Sơ đồ tư duy thì hiện tại hoàn thành – Phương pháp học hiệu quả, dễ nhớ

Banner back to school tháng 7

Sơ đồ tư duy thì hiện tại hoàn thành là phương pháp học ngữ pháp nhanh chóng và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Phía bên dưới, Khoa Quốc Tế sẽ giúp bạn tìm hiểu sơ đồ tư duy là gì, lợi ích của phương pháp và mẹo vẽ sơ đồ tư duy khoa học nhất.

Thế nào là sơ đồ tư duy?

Sơ đồ tư duy – Mindmap là một trong những phương pháp học tập khoa học. Bạn sẽ sử dụng các kiến thức đã học để vẽ sơ đồ, sắp xếp thông tin và xác định thông tin thứ tự ưu tiên.

Quá trình lập sơ đồ tư duy sẽ hỗ trợ các bạn xác định những ý chính mà mình cần học, tư duy ra những ý tưởng liên quan và hình thành lối suy nghĩ sáng tạo về các khía cạnh khác nhau của ý chính.

Một số lợi ích của phương pháp học bằng sơ đồ tư duy

  • Thúc đẩy tư duy sáng tạo và tăng năng suất học tập.
  • Giúp cho việc học ngôn ngữ của bạn trở nên hấp dẫn và có ý nghĩa hơn
  • Giúp việc ôn tập hiệu quả, tiết kiệm về mặt thời gian.
  • Đơn giản hóa những khái niệm phức tạp.
  • Mỗi sơ đồ vì thế đều có một “chất” riêng từ người tạo nên chúng. Do đó, bạn có thể tùy ý trang trí sơ đồ tư duy theo ý thích của mình.

Sơ đồ tư duy thì hiện tại hoàn thành là gì?

Sử dụng sơ đồ tư duy trong quá trình học tiếng Anh nói chung và những lĩnh vực khác nói riêng đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta. Đặc biệt là áp dụng sơ đồ tư duy thì hiện tại hoàn thành giúp các bạn dễ dàng ghi nhớ cách sử dụng và những dấu hiệu nhận biết đa dạng của nó.

Sơ đồ tư duy thì hiện tại hoàn thành là gì?
Sơ đồ tư duy thì hiện tại hoàn thành là gì?

Các bạn có thể vẽ thủ công hoặc dùng những thiết bị hoặc phần mềm hỗ trợ giúp tạo mindmap để quá trình thiết kế kế nhanh chóng và mang đậm màu sắc cá nhân.

Xem thêm: Cấu trúc would rather

Tuy vậy, các bạn cần lưu ý trong sơ đồ tư duy thì hiện tại hoàn thành, các từ khóa chính đó là công thức (ở cả ba thể như: thể phủ định, thể khẳng định và thể nghi vấn), những dấu hiệu nhận biết nhanh chóng, cách dùng và một số ví dụ minh họa.

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Tuy sơ đồ tư duy là một bản tóm tắt những lý thuyết và công thức ngắn gọn nhưng cần phảm đảm bảo đầy đủ. Cách chia những động từ theo ngôi, cách sử dụng since, for,… sao cho chính xác. Nắm những điều này giúp sơ đồ của bạn khi sử dụng dễ ghi nhớ kiến thức hiệu quả.

Mẹo thiết kế sơ đồ tư duy hiệu quả

Xác định ý chính của sơ đồ

Đây là chủ đề chính mà các bạn muốn triển khai. Nó cũng là điểm bắt đầu cho sơ đồ tư duy. Ý chính các bạn nên đặt ở những vị trí trung tâm. Khi vẽ, các bạn hãy vẽ kèm thêm một số hình ảnh ảnh minh họa và trang trí sơ đồ cho thật nổi bật.

Điều này làm kích thích thị giác của bạn, từ đó khiến cho não bộ của các bạn phản ứng nhanh nhạy hơn, kích thích đến sự tưởng tượng và tạo được các mối liên kết trong chủ đề sơ đồ.

Trước khi vẽ, các bạn nên dành một ít thời gian phác thảo và lên ý tưởng quan trọng trước khi tiến hành vẽ sơ đồ tư duy. Điều này giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

Chọn từ khóa thích hợp chủ đề

Nguyên tắc chính để có thể xây dựng 1 bản sơ đồ tư duy là các bạn cần phải sử dụng những từ khóa chính, có liên quan mật thiết với chủ đề. Việc sử dụng các từ khóa chính (keywords) sẽ giúp não bộ tăng khả năng kết nối ghi nhớ, liên kết thông tin của người học.

Mẹo thiết kế sơ đồ tư duy hiệu quả
Mẹo thiết kế sơ đồ tư duy hiệu quả – Sơ đồ tư duy thì hiện tại hoàn thành

Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy giống như công cụ hỗ trợ bạn dễ dàng xem xét, đánh giá những đặc điểm quan trọng cần lưu ý thông qua các từ khóa chính. Chi tiết hơn, đây phải là các thông tin cơ bản và quan trọng nhất cần phải nắm chắc khi nói đến kiến thức về thì Hiện tại hoàn thành.

Thêm những nhánh thích hợp cho sơ đồ tư duy

Sau khi đã phác thảo lên được những ý chính cần vẽ của sơ đồ và xác định các keywords quan trọng, bạn có thể bắt đầu vẽ những nhánh chính của sơ đồ cho chủ đề. Nhánh chính sẽ được nối từ từ khoá chính đến các nhánh chứa từ khóa chính và có liên quan đến từ khóa chủ đề chính.

Một trong các điểm nổi bật quan trọng của sơ đồ tư duy mà bạn cần lưu ý chính là tính thẩm mỹ. Chính vì vậy, các bạn lưu ý nên tránh dùng những đường thẳng quá đơn giản gây cảm giác nhàm chán. Thay vào đó, các bạn hãy dùng những đường cong uyển chuyển, vừa mềm mại, vừa dễ vẽ nhưng lại hấp dẫn hơn rất nhiều.

Hình ảnh minh họa và màu sắc

Công cụ dùng để truyền tải thông tin nhanh chóng và hiệu quả nhất chính là hình ảnh. Khi các bạn tiếp xúc và tiếp nhận những hình ảnh, não bộ của bạn sẽ xử lý và phân tích thông tin nhanh hơn rất nhiều.

Hình ảnh minh họa có thể vượt qua rào cản về mặt ngôn ngữ. Phần lớn trẻ em khi bắt đầu học ngôn ngữ thứ 2 các bé đều được tiếp xúc với những hình ảnh và có thể hình dung được ý nghĩa của bức tranh qua các hình ảnh có liên quan đến khái niệm của cụm từ liên quan đó.

Chính vì vậy, khi vẽ sơ đồ tư duy, bạn nên lựa chọn hình ảnh sinh động, trực quan. Ngoài ra, nên sử dụng các gam màu sắc giúp bạn dễ dàng đánh dấu, phân loại những dữ liệu, phân tích và tổng hợp thông tin quan trọng. Nó cũng giúp cho sơ đồ tư duy của bạn trở nên độc đáo và bắt mắt hơn.

Hình ảnh minh họa và màu sắc của sơ đồ tư duy
Hình ảnh minh họa và màu sắc của sơ đồ tư duy – Sơ đồ tư duy thì hiện tại hoàn thành

Đối với phương pháp sơ đồ tư duy thì hiện tại hoàn thành, phần trung tâm của sơ đồ và những keywords nên được làm thật nổi bật bằng gam màu rực rỡ. Tô đậm những nhánh chính của sơ đồ sao cho nổi bật và làm mỏng các nhánh phụ. Những ví dụ minh họa trong sơ đồ cũng nên được trình bày bằng những hình vẽ,… bắt mắt.

Xem thêm:

Một số mẫu sơ đồ tư duy thì hiện tại hoàn thành bạn có thể tham khảo

Như vậy chúng ta đã biết cách tạo một sơ đồ tư duy như thế nào thông qua các bước kể trên. Sau đây là một số mẫu sơ đồ tư duy thì hiện tại hoàn thành mà các bạn có thể tham khảo để tạo nên những sơ đồ hữu ích cho quá trình học tập của mình nhé!

Sơ đồ tư duy thì hiện tại hoàn thành - Mẫu 1
Sơ đồ tư duy thì hiện tại hoàn thành – Mẫu 1
Sơ đồ tư duy thì hiện tại hoàn thành - Mẫu 2
Sơ đồ tư duy thì hiện tại hoàn thành – Mẫu 2
Sơ đồ tư duy thì hiện tại hoàn thành - Mẫu 3
Sơ đồ tư duy thì hiện tại hoàn thành – Mẫu 3

Vậy là chúng ta vừa tìm hiểu cách vẽ sơ đồ tư duy thì hiện tại hoàn thành trong tiếng Anh. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bạn học ngữ pháp tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách vẽ sơ đồ tư duy của thì quá khứ đơn để có thể nâng cao trình độ tiếng Anh của mình bạn nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan: