Calculus là gì? Phân biệt Calculus và Algebra

Banner giảm 40% học phí

Calculus là gì? Calculus là một trong những khía cạnh của toán học và vai trò quan trọng trong hoạt động nghiên cứu. Trong bài viết này, Khoa Quốc Tế sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Calculus, cùng khám phá nhé!

Calculus là gì?

Calculus (Giải tích) là một nhánh khác của toán học, có sự liên quan đến hàm, giới hạn, đạo hàm, tích phân và những chuỗi vô hạn. Vi phân và tích phân cũng là 2 nhánh nhỏ hơn của calculus. Để hiểu kỹ hơn calculus là gì, hãy cùng tìm hiểu mục tiêu nghiên cứu và phương pháp luận của calculus các bạn nhé!

Calculus là gì?
Calculus là gì?

Calculus là một trong những phần quan trọng trong giáo trình toán học hiện nay. Nó chủ yếu nghiên cứu về sự thay đổi. Cụ thể, phân tích “tốc độ thay đổi” nhằm xác định được một biến số sẽ thay đổi như thế nào so với những biến số khác.

Bộ môn này chủ yếu được ứng dụng trong khoa học, kinh tế, kỹ thuật, …Ngoài ra, lĩnh vực  sinh học và vật lý học cũng có thể áp dụng calculus trong việc ước tính các thông số như nhiệt độ, áp suất, chi phí, …

So sánh Algebra và Calculus

Algebra và Calculus có gì giống nhau?

Về cơ bản, algebra và calculus trong toán học đều xoay quanh những con số và phép toán. Tuy được ứng dụng trong một số trường hợp khác nhau, nhưng cả hai đều là các công cụ quan trọng.

Algebra và calculus thường được đặt cạnh nhau bởi chúng có sự liên hệ chặt chẽ. Khi làm bài tập liên quan đến calculus, các bạn cần liên tục dùng algebra calculator.

Việc thông thạo algebra calculator sẽ giúp cho quá trình giải calculus diễn ra dễ dàng hơn. Algebra cũng là cơ sở để các bạn nắm bắt được khái niệm trong calculus. Ngược lại, những quy tắc của môn calculus là sự diễn giải trực quan cho nhiều công thức bậc hai trong algebra.

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Sự khác biệt giữa Algebra và Calculus

Dựa trên đặc điểm của từng môn, chúng ta có thể dễ dàng so sánh giữa algebra và calculus như sau:

AlgebraCalculus
Xuất hiện từ thời cổ đại và được dùng phổ biến hơn vào thời trung cổĐược phát minh bởi Isaac Newton vào thế kỷ 17
Nghiên cứu cách giải các phương trình và những quy tắc toán học liên quan đến các con sốNghiên cứu tốc độ thay đổi của các hàm. Trong đó, 2 hoạt động chính của calculus đó là vi phân (tìm tốc độ thay đổi của một hàm) và tích phân (tìm diện tích dưới đường cong của một hàm).
Có thể dùng algebra calculator để giải các phép toán dựa trên biến và sốSử dụng calculus để giải những phép toán dựa trên đạo hàm
Sử dụng  algebra calculator có thể tìm ra độ dài, độ dốc của đường thẳngSử dụng calculus có thể tìm ra độ dài, độ dốc của đường cong
Sử dụng algebra calculator giúp thấy được hướng chuyển động của biến trên một đường thẳngSử dụng calculus có thể thấy được hướng chuyển động của biến trên một đường cong
Algebra giúp chúng ta tìm ra giá trị của những biến số chưa biết dựa trên quan hệ toán họcCalculus dùng để tìm tốc độ thay đổi của các đối số tương ứng với nhau
Algebra đã hình thành những nguyên tắc rõ ràng. Kết quả được công nhận phải thoả mãn các giả thiết đặt raCalculus không có điều kiện xác định, đôi khi kết quả tìm ra không giống như mong đợi
Algebra được áp dụng nhiều trong cả cuộc sống thường ngày lẫn các lĩnh vực chuyên sâuCalculus được sử dụng chủ yếu trong các lĩnh vực chuyên môn: thống kê, khoa học máy tính, nghiên cứu, …

Kết luận

Bạn có thể thấy điểm khác biệt cơ bản nhất giữa algebra và calculus đó là tính ứng dụng. Algebra (đại số) là toán học cổ được sử dụng nhằm giải quyết hầu hết các bài toán đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. Trong khi đó calculus là toán học hiện đại, nó ra đời giống như công cụ để giải những bài toán kỹ thuật phức tạp.

Sự khác biệt giữa Algebra và Calculus
Sự khác biệt giữa Algebra và Calculus – Calculus là gì

Algebra được giảng dạy cho các bạn học sinh cấp tiểu học. Tới bậc trung học phổ thông, các bạn học sinh mới được làm quen với những kiến thức liên quan đến calculus. Tuy nhiên, khi học Đại học sinh viên sẽ phải sử dụng thành thạo cả hai môn này, đặc biệt là các bạn sinh viên theo học ngành Business, Economics, Finance…

Không chỉ học lý thuyết, các bạn cần phải các bài assignment, research, report… liên quan đến cả algebra và calculus. Các bài tập này đòi hỏi người học tư duy logic và khả năng suy luận cực tốt. Không ít các bạn sinh viên gặp khó khăn khi phải hoàn thành các bài assignment và research liên quan đến algebra hay calculus.

Bạn có thể quan tâm:

Algebra và Calculus: Môn học nào khó nhằn hơn?

Đến đây thì bạn đã hiểu rõ Algebra và calculus là gì rồi đúng không nào? Vậy giữa algebra và calculus, cái nào khó hơn? 

Algebra và calculus đều là 2 phạm trù quan trọng trong toán học. Nếu mang đi so sánh hai môn này với nhau thì bạn sẽ nhận thấy calculus có phần phức tạp hơn so với algebra. Chỉ có một tỉ lệ nhỏ sinh viên theo học đạt được điểm cao trong môn calculus.

Ngoài ra chúng ta đã được làm quen dần với algebra từ bậc tiểu học. Sau quá trình học tập lâu dài, các bạn đã ghi nhớ rất nhiều điều cơ bản trong đại số. Do đó, bạn có thể sử dụng và làm tốt algebra nhuần nhuyễn hơn so với calculus.

Algebra và Calculus: Môn học nào khó nhằn hơn?
Algebra và Calculus: Môn học nào khó nhằn hơn? – Calculus là gì

Tuy nhiên, vẫn có các bạn sinh viên cực kỳ đam mê và có năng khiếu với calculus. Nếu các bạn yêu thích calculus thì việc phục nó không quá khó.

Trên đây là những chia sẻ của Khoa Quốc Tế về calculus là gì? Đây được đánh giá là phạm trù quan trọng trong toán học mà các bạn học sinh – sinh viên cần phải biết. Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn, chúc bạn học tốt.

Bình luận

Bài viết liên quan: