Cách vẽ sơ đồ tư duy thì quá khứ đơn chỉ trong 5 phút

Banner giảm 40% học phí

Học bằng sơ đồ tư duy từ lâu đã là một phương pháp được nhiều bạn sinh viên Việt Nam sử dụng. 

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phương pháp học tập bằng sơ đồ tư duy không chỉ tăng khả năng ghi nhớ cho người học, mà còn giúp người học hệ thống lại kiến thức, có cái nhìn tổng quan hơn về những gì mà mình đã học.

Như vậy, việc học bằng sơ đồ tư duy luôn là một phương pháp học tập hiệu quả đối với mọi môn học nói chung cũng như việc học tiếng Anh nói riêng.

Ngay sau đây, mình sẽ giới thiệu cho các bạn về sơ đồ tư duy thì quá khứ đơn, giúp bạn học thì này một cách hiệu quả.

Sơ đồ tư duy thì quá khứ đơn là gì?

Sơ đồ tư duy là một phương pháp, sắp xếp, lưu trữ thông tin và xác định thông tin theo thứ tự ưu tiên bằng cách sử dụng các từ khoá, hình ảnh chủ đạo. Sơ đồ tư duy thường sẽ được trình bày theo dạng nhánh cây nhằm tối ưu hóa văn bản và giúp bộ não có thể tiếp nhận kiến thức một cách tổng quan và lâu dài.

Dưới đây là một sơ đồ tư duy mẫu về cách dùng của thì quá khứ đơn.

sơ đồ tư duy cách dùng thì quá khứ đơn
Sơ đồ tư duy cách dùng thì quá khứ đơn

Cách tạo sơ đồ tư duy thì quá khứ đơn hiệu quả

Cách tạo sơ đồ tư duy một cách hiệu quả
Cách tạo sơ đồ tư duy một cách hiệu quả

Xác định từ khóa chính

Để có thể tạo được một sơ đồ tư duy một cách hiệu quả, bạn cần phải xác định được đâu là từ khóa chính. Đây phải là từ khóa lớn và có thể bao hàm được tất cả các kiến thức bên trong sơ đồ tư duy. Ví dụ nếu bạn muốn học về cấu trúc, dấu hiệu và cách nhận biết thì quá khứ đơn, thì từ khóa chính ở đây sẽ thì quá khứ đơn hoặc past simple tense. 

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Vẽ chủ đề ở trung tâm

Bạn cần chuẩn bị một tờ giấy trắng, và vẽ chủ đề ở trung tâm. Bạn nên sử dụng giấy trơn thay vì kẻ sọc vì các kẻ sọc sẽ gây nhiễu và làm giảm khả năng ghi nhớ của não. Việc ghi chủ đề ở trung tâm cũng giúp bạn dễ dàng nhận biết được đâu là chủ đề chính bạn cần phải học.

Sơ đồ tư duy thì qúa khứ đơn
Sơ đồ tư duy thì qúa khứ đơn

Xem thêm:

Vẽ thêm các tiêu đề phụ

Bước tiếp theo là vẽ thêm tiêu đề phụ cho chủ đề ở trung tâm. Mỗi tiêu đề này là một chủ đề nhỏ. Số lượng các tiêu đề này là không giới hạn, tùy theo sự sáng tạo của bạn và tùy theo lượng kiến thức mà bạn phải học. 

Vẽ thêm các tiêu đề phụ
Vẽ thêm các tiêu đề phụ

Việc thêm các tiêu đề sẽ giúp sơ đồ tư duy của bạn mở rộng một cách tự nhiên, từ đó não bộ có thể tự do khám phá và khai thác các khái niệm, các ý tưởng mới từ những chủ đề này. 

Lấy ví dụ từ sơ đồ tư duy thì quá khứ đơn. Bạn có thể thêm các tiêu đề phụ cho chủ đề này như: Định nghĩa, công thức, cách dùng, cách thành lập các động từ bất quy tắc, động từ tobe của quá khứ đơn,….

Vẽ thêm các nhánh cây cấp 2, cấp 3

Sau khi đã thêm các tiêu đề phụ, để tạo ra sự liên kết, bạn cần vẽ nối tiếp nhánh cấp 2 vào nhánh cấp 1, nhánh cấp 3 vào cấp 2,…. Các nhánh cây này sẽ khai thác ý, làm rõ cho các tiêu đề.

Bạn không nên vẽ các nhánh là các đường thẳng vì sẽ gây cảm giác nhàm chán cho bộ não. Thay vào đó, bạn hãy vẽ thành các đường cong mềm mại, uốn lượn, không chỉ bắt mắt và còn dễ vẽ hơn rất nhiều.

Cách sắp xếp sơ đồ tư duy
Cách sắp xếp sơ đồ tư duy

Một điểm lưu ý đó là trên các nhánh, bạn chỉ sử dụng từ khóa – từ có thể nêu lên toàn bộ ý nghĩa, cô đọng và súc tích nhất. Bạn cũng có thể thay thế bằng các biểu tượng hoặc các từ viết tắt.

Thêm hình ảnh và ví dụ cụ thể

Ngoài việc sử dụng các từ viết tắt, hay các từ khóa. Bạn cũng có thể thêm vào các hình ảnh để tăng sự hứng thú khi học. Việc thêm hình ảnh cũng khiến cho sơ đồ tư duy của bạn trông bắt mắt và dễ nhìn hơn.

Bên cạnh đó, đối với sơ đồ tư duy ngữ pháp tiếng Anh nói chung, và sơ đồ tư duy thì quá khứ đơn nói riêng. Bạn nên viết thêm những ví dụ cụ thể để dễ hàng hình dung và nhớ các kiến thức được lâu hơn.

Việc học tiếng Anh là một hành trình xuyên suốt, lâu dài. Để xác định được phương pháp học phù hợp với mình, bạn hãy thử càng nhiều cách càng tốt. Trên đây là phần chia sẻ của mình về cách tạo sơ đồ tư duy thì quá khứ đơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này để học những thì khác nằm trong bộ 12 thì cơ bản, hoặc dùng để học những điểm ngữ pháp khác như cấu trúc more and more hoặc so sánh hơn với tính từ ngắn.

Nếu bạn thấy bài đăng này có ích, hãy để lại bình luận cho Khoaquocte.vn biết nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan: