Điểm qua qua 9 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới

Banner giảm 40% học phí

Trong thời đại hội nhập quốc tế 4.0, việc sử dụng được nhiều hơn một ngôn ngữ sẽ là ưu thế cạnh tranh rất lớn đối với các bạn trẻ khi các bạn muốn giành được tấm vé làm việc tại các công ty nước ngoài và mở rộng con đường sự nghiệp.

Tuy nhiên ngoài tiếng Anh- ngôn ngữ toàn cầu ra, chúng ta cũng cần phải trang bị thêm một vài ngôn ngữ khác. Và ngay sau đây, các bạn hãy cùng mình tìm hiểu qua top 9 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Hy vọng rằng bạn có thể tìm ra được một ngôn ngữ phù hợp với mình để học tập nhé.

Top 9 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới

Tiếng Anh

Tiếng Anh chắc chắn là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Tính đến năm 2020, có hơn một tỷ người trên thế giới nói và sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ đầu tiên của họ. 

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ dễ học nhất trên thế giới. Vì vậy, điều đương nhiên là đây sẽ là ngôn ngữ phổ biến nhất. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức ở gần 150 quốc gia. Đồng thời, đây cũng là môn học bắt buộc tại Việt Nam. Tiếng Anh được dạy từ lớp 1 và cũng là một trong những bài thi chính thức của Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia. 

Tiếng Anh
Tiếng Anh

Số  người sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh lên tới 1268 tỷ người, trong đó  508 triệu người là người dùng chính thức.

Tiếng Anh sử dụng bảng chữ cái Latinh, giống như tiếng Việt. Hiện nay tại Việt Nam, kỹ năng tiếng Anh là một trong những yêu cầu chính đối với nhà tuyển dụng khi tuyển dụng nhân viên. Nó cũng là một ngôn ngữ toàn cầu, vì vậy hầu như mọi người đều có thể nói tiếng Anh ít nhiều.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Tiếng Trung

Đứng thứ hai trong danh sách là tiếng Trung Quốc. Hiện nay trên thế giới có khoảng một tỷ người nói tiếng Hoa. Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất thế giới,  đó là lý do tại sao ngôn ngữ Trung Quốc lại phổ biến như ngày nay. 

Trung Quốc có nhiều cơ hội để quảng bá văn hóa thông qua phim ảnh và âm nhạc. Nhiều bạn trẻ Việt Nam chọn học tiếng Trung vì yêu thích văn hóa Trung Quốc. 

Mặc dù tiếng Trung và tiếng Việt có nhiều từ phát âm gần giống nhau nhưng việc học mặt chữ không hề đơn giản. Tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình. Các từ được tạo thành từ các dấu gạch ngang, một số từ dài tới 15 nét! Phát âm là một thách thức đối với người mới bắt đầu. Ví dụ: “ní hảo”, từ “nỉ” ban đầu là một dấu hỏi, nhưng khi hai từ chứa dấu hỏi đặt cạnh nhau, từ đầu tiên phải trở thành một âm thanh. 

Tiếng Trung
Tiếng Trung

Dù được đánh giá là một ngôn ngữ khó học đối với người Việt, nhưng có đến hơn 1 tỷ người có thể sử dụng được tiếng Hán thì bạn cũng có thể.

Theo nhu cầu về tiếng Trung như ngôn ngữ thứ 2 thì đã có hơn 330 tổ chức dạy chữ Hán trên toàn cầu. Do đó mà Bộ Giáo dục Trung Quốc đã thành lập nên viện Khổng Tử, đây là một tổ chức công cộng nhằm quảng bá cũng như hỗ trợ dạy tiếng Trung ở nước ngoài.

Biết tiếng Trung sẽ rất hữu ích cho  bạn khi đi xin việc. Nếu bạn đam mê tiếng Trung, đừng  ngại học ngay từ bây giờ!

Tiếng Hindi

Tiếng Hindi là ngôn ngữ chính thức của Ấn Độ. Ấn Độ có hai ngôn ngữ chính thức  là tiếng Anh và tiếng Hindi cùng 22 ngôn ngữ không chính thức khác. Ước tính có khoảng 600 triệu người nói tiếng Hindi. Số người nói tiếng Hindi chủ yếu phân bố ở Ấn Độ và một số quốc gia khác. 

Mặc dù tiếng Hindi là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới nhưng nó khá khó học. Nhiều bạn khi xem kinh Ấn Độ rất bối rối vì nhìn nét chữ ngoằn ngoèo, rối mắt. Ngoài ra, cấu trúc câu trong tiếng Hindi  không giống với những gì chúng ta  học trong tiếng Anh. Đó là tất cả, mặc dù tiếng Hindi cũng là ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới, nhưng nó chủ yếu được nói bởi người bản ngữ vì đây là một ngôn ngữ khó học.

Tiếng Tây Ban Nha

Tiếng Tây Ban Nha cũng là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Theo thống kê, có hơn 500 triệu người nói tiếng Tây Ban Nha trên thế giới. Tiếng Tây Ban Nha rất nổi tiếng ở Mỹ. Người ta ước tính rằng đến năm 2050, tiếng Tây Ban Nha sẽ trở thành ngôn ngữ thứ hai tại Hoa Kỳ. 

Về mức độ dễ học, tiếng Tây Ban Nha chỉ đứng sau tiếng Anh. Tiếng Tây Ban Nha có 10 nguyên âm và có nhiều từ tương tự như tiếng Anh trong vốn từ vựng của nó. Cách phát âm cũng rất đơn giản, cách viết, cách đọc. Đó là lý do tại sao ngày càng có nhiều người học tiếng Tây Ban Nha.  

Tiếng Tây Ban Nha
Tiếng Tây Ban Nha

Ở Việt Nam không nhiều người học tiếng Tây Ban Nha nên nhiều bạn vẫn cho rằng tiếng Tây Ban Nha không phổ biến. Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức tại 20 quốc gia trên thế giới. Điều thú vị là tiếng Tây Ban Nha được nói nhiều nhất ở Mexico và Hoa Kỳ chứ không phải ở Tây Ban Nha!

Tiếng Pháp

Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức tại 29 quốc gia. Hiện nay, có gần 300 triệu người nói tiếng Pháp trên thế giới. Tiếng Pháp phổ biến rộng rãi, trải dài từ Âu, Phi, Mỹ đến Á, vì Pháp đã từng chiếm các lục địa đó vào thế kỷ XVII, XVIII. 

Tiếng Pháp là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất ở Châu Phi. Nó cũng trở thành ngôn ngữ thứ hai ở Châu Phi, và là ngôn ngữ chính thức ở một số vùng như Bờ Biển Ngà, Abidjan, Gabon,… 

Tiếng Pháp
Tiếng Pháp

Ở Châu Mỹ, tiếng Pháp cũng là một trong những ngôn ngữ thông dụng. Tại Canada, tiếng Pháp là tiếng mẹ đẻ của 29% dân số và là ngôn ngữ thứ hai của khoảng 6% dân số Canada. Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức ở một số nơi như: Quebec, Nunavut, Yukon,… 

Tiếng Pháp  từng phổ biến ở châu Á trong thời kỳ Pháp thuộc, chủ yếu ở Liban, Syria, Campuchia, Lào và Việt Nam. Trong số các quốc gia kể trên, hiện nay chưa có quốc gia nào sử dụng tiếng Pháp như ngôn ngữ thứ hai mà chủ yếu là tiếng Anh, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,….

Tiếng Ả rập

Tiếng Ả Rập là một trong sáu ngôn ngữ chính của Liên Hợp Quốc. Hiện tại, có 280 triệu người nói tiếng Ả Rập. Tiếng Ả Rập là ngôn ngữ chính thức của 26 quốc gia và là ngôn ngữ nghi lễ của người Hồi giáo. 

Tiếng Ả Rập không sử dụng bảng chữ cái  Latinh mà được viết bằng chữ viết abjad. Điều này khiến các thành viên của ngữ hệ Latinh khó tiếp cận với tiếng Ả Rập vì bảng chữ cái abjad rất khác so với bảng chữ cái Latinh. 

Tiếng Ả rập
Tiếng Ả rập

Hiện nay, tiếng Ả Rập là chủ đề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Bởi vì nó là một ngôn ngữ hiếm, nhưng cơ hội việc làm rất tốt. Sau khi hoàn thành khóa học tiếng Ả Rập, học viên có cơ hội  làm phiên dịch, biên dịch viên trong các cơ quan chính phủ hoặc công chức, đại sứ quán, v.v. Chính phủ các nước Ả Rập cũng cung cấp nhiều gói du học  tại các trường đại học danh tiếng cho sinh viên có thể nói tiếng Ả Rập.

Tiếng Bengal

Theo thống kê năm 2020, 265 triệu người sử dụng tiếng Bengali như tiếng mẹ đẻ hoặc ngôn ngữ thứ hai.Tiếng Bengali là ngôn ngữ chính thức của Bangladesh và là ngôn ngữ phổ biến thứ hai ở Ấn Độ. Tiếng Bengali cũng là ngôn ngữ chính thức ở một số vùng như Tây Bengal, Tripura và Assam ở Ấn Độ, Quần đảo Andaman và Nicobar. Quốc ca của Ấn Độ và Bangladesh đều được viết bằng tiếng Bengali. 

Tiếng Bengal
Tiếng Bengal

Chữ Bengali được viết bằng hệ chữ Abugida, được viết từ trái sang phải và được nối với nhau bằng một dòng gọi là matra. Tiếng Bengal tiêu chuẩn có 29 phụ âm và 7 nguyên âm.

Tiếng Nga

Nước Nga hay người ta còn có một tên gọi khác cho quốc gia này là “Hành tinh Nga”. Ngôn ngữ của đất nước này – tiếng Nga – đứng thứ tám trong số các ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Hiện nay có 258 triệu người nói tiếng Nga trên thế giới. 

Ở Nga học tiếng Anh được coi là khó. Rất khó để học bảng chữ cái tiếng Nga, một lượng lớn từ vựng, chính tả, ngữ pháp tiếng Nga hay có thể nói là mọi thứ liên quan đến tiếng Nga. Người Nga bản địa  gặp khó khăn ngay cả khi học ngữ pháp. Có lẽ đó là lý do tại sao số lượng người nước ngoài học tập tại Nga đã giảm kể từ năm 1990. 

Tiếng Nga
Tiếng Nga

Liên bang Nga có quan hệ mật thiết với Liên Xô. Khi Liên Xô chưa sụp đổ, Nga đã từng rất quan trọng ở Việt Nam. Liên Xô là nước có ảnh hưởng đáng kể đến nền độc lập của Việt Nam. Mặc dù tiếng Nga ngày nay không  phổ biến ở Việt Nam như những năm 60, 70 nhưng nó vẫn là một trong những ngoại ngữ trong chương trình giảng dạy và môn học ở một số trường đại học Việt Nam. 

Tiếng Bồ Đào Nha

Mặc dù tiếng Bồ Đào Nha giống tiếng Tây Ban Nha đến 89% nhưng tiếng Bồ Đào Nha vẫn không phổ biến bằng tiếng Tây Ban Nha. 

Tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ được nói nhiều nhất ở Brazil và hầu hết mọi người sử dụng nó như tiếng mẹ đẻ của họ. Brazil có nhiều người nói tiếng Bồ Đào Nha hơn chính Bồ Đào Nha! 

Tiếng Bồ Đào Nha
Tiếng Bồ Đào Nha

Tiếng Bồ Đào Nha được coi là một trong những ngôn ngữ dễ học nhất trên thế giới. Vì tiếng Bồ Đào Nha cũng sử dụng bảng chữ cái Latinh, nên nếu bạn đã biết tiếng Anh, việc thêm tiếng Bồ Đào Nha sẽ không phải là trở ngại đối với bạn. Biết thêm một ngôn ngữ thứ hai sẽ làm cho CV của bạn trở nên độc đáo hơn và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Trên đây là top 9 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới mà Khoaquocte.vn vừa chia sẻ đến bạn.

Việc học thêm một ngôn ngữ mới sẽ giúp bạn mở ra được nhiều cơ hội trong cuộc sống về học tập lẫn sự nghiệp. Chẳng hạn như bạn có thể sử dụng ngôn ngữ mà bạn đã học để tự giới thiệu bản thân trong một buổi phỏng vấn, điều này sẽ vô cùng ấn tượng với nhà tuyển dụng đấy.

Ngoài ra, việc học và sử dụng một ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ cũng có tác dụng vô cùng tích cực đến bộ não của chúng ta. Vì vậy, ngay sau bài viết này, hãy lựa chọn cho mình ít nhất một ngôn ngữ phù hợp và bắt đầu sử dụng chúng nhé. 

Bình luận

Bài viết liên quan: