Business administration là gì? Những thông tin thú vị về ngành bạn nên biết

Banner học bổng hè 26 triệu

Thuật ngữ Business Administration có lẽ sẽ khá quen thuộc đối với những người đang theo học các khối ngành về kinh doanh. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ Business administration là gì? Đặc biệt là các bạn trẻ đang trong quá trình lựa chọn ngành nghề sẽ có nhiều câu hỏi khác nhau liên quan đến Business Administration. Do đó, hãy cùng Khoa Quốc Tế tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này nhé.

Business administration là gì?

Business Administration còn được gọi là quản trị kinh doanh hoặc quản lý. Công việc chính điều hành công việc kinh doanh của một doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hoặc một dịch vụ kinh doanh. 

Business administration là ngành thuộc khối kinh tế và gần như là ngành được đào tạo ở tất cả các trường đại học trên cả nước.

Business administration là gì
Business administration là gì

Đây cũng là một trong các ngành nghề khá phổ biến, được nhiều người lựa chọn theo đuổi bởi cơ hội làm việc lớn và có nhiều vị trí khác nhau để ứng tuyển. 

Nếu theo học ngành Quản trị kinh doanh này, bạn sẽ học được nhiều kiến thức chuyên môn kinh doanh cũng như các kiến thức tư tưởng chính trị trong quá trình đào tạo. 

Bên cạnh đó, ngành học này cũng tạo ra nhiều cơ hội cho sinh viên rèn luyện các kỹ năng mềm khác nhau như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng trình bày và tổ chức, kỹ năng làm việc với tác phong chuyên nghiệp, kỹ năng giải quyết các vấn đề, hay kỹ năng giao tiếp…

Nếu bạn theo học ngành Business Administration và nhận được chất lượng đào tạo tốt sẽ giúp bạn năng cao năng lực và có thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp sau khi ra trường.

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Các sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Business Administration có thể làm trong nhiều lĩnh vực như kế toán, quản trị nhân sự, tài chính, tiếp thị…

Phân nhánh ngành business administration

Sau khi hiểu được ngành business administration là gì? Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu xem ngành này có những phân nhánh chuyên ngành nào? Để bạn có thêm thông tin để lựa chọn chuyên ngành học phù hợp nhất.

Quản trị kinh doanh tổng hợp

Với chuyên ngành quản trị kinh doanh tổng hợp, bạn sẽ được đào tạo những kiến thức tổng hợp liên quan đến lĩnh vực kinh doanh. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện với ngành kinh doanh. 

Ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp
Ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp

Sau khi bạn hoàn tất các chương trình đào tạo, bạn sẽ có đủ kiến thức để làm các công việc liên quan đến các hoạt động như giám sát, quản lý các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, cơ quan. 

Hơn nữa, người học chuyên ngành quản trị kinh doanh tổng hợp cũng có khả năng lập ra các kế hoạch và đường lối tổ chức của công ty và phân bố nguồn nhân lực một cách hợp lý cho các dự án và mục tiêu được đề ra.

Quản trị kinh doanh quốc tế

Ngành Quản trị kinh doanh quốc tế (International Business Administration) là một ngành khá mới. Tuy xuất hiện sau các ngành quản trị khác, nhưng đây lại là ngành có độ phủ sóng mạnh mẽ và được nhiều bạn lựa chọn làm ngành nghề tương lai hiện nay.

Khi theo học ngành này, bạn sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng cũng như các kinh nghiệm thực tế của hoạt động kinh doanh quốc tế. Chương trình học sẽ không chỉ gói gọn trong các kiến thức như tài chính kế toán hay quản trị kinh doanh mà bạn còn học về kiến thức đầu tư quốc tế, hoạt động marketing, hay kiến thức về xuất nhập khẩu, v.v. 

Lĩnh vực kinh doanh quốc tế sẽ hướng đến các hoạt động về tổ chức, thực hiện, giám sát các kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp trong môi trường quốc tế nhằm đạt được mục tiêu và hiệu quả trong việc phát triển công việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Nếu bạn nắm vững những kiến thức nền tảng và không ngừng trau dồi những kỹ năng cần có thì sau tốt nghiệp các bạn sinh viên sẽ gặt hái được nhiều thành công và có thể ứng tuyển vào những công ty nước ngoài lớn mạnh với mức thu nhập ổn định.

Quản trị kinh doanh thương mại

Một chuyên ngành khác của Business Administration là chuyên ngành kinh doanh thương mại. Đây là ngành mang đến các kỹ năng thực tiễn cho sinh viên nhiều hơn là phân tích và tính toán. 

Nếu các bạn là những người yêu thích công việc chuyên sâu về hoạt động xuất – nhập kho, quản lý bán lẻ,… và làm việc trong các doanh nghiệp tại Việt Nam hoặc ở nước ngoài thì đây chính là ngành học dành cho bạn.

Marketing

Hiện nay, Marketing là một trong những ngành nghề hot được rất nhiều bạn đăng ký theo học. Bởi marketing là một trong những bộ phận nòng cốt của một doanh nghiệp. Và có sự ảnh hưởng đến quyết định sự thành-bại của một sản phẩm hay dịch vụ dựa trên các chiến dịch marketing đề ra.

Ngành Marketing
Ngành Marketing

Để có thể bán được số lượng lớn đơn hàng hoặc dịch vụ, một công ty cần có đội ngũ Marketing vững chắc để đảm nhiệm và hỗ trợ hoàn thành mục tiêu này. 

Do đó, đối với ngành Marketing, bạn sẽ được định hướng về các đường lối để tạo nên chiến dịch quảng cáo, đưa ra các phương hướng để thu hút nhiều khách hàng biết đến thương hiệu của doanh nghiệp. 

Trong chương trình đào tạo, bạn sẽ được giảng dạy các kiến thức chuyên ngành như nghiên cứu hành vi khách hàng, nghiên cứu thị trường và phân tích đối thủ từ đó đút kết và đề ra những phương pháp quảng bá sản phẩm đạt hiệu quả tối cao.

Sau khi chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về ngành business administration là gì và những chuyên ngành được phân nhánh khi theo học ngành này. Vậy bạn đã có thể phân biệt được giữa ngành  Business administration và Business management có gì khác nhau không?

Xem thêm:

Phân biệt Business administration và Business management

Business management là gì? 

Business Management là công việc cũng liên quan đến hoạt động quản lý kinh doanh của một công ty như: giám sát các hoạt động, phân bổ nguồn lực, theo dõi tiến độ của các dự án. 

business management là gì
Business management là gì

Tuy nhiên, giữa 2 khái niệm này sẽ có sự khác nhau:

  • Nếu Business Administration là công việc nhìn vào chi tiết, những khía cạnh nhỏ của hoạt động kinh doanh và các kế hoạch hằng ngày của công ty. 
  • Thì Business Management là việc nhìn bao quát các vấn đề diễn ra trong kinh doanh của doanh nghiệp.

So sánh Business administration vs Business management 

Chúng ta hãy cùng điểm qua những điểm khác giữa hai khái niệm Business administration vs Business management. Để có thể hiểu chi tiết và phân biệt được 2 thuật ngữ này để tránh nhầm lẫn nhé.

Business AdministrationBusiness Management
Chương trình đào tạoCác môn học: Kế toán, Định lượng và phân tích thị trường, Đàm phán trong kinh doanh, Luật doanh nghiệp, Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô,…Các môn học: Quản lý dự án, quản lý đội ngũ hậu cần, quản lý nhân sự,…
Công việc có thể làm sau khi ra trườngCác vị trí có thể ứng tuyển:Kế toán trưởngChuyên viên phân tích kinh doanhNhân viên tiếp thịQuản trị đội ngũ nhân viênCác vị trí có thể ứng tuyển:Quản lý hoạt động kinh doanhChuyên viên phân tích hoạt động của doanh nghiệpQuản lý và tổng hợp báo cáo tài chính
Yêu cầu về kỹ năngCác kỹ năng cần có:Lên chiến lượcTổ chứcTư duy phân tích nhạy bénThích nghi với môi trường làm việc nhanhXử lý vấn đề tốtCác kỹ năng cần có:Truyền cảm hứngQuan sát và đưa ra tầm nhìn rộngTư duy sáng tạoLối suy nghĩ linh hoạt

Bạn có phù hợp với ngành Business administration không? 

Việc hiểu được ngành Business administration là gì thì bạn cần biết được những tố chất bạn nên có để có thể theo đuổi ngành học này một cách tốt nhất. Vì vậy, chúng ta sẽ cùng theo dõi nội dung tiếp theo của bài viết để nắm chắc những yếu tố sau.

Đam mê kinh doanh

Bạn có phải là người đam mê kinh doanh? Vì muốn học tốt ngành này, bạn phải là người có niềm đam mê kinh doanh. Niềm đam mê được thể hiện thông qua sự kiên trì, ý chí bền vững và dám đương đầu với mọi khó khăn thử thách. 

Hơn nữa, bạn cũng phải sẵn sàng cho mọi vị trí công việc được giao từ giao hàng cho đến tư vấn sản phẩm. Đồng thời, ở mỗi vị trí công việc, bạn phải tự biết cách lên các kế hoạch tương ứng và phân tích hoạt động/tình hình kinh doanh để có thể thực hiện tốt công việc được giao.

Xông xáo

Kinh doanh là ngành nghề đòi hỏi phải có sự tháo vát và linh hoạt cao trong công việc. Nhằm mục đích có thể giúp bạn ứng biến với những tình huống xảy ra bất ngờ và kịp thời đưa ra cách giải quyết hợp lý.

Do đó, bạn cần có sự chuẩn bị trước cho kế hoạch khi phải đối mặt với sự thất bại cũng như có sự chuẩn bị những phương án dự phòng cần thiết cho những trường hợp khẩn cấp. Vì vậy, sự tháo vát là một đức tính tốt có thể dẫn đến con đường thành công cho bạn.

Không sợ làm việc nhóm

Làm việc nhóm là một yếu tố cần thiết trong hoạt động kinh doanh. Bởi một doanh nghiệp muốn thành công luôn cần có sự đoàn kết và đồng lòng của mỗi cá nhân trong công ty.

Do đó, cho dù bạn làm việc ở bất kỳ vị trí nào như quản lý hay nhân viên, đều cần sự phối hợp với các đồng nghiệp để có thể hoàn thành các công việc một cách xuất sắc nhất không chỉ đối với việc kinh doanh mà kể cả trong các lĩnh vực khác.

Xem thêm: Số thứ tự trong tiếng Anh

Tư duy nhạy bén

Khi bạn có ý định tham gia vào ngành kinh tế thì bạn cần hiểu rõ tính chất của lĩnh vực này là luôn có sự biến động và thay đổi không ngừng. 

Do đó, bạn cần trang bị cho mình một tư duy nhạy bén để có thể thích nghi với sự đổi mới không ngừng và có thể áp dụng vào các chiến lược kinh doanh, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng trong từng thời kỳ.

Không sợ tính toán  

Để làm tốt trong ngành kinh doanh thì tính toán giỏi là một yếu tố cần thiết giúp bạn thành công. 

Vì vậy, một người làm trong ngành Business Administration cần có sự tính toán cẩn thận về các chiến lược đã đề xuất cho từng dự án. Vì nếu bạn biết cách đo lường hiệu quả công việc thì việc triển khai sẽ dễ dàng trong cách vận hành hơn.

Ngành Business administration có dễ xin việc?

Đối với ngành Business administration thì cơ hội nghề nghiệp rộng mở với nhiều vị trí làm việc khác nhau. Đó là lý do mà rất nhiều bạn trẻ muốn theo học ngành này. Các bạn có thể làm việc tại nhiều công ty lớn nhỏ cũng như ở các doanh nghiệp trên thế giới. 

Đặc biệt, cơ hội làm việc của business administration ở các nước có nền kinh tế phát triển như Mỹ là rất lớn với mức thu nhập vô cùng cao. 

Theo thống kê của Cục Thống Kê Lao động Mỹ (BLS), nhu cầu tuyển dụng đối với nhân viên quản trị kinh doanh tăng từ 7- 23%, trong khi các ngành nghề khác chỉ tăng trung bình 4%. 

Về mức lương trung bình dành cho các sinh viên tốt nghiệp ngành business administration ở Mỹ sẽ được chi trả khoản $72,250 USD/năm. 

Sau một thời gian làm việc, nếu bạn có nền tảng kiến thức vững chắc và kinh nghiệm dày dặn, bạn có thể ứng tuyển lên các vị trí cao hơn với mức lương hấp dẫn hơn như:

  • Quản lý Marketing – Marketing Management: $142,170 USD/năm
  • Quản lý nguồn nhân lực – Human Resources Management: $121, 220 USD/năm
  • Quản lý nguồn tài chính – Financial Management: $134,180 USD/năm
  • Quản lý bán hàng – Sales Management: $131,290 USD
  • Quản lý hệ thống chăm sóc sức khỏe – Healthcare Administration: $104, 280 USD/năm 

Bên cạnh đó, ngành business administration còn có nhiều vị trí làm việc khác nhau như trở thành nhà phân tích dữ liệu, người nghiên cứu và đưa ra các phương án phát triển,…

Học business administration ở đâu? 

Hiện nay tại Việt Nam, cũng có nhiều trường đại học đã và đang triển khai nhiều chương trình đào tạo khác nhau cho ngành business administration. 

Nếu bạn đang phân vân nên theo học business administration ở đâu thì các bạn có thể lựa chọn học tại các trường nổi tiếng về đào tạo ngành học này như: Đại học Kinh tế Quốc Dân, Học viện Ngân Hàng, Đại học Ngoại thương, Đại học Tài chính – Marketing,… hoặc đi du học tại các nước có nền kinh tế phát triển như du học Mỹ, Anh, Úc,… cũng là một lựa chọn bạn có thể tham khảo.

Cơ sở và điều kiện học bằng MBA?

Nếu các bạn có ý định học nâng cao về ngành Business Administration thì MBA là bằng thạc sĩ được nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao. 

Bằng MBA
Bằng MBA

Để tiếp tục học lên bậc thạc sĩ, bạn cần đáp ứng đủ các yêu cầu được đưa ra. Các trường đại học sẽ thường yêu cầu bạn có bằng đại học đạt từ loại khá trở lên và có ít nhất từ 3-6 năm kinh nghiệm làm việc và va chạm thực tế. 

Ngoài ra, đối với các trường quốc tế, sinh viên muốn theo học cần có một số chứng chỉ tiếng Anh như bằng IELTS 6.5 hoặc bằng TOEFL 580. Bên cạnh đó, tại một số trường sẽ có những yêu cầu bổ sung khác như bài luận hay các vòng phỏng vấn. 

Bài viết trên đây của Khoaquocte.vn đã cung cấp đến các bạn những thông tin hữu ích về ngành Business Administration. Việc hiểu rõ Business administration là gì sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành cũng như có thể xác định xem đây có phải là ngành học phù hợp với bạn. Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy hay và bổ ích nhé.

Bình luận

Bài viết liên quan: