Học ngành gì dễ xin việc? 8 ngành dễ kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp

Banner back to school tháng 7

Học ngành gì dễ xin việc đang là từ khoá nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ mỗi mùa tuyển sinh. Vậy ngành nghề nào đang được ưa chuộng và có thể mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm nhất? Hãy cùng Khoa Quốc Tế tìm hiểu chi tiết bên dưới bài viết bạn nhé!

Đôi điều về thị trường lao động Việt Nam hiện nay

Vào năm 2020, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có thành tựu lớn trong hoạt động kiểm soát những tác động của dịch Covid-19. Tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh tại Việt Nam cũng thuộc nhóm thấp nhất toàn cầu.

Đôi điều về thị trường lao động Việt Nam hiện nay
Đôi điều về thị trường lao động Việt Nam hiện nay

Vấn đề việc làm luôn là chủ đề hót, nhận được sự quan tâm rất lớn, đặc biệt là sau những năm đại dịch covid hoành hành. Sau khi tốc độ tiêm chủng ngày càng tăng lên và tình hình dịch bệnh nhẹ đi nhiều từ quý I năm 2022, các hoạt động kinh tế dần trở lại tích cực và thị trường lao động cũng sôi động trở lại.

Tuy thông tin thị trường lao động hiện nay chỉ được thu thập cũng như phổ biến theo địa phương chứ chưa thống nhất trên toàn quốc, số liệu về các ngành có cơ hội việc làm cao vẫn tạo sự quan tâm rất lớn. Giai đoạn tiếp theo của lao động Việt Nam đang có sự biến chuyển với sự phát triển vượt bậc của nhiều ngành nghề.

Top 8 ngành dễ kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp

Học ngành gì dễ xin việc? Bên dưới là danh sách những ngành dễ xin việc hiện nay mà các bạn không nên bỏ qua. Cùng tìm hiểu nhé!

IT (Công nghệ thông tin)

Sau sự bùng nổ của cách mạng công nghệ 4.0 và sự phát triển nhanh chóng của điện tử, công nghệ thông tin, Việt Nam đang nằm trong danh sách các quốc gia có tốc độ hội nhập rất cao.

Cục trưởng Cục Viễn Thông, chia sử rằng: Việt Nam nằm lọt vào top 20 các quốc gia có nhiều người sử dụng internet toàn cuộc. Điện tử – công nghệ thông tin cũng là một trong 4 ngành công nghiệp trọng điểm.

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
IT (Công nghệ thông tin)
IT (Công nghệ thông tin)

Hơn hết, ngành IT bao gồm nhiều vị trí tuyển dụng khác nhau như: lập trình viên, kỹ sư mạng, kỹ sư phần cứng, nhà thiết kế mạng và an ninh mạng, sản xuất các sản phẩm, linh kiện tin học, … Mức thu nhập của từng vị trí vô cùng hấp dẫn, con số rơi vào khoảng 15 – 28 triệu đồng/ tháng.

Mặt khác, khối ngành này đang cần thêm khoảng 400.000 nhân lực mỗi năm. Với nguồn nhân lực còn đang thiếu khá lớn và nhu cầu tuyển dụng cao, IT chắc chắn sẽ là ngành học dễ xin việc nhất hiện nay.

Ngôn ngữ Anh

Đã từ lâu, tiếng Anh trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến và không thể thay thế trong công việc và cuộc sống. Tính áp dụng cao nên hầu hết các ngành nghề đều cần đến tiếng Anh.

Các bạn trẻ sử dụng thành thạo ngôn ngữ Anh sẽ có lợi thế hơn trong quá trình tìm kiếm việc làm. Các doanh nghiệp thường ưu tiên lựa chọn nhân sự có trình độ tiếng Anh cao dù ở bất kỳ công việc từ part-time tới full-time.

Điều này chứng minh rằng ngành ngôn ngữ Anh đang là nhóm ngành đem lại nhiều cơ hội làm việc. Cụ thể, bạn có thể làm đa dạng các công việc từ Marketing đến biên-phiên dịch, tài chính, ngân hàng, ngoại giao, v.v.

Theo thống kê từ Cục Thống kê Lao động, năm 2026 nhu cầu tuyển dụng công việc liên quan đến nghề biên – phiên dịch tăng lên 17% so với hiện tại. Nguồn thu nhập cao hay thấp còn phụ thuộc vào kinh nghiệm và khả năng cá nhân, ngôn ngữ Anh đương nhiên thuộc về các ngành dễ kiếm việc làm.

Chính những lý do trên, các bạn hãy luôn tìm hiểu và học hỏi để trau dồi vốn tiếng Anh mỗi ngày để có được nhiều cơ hội hơn nhé!

Y dược

Trong giai đoạn sau dịch bệnh, sức khoẻ đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Trong đó, dược sĩ là ngành nghề đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống thường ngày. Một số công ty cung ứng và sản xuất thuốc từ nước ngoài cũng đang có chiến lược xây dựng sản phẩm lâu dài tại Việt Nam.

Tuy nhiên, những công ty dược phẩm và bệnh viện đang gặp phải sự thiếu hụt nhân lực khá nặng nề. Khi nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng lên, thì cơ hội việc làm ngành học này cũng sẽ rất phong phú. Do đó, các bạn sinh viên đã ra trường hay các bạn học sinh chuẩn bị đang chuẩn bị thi Đại học nên cân nhắc chọn học ngành này.

Xem thêm:

Digital Marketing

Truyền thông là ngành nghề chưa bao giờ hết hot ở bất kỳ thời điểm nào. Tất cả những công ty, doanh nghiệp ở thời đại số đều cần đến sự hỗ trợ của bộ phận nhân sự Marketing để có thể mở rộng độ nhận biết và sự ảnh hưởng của mình đến đối tượng người dùng.

Digital Marketing
Digital Marketing

Thêm vào đó, ngành Digital Marketing rất nhiều vị trí làm việc rất đa dạng. Các phân ngạch khác nhau như: Brand Marketing, Content Marketing đều có ngành nghề đặc thù công việc riêng và cơ hội phát triển cao có thể thu hút nhiều bạn trẻ.

Theo dự báo, chỉ riêng tại thành phố Hồ Chí minh, nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành Marketing lên đến 10.000 người/năm. Nếu bạn đang thắc mắc không biết học ngành gì dễ xin việc thì có thể tham khảo ngay ngành học này nhé!

Quản trị doanh nghiệp

Trong những năm trở lại đây, những hoạt động kinh doanh tại nước ta đang có những bước tiến mới và đạt được nhiều thành tựu. Cụ thể, Việt Nam đã có hơn 20,000 doanh nghiệp cả lớn và nhỏ đang hoạt động.

Con số “khủng” này là minh chứng cho nhu cầu nhân lực trong thị trường lao động hiện tại. Nếu như bạn có hứng thú với ngành quản trị học, quản lý, quản trị kinh doanh, tin mừng là bạn đang theo đuổi các ngành dễ kiếm việc làm nhất tại thời điểm này.

Du lịch, lữ hành

Nhiều địa phương tại Việt Nam đang ngày càng được biết đến với phong cảnh tuyệt đẹp. Đây chính là điều kiện để nước ta phát triển du lịch. Hơn nữa, sau đại dịch Covid, ngành du lịch tại VIệt Nam đang lấy lại phong độ và phát triển mạnh mẽ hơn bất cứ lúc nào.

Sự thăng tiến của du lịch tại Việt Nam chính là cơ hội vàng để các bạn có niềm đam mê du lịch theo đuổi ngành học này. Thu nhập nghề hướng dẫn viên du lịch cũng được xem là con số mơ ước, khi mức trung bình rơi vào khoảng 10 triệu đồng/ tháng.

Theo số liệu của Tổng cục du lịch Việt Nam, hiện Việt Nam có 1.3 triệu nhân lực đang làm việc lĩnh vực du lịch, nhưng chỉ có 42% số đó được đào tạo với chương trình đúng ngành. Đây là lý do bạn sẽ có thêm cơ hội tìm việc nếu nắm trong tay tấm bằng ngành du lịch và lượng kiến thức vững chắc.

 Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Trong 3 năm tới, ngành Logistics sẽ là ngành học hot, số lượng nhân sự cần lên đến 18.000 lao động. Các xu hướng tiêu dùng mới cũng đang được tạo ra bởi ngành quản lý chuỗi cung ứng.

 Logistics và quản lý chuỗi cung ứng
 Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Ngoài ra, Tổng cục Thống kê đã nghiên cứu và công bố đã công bố mức lương của các vị trí ngành Logistics tại Việt Nam.

  • Nhân viên Logistics: $350-500/tháng
  • Quản lý Logistics: $3.000-4.000/tháng
  • Giám đốc Chuỗi cung ứng: $5.000 – $7.000/tháng

Đây là mức lương lý tưởng, bởi thị trường chuỗi cung ứng đang từng bước đóng vai trò trụ cột trong kinh tế Việt. Bạn hoàn toàn có thể thử sức với Logistics – top những ngành dễ xin việc và tìm kiếm cơ hội thăng tiến của mình.

Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ hoạ cũng là một trong các ngành dễ kiếm việc làm nhất. Bạn có thể thiết kế như một nghề tay trái kiếm thêm thu nhập khi còn là sinh viên trên ghế nhà trường. Những công việc part-time cho ngành thiết kế cũng rất đa dạng.

Các công việc chính thức tại doanh nghiệp cho graphic designer cũng rất hứa hẹn với mức lương 8 chữ số. Trong năm 2022 trở đi, ngành thiết kế đồ hoạ được dự đoán tiếp tục tăng trưởng và lọt vào top ngành dễ xin việc mà nhiều bạn trẻ săn đón.

Như vậy là chúng ta vừa tìm hiểu học ngành gì dễ xin việc? Qua bài viết, hy vọng các bạn sẽ tìm kiếm cho mình một ngành học phù hợp. Để lại bình luận để Khoa Quốc Tế giải đáp những thắc mắc bạn nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan: