Abstract là gì? Bật mí cách phân biệt Abstract và Introduction chuẩn xác nhất

Banner giảm 40% học phí

Abstract có phải là từ mà bạn thường bắt gặp khi đọc các bài viết trên các website nước ngoài hay khi bạn học tiếng Anh phải không? Vậy abstract là gì, abstract được dùng trong trường hợp nào và sự khác nhau giữa Abstract và Introduction là gì? Cách viết phần abstract trong bài Dissertation như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau của Khoa Quốc Tế để giải đáp ngay những thắc mắc trên nhé.

Abstract là gì?

Abstract có phiên âm là /ˈæb.strækt/, vừa đóng vai trò là tính từ, danh từ và ngoại động từ. Trong tiếng Anh, abstract có nghĩa là trừu tượng, khó hiểu. Từng loại từ của abstract được hiểu như sau:

Abstract là gì
Abstract là gì

Abstract (adj) – tính từ: có nghĩa là trừu tượng, khó hiểu, không thực tế.

Ví dụ: cụm từ abstract number có nghĩa là toán học, abstract noun có nghĩa là danh từ trừu tượng.

Abstract (noun) – danh từ: có nghĩa là bản tóm tắt (của bài diễn văn, đoạn văn, cuốn sách…). Nó cũng có nghĩa là tác phẩm trừu tượng.

Ví dụ: in the abstract có nghĩa là về mặt lý thuyết.

Abstract – ngoại động từ: có nghĩa là trừu tượng hóa hoặc làm đãng trí, tách ra, chiết ra. Ở dạng từ này, abstract còn có nghĩa khác là ăn cắp, căn trộm.

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Ví dụ: to abstract butter from milk có nghĩa là tách bơ ra khỏi sữa.

Các hình thái từ của abstract:

 • Dạng V_ed: abstracted.
 • Dạng V_ing: abstracting.

Như vậy bạn đã hiểu được ý nghĩa của từ abstract là gì phải không? Vậy abstract còn được dùng với nghĩa nào trong từng lĩnh vực chuyên ngành. Hãy tiếp tục theo dõi phần nội dung tiếp theo để có thêm thông tin hữu ích nhé.

Nghĩa của từ abstract trong các lĩnh vực chuyên ngành khác nhau

Trong mỗi lĩnh vực chuyên ngành khác nhau, abstract sẽ mang nhiều nghĩa khác nhau tương ứng với từng chuyên ngành khi sử dụng. Sau đây là nghĩa của từ abstract trong một số lĩnh vực:

 • Đối với lĩnh vực Toán tin: Abstract có nghĩa là đoạn tóm tắt.
 • Đối với lĩnh vực Xây dựng: Abstract lại mang nghĩa là trừu tượng hóa, bảng thành quả.
 • Đối với lĩnh vực Điện lực: Abstract có nghĩa là trích điện ra.
 • Đối với lĩnh vực Kinh tế: Abstract mang nghĩa là bài tóm tắt, bản trích lược, tóm tắt, trích yếu,… (abstract of title là bản trích yếu tài sản).
 • Đối với lĩnh vực kỹ thuật chung: Abstract sẽ mang nghĩa là bản tóm tắt, rút ra, chiết ra.

Introduction là gì?

Sau khi đã biết được Abstract là gì? Vậy thì nghĩa của từ Introduction là gì?

Introduction là gì - abstract là gì
Introduction là gì – abstract là gì

Introduction được phiên âm là  /ˌɪn.trəˈdʌk.ʃən/ có nghĩa là sự giới thiệu, lời giới thiệu, lời mở đầu; lời tựa; đoạn mở đầu.

Ví dụ: The introduction of new working practices has dramatically improved productivity. (Việc giới thiệu các phương thức làm việc mới đã cải thiện đáng kể năng suất).

Sau khi các bạn đã hiểu được khái niệm introduction là gì và abstract là gì, chúng ta sẽ cùng phân biệt xem chúng có những điểm giống và khác nhau nào.

Phân biệt Abstract và Introduction

Abstract và Introduction thường là phần mở đầu một bài văn hay một cuốn sách. Vậy abstract và introduction có gì khác nhau và cách phân biệt giữa chúng.

Về điểm chung: Abstract và Introduction đều mang nghĩa chung là phần mở đầu cho một bài viết.

Về điểm khác nhau: 

 • Abstract thường là phần tóm tắt của một luận văn, bài phát biểu… nhằm nêu ra mục đích của bài viết và kết luận của chính nó. Ví dụ: abstract của một bài thuyết trình, một bài thuyết giảng.
 • Introduction thường là đoạn mở đầu của văn bản, bài viết. Với mục đích là nhằm tóm tắt nội dung của văn bản, bài viết đó. Ví dụ: introduction của quyển tiểu thuyết, hay của một cuốn truyện.

Những thông tin hữu ích về cách viết phần Abstract trong bài Dissertation

Nếu các bạn đã hiểu được abstract là gì? Và biết cách phân biệt chính xác của abstract và introduction. Thì tiếp sau đây, Khoa Quốc Tế sẽ tiếp tục bật mí thêm những thông tin hữu ích khác về cách diễn đạt phần abstract trong bài luận dissertation.

Phần Abstract trong bài Dissertation là gì?

Để bắt đầu bài Dissertation sẽ là phần Abstract nhằm tóm tắt ngắn gọn về nội dung của bài Dissertation. Vị trí của phần abstract sẽ được đặt trên một trang riêng, nằm sau trang tiêu đề nhưng ở trước mục lục. 

Phần Abstract có nhiệm vụ là báo cáo các mục tiêu và kết quả nghiên cứu của luận văn để người đọc biết chính xác những gì mà bài Dissertation muốn đề cập đến.

Vậy phần abstract sẽ viết những gì?. Tuy là phần mở đầu cho bài Dissertation nhưng đây lại là phần được thực hiện cuối cùng sau khi đã hoàn thành các phần của bài Dissertation. Các bước thực hiện theo 4 bước sau:

 • Nêu các câu hỏi và mục đích nghiên cứu của bài luận.
 • Mô tả ngắn gọn về phương pháp luận.
 • Tóm tắt những phát hiện hoặc lập luận những nội dung quan trọng nhất của bài nghiên cứu.
 • Cuối cùng là nêu kết luận của bài.

Độ dài của phần Abstract thường có khoảng từ 150 đến 300 từ. Tiếp theo sau, Khoaquocte.vn sẽ đưa ra 4 bước và cách kiểm tra để bạn có thể hoàn thành phần này một cách ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng nhất. 

Những nội dung bạn có thể tham khảo:

Các bước viết phần Abstract cho bài Dissertation

Bước 1: Nêu mục tiêu của bài Dissertation

Đầu tiên, bạn cần xác định rõ mục đích của bài Dissertation. Những câu hỏi bạn muốn trả lời. Để có thể mô tả chính xác những gì bạn đặt ra thì bạn nên sử dụng các động từ như điều tra, kiểm tra, phân tích hay đánh giá.

Thông thường, các mục tiêu phải được viết bằng thì hiện tại hoặc quá khứ, không nên đề cập bằng thì tương lai.

Bước 2: Mô tả phương pháp

Ở bước thứ 2, bạn hãy chỉ ra các phương pháp mà bạn đã sử dụng để trả lời những câu hỏi nghiên cứu đã được đề cập ở bước 1. 

Bước này thường là viết mô tả đơn giản về những gì đã làm trong khoảng một hoặc hai câu. Thông thường, nó được viết bằng thì quá khứ đơn vì nó đề cập đến các hành động đã hoàn thành.

Bước 3: Tóm tắt kết quả

Đến bước 3, khi viết phần abstract hãy đưa ra một cái nhìn tổng quan về những kết quả chính của bài Dissertation thực hiện được. Tương tự, ở bước này nội dung có thể được viết ở thì hiện tại hoặc quá khứ đơn.

Bước 4: Đưa ra kết luận

Bước cuối cùng sẽ là phần nêu kết luận chính của bài Dissertation. Nhằm cung cấp cho người đọc hiểu rõ về điểm chính trong bài Dissertation. Kết luận sẽ thường được viết ở thì hiện tại đơn.

Những lưu ý quan trọng khi viết phần Abstract

Abstract là một văn bản độc lập với bài báo

Abstract tuy là một phần của bài báo khoa học, nhưng nó vẫn là một văn bản độc lập. khi  các bạn nộp bài báo khoa học, người ta sẽ thường yêu cầu nộp một văn bản abstract riêng trong hệ thống online. 

Ở đây, abstract được hiểu là một bài báo ngắn, cần phải được viết một cách cô đọng. Đó chính là cách viết phần abstract.

Abstract là một tổng quan câu chuyện chính

Vì là một văn bản độc lập, nên bản abstract sẽ là phần tổng quan của toàn bộ công trình nghiên cứu.

Do đó, cần phải viết sao cho người đọc chỉ cần đọc qua bản abstract là biết được nội dung bài nghiên cứu mà tác giả muốn chuyển tải đến người đọc.

Mỗi phần trong bài báo cần phải được đề cập vài nét chính

Vì là một bài tổng quan, nên abstract cần nêu đủ các phần trong bài báo cáo như dẫn nhập, phương pháp, kết quả, bàn luận và kết luận. Nhưng lưu ý là bạn cần phải viết một cách cô đọng nhưng cần đảm bảo những ý cần truyền tải cho người đọc hiểu được bài nghiên cứu.

Một abstract cần/nên có những thông tin về kết quả và kết luận

Một bản abstract cần phải đảm bảo có thông tin, và thông tin cần thiết nhất là kết quả nghiên cứu. Nếu có thông tin định lượng thì bản abstract sẽ đầy đủ và mang tính thuyết phục hơn.

Giới hạn trong vòng 100 – 300 chữ

Thường các bài nghiên cứu khi được đăng báo sẽ yêu cầu về độ dài của bài. Thông thường số chữ cho phép thường dao động trong khoảng từ 100 đến 300 chữ (kể cả khoảng trống).

Do đó, để đúc kết một bài nghiên cứu dài và gọn trong khoảng 300 từ là một điều thách thức. Vì vậy, các bạn cần chất lọc từ và lựa chọn từ ngữ để diễn đạt trọn vẹn ý chính mà bài nghiên cứu hướng đến trong phần abstract nhé.

Những tiêu chí để đánh giá khi viết phần Abstract

Nếu bạn đã hiểu rõ abstract là gì và cách viết phần abstract trong bài dissertation. Thì bên cạnh đó, bạn cần lưu ý 8 tiêu chí đánh giá khi viết phần Abstract để đảm bảo chất lượng:

 • Số lượng từ nên nằm trong độ dài yêu cầu hoặc tối đa là trên một tờ giấy A4.
 • Phần Abstract nên đặt sau trang tiêu đề và trước mục lục.
 • Mục tiêu, tuyên bố vấn đề hoặc câu hỏi nghiên cứu được nêu.
 • Phương pháp nên được mô tả một cách ngắn gọn.
 • Các kết quả quan trọng nhất nên được tóm tắt trong phần này.
 • Các kết luận chính cũng được nêu trong phần abstract.
 • Đưa các khuyến nghị hoặc đề xuất thêm cho nghiên cứu.
 • Phần Abstract nên được viết để có thể cho một người hiểu mà không có kiến thức trước về chủ đề này.

Bài viết mà Khoa Quốc Tế truyền tải đến các bạn đã góp phần giúp bạn có thể hiểu được ý nghĩa của abstract là gì, cách phân biệt abstract và introduction cũng như có thêm thông tin về cách viết abstract trong bài dissertation. Hi vọng bạn sẽ áp dụng được những thông tin mà bài viết chia sẻ. Hãy để lại những thắc mắc của các bạn khi cần giải đáp thêm thông tin gì trong phần bình luận dưới bài nhé.

Ngoài ra,nếu bạn đang ấp ủ dự định chinh phục kỳ thi IELTS? Bạn muốn trải nghiệm thi thử trên máy tính hiện đại và đầy đủ 4 kỹ năng? Đăng kí ngay chương trình thi thử IELTS miễn phí 100% tại IELTS Vietop, giúp bạn tự tin bứt phá và đạt điểm cao trong kỳ thi chính thức.

Bình luận

Bài viết liên quan: