Ngoại khóa là gì? Những thông tin cơ bản mà bạn cần biết

Banner giảm 40% học phí

Bên cạnh những tiêu chí về điểm số, ngoại khoá cũng là một trong những phần quan trọng giúp hồ sơ tuyển sinh của bạn đẹp hơn. Vậy bạn đã biết ngoại khoá là gì? Có những hoạt động ngoại khoá nào hay chưa? Nếu chưa rõ, hãy theo dõi bài viết bên dưới của Khoa Quốc Tế để hiểu rõ hơn các bạn nhé!

Hoạt động ngoại khóa là gì?

Hoạt động ngoại khóa hay Extracurricular Activities, đây là những hoạt động nằm ngoài chương trình học, thường mang tính chất tự nguyện. Các bạn có thể sắp xếp khoảng thời gian ngoài giờ của mình để có thể tham gia hoạt động ngoại khóa.

Hiện có rất nhiều lựa chọn khác nhau, phù hợp với đa dạng đối tượng, mục đích: Thể thao, Văn hóa, Nghệ thuật, Thiện Nguyện, Tổ chức,…

Hoạt động ngoại khóa
Hoạt động ngoại khóa – Ngoại khóa là gì

Thông thường sẽ có 4 loại hoạt động ngoại khóa phổ biến mà các bạn sẽ thấy đó là:

 • Những cuộc thi trong nước/ quốc tế: Một số cuộc thi liên quan đến chuyên ngành học, hay các kỹ năng đều có thể trở thành hoạt động chất lượng mà bạn có thể dùng để làm đẹp hồ sơ của mình. Việc tham gia vào những cuộc thi và giành giải thưởng sẽ giúp bạn chứng minh trình độ trong một lĩnh vực nào đó và cũng là một cách hữu hiệu để giúp bạn nổi bật hơn.
 • Các hoạt động thể thao/ văn nghệ: Đòi hỏi một chút năng khiếu, các bạn có thể đăng ký theo lớp, khoa hay trường để tham gia vào các hoạt động này. Hãy chú ý đến những ngày lễ, ngày kỷ niệm lớn và cập nhật thông tin từ lớp, khoa hay văn phòng Đoàn trường để trở thành một phần của hoạt động sôi nổi và đậm chất sinh viên này nhé.
 • Hoạt động tổ chức/ lãnh đạo: Trưởng ban A, điều phối B, phụ trách C đều là những cụm từ xứng đáng có trong CV và làm nổi bật kỹ năng tổ chức lãnh đạo của bạn. Đó có thể là việc tổ chức một sự kiện, điều hành hoạt động của CLB hay tham gia vào các dự án với các tổ chức trong và ngoài nước. 
 • Hoạt động thiện nguyện: Tình nguyện/thiện nguyện cũng là một trong các hoạt động ngoại khóa phổ biến tại Việt nam. Bạn có thể đăng ký tham gia tình nguyện tại CLB của trường, các tổ chức từ thiện tại địa phương hay những tổ chức phi chính phủ. Còn gì tuyệt vời hơi khi được góp công sức của mình cho những hoạt động ý nghĩa nhỉ.

Hoạt động ngoại khóa có quan trọng không?

Tăng cường sức khỏe thể chất

Tham gia các hoạt động ngoại khóa góp phần giúp cho các bạn phát triển thể lực, tăng cường sức khỏe, sự nhanh nhẹn và tính dẻo dai. Sức khỏe cũng được nâng cao đáng kể. Từ đó, trẻ có nhiều năng lượng để phát triển tư duy và sáng tạo trong việc học tập. 

Giảm áp lực, căng thẳng

Việc tham gia các hoạt động ngoại khóa là hết sức cần thiết và có ích. Những hoạt động ngoại khóa như tham gia hoạt động tại câu lạc bộ nhảy, ca hát, hay chơi các môn thể thao như bơi lội, bóng rổ,… sẽ giúp các bạn giải tỏa áp lực, căng thẳng, tinh thần luôn được thoải mái và dễ dàng lấy lại cảm hứng học tập.

Nâng cao kỹ năng xã hội

Việc tham gia các hoạt động ngoại khóa sẽ đảm bảo rằng cho bạn cơ hội gặp gỡ với những người có chung sở thích, chí hướng, tự tin hơn trong giao tiếp. Thêm vào đó, bạn sẽ học được cách tôn trọng giá trị của công việc nhóm.

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Các bài viết bạn có thể quan tâm:

Có phải tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá thì hồ sơ càng đẹp?

Trái với những lầm tưởng của các bạn trẻ, càng nhiều “certi” càng nhiều “A4” thì CV của bạn sẽ càng mạnh và càng nổi bật. Sự thật là các hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia cần đảm bảo chất lượng thay vì số lượng. Thông qua các hoạt động ngoại khóa, bạn cần trả lời và nêu bật được những vấn đề như:

Có nên tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá?
Có nên tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá? – Ngoại khóa là gì
 • Bạn có niềm đam mê và mối quan tâm về vấn đề gì? Chủ đề nào và đã nỗ lực để theo đuổi những hoạt động đó như thế nào?
 • Bạn đã trưởng thành và học được gì qua những hoạt động mà mình đã tham gia: khả năng tổ chức và lãnh đạo, khả năng quản lý và sử dụng thời gian hiệu quả, chứng minh bằng việc bạn vừa học tốt trên lớp, vừa tham gia tốt các hoạt động ngoại khóa, hay các kỹ năng và trải nghiệm thực tế ngoài sách vở?
 • Bạn đã có những cống hiến gì cho các hoạt động đó. Từ đó, bạn sẽ có những đóng góp cho các hoạt động của lớp, khoa hay nhà trường?
 • Những hoạt động bạn đã từng tham gia liên quan và hỗ trợ như thế nào đến ngành nghề hoặc định hướng công việc trong tương lai của mình

Làm thế nào để biết tham gia hoạt động ngoại khóa có hiệu quả hay không? 

Không phải bất cứ hoạt động ngoại khóa nào cũng phù hợp với các bạn HSSV. Ngoài ra, nếu không biết cách chọn lọc và tham gia hợp lý, cân bằng thời gian biểu thì rất dễ sa đà và phản tác dụng. Để xác định hoạt động ngoại khóa mà bạn đang tham gia có hiệu quả hay không, hãy tự trả lời những câu hỏi bên dưới:

 • Bạn có thấy vui khi tham gia hoạt động ngoại khóa đó hay không? Một trong những mục đích mà các hoạt động ngoại khóa đem lại đó là làm giảm áp lực, tăng hứng thú học tập. Nếu các bạn không thấy vui, cảm thấy chán nản, mệt mỏi vì ôm đồm quá nhiều công việc thì có thể đây không phải lĩnh vực bạn thật sự yêu thích. 
 • Bạn có học được kỹ năng mới? Một lợi ích quan trọng của hoạt động ngoại khóa nữa là mang đến cho bạn nhiều kỹ năng mới. Nếu sau thời gian trải nghiệm, bạn vẫn không thể tự tin hơn, thuyết trình tốt hơn hay vẫn không thể học được cách lãnh đạo đội nhóm, thì hãy cân nhắc lại việc tiếp tục tham gia các hoạt động đó. 
 • Bạn có cân bằng được thời gian? Hoạt động ngoại khóa mang đến nhiều kỹ năng nhưng không thể thay thế hoàn toàn chương trình học chính khóa. Vì vậy, HSSV cần lưu ý cân bằng thời gian học và tham gia những hoạt động này. 

Cách lựa chọn hoạt động ngoại khóa phù hợp

Giữa rất nhiều hoạt động ngoại khóa đa dạng và phong phú, HSSV cần cân nhắc và lựa chọn những hoạt động phù hợp với cá tính và sở thích của mình. Một số tiêu chí để lựa chọn hoạt động ngoại khóa có thể là:

 • Lĩnh vực phù hợp với đam mê: Nếu các bạn muốn tham gia CLB, hãy xem xét liệu lĩnh vực này có phù hợp với bản thân hay không? Đây có phải là sở thích của bạn hay không. Nếu không, bạn chỉ lãng phí thời gian vào những việc mà mình không thích. 
Cách lựa chọn hoạt động ngoại khóa phù hợp
Cách lựa chọn hoạt động ngoại khóa phù hợp
 • Phù hợp với năng lực bản thân: Nếu các bạn muốn tham gia giải đấu bóng chuyền nhưng chiều cao không cho phép, hãy cân nhắc lựa chọn bộ môn khác. Năng lực của bản thân cũng là yếu tố quan trọng quyết định việc lựa chọn hoạt động ngoại khóa. 
 • Bạn có thể cân đối được thời gian: Nếu lịch sinh hoạt CLB, lịch thi đấu bóng rổ đang trùng với lịch học chính khoá, hãy cân đối lại bảng thời gian biểu bằng cách lựa chọn những hoạt động khác. 
 • Mang đến kỹ năng bạn cần: Mỗi hoạt động ngoại khóa lại mang đến cho bạn những kinh nghiệm và kỹ năng khác nhau. Tùy thuộc vào định hướng tương lai, bạn hãy lựa chọn các hoạt động ngoại khóa phù hợp.

Mong rằng bài viết bên trên đã cung cấp cho bạn thông tin cần thiết về hoạt động ngoại khoá là gì? Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để Khoa Quốc Tế giải đáp nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan: