APA là gì? Hướng dẫn cách trích dẫn theo chuẩn APA bạn nên biết

Banner học bổng hè 26 triệu

Trong quá trình học tập, chúng ta đều phải hoàn thành những bài luận văn, bài tập hay công trình nghiên cứu khoa học. Vậy bạn đã biết APA là gì? Cách trích dẫn tài liệu theo chuẩn APA như thế nào? Sự khác biệt giữa APA và MLA bạn nên biết. Tất cả sẽ được Khoa Quốc Tế giải đáp thật chi tiết trong bài viết sau. Các bạn hãy cùng tham khảo và áp dụng những kiến thức vào bài luận văn của mình nhé.

Trích dẫn tài liệu tham khảo – APA là gì?

Trích dẫn tài liệu tham khảo (referencing) là một phương pháp được dùng để xác định nơi mà bạn đã thu thập thông tin và ý tưởng cho các bài nghiên cứu, tác phẩm của bạn. 

APA là gì
APA là gì

Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ (The American Psychological Association – APA) đã đưa ra một định dạng chuẩn để đảm bảo cho việc trích dẫn tài liệu tham khảo được chính xác, đầy đủ và hữu ích cho người đọc. Chuẩn APA yêu cầu gồm 2 thành tố: trích dẫn văn bản và liệt kê danh sách tài liệu tham khảo.

Hiện nay, APA là chuẩn trích dẫn tài liệu được công nhận và sử dụng rộng rãi bởi các trường đại học và thế giới. Thông thường, APA thường được sử dụng trong quá trình làm Assignment, Essay và Dissertation.

Sự khác nhau giữa APA và MLA

Bạn đã biết được chuẩn APA là gì? Vậy bạn có thắc mắc giữa APA và MLA có gì khác biệt? Chúng ta hãy cùng làm rõ sự khác biệt này ngay sau đây.

Sự khác nhau giữa APA và MLA - APA là gì
Sự khác nhau giữa APA và MLA – APA là gì

APA thường là chuẩn trích dẫn được sử dụng trong các bài viết về kinh doanh, giáo dục, tâm lý và khoa học xã hội. 

Trong khi đó, MLA được sử dụng trong các ngành giáo dục (như văn học, nghệ thuật) nhiều hơn như các bài viết học thuật và nhân văn.

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Định dạng theo chuẩn apa thường gọi các bài trích dẫn là tài liệu tham khảo. Chuẩn MLA sẽ đề cập đến thư mục khi các tác phẩm được trích dẫn.

Một điểm khác biệt nữa trong phong cách trích dẫn của APA và MLA. APA khi trích dẫn tên tác giả chỉ yêu cầu viết đầy đủ tên cuối cùng của tác giả. Ngược lại, MLA sẽ bắt buộc viết đủ cả tên đệm, tên lót và tên tác giả.

Những điểm khác biệt giữa APA và MLA vừa được đề cập trong thông tin trên sẽ giúp các bạn có thể phân biệt được khi áp dụng từng cách trích dẫn trong bài viết của mình nhé. 

Vậy tại sao APA lại quan trọng? Hãy cùng theo dõi nội dung tiếp theo để chúng ta biết được tầm quan trọng của APA như thế nào trong một bài nghiên cứu, tác phẩm mà bạn thực hiện.

Tại sao việc trích dẫn tài liệu tham khảo – APA lại quan trọng?

Mục đích của việc thực hiện trích dẫn APA là gì? Sau đây là một số lý do bạn nên thực hiện nhằm để: 

  • Tránh đạo văn
  • Xác minh nguồn trích dẫn
  • Cho phép người đọc có thể theo dõi và truy cập nguồn trích dẫn trong bài

Khi bạn tiến hành trích dẫn hoặc diễn giải một tác phẩm hay ý tưởng của người khác, bạn cần phải thừa nhận tác giả và nguồn đã viết những điều trên. Nếu bạn không thực hiện việc trích dẫn, bạn có thể bị buộc tội đạo văn.

Các bước tiến hành trích dẫn tài liệu tham khảo APA

Nếu bạn đã nắm rõ tầm quan trọng của APA là gì? Đến đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn các bước tiến hành trích dẫn tài liệu tham khảo đảm bảo đúng với những yêu cầu trong cách trích dẫn APA.

Để tiến hành trích dẫn, bạn cần thực hiện những công việc sau:

  • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị nguồn tài liệu tham khảo, ghi lại đầy đủ các chi tiết của thư mục, bao gồm cả số trang mà thông tin được trích ra.
  • Tiếp theo đặt trích dẫn vào nơi thích hợp trong văn bản của tài liệu. Đây được gọi là trích dẫn văn bản.
  • Cuối cùng, bạn cần cung cấp danh sách các tài liệu tham khảo ở phía dưới cùng của tài liệu.

Vậy có những cách trích dẫn tài liệu tham khảo  – APA nào? Khoa Quốc Tế sẽ cùng bạn tiếp tục nghiên cứu để làm rõ vấn đề này nhé.

Xem thêm:

Quy cách trích dẫn tài liệu tham khảo trong bài viết

Định dạng trích dẫn APA trong bài viết thường được đặt trong dấu ngoặc đơn “(…)” và thường đặt ở vị trí cuối câu cần trích dẫn.

Trường hợp tài liệu tham khảoCách trích dẫn APAVí dụ
Chỉ có 1 tác giả(tên tác giả, năm xuất bản)(Nguyễn Văn A, 2000)
Có 2 tác giả(tên tác giả 1 & tên tác giả 2, năm xuất bản)(Nguyễn Văn A & Trần Văn B, 2000)
Từ 3 tác giả trở lên(tên tác giả đầu tiên và nnk., năm xuất bản) hoặc tên tác giả đầu tiên và nnk. (năm xuất bản)(Nguyễn Văn A và nnk., 2000) hoặc Nguyễn Văn A và nnk. (2000)
Một ý, một đoạn từ nhiều hơn một nguồnsắp xếp các nguồn với tên tác giả theo thứ tự thời gian(Nguyễn Văn A, 1959; Văn B & Văn C, 1982; Trần Văn D, 1990) hoặc Nguyễn Văn A (1997, 2000)
Tài liệu tham khảo được chấp nhận nhưng chưa intương tự, chỉ thay đổi năm xuất bản là “đang in”Nguyễn Văn A và nnk. (đang in)
Tài liệu của một cơ quan, tổ chứcthay thế tên tác giả bằng dùng tên đầy đủ hay viết tắt của cơ quan, tổ chức (Bộ Ngoại giao Việt Nam, 2010) hay DAV (2015)
Bài viết trên internet không có tác giảthay thế tên tác giả bằng đoạn đầu tên bài (3-5 chữ)(Quản lý hành chính, 2020)
Trích dẫn trực tiếp nguyên văn(tên tác giả, năm xuất bản, số trang)(Nguyễn Văn A, 2015, tr.98-99)

Xem thêm: IELTS 10.0 của Vietop nhé

Cách trích dẫn tài liệu tham khảo theo APA

Đối với những tài liệu tham khảo khác nhau sẽ có cách trích dẫn tương ứng với những dạng nhất định. Sau đây là tổng hợp 6 loại tài liệu chính thường xuyên được sử dụng trích dẫn trong các bài luận văn.

Loại hình tài liệu tham khảoCách trích dẫn APAVí dụ
Sách Tên tác giả (năm xuất bản). Tên sách in nghiêng, nơi xuất bản: Nhà xuất bản.Phạm Minh Sơn (2011), Thông tin đối ngoại Việt Nam, Nhà xuất bản Chính trị – Hành chính, Hà Nội.
Một chương trong sáchTên của tác giả chương; (năm xuất bản). Tên chương, Tên sách in nghiêng, lần xuất bản, nhà xuất bản; Nơi xuất bản. Nguyễn Thùy Vân Anh (2020). Chương 1: Tổng quan về pháp luật và luật báo chí, Pháp luật đạo đức báo chí, xuất bản lần 1, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội, Hà Nội.
Bài báo trên tạp chí khoa họcTên tác giả (năm xuất bản) tên bài báo. Tên tạp chí in nghiêng, tập, số trang. Phạm Thanh Quế (2019) Chính sách hưởng lợi từ đất rừng cộng đồng trên địa bàn tỉnh Hòa Bình: Thực trạng và giải pháp. Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, số 3, trang 257-266. 
Luận văn, luận ánTên tác giả (năm xuất bản). Tên đề tài in nghiêng, bậc học, tên của cơ sở đào tạo. Lý Thị Hải Yến (2019). Tác động của truyền thông tới chính trị quốc tế những năm đầu thế kỷ 21, Luận án Tiến sĩ Quan hệ quốc tế, Học viện Ngoại giao.
Bài viết báo chíTên tác giả (ngày tháng năm xuất bản). Tên bài báo. Tên tờ báo in nghiêng, trang số.Walker, R. (1990, ngày 16 tháng 4). Giao thoa văn hóa. Người nghe, 126.
Các website điện tửTên tác giả (ngày đăng bài) tiêu đề, Tên website in nghiêng, link website, thời gian truy cập lần cuốiNguyễn Tuyết Anh (24/07/2021), Hướng dẫn chi tiết cách viết proposal mẫu hay nhất, Luận văn 1080, https://luanvan1080.com/cach-viet-proposal-mau-hay-nhat.html, 25/7/2021. 
Văn bản nhà nướcĐơn vị nhà nước ban hành, thời gian, tiêu đề in nghiêng, số trang.Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng – Sở Tài nguyên Môi trường (2015), Báo cáo hiện trạng môi trường tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2011-2015, tr.512. 

APA là gì? Cách trích dẫn tài liệu tham khảo theo chuẩn APA được tổng hợp trong bảng trên sẽ là “bí kíp” giúp bạn chinh phục mọi nguồn trích dẫn khi thực hiện bài luận văn nghiên cứu.

Xếp theo thứ tự danh mục

Sau khi bạn đã biết được cách trích dẫn cũng như hiểu được chuẩn trích dẫn APA là gì? Thì khi tổng hợp danh mục tài liệu tham khảo, bạn cần sắp xếp theo một trình tự rõ ràng. Thông thường chúng sẽ được sắp xếp theo thứ tự chữ cái ABC căn cứ dựa vào họ của tác giả. 

Riêng đối với những tài liệu có tên tác giả là một tập thể, một tổ chức thì việc sắp xếp dựa vào chữ cái đầu tiên của tập thể, tổ chức, đơn vị đó.

Bên cạnh đó, tài liệu tham khảo cũng nên được chia theo từng nhóm khác nhau nhằm tạo rõ ràng và chuyên nghiệp hơn. Nhóm tài liệu tham khảo là sách nên xếp trước, sau đó đến báo, tạp chí và cuối cùng là tài liệu từ các website. 

Vài lưu ý về hình thức trình bày danh mục tài liệu tham khảo trong APA

Vị trí danh mục tài liệu tham khảo thường đặt ở trang cuối của bài tiểu luận, luận văn hay các bài viết nghiên cứu khoa học nói chung. Tại đây, mọi nguồn trích dẫn trong bài viết phải được hệ thống lại theo quy cách thống nhất trong trích dẫn APA. bạn nên đặt tài liệu tham khảo ở đầu trang viết mới với định dạng chữ in đậm, căn giữa. 

Ngoài ra, dưới đây là một số lưu ý trong cách trình bày danh mục tài liệu tham khảo:

Tất cả các đầu mục tài liệu đều phải thụt vào lề trái nửa inch. Cách thức trình bày này được gọi là thụt đầu dòng treo.

Nên in nghiêng tiêu đề của nguồn chính (tên sách, tên tờ báo,…)

Không in nghiêng, gạch chân hoặc đặt dấu ngoặc kép xung quanh các tiêu đề nhỏ hơn (như tên chương, tên phần, tên mục,…)

Bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về chuẩn APA là gì, cách trích dẫn tài liệu tham khảo APA trong bài luận văn. Việc trích dẫn tài liệu tham khảo theo đúng quy chuẩn sẽ giúp cho bài luận văn của bạn trong chuyên nghiệp hơn. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy những thông tin trong bài thật sự bổ ích, hãy chia sẻ bài viết đến những người bạn của mình nhé.

Bình luận

Bài viết liên quan: