Thesis là gì? Cách phân biệt Thesis và Dissertation chính xác nhất

Banner back to school tháng 7

Đa phần các bạn sinh viên còn hay nhầm lẫn giữa hai dạng bài Dissertation và Thesis. Do điểm chung của cả hai dự án là trình bày về kết quả nghiên cứu và cũng là bài viết cuối cùng sau khi sắp hoàn thành một khóa học. Do đó, để giúp các bạn có thể nắm chắc được cách phân biệt giữa hai dạng bài này thông qua bài viết Thesis là gì? Cách phân biệt Thesis và Dissertation chính xác nhất mà Khoa Quốc Tế muốn gửi đến các bạn ngay sau đây.

Thesis là gì?

Theo từ điển Cambridge (Cambridge Dictionary), Thesis được định nghĩa là “a long piece of writing on a particular subject, especially one that is done for a higher college or university degree”.

Thesis là gì
Thesis là gì

Tại Việt Nam, Thesis là thuật ngữ được dùng để chỉ bài luận văn cuối cùng nhằm để hoàn thành chương trình bậc thạc sĩ ( tuy nhiên, đôi khi Thesis cũng được dùng để nói đến luận án tiến sĩ).

Nhưng Thesis lại là từ được sử dụng để chỉ riêng luận án tiến sĩ tại các nước Châu Âu như Anh.

Nếu hiểu nghĩa từ Thesis là gì với cách hiểu là đề cập đến bài luận văn thạc sĩ, loại hình văn bản khoa học này thường được xây dựng từ một quan điểm, hoặc luận điểm cá nhân.

Trong bài sẽ có đề cập đến những mối tương quan với các tư liệu,công trình nghiên cứu của những người đi trước trong cùng lĩnh vực nghiên cứu. Sau đó, đem so sánh để tìm ra cái mới, cái riêng trong bài luận văn cá nhân.

Một số định nghĩa khác liên quan đến Thesis bạn có thể tham khảo: 

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
 • Graduation thesis: Thuật ngữ này dùng để chỉ bài luận văn tốt nghiệp cuối khóa nói chung của các cấp bậc gồm: cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ. 
 • Master thesis: Đây là thuật ngữ chỉ bài luận văn tốt nghiệp bậc thạc sĩ.  
 • Thesis defense: Thuật ngữ này được dùng để chỉ việc bảo vệ luận văn của các sinh viên, học viên trước ban hội động học thuật. 
 • Bachelor thesis: Thuật ngữ chỉ bài luận văn tốt nghiệp của bậc cử nhân.

Dissertation là gì?

Theo từ điển Cambridge (Cambridge Dictionary), Dissertation được định nghĩa là “a long piece of writing on a particular subject, especially one that is done in order to receive a degree at college or university”.

Dissertation là gì - Thesis là gì
Dissertation là gì – Thesis là gì

Ở nhiều quốc gia, Dissertation cũng có nghĩa tương đồng với Thesis. Cả 2 thuật ngữ này đều chỉ luận văn tốt nghiệp cho bậc thạc sĩ và tiến sĩ nói chung. 

Riêng ở nước Anh, Dissertation là thuật ngữ chỉ luận văn tốt nghiệp của thạc sĩ. Trong khi đó, ở Mỹ thuật ngữ này được dùng để chỉ luận văn bảo vệ bằng tiến sĩ.

Những điểm giống nhau giữa Dissertation và Thesis

Sau khi tìm hiểu về khái niệm Thesis là gì cũng như ý nghĩa của từ Dissertation thì hẳn các bạn cũng thấy được điểm chung của 2 thuật ngữ đều hướng đến chỉ các bài luận văn cuối khóa.

Nhưng để nắm rõ hơn những điểm chung cụ thể của hai thuật ngữ này, chúng ta cùng điểm qua những nội dung được trình bày tiếp sau nhé.

Cả Dissertation và Thesis đều có chung mục đích

Điểm chung thứ nhất, cả hai dạng bài nghiên cứu này đều được dùng nhằm để thể hiện về một vấn đề và quan điểm nghiên cứu được thực hiện vào thời điểm cuối khóa. 

Sau khi hoàn thiện khóa luận, người thực hiện bài luận sẽ tiến hành bảo vệ luận văn tốt nghiệp của mình. Ở nhiều quốc gia, họ thường không quá phân biệt rõ ràng giữa hai thuật ngữ này, nên chúng thường được dùng để thay thế cho nhau.

Cả hai dạng bài đều có những yêu cầu và quy chuẩn nhất định

Điểm chung thứ hai, người thực hiện cần đảm bảo được chất lượng, quy chuẩn của bài luận nghiên cứu, cũng như đảm bảo về thời hạn giao nộp bài. 

Hơn nữa, cả hai dạng bài đều chỉ được công nhận khi người viết luận bảo vệ thành công bài nghiên cứu của họ tại buổi bảo vệ.

Đều được coi như sản phẩm đánh giá trình độ, kiến thức và kỹ năng của sinh viên

Điểm chung thứ ba, người viết phải thể hiện được kiến thức, kỹ năng đã được rèn luyện trong quá trình học tập thông qua bài luận nghiên cứu.

Xem thêm: Perspective là gì

Cấu trúc và hình thức tương tự nhau

Điểm chung thứ tư, về cấu trúc cũng như hình thức trình bày thì cả Thesis và Dissertation đều cơ bản giống nhau về thành phần nội dung bao gồm: 

 • Trang bìa cứng – Cover-Page 
 • Trang tựa đề – Title-Page 
 • Lời cảm ơn – Acknowledgements 
 • Mục lục – Table of Contents 
 • Danh mục các bảng biểu – List of Tables and Figures 
 • Tóm tắt nghiên cứu – Abstract 
 • Mở đầu – Introduction 
 • Tổng quan tài liệu – Literature review
 • Phương pháp luận – Methodology 
 • Kết quả – Results 
 • Thảo luận – Discussion 
 • Kết luận – Conclusion
 • Tài liệu tham khảo – References

Không đạo văn

Trong lĩnh vực học thuật, việc lấy cắp chất xám là điều cấm kị nhất.  Tương tự với các bài nghiên cứu khoa học, nghiên cứu khác, luận văn cũng nghiêm cấm hành vi đạo văn dưới mọi hình thức.

Nếu phát hiện bài nghiên cứu có đạo văn, người viết có khả năng sẽ bị hủy tư cách bảo vệ tốt nghiệp. Do đó, các bạn hãy lưu ý phần này nhé.  

Các bài viết bạn có thể tham khảo:

Những điểm khác nhau giữa Dissertation và Thesis

Nếu chúng ta đã biết được những điểm giống nhau giữa Thesis và Dissertation. Vậy chúng có gì khác nhau để chúng ta có thể phân biệt rõ giữa hai dạng bài luận này.

Do đó, những thông tin tiếp sau đây sẽ cực kỳ hữu ích giúp bạn có thể hiểu và phân biệt được hai thuật ngữ vốn thường hay bị nhầm lẫn này nhé.

Khái niệm, vị trí trong giới học thuật

Theo như khái niệm được phân tích phía trên, làm rõ về định nghĩa của Thesis là gì và Dissertation là gì. Thì chúng ta có thể thấy rằng, tại nhiều quốc gia, Dissertation và Thesis có sự khác biệt rõ rệt nếu xét theo quan điểm học thuật và văn hóa của từng quốc gia. 

Chúng ta có thể thấy rõ sự khác biệt này khi so sánh hai thuật ngữ được dùng tại Mỹ và các nước Châu Âu.

 • Tại Mỹ: Dissertation là thuật ngữ chỉ luận án tiến sĩ còn Thesis là chỉ luận văn thạc sĩ.
 • Tại các nước Châu Âu: Dissertation lại là thuật ngữ chỉ luận văn thạc sĩ, nhưng Thesis sẽ là thuật ngữ chỉ luận án tiến sĩ.

Bằng cấp

Ở một số quốc gia, định nghĩa về Thesis và  Dissertation khá rõ rệt, minh bạch. Với mỗi dạng luận sẽ tương ứng với bằng bằng cấp khác nhau. 

Minh chứng tại nước Mỹ, để lấy bằng thạc sĩ thì sinh viên Mỹ cần làm Thesis và họ phải hoàn thiện Dissertation nếu muốn lấy bằng tiến sĩ.

Độ dài

Về sự khác biệt về độ dài nếu xét theo quan điểm dựa trên nền giáo dục Mỹ thì:

 • Một bài luận Dissertation (luận án tiến sĩ) thực hiện nghiên cứu vấn đề theo chiều sâu, tức sẽ đi từ các yếu tố nền tảng đến nâng cao và chuyên sâu. Độ dài bài Dissertation sẽ thường khoảng 150- 250 trang. 
 • Đối với độ dài của bài Thesis (luận văn thạc sĩ) sẽ có phần ngắn hơn chút, thường khoảng 80-100 trang.

Tuy nhiên, độ dài không phải thước đo duy nhất với những dạng bài nghiên cứu khoa học và cũng không phải là một quy chuẩn mang tính ép buộc. 

Tóm lại, độ dài bài luận sẽ dựa trên phạm vi nghiên cứu, giới hạn nghiên cứu, đặc thù nghiên cứu của hai loại hình mà có sự khác biệt về độ dài tự sinh ra trong quá trình thực hiện.

Nội dung

Nếu đứng ở góc độ theo quan điểm xem Thesis là bài luận văn tiến sĩ thì bài Thesis là bản nghiên cứu sâu hơn về các giả thuyết, góc nhìn và quan điểm của các bài nghiên cứu khoa học trước đó. 

Từ đó, người viết sẽ đưa ra cách phân tích, nhận định vấn đề một cách thông minh hơn và giải quyết được những hạn chế trong  trước đó.các bài nghiên cứu trước đó trong cùng lĩnh vực thực hiện.

Nếu đứng ở góc độ theo quan điểm xem Dissertation là bài luận văn thạc sĩ thì bài Dissertation yêu cầu người viết cần phải đưa ra 1 giả thuyết hoàn toàn mới, nguyên bản.

Sau đó, người viết sẽ tiến hành đưa ra các luận điểm phân tích, nhận xét để bảo vệ quan điểm cá nhân.

Bảo vệ Dissertation và Thesis

Sau khi hoàn thành bài luận, các bạn cần thực hiện bảo vệ luận án trước hội đồng mới được xem là hoàn thành bài nghiên cứu. Độ dài thời gian sẽ có sự khác biệt giữa Thesis và Dissertation.

 • Thời gian bảo vệ Dissertation thường sẽ kéo dài trong vài giờ. 
 • Thời gian bảo vệ Thesis có thể kéo dài trong một giờ hoặc lâu hơn. 

Họ sẽ thuyết trình dự án bằng miệng để bảo vệ luận án của mình trước các giáo sư, cố vấn, chuyên gia trong ngành. Các giáo sư sẽ tiến hành đặt câu hỏi để kiểm tra sinh viên có hoàn thành công việc tốt hay không. Và sau đó, luận án sẽ được đánh giá và chấm điểm.

Bài viết Thesis là gì? Cách phân biệt Thesis và Dissertation chính xác nhất đã phần nào giúp các bạn hiểu rõ về định nghĩa cũng như những điểm giống và khác nhau giữa chúng. Hi vọng những thông tin trong bài sẽ thực sự hữu ích với các bạn. Hãy để lại bình luận về những cảm nghĩ của các bạn khi tham khảo bài viết này nhé.

Bình luận

Bài viết liên quan: