Harvard University – Trường đại học danh giá bậc nhất của nước Mỹ

Banner giảm 40% học phí

Trường đại học Harvard University nổi tiếng bởi chất lượng đào tạo đứng đầu thế giới và được xem là ngôi trường đại học danh giá nhất nước Mỹ. Đây cũng là ngôi trường mơ ước của nhiều thế hệ sinh viên của bất kỳ quốc gia nào. 

Vậy bạn có biết làm cách nào để “săn” được tấm vé theo học tại ngôi trường danh giá này? Ngay sau đây hãy cùng mình tìm hiểu.

Lịch sử hình thành

Đại học Harvard được thành lập từ năm 1936 và tọa lạc tại thành phố Cambridge, bang Massachusetts. Trường được quản lý bởi cơ quan Lập pháp Thuộc địa Vịnh Massachusetts, không lâu sau đó trường được đổi tên theo tên của ông John Harvard nhằm để tưởng nhớ người đã hiến tặng nhiều của cải cho trường gồm 400 cuốn sách và một nửa tài sản của mình cho trường lúc bấy giờ. 

Sau hơn 80 năm thành lập và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, trường đã dần khẳng định được vị thế của mình bằng chất lượng đào tạo bậc nhất thế giới, bằng có sở vật chất xa hoa và khối tài sản đồ sộ. 

Lịch sử hình thành Havard Univerity
Lịch sử hình thành Havard Univerity

Đây được mệnh danh là nơi mà những kiệt xuất từ nhiều quốc gia trên thế giới hội tụ về, trong đó có nhiều sinh viên Việt Nam. Và để học tập tại ngôi trường bậc nhất thế giới này, sinh viên cần phải học tự túc và trả một khoản chi phí khổng lồ cho những năm học ở đây.

Vị trí của Harvard University 

Harvard University tọa lạc tại Cambridge, Massachusetts, Hoa Kỳ.

Vị trí của trường Harvard
Vị trí của trường Harvard

Hiện tại, trường có khoảng 2,400 giảng viên và hơn 371,000 cựu sinh viên sinh sống và làm việc tại. Tất cả đến từ hơn 202 quốc gia khác nhau

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Khuôn viên chính của trường rộng khoảng 209 mẫu Anh (85 ha), với trung tâm là Harvard Yard thuộc thành phố Cambridge, đại học Harvard nằm cách khu trung tâm thành phố Boston khoảng 4,8 km về phía Tây – Tây Bắc, và được mở rộng ra khu Quảng trường Harvard.

Trường Kinh doanh, các cơ sở thể thao của Đại học Harvard nằm bên kia sông Charles, ở khu Allston của Boston.

Trường Nha, Trường Y tế Công cộng và Trường Y khoa có vị trí nằm tại Khu Y khoa Longwood.

Hệ thống giáo dục của trường Harvard

Harvard University gồm có 11 đơn vị học thuật  trong đó bao gồm 10 phân khoa đại học và Viện Nghiên cứu Cao cấp Radcliffe.

Hệ thống giáo dục của trường Havard
Hệ thống giáo dục của trường Havard

Trường Đại học Harvard đào tạo 12 cấp bằng và đồng thời cung cấp các khóa học đại học, sau đại học và nghiên cứu của các trường thuộc Harvard bao gồm:

 • Khoa Khoa học và Nghệ thuật.
 • Cao đẳng Harvard.
 • Giáo dục thường xuyên.
 • Cao đẳng Nghệ thuật và Khoa học.
 • Trường Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng Harvard John A. Paulson.
 • Trường Kinh doanh.
 • Trường Nha.
 • Trường Thiết kế.
 • Trường Thần học.
 • Trường Chính phủ Kennedy.
 • Trường Luật.
 • Trường Y tế.
 • Học viện Radcliffe.
 • Trường Giáo dục.
 • Trường Y tế Cộng đồng Harvard T.H. Chan.

Tuy đào tạo rất nhiều chuyên ngành. Nhưng một trong số những chuyên ngành đã góp phần tạo nên tên tuổi của trường Đại học Harvard có thể kể đến là chuyên ngành Luật và chuyên ngành Y. Sau đây mình sẽ giới thiệu sơ lược để các bạn có thể hiểu thêm về hai chuyên ngành này: 

Ngành Y

Trường đại học Harvard từ lâu đã nổi tiếng với chất lượng đào tạo ngành Y đứng đầu thế giới. Theo bảng xếp hạng 500 trường đào tạo ngành Y tốt nhất do QS Ranking thực hiện vào năm 2018, đại học Harvard giữ vị trí đứng đầu thế giới với 99.5 điểm.

Trong suốt thời gian hoạt động của mình, trường đại học Y Harvard đã vinh dự nhận được 9 giải Nobel được trao cho 15 nhà nghiên cứu. Và với chất lượng đào tạo hàng đầu như vậy, việc trở thành sinh viên Harvard cũng là một điều vô cùng khó khăn.

Bên cạnh những yêu cầu cơ bản như hoàn thành chương trình dự bị y khoa, thư giới thiệu, trình độ ngoại ngữ, đạt kết quả tốt trong kỳ thi MCAT (Medical College Admission Test),  ứng viên nếu muốn giành được cơ hội chính thức học tập tại trường còn phải chứng minh bản thân mình có đủ y đức và tâm huyết khi theo học tại đây.

Đối với những sinh viên đến từ nước ngoài, Trường sẽ yêu cầu thêm sinh viên cần có bằng đại học do Mỹ hoặc Canada cấp. Sau khi vượt qua những yêu cầu sơ khảo trên, ứng viên sẽ được xét bài luận và mới đến tham gia phỏng vấn.

Mỗi sinh viên chỉ có 2 cơ hội để đăng ký vào trường Đại học Harvard và trường cũng sẽ không chấp nhận đơn ứng tuyển từ những sinh viên chuyển trường.

Ngành Luật

Để theo học chuyên ngành Luật ở Mỹ, sinh viên phải tốt nghiệp một đại học khác trước đó. Bởi vì theo văn hóa Mỹ, luật đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống và mỗi người dân luôn hiểu rằng thực thi và tôn trọng pháp luật rất quan trọng.

Đó chính là lý do sinh viên cần phải tốt nghiệp một trường đại học khác trước khi theo học ngành Luật bởi vì lúc đó họ đã có đủ thời gian trải nghiệm, học hỏi, và tìm hiểu được nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống, thời điểm đó chính là thời điểm thích hợp để ứng viên theo đuổi ngành Luật.

Về môi trường học tập, trường luôn được đánh giá và tạo môi trường học tập tốt cho ứng viên khi luôn tổ chức những event mời những diễn giả nổi tiếng về, tất cả giáo sư trong trường đều là những chuyên gia đầu ngành Luật để sinh viên có cơ hội được trải nghiệm và học hỏi kinh nghiệm từ thực tế. 

Theo bảng xếp hạng các đại học thế giới chuyên ngành luật năm 2019 được tổ chức bởi Tổ chức giáo dục QS, Đại học Harvard tiếp tục dẫn đầu năm thứ tư liên tiếp. Đây cũng là bằng chứng rõ nét nhất về chất lượng đào tạo tại ngôi trường này.

Xem thêm: STT hài hước

Thành tích của trường Harvard 

Là trường được mệnh danh là ngôi trường danh giá bậc nhất nước Mỹ, những thành tựu mà trường đã đạt được khiến cho bất kì ai cũng phải cúi đầu thán phục.

Thành tích của trường Harvard
Thành tích của trường Harvard
 • Trong các đời tổng thống Mỹ, có 8 tổng thống, cựu tổng thống đã từng là sinh viên của Harvard University.
 • 160 người đoạt giải Nobel.
 • 8 người đoạt Huy chương Fields (giải thưởng cao nhất trong lĩnh vực toán học).
 • 14 giải Turing (khoa học máy tính).
 • 30 người đoạt giải Pulitzer (báo chí).
 • Và nhiều CEO, nhà sáng lập nhiều tập đoàn đa quốc gia khác.

Cơ sở vật chất của trường Harvard University 

Hầu hết các lớp học ở trường Đại học Harvard có sĩ số sinh viên khoảng 20-50 sinh viên. Sĩ số trong mỗi lớp khá đông đòi hỏi sinh viên phải tập trung cao độ và  tự học là chính. Bởi một giáo sư đứng lớp không thể nào giúp và giải đáp thắc mắc cho tất cả sinh viên.

Cơ sở vật chất của trường Harvard
Cơ sở vật chất của trường Harvard

Một điểm nổi bật khác mà ít ai biết đó là trường đại học Harvard là trường đại học có sân vận động lớn nhất nước Mỹ. sân bóng được xây từ năm 1903  và đây cũng  là công trình đầu tiên sử dụng bê tông cốt thép trên thế giới. Đến năm 1987, sân bóng của trường đại học Harvard được công nhận là di tích lịch sử quốc gia Mỹ.

Ngoài sân bóng, đại học Harvard cũng là trường đại học có thư viện lớn nhất thế giới với hơn 15 triệu đầu sách. Thư viện của trường đại học Harvard cũng nằm trong top những thư viện lớn nhất thế giới chỉ đứng sau Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ, Thư viện Anh Quốc và Thư viện quốc gia Pháp.

Trường cũng có nhiều bảo tàng nhằm phục vụ cho nhu cầu từ học của sinh viên, một số bảo tàng tiêu biểu như: Bảo tàng Arthur M. Sackler, Bảo tàng Busch-Reisinger, Bảo tàng Nghệ thuật Fogg, Bảo tàng Khoáng chất Harvard, Bảo tàng Thực vật Harvard, Bảo tàng Động vật Đối chiếu, Trung tâm Nghệ thuật Thị giác Carpenter, Bảo tàng Khảo cổ và Nhân học Peabody và Bảo tàng Semitic.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Một số sinh viên ưu tú của Harvard University

Được đánh giá là ngôi trường danh giá bậc nhất nước Mỹ, Harvard University cũng là nơi đã đào tạo ra nhiều nhân vật nổi tiếng tầm cỡ quốc tế như: Cựu tổng thống Barack Obama, phu nhân của cựu tổng thống Barack Obama, cựu thị trưởng New York Michael Bloomberg….. 

Một số sinh viên ưu tú của trường
Một số sinh viên ưu tú của trường

Ngay sau đây, hãy cùng mình tìm hiểu chuyên ngành của một số người nổi tiếng đã từng học tại ngôi trường danh giá này.

 • Jared Kushner: con rể kiêm cố vấn cao cấp của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump. Anh tốt nghiệp cử nhân ngành Chính quyền học tại trường Harvard vào năm 2003 và  hiện anh đang làm việc ở Nhà Trắng.
 • Lloyd Blankfein: CEO của tập đoàn Goldman Sachs. Ông tốt nghiệp B.A vào năm 1975 và tiến sĩ ngành luật năm 1978. Ở thời điểm hiện tại, tập đoàn Goldman Sachs là một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất thế giới với tổng giá trị tài sản lên đến 938 tỉ USD.
 • Stephen Breyer, Elena Kagan, Anthony Kennedy, Antonin Scalia: Đây là những thẩm phán của Tòa án Tối cao Mỹ. Họ đều là cựu sinh viên của Harvard University. Một điều đặc biệt hơn đó là  hơn một nửa thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện nay là cựu sinh viên trường Đại học Harvard.
 • Cựu Tổng thống Barack Obama nhận bằng tiến sĩ Luật loại xuất sắc của Harvard University  vào năm 1991.
 • Michelle Obama: Phu nhân cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Bà tốt nghiệp trường Luật Viện Đại học Harvard.và bà cũng sở hữu tấm bằng tốt nghiệp của Viện Đại học Princeton.
 • Sheryl Kara Sandberg:  nhà hoạt động xã hội, quản trị viên công nghệ, tác giả viết sách người Mỹ. Cô tốt nghiệp loại xuất sắc ngành Kinh tế học tại trường Harvard vào năm 1991. Hiện cô là người sáng lập trang Leanin.org. và hiện đang là Giám đốc Điều hành (COO) của Facebook.
 • Jamie Dimon: CEO của  tập đoàn JPMorgan Chase, tốt nghiệp MBA vào năm 1982. Theo tạp chí Forbes của Mỹ, ông đứng thứ 18 trong danh sách những người quyền lực nhất thế giới. Hiện tại, ông đang điều hành một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới.
 • Mark Zuckerberg: Người sáng lập nên Facebook cũng la một trong những sinh viên học tại trường này.

Chi phí khi học tập tại trường

Học phí54.002 USD
Chi phí nơi ởTùy cá nhân
Văn phòng phẩm thiết yếu1.000 USD
Các chi phí khácTùy cá nhân

Đây là chi phí mà mình ước tính dành cho các bạn tham khảo bởi với mỗi chuyên ngành học tập thì mức phí sẽ khác nhau. Tuy nhiên với mức học phí hơn 50.000 USD cho một năm học thì đây cũng là mức học phí khá đắt đỏ. 

Dẫu vậy, số lượng sinh viên phải đóng toàn bộ mức học phí này không nhiều bởi họ có thể nhận được các học bổng và chính sách hỗ trợ tài chính từ trường.

Số lượng sinh viên nhận hỗ trợ tài chính72%
Tổng mức hỗ trợ tài chính trung bình cho mỗi sinh viên46.044 USD

Cách nhận được học bổng

Để nhận được học bổng từ ngôi trường danh giá này, ứng viên phải có nền tảng học thuật vững chắc và thành tích ngoại khóa ở cấp 3, đồng thời phải duy trì thành tích đó cho đến khi tốt nghiệp.

Cách nhận được học bổng
Cách nhận được học bổng

Yêu cầu đầu vào của Harvard University 

Để nộp đơn vào trường đại học Harvard, bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

Yêu cầu đầu vào của trường Harvard
Yêu cầu đầu vào của trường Harvard
 • Học bạ (bắt buộc).
 • Bài luận giới thiệu bản thân (bắt buộc).
 • Thư giáo thiệu của giáo viên.
 • Xếp hạng trường.
 • Điểm trung bình (GPA) các năm học.

Ngoài ra, trường sẽ có thêm một số yêu cầu cho các du học sinh quốc tế. Nếu bạn đến từ quốc gia mà không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ, phải có điểm IELTS tối thiểu 7.0. hoặc TOEFL iBT tối thiểu 100.

Điểm SAT cũng là một trong những yêu cầu đầu vào của trường Harvard University, vì vậy bạn hãy luyện SAT nhiều nhất có thể. Và bạn cũng đừng quên phát triển các kĩ năng cá nhân và kỹ năng cộng đồng, chăm chỉ tham gia những khóa du học hè hoặc những hoạt động tình nguyện cũng rất có lợi cho hồ sơ của bạn. 

Để đạt được tấm vé theo học tại trường Harvard, các ứng viên cần phải nỗ lực và cố gắng hơn người thường gấp 100 lần mới có thể vượt qua được những tiêu chí đầu vào gắt gao cũng như hàng ngàn sinh viên khác cùng nộp hồ sơ về trường mỗi năm. Dẫu vậy, mọi sự cố gắng đều sẽ là xứng đáng khi chúng ta có thể đặt đến đến ngôi trường này và viết nên một chương khác cho cuộc đời của mỗi chúng ta.

Mình hy vọng với bài chia sẻ của mình về Harvard University sẽ mang đến bạn nhiều thông tin hơn về trường cũng như tiếp nên ngọn lửa để bạn tiếp tục phấn đấu, giành được cơ hội theo học tại ngôi trường này. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về trường Stanford University, đây cũng là một ngôi trường được xem là viên ngọc sáng trong hệ thống giáo dục Mỹ.

Nếu bạn thấy bài viết của Khoa Quốc Tế bổ ích, và muốn chúng mình làm thêm về nhiều trường học khác. Hãy để lại bình luận cho chúng mình biết nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan: