lương sau khi ra trường của ngành công nghệ thông tin ngày càng được khẳng định. Và cũng vì thế mà số lượng thí sinh mong muốn đăng ký theo học ngành này ngày càng gia tăng trong những năm trở lại đây.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ tất tần tật những thông tin về ngành IT thi khối nào và những vấn đề mới nhất xoay quanh ngành IT. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với việc lựa chọn ngành nghề của bạn. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Khoa Quốc Tế để cập nhật tin tức mới nhất về hướng nghiệp trong mùa tuyển sinh năm nay bạn nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan: