Gap year là gì? 4 hoạt động phổ biến trong thời kỳ gap year

Banner back to school tháng 7

Dù đang trong thời gian học tập hay công việc thì có lúc bạn sẽ cảm thấy chán nản, muốn dành thời gian nghỉ ngơi, học một thứ gì đó. Đó chính là gap year – Một hiện tượng phổ biến trong đời sống.

Vậy gap year là gì, cần làm gì trong thời gian này? Cùng Khoa Quốc Tế tìm hiểu chi tiết bên dưới bài viết bạn nhé!

1. Gap year là gì?  

Gap Year trong tiếng Anh được phát âm là  /ˈɡæp ˌjɪr/.

Gap Year có ý nghĩa là khoảng năm, năm khoảng trống hoặc năm nghỉ phép. Đây là cụm từ dùng để chỉ khoảng thời gian nghỉ.

Gap year là gì
Gap year là gì

Tùy thuộc vào từng trường hợp mà cụm từ có nghĩa khác. Những ngữ cảnh được đặt ra cần phải phù hợp với cụm từ và có sự liên kết với nhau về nghĩa.

2. Cấu trúc và cách dùng cụm từ gap year

Khái niệm bên trên đã giúp chúng ta hiểu rõ một phần định nghĩa của cụm từ Gap Year. Tiếp theo đây, chúng tôi sẽ bật mí cấu trúc, cách dùng và những ví dụ cụ thể để bạn dễ hiểu hơn nhé.

 Ví dụ về gap year trong tiếng Anh
Ví dụ về gap year trong tiếng Anh

Ở phương tây thì Gap Year là chuyện thường xuyên diễn ra đối với các bạn sinh viên, học sinh đã trải qua. Vậy nên sau đây sẽ là một số ví dụ mô tả định nghĩa của cụm từ này. 

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Ví dụ:

 • The gap year has become a popular phenomenon over the years. This phenomenon is still often of interest. (Khoảng cách năm đã trở thành một hiện tượng phổ biến trong những năm qua. Hiện tượng này vẫn thường được quan tâm.)
 • Gap year after graduation is popular among students. (Khoảng cách năm sau khi tốt nghiệp phổ biến trong sinh viên.)
 • Taking a gap year can improve her grades and job prospects. (Tham gia một năm nghỉ phép có thể cải thiện điểm số và triển vọng việc làm của cô ấy). 
 • A gap year is great, but not in-between college and university, only on completion of studies. (Một năm khoảng cách là rất tốt, nhưng không phải giữa đại học và cao đẳng, chỉ khi hoàn thành các nghiên cứu). 
 • The 20-year-old French student killed by a Palestinian man in the West Bank on Friday has been identified as Nina, a Sharon, Massachusetts, native who was on a gap year in Israel. (Nữ sinh 20 tuổi người Pháp bị giết bởi một người đàn ông Palestine ở Bờ Tây hôm thứ Sáu đã được xác định là Nina, một người Sharon, Massachusetts, người gốc Israel, sống một năm ngắn hạn). 
 • Taking a gap year before going to university can improve final grades and job prospects, according to academics – although students thinking of taking a year out between A-levels and starting a degree course should plan it carefully. (Theo các nhà nghiên cứu, việc học khoảng thời gian một năm trước khi vào đại học có thể cải thiện điểm số cuối kỳ và triển vọng việc làm – mặc dù sinh viên nghĩ đến việc học một năm giữa A-levels và bắt đầu một khóa học lấy bằng nên lập kế hoạch cẩn thận). 
 • My girl wants to take a gap year but i don’t have the money to fund her. (Con gái của tôi muốn học gap year nhưng tôi không có tiền để tài trợ cho nó).
 • However, this year was unique as universities attended for the first time, gap year organisations and apprenticeships who attend year on year. (Tuy nhiên, năm nay là duy nhất khi các trường đại học tham dự lần đầu tiên, các tổ chức gap year và các tổ chức học nghề tham dự năm này qua năm khác).

3. 4 hoạt động phổ biến khi gap year 

3.1. Thử sức với những công việc bạn đã nhắm đến từ lâu

Nếu những ngày thường, các bạn thường đi làm với mục đích chính là tăng thu nhập và trang trải cuộc sống thì gap year là thời gian để bạn ưu tiên vị trí công việc với mức lương cao hơn. 

Lựa chọn này phù hợp với các bạn học sinh vừa tốt nghiệp cấp 3 lẫn người đã đi làm một thời gian. Học sinh cấp 3 được cọ xát với môi trường làm việc thực tế để hiểu thêm về sở thích ngành nghề của mình.

Còn người đã đi làm tận dụng cơ hội này để tìm hiểu sâu hơn về chuyên ngành của mình hoặc tìm hiểu một lĩnh vực mới nếu có mong muốn chuyển ngành.

3.2. Trở thành tình nguyện viên

Có rất nhiều công việc thiện nguyện vô cùng hấp dẫn mà các bạn có thể tham gia. Thậm chí còn có một số hoạt động vượt ra khỏi biên giới quốc gia.

Đó chính là lý do, các bạn học sinh, sinh viên yêu thích và dành thời gian gap year của mình để đóng góp cho cộng đồng. 

Trở thành tình nguyện viên trong thời kỳ gap year
Trở thành tình nguyện viên trong thời kỳ gap year

Một số chương trình có thể đòi hỏi chi phí tham gia, còn một số chương trình khác sẽ hoàn toàn “miễn phí”.

Những vai trò phổ biến mà bạn có thể tham gia: hành chính, gây quỹ, tổ chức sự kiện, chăm sóc, chơi đùa với trẻ, pháp lý, giảng dạy, bảo tồn và cả thám hiểm,…

Trải qua một năm làm thiện nguyện, bạn sẽ cảm thấy bản thân phát triển nhiều kỹ năng mềm, cho phép xây dựng mạng lưới quan hệ, cải thiện tư duy ngôn ngữ. 

Thậm chí, rất nhiều tổ chức phi chính phủ thường xuyên tuyển thực tập sinh cho các dự án quốc tế, hứa hẹn mang đến bạn một công việc có trả lương về lâu về dài. Biết đâu, đây lại là cánh cổng đầy tiềm năng để bạn khai phá thì sao?

Xem thêm:

3.3. Đặt chân đến bất cứ nơi nào bạn muốn

Không ít người thường sử dụng thời gian gap year của mình để du hí và tô điểm thêm cho trải nghiệm phong phú cho bản thân. Tùy thuộc vào ngân sách và mong muốn mà bạn có thể lựa chọn hình thức du lịch nội địa hoặc nước ngoài.

Nếu các bạn đang có dự định vừa du lịch vừa làm việc thì du lịch nội địa sẽ tốt hơn. Du lịch trong nước còn giúp bạn tiết kiệm chi phí di chuyển và thời gian chuẩn bị thị thực hay vốn ngôn ngữ. 

Nếu là người có khả năng viết lách và chụp ảnh, bạn cũng có thể lập một blog riêng để ghi chép lại bất cứ điều gì mình ấn tượng thông qua chuyến đi đó để cập nhật cho mọi người cùng biết. 

3.4. Học một môn học hoặc tham gia một cuộc thi

Nếu chuyên ngành của bạn theo đuổi là do sự sắp đặt của gia đình thì gap year chính là thời điểm để bạn đăng ký môn học mới. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia một cuộc thi trải nghiệm nhằm mở rộng kiến thức mà mình yêu thích. 

Chẳng hạn như tham gia một cuộc thi về marketing, một lớp học chuyên sâu về thiết kế, mỹ thuật,…. Bạn hoàn toàn có thể đăng ký khóa học ngắn hạn với thời gian từ 6 tháng đến 1 năm trong nước hoặc nước ngoài nhằm bổ trợ thêm cho mình nhiều kiến thức hơn.

Và trong thời gian đó, tìm kiếm thêm một công việc phù hợp với ngành nghề mà mình đang trau dồi chính là cách tốt nhất để phát triển mỗi ngày.

4. Có nên gap year không?

Một câu hỏi lớn đặt ra liệu có nên gap year không? Hiện nay có rất nhiều quan điểm xoay quan việc gap year. Để có thể đưa ra quyết định tốt nhất, bạn nên cân nhắc giữa những điều được và mất của hình thức này.

Có nên gap year không?
Có nên gap year không?

4.1. Lợi ích khi gap year 

Từ những thực tế của hình thức gap year mà các bạn đã từng trải nghiệm thì khoảng thời gian này sẽ mang lại những lợi ích có tác động tích cực đến đời sống như:

 • Có nhiều trải nghiệm mới từ những chuyến du lịch xa, các hoạt động tình nguyện hay từ những công việc mới. 
 • Trau dồi thêm nhiều kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, đặc biệt nếu bạn trải nghiệm du lịch theo hình thức đi “phượt”. 
 • Tích luỹ thêm nhiều kiến thức bổ ích và lý thú. 
 • Học được cách quản lý tiền bạc và chi tiêu hợp lý. 
 • Khám phá được nhiều điều thú vị từ chính bản thân mỗi người. 
 • Biết quý trọng tình cảm và khoảng thời gian được quây quần bên gia đình. 
 • Có thêm nhiều trải nghiệm, kỹ năng được trau dồi nên cũng là yếu tố được các nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn. 

4.2. Những bất lợi khi gap year 

Bên cạnh những lợi ích mà hình thức gap year mang lại, thì hình thức này vẫn có một số bất lợi mà bạn nên cân nhắc:

 • Chịu áp lực từ các vấn đề như: tài chính, gia đình, bạn bè. 
 • Hạn chế về kiến thức và kỹ năng mới trong công việc. 
 • Có thể bị mất đi động lực để tiếp tục cố gắng trong học tập và công việc. 

5. Cần chuẩn bị những gì để gap year?

Để có một kỳ gap year thoải mái, thuận lợi và không gặp bất cứ vấn đề phát sinh ảnh hưởng. Bạn cần chuẩn bị tốt những điều sau để có kỳ nghỉ đáng nhớ:

 • Đảm bảo về nguồn tài chính: Bạn cần chuẩn bị tài chính đảm bảo đủ dùng cho 1 năm gap year và ít nhất là sau 2 tháng kết thúc gap year.
 • Cần trao đổi cụ thể với gia đình về quyết định gap year của bản thân.
 • Nếu bạn còn đang đi học thì cần xin bảo lưu kết quả học tập. Nếu đã đi làm thì bạn cần xin nghỉ việc trước khi quyết định gap year.
 • Bạn cần lên 1 kế hoạch cụ thể cho khoảng thời gian gap year: Tìm hiểu thêm về những nơi muốn đến, hoạt động thiện nguyện hay công việc muốn làm hoặc những khóa học muốn đăng ký học trong thời gian này. 
 • Cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết cho việc di chuyển.
 • Nếu lựa chọn hình thức gap year là tham gia các hoạt động tình nguyện hoặc đi du lịch thì bạn cần chuẩn bị kỹ hành lý mang theo.

Xem thêm:

Trên đây là giải thích về gap year là gì và 4 hoạt động mà bạn có thể trải nghiệm trong thời gian này. Dù bạn có lựa chọn gap year theo cách nào, hãy cân nhắc kỹ để có được kết quả tích cực hơn nhé. Khoa Quốc Tế hi vọng bạn sẽ có được quyết định đúng đắn, phù hợp.

Bình luận

Bài viết liên quan: