Ngành xây dựng thi khối nào? Bật mí cơ hội việc làm 2023 hot nhất

Banner back to school tháng 7

Trong mùa tuyển sinh năm 2023, rất nhiều bạn lựa chọn nguyên vọng xét tuyển vào các ngành học xây dựng. Tuy nhiên, bạn đã biết ngành xây dựng thi khối nào và cơ hội việc làm ra sao? Hãy cùng Khoa Quốc Tế tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới để định hướng nghề nghiệp đúng đắn bạn nhé!

Ngành xây dựng là gì?

Hiện nay, xây dựng đang là ngành nghề đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế-xã hội của một đất nước. Ngành học này giúp nâng cao năng lực xuất, phục vụ cho những ngành nghề khác, cũng như thúc đẩy sự phát triển toàn bộ nền kinh tế.

Ngành xây dựng là gì?
Ngành xây dựng là gì?

Tại một số trường Đại học hiện nay, kỹ sư xây dựng là chuyên ngành đào tạo ra những kỹ sư công trình xây dựng với trách nhiệm chính là: thiết kế, thi công giám sát, tính toán khối lượng, lên dự án và nghiên cứu kỹ thuật xây dựng mới, …

Ngành xây dựng thi khối nào?

Nếu bạn đang tìm hiểu ngành xây dựng thi khối nào để ôn luyện đúng trọng tâm và đạt được kết quả tốt nhất thì hãy theo dõi phần tiếp theo.

Hiện tại, các bạn có thể thi tuyển Đại học vào ngành kỹ sư xây dựng dựa trên những tổ hợp môn sau đây:

 • A00 (Toán, Vật Lý, Hóa học)
 • A01 (Toán, Vật Lý, Anh)
 • D07 (Toán, Hóa học, Anh)
 • D29 (Toán, Vật lý, Pháp)
 • D01 (Toán, Văn, Anh)
 • D07 (Toán, Hóa học, Anh)
 • B00 (Toán, Hóa, Sinh học)
 • C01 (Toán, Văn, Vật lý)
 • C02 (Ngữ Văn, Toán, Hóa học)
 • A16 (Toán học, Khoa học tự nhiên, Văn)
Ngành xây dựng thi khối nào?
Ngành xây dựng thi khối nào?

Một số câu hỏi tuyển sinh ngành kỹ sư xây dựng thường gặp

Ngoài thắc mắc, ngành xây dựng thi khối nào thì các sĩ tử còn vướng bận ở một số vấn đề bên dưới:

Ngành kỹ sư xây dựng lấy bao nhiêu điểm?

Các bạn thí sinh thường thắc mắc ngành xây dựng thi khối nào, lấy điểm bao nhiêu? Với số điểm đó, năng lực của bản thân có phù hợp không?

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Thực tế trong những năm tuyển sinh gần đây, điểm chuẩn của ngành kỹ sư xây dựng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như điểm sàn, mặt bằng thí sinh năm đó và điểm chuẩn sẽ được xét tuyển theo từng trường.

Ví dụ trong những năm gần đây, Trường Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM xét tuyển ngành Kỹ thuật xây dựng với mức điểm chuẩn trung bình là 24 điểm. Trong khi đó, Đại học Giao thông vận tải TP.HCM lại xét tuyển với 2 tổ hợp và mức điểm trúng tuyển khoảng 15 – 17.5 điểm.

Do vậy, điểm trúng tuyển vào ngành học kỹ thuật xây dựng còn tuỳ thuộc vào từng năm và từng trường (giao động trong khoảng 16-24 điểm) nên phù hợp với nhiều đối tượng thí sinh.

Những trường chuyên đào tạo ngành kỹ sư xây dựng tốt nhất Việt Nam 

Bên cạnh những vấn đề về ngành xây dựng thi khối nào, điểm xét tuyển bao nhiêu thì việc tìm hiểu các trường đào tạo ngành xây dựng tốt cũng là vấn đề được khá nhiều bạn quan tâm.

Tại Việt Nam, hiện nay có rất nhiều trường chuyên đào tạo các bạn sinh viên ngành kỹ sư xây dựng. Tuỳ vào năng lực bản thân, sự yêu thích, điều kiện kinh tế gia đình, mà bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp…

Phía bên dưới là thông tin những trường đào tạo ngành kỹ sư xây dựng chất lượng hàng đầu cả nước, các bạn thí sinh có thể tham khảo và cân nhắc:

Đại học Xây dựng Hà Nội
Đại học Xây dựng Hà Nội – Ngành xây dựng thi khối nào?
 • Khu vực miền Bắc: Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội, Đại học Thủy lợi, Học viện Hậu cần, …
 • Khu vực miền Trung: Đại học Vinh, Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Đại Học Xây dựng Miền Trung, …
 • Khu vực miền Nam: Đại học Giao thông vận tải, Đại học Mở HCM, Đại học Kiến trúc Hồ Chí Minh, Đại học Bách Khoa TP HCM, Đại học Ngô Quyền, …

Xem thêm:

Cơ hội việc làm đối với kỹ sư xây dựng hiện nay

Một điều đáng quan tâm không chỉ của các bạn sinh viên và quý vị phụ huynh khi tìm hiểu ngành xây dựng thi khối nào mà còn là cơ hội việc làm sau khi ra trường. Trên thực tế, các bạn có thể lựa chọn làm việc tại một trong những ngành nghề mà Khoa Quốc Tế chia sẻ bên dưới:

Cơ hội việc làm đối với kỹ sư xây dựng hiện nay
Cơ hội việc làm đối với kỹ sư xây dựng hiện nay – Ngành xây dựng thi khối nào?
 • Làm giảng viên tại các trường Đại học chuyên đào tạo ngành kỹ thuật xây dựng.
 • Kỹ sư giám sát chuyên về lĩnh vực giám sát, thẩm định, nghiệm thu các công trình xây dựng. Thông thường, vị trí kỹ sư giám sát sẽ làm việc cho các tập đoàn, công ty tư vấn, …
 • Kỹ sư quản lý chất lượng chịu trách nhiệm quản lý chất lượng của công trình, cơ sở vật chất, …
 • Kỹ sư xây dựng nhưng làm việc tại văn phòng, có thể làm những người tư vấn thiết kế, thiết kế và quy hoạch, kiểm toán xây dựng, chuyên viên lập hồ sơ mời thầu, chuyên viên thẩm định hồ sơ đấu thầu…
 • Đặc biệt, nếu có năng lực, trình độ và kinh nghiệm dày dặn, sau khi ra trường đến một khoảng thời gian nhất định, có thể mở công ty riêng chuyên về giám sát, thi công dự án.

Về mức lương trung bình đối với ngành xây dựng thì cũng tương tự như các ngành khác. Số tiền mà bạn nhận được sẽ phụ thuộc vào: trình độ học vấn, kỹ năng làm việc, năng lực sáng tạo,…Tuy nhiên, cũng có thể kể đến một số mức lương cơ bản như:

 • Nếu là sinh viên mới ra trường, chưa có quá nhiều kinh nghiệm thì mức lương trung bình khoảng 5-7 triệu đồng/tháng hoặc 10-15 triệu đồng/tháng trong trường hợp làm việc trong các nhà xưởng, nơi có điều kiện môi trường làm việc vất vả và áp lực. 
 • Nếu có trình độ ngoại ngữ và đã có kinh nghiệm trước đó, sẽ có cơ hội nộp CV cho các doanh nghiệp nước ngoài hay các tập đoàn lớn thì mức lương có thể lên đến tối thiểu là 15-20 triệu đồng/tháng.

Ngành xây dựng học mấy năm? Con gái có nên học không?

Đối với chương trình học chính quy, ngành Kỹ thuật xây dựng, các bạn sinh viên sẽ học trong thời gian 04 năm. Khi chọn ngành này, các bạn sẽ được đào tạo đầy đủ từ cơ bản đến những môn chuyên ngành chuyên sâu của ngành xây dựng.

Tuy là ngành nghề khá khó nhằn và các bạn phải dầm mưa dãi nắng nhưng các bạn nữ vẫn có thể đăng ký theo học. Khi theo học ngành này, các bạn nhận được rất nhiều lợi ích. Điển hình phải kể đến cơ hội nghề nghiệp vô cùng rộng mở.

Và các bạn có thể đảm nhận các công việc như:

 •  Tư vấn dự án, công trình
 •  Lập kế hoạch làm việc
 •  Định giá, quản lý, thẩm định hồ sơ
 •  Quản lý các dự án,…

Như vậy, Khoa Quốc Tế vừa giúp bạn giải đáp thắc mắc ngành xây dựng thi khối nào cũng như những thông tin liên quan đến ngành học này. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích đối với việc học của bạn. Chúc các bạn học tốt, đưa ra lựa chọn phù hợp và thành công theo đuổi ngành nghề mình chọn nhé.

Bình luận

Bài viết liên quan: