Mức lương của ngành kinh doanh quốc tế và cơ hội nghề nghiệp năm 2023

Banner giảm 40% học phí

Dưới sự thúc đẩy của quá trình hội nhập kinh tế, thị trường Việt Nam ngày càng phát triển và thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài. Chính vì thế, không chỉ doanh nghiệp trong nước mà còn có doanh nghiệp ngoài nước ngoài đều có nhu cầu về nhân sự có khả năng tham gia vào hoạt động kinh doanh quốc tế.

Do đó, ngành này đang có cơ hội việc làm lớn với mức lương khởi điểm ấn tượng, nằm trong top đầu các nhóm ngành hiện nay. Vậy cụ thể mức lương của ngành kinh doanh quốc tế như thế nào? Hãy cùng Khoa Quốc Tế khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Ngành kinh doanh quốc tế là gì?

Ngành Kinh doanh quốc tế (International business) là toàn bộ các hoạt động giao dịch, kinh doanh  được thực hiện giữa các quốc gia, nhằm thỏa mãn mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân và các tổ chức quốc tế. Xuất hiện sớm cùng với quá trình giao lưu trao đổi, mua bán hàng hóa giữa hai hay nhiều quốc gia.

Ngành kinh doanh quốc tế mang tính chất toàn cầu và hội nhập rất cao. Các lĩnh vực chuyên sâu của ngành kinh doanh quốc tế có thể kể đến như đầu tư quốc tế, logistics, xuất nhập khẩu, thanh toán quốc tế, marketing quốc tế, hoạch định tài chính quốc tế…

Ngành kinh doanh quốc tế là gì?
Ngành kinh doanh quốc tế là gì? – Mức lương của ngành kinh doanh quốc tế

Ngành kinh doanh quốc tế học những môn nào?

Bên cạnh những thắc mắc về mức lương của ngành kinh doanh quốc tế bao nhiêu thì nhiều bạn còn thắc mắc về Chương trình đào tạo như thế nào. Trọng tâm chuyên ngành học này là đào tạo các kiến thức, kỹ năng cần thiết cho các vị trí công việc trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế.

Ngành kinh doanh quốc tế học những môn nào?
Ngành kinh doanh quốc tế học những môn nào?

Về kiến thức

Bạn sẽ được trang bị các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu qua chương trình học, cụ thể như sau:

 • Kinh tế quốc tế
 • Xu hướng phát triển kinh tế thế giới
 • Những nguyên tắc về quản trị đa văn hóa
 • Nguyên tắc cơ bản về tài chính
 • Quản trị logistic và xuất nhập khẩu
 • Phân tích chiến thuật và hoạch định chiến lược kinh doanh quốc tế
 • Đầu tư quốc tế và phát triển kinh tế
 • Luật kinh doanh quốc tế
 • Marketing quốc tế
 • Thương mại điện tử
 • Thanh toán quốc tế

 Và bạn còn biết được một số hình thức hoạt động trong kinh doanh quốc tế như:

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
 • Thương mại hàng hóa
 • Thương mại dịch vụ
 • Đầu tư nước ngoài
 • Tài chính, tiền tệ quốc gia

Về kỹ năng

Ngoài việc học tập kiến thức chuyên ngành kinh doanh quốc tế, bạn còn được học cách phát triển kinh doanh thị trường quốc tế qua việc ứng dụng các kênh thương mại điện tử, những kiến thức về đa văn hóa, trau dồi khả năng tiếng Anh,…

Đồng thời, bạn còn được phát triển các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ thuật thương lượng, tư duy phản biện, đạo đức nghề nghiệp,… để giúp tự tin và thành công phát triển trên con đường sự nghiệp kinh doanh quốc tế trong tương lai.

Xem thêm: Ngành kinh doanh quốc tế thi khối nào?

Ngành kinh doanh quốc tế nên học trường nào?

Bên cạnh việc tìm hiểu mức lương của ngành kinh doanh quốc tế thì việc chọn lựa ngôi trường phù hợp cũng được các bạn quan tâm. Dưới đây là một số trường đại học đào tạo ngành kinh doanh quốc tế nổi trội và đáng cân nhắc như:

Khu vực miền Bắc

 • Đại học Kinh Tế Quốc Dân 
 • Đại học Ngoại Thương – Hà Nội
 • Đại học Kinh Tế (UEH – ĐHQG) – Hà Nội 
 • Đại học Thương Mại Hà Nội
 • Học viện Ngân Hàng Hà Nội
Đại học Thương Mại Hà Nội
Đại học Thương Mại Hà Nội – Mức lương của ngành kinh doanh quốc tế

Khu vực miền Nam

 • Đại học Ngoại thương 
 • Đại học Kinh tế quốc dân 
 • Đại học Kinh tế TP.HCM
 • Đại học Kinh tế – Luật 
 • Đại học Tài Chính – Marketing
 • Đại học Công Nghiệp TP-HCM 
 • Đại học RMIT
 • Đại học Tôn Đức Thắng
Đại học Kinh tế – Luật
Đại học Kinh tế – Luật – Mức lương của ngành kinh doanh quốc tế

Xem thêm:

Học kinh doanh quốc tế ra trường làm gì?

Mức lương của ngành kinh doanh quốc tế bao nhiêu sẽ liên quan trực tiếp đến công việc mà bạn chọn. Vậy học kinh doanh quốc tế ra trường làm gì? Với sự đa dạng của ngành học này, bạn có thể khám phá nhiều con đường sự nghiệp đa dạng ở nhiều lĩnh vực khác nhau như:

Học kinh doanh quốc tế ra trường làm gì?
Học kinh doanh quốc tế ra trường làm gì? – Mức lương của ngành kinh doanh quốc tế

Chuyên viên kinh doanh quốc tế: Bạn phải thành thạo các kỹ năng kinh doanh để tìm kiếm khách hàng, mở rộng thị trường và tiến hành bán các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp ra nước ngoài nhằm tăng doanh thu, phát triển thương hiệu sản phẩm.

Chuyên viên xuất nhập khẩu: Bạn sẽ tham gia hoàn tất các quy trình, thủ tục, hồ sơ hải quan để xuất và nhập khẩu các loại hàng hóa, sản phẩm,…

Chuyên viên hoạch định tài chính quốc tế: Bạn sẽ đảm nhiệm các công việc như phát triển và mở rộng khách hàng, lập kế hoạch đầu tư tài chính quốc tế, giải quyết các vấn đề về bảo hiểm khách hàng.

Chuyên gia marketing quốc tế: Bạn phải biết cách tìm hiểu, nghiên cứu và phân tích thị trường trong và ngoài nước, để xác định điểm mạnh, điểm yếu hoặc cơ hội và thách thức của thị trường mà doanh nghiệp hướng tới.

Chuyên gia tư vấn đầu tư quốc tế: Bạn sẽ chuyên phụ trách các hoạt động nghiên cứu, phân tích để tư vấn và đưa ra giải pháp cho doanh nghiệp để lựa chọn đầu tư tốt nhất.

Ngoài ra, nếu bạn có năng lực và nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành kinh doanh quốc tế, bạn có thể thăng tiến lên các vị trí như trưởng phòng kinh doanh quốc tế, giám đốc kinh doanh quốc tế.

Mức lương của ngành kinh doanh quốc tế

Kinh doanh quốc tế thuộc nhóm ngành có mức lương khởi điểm cao. Vậy mức lương của ngành kinh doanh quốc tế bao nhiêu? Trên thực tế, không có con số cụ thể nói đúng về mức lương của ngành kinh doanh quốc tế.

Mức lương của mỗi người dao động dựa trên trình độ chuyên môn, vị trí công việc và kinh nghiệm làm việc. Dưới đây là mức lương trung bình của ngành kinh doanh quốc tế bạn có thể tham khảo:

Mức lương của ngành kinh doanh quốc tế
Mức lương của ngành kinh doanh quốc tế

Mức lương trung bình của ngành kinh doanh quốc tế

Theo một bài báo thống kê về các ngành nghề có mức lương cao tại Việt Nam, đặc biệt trong số đó có ngành kinh doanh quốc tế. Trung bình, mức lương ngành kinh doanh quốc tế dao động từ 30.000 đến 70.000 USD mỗi năm. Tuy nhiên, con số này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tính chất cụ thể của công việc, trình độ chuyên môn, và cả kinh nghiệm thực tế của mỗi cá nhân.

Mức lương đối với sinh viên mới ra trường

Ở những vị trí thực tập như nhân viên kinh doanh, trợ lý kinh doanh quốc tế, sinh viên mới tốt nghiệp sẽ được hỗ trợ mức lương từ 2.000.000-4.000.000 VNĐ/ tháng. Khi được lên vị trí nhân viên chính thức, mức lương sẽ dao động từ 8.000.000-10.000.000 VNĐ/tháng hoặc hơn tùy vào năng lực của mỗi người.

Mức lương đối với những người đã có kinh nghiệm

Đối với những người có hơn 2 năm kinh nghiệm trong ngành kinh doanh quốc tế, khả năng mức lương hàng tháng có thể tăng gấp đôi so với khi mới ra trường. Cụ thể mức lương dao động từ 10.000.000-15.000.000 VNĐ/tháng cho những người có 1-2 năm kinh nghiệm.

Đối với những người tích lũy 3 năm kinh nghiệm, mức lương có thể dao động từ 15.000.000- 20.000.000 VNĐ/tháng. Đây thực sự là một khía cạnh hấp dẫn của ngành, giúp thúc đẩy các chuyên gia đã có kinh nghiệm phấn đấu và phát triển sự nghiệp của mình trong lĩnh vực thương mại quốc tế.

Làm thế nào để có mức lương cao trong ngành kinh doanh quốc tế?

Như đã đề cập, mức lương của ngành kinh doanh quốc tế thuộc top đầu các nhóm ngành hiện nay. Và mức lương này có thể tăng cao hơn nữa nếu bạn có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm trong công việc. Vậy làm thế nào để đạt được mức lương cao như mong muốn?

Trau dồi trình độ chuyên môn

Việc đầu tư thời gian và nỗ lực vào học tập là chìa khóa để chạm đến thành công trong công việc giúp bạn có nhiều cơ hội làm việc mà còn mang lại mức lương hấp dẫn. Bạn nên theo học các chương trình học cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ,… sẽ giúp bạn tiếp cận những kiến thức chuyên sâu. Thêm vào đó, bạn cũng có thể tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn từ 3-6 tháng để nâng cao kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Học ngoại ngữ

Học ngoại ngữ là cách để nâng cao mức lương trong ngành kinh doanh quốc tế. Tiếng Anh là ngôn ngữ không thể thiếu khi bạn theo học và làm việc trong ngành này. Ngoài ra, bạn nên học thêm 1-2 ngôn ngữ khác thậm chí có thể học nhiều hơn nếu có khả năng. Ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn tăng khả năng cạnh tranh khi tham gia ứng tuyển.

Định hướng và thực hiện mục tiêu

Nếu bạn đam mê và quan tâm đến ngành kinh doanh quốc tế thì bạn nên định hướng và đặt mục tiêu ngay từ đầu. Bạn cần thiết lập kế hoạch cụ thể cho quá trình học tập và phát triển các kỹ năng cần thiết. Sau đó, bạn hãy bắt tay vào thực hiện kế hoạch. Việc xác định mục tiêu và lập kế hoạch rõ ràng sẽ giúp bạn chạm tới thành công và đem lại mức thu nhập đáng mơ ước.

Bài viết trên giúp bạn giải đáp thắc mắc về mức lương của ngành kinh doanh quốc tế. Nếu bạn muốn có được công việc với mức lương hấp dẫn thì hãy nâng cấp bản thân từng ngày. Hy vọng những chia sẻ từ Khoa Quốc Tế sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân. Chúc bạn thành công!

Bình luận

Bài viết liên quan: