Ngành kỹ thuật xây dựng học trường nào? Top 15+ các trường đào tạo tốt nhất 2023

Banner giảm 40% học phí

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam dành từ 30% đến 40% của GDP để đầu tư vào xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật, phát triển các khu công nghiệp, ngành nghề, đô thị hóa,các công trình văn hoá,… Có thể thấy, nhu cầu về phát triển các dự án nhà ở dân dụng cũng đang tăng cao theo tốc độ phát triển kinh tế và xã hội.

Chính vì vậy, ngành kỹ thuật xây dựng đang ngày càng trở nên tiềm năng và thu hút nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn còn loay hoay không biết ngành kỹ thuật xây dựng học trường nào uy tín và chất lượng. Cùng Khoa Quốc Tế tham khảo bài viết bên dưới để tìm câu trả lời nhé.

1. Ngành Kỹ thuật xây dựng là gì?

Ngành Kỹ thuật xây dựng là gì?
Ngành Kỹ thuật xây dựng là gì?

Lĩnh vực Xây dựng chịu trách nhiệm thực hiện những hoạt động quan trọng như thiết kế, xây dựng, bảo trì và nâng cấp các công trình dân dụng và công nghiệp như nhà ở, tòa nhà, đường bộ, cầu đường, đường sắt, sân bay, bến cảng, đường ống, hệ thống cấp nước và xử lý nước thải. 

Bằng cách nhìn vào cơ sở hạ tầng và các công trình đô thị, chúng ta có thể đánh giá mức độ phát triển của một quốc gia. Hiện nay, có hai lĩnh vực phổ biến mà nhiều bạn trẻ quan tâm đến là:

 • Kỹ thuật Xây dựng: Đây bao gồm các hoạt động tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý, giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Lĩnh vực này góp phần nâng cao năng lực sản xuất và thúc đẩy sự phát triển cho các ngành kinh tế khác, đồng thời tạo dựng cơ sở hạ tầng vững mạnh.
 • Kinh tế Xây dựng: Lĩnh vực này kết hợp giữa kinh tế và quản lý xây dựng, bao gồm các công việc quản lý tài chính, kế toán, thống kê; lập kế hoạch và thẩm định dự án đầu tư xây dựng; xây dựng, kiểm tra và thẩm định dự toán, thanh quyết toán cho các công trình xây dựng; định giá và quản lý chi phí trong quá trình xây dựng.

Cả hai lĩnh vực này đóng góp quan trọng vào sự phát triển và thăng tiến của một quốc gia. Chúng không chỉ đảm bảo cơ sở hạ tầng vững mạnh mà còn tạo ra cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho các bạn trẻ quan tâm đến ngành này.

2. Ngành Kỹ thuật xây dựng học trường nào? Điểm chuẩn bao nhiêu?

Ngành Kỹ thuật xây dựng học trường nào? Điểm chuẩn bao nhiêu?
Ngành Kỹ thuật xây dựng học trường nào? Điểm chuẩn bao nhiêu?

Ngày nay, lĩnh vực Kỹ thuật Xây dựng không chỉ được đào tạo tại các trường chuyên ngành mà còn có sẵn tại nhiều trường đại học đa ngành phổ biến. Dưới đây là một số trường đại học mà nhiều bạn quan tâm khi muốn theo học ngành này.

2.1. Các trường đào tạo ngành kỹ thuật xây dựng tốt nhất ở Miền Bắc

2.1.1. Đại học Xây dựng Hà Nội

Đại học Xây dựng Hà Nội
Đại học Xây dựng Hà Nội

Đại học Xây dựng Hà Nội (Hanoi University of Civil Engineering) là một trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam chuyên về lĩnh vực Kỹ thuật Xây dựng. Trường đã xây dựng và phát triển uy tín từ hơn 60 năm qua. 

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Đặc biệt, trường luôn đặt mục tiêu cung cấp cho học sinh và sinh viên kiến thức chất lượng và kỹ năng thực hành cần thiết để tham gia vào ngành công nghiệp xây dựng phát triển nhanh chóng của Việt Nam.

Về điểm chuẩn, năm 2023 điểm chuẩn của Đại học Xây dựng Hà Nội đang dao động từ 17 đến 24,49. Trong đó, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có điểm chuẩn cao nhất, là 24,49 điểm. Điểm chuẩn cho ngành Công nghệ thông tin đã giảm so với năm trước, chỉ cần 24,25 điểm, giảm đi 1,15 điểm.

Với ngành Kỹ thuật Xây dựng tại Đại học Xây dựng Hà Nội, điểm chuẩn cho chuyên ngành Kỹ thuật Xây dựng là 17 điểm, trong khi chuyên ngành Kinh tế Xây dựng có điểm chuẩn là 22,4 điểm.

Về học phí, dự kiến học phí cho Đại học Xây dựng Hà Nội năm 2023 là 11,7 triệu đồng một năm học. Điều này có thể thay đổi theo từng năm và theo từng ngành học cụ thể.

Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và sự đầu tư vào cơ sở vật chất hiện đại, Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành một trung tâm đào tạo chất lượng về Kỹ thuật Xây dựng, quản lý xây dựng, và các lĩnh vực liên quan khác. 

Trường cung cấp các chương trình đào tạo đa dạng từ cử nhân đến sau đại học, và đặc biệt tập trung vào việc kết hợp kiến thức lý thuyết với thực tế thực tế thông qua việc thực hiện các dự án và thực tập thực tế.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 55 Giải Phóng, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội
 • Số ĐT: (024) 3869 3575
 • Email: dhxaydung@huce.edu.vn
 • Website: https://huce.edu.vn/ 

2.1.2. Đại học Bách Khoa Hà Nội

Đại học Bách Khoa Hà Nội (Hanoi University of Science and Technology – HUST) là một trong những trường đại học danh giá tại Việt Nam, nổi tiếng về đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ. Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội có một tương lai rạng ngời và là điểm đến lý tưởng cho những ai quan tâm đến ngành kỹ thuật xây dựng.

Về điểm chuẩn, trường đã công bố điểm trúng tuyển năm 2023 dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT nằm trong khoảng từ 21 đến 29,42 điểm. Sự đa dạng về điểm chuẩn cho từng ngành tạo ra sự cạnh tranh và sự lựa chọn phong phú cho các thí sinh.

Nếu bạn quan tâm đến ngành Kỹ thuật Xây dựng, mức điểm chuẩn trúng tuyển là 23,25 điểm. Điều này thể hiện sự quan trọng và tầm quan trọng của ngành này trong lĩnh vực đào tạo của Đại học Bách khoa Hà Nội. Mức điểm chuẩn này đồng thời phản ánh sự cạnh tranh và sự nhiệt tình của các thí sinh muốn theo đuổi lĩnh vực Kỹ thuật Xây dựng.

Về học phí, Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ thực hiện các mức học phí cho khóa nhập học năm 2023 (K68) như sau:

 • Các chương trình chuẩn sẽ có mức học phí từ 23 triệu đồng/năm học đến 29 triệu đồng/năm học, tùy thuộc vào từng ngành học cụ thể.
 • Các chương trình chất lượng cao sẽ có mức học phí từ 33 triệu đồng/năm học đến 42 triệu đồng/năm học. Đáng chú ý, các chương trình khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, logistics và quản lý chuỗi cung ứng sẽ có mức học phí là 57 – 58 triệu đồng/năm học.
 • Đối với chương trình song bằng tiếng Anh chuyên nghiệp quốc tế, do Đại học Bách khoa Hà Nội cùng với Đại học Plymouth Marjon – Vương quốc Anh cấp bằng, học phí là 45 triệu đồng/năm học (đã bao gồm phí ghi danh).
 • Các chương trình có chuẩn đầu ra ngoại ngữ khác (chương trình quốc tế) và liên kết đào tạo quốc tế (đối tác nước ngoài cấp bằng) sẽ có mức học phí từ 25 triệu đồng/học kỳ đến 30 triệu đồng/học kỳ. Đặc biệt, chương trình do Đại học Troy, Hoa Kỳ cung cấp, một năm học bao gồm 3 học kỳ, tương đương 90 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, mức học phí này có thể thay đổi cho các năm học tiếp theo nhưng tất cả các điều chỉnh sẽ không vượt quá 8% đến 10% mỗi năm.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Số 1 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • SĐT: 024 3869 4242
 • Email: tuyensinh@hust.edu.vn
 • Website: https://www.hust.edu.vn/

2.1.3. Đại học Kiến trúc Hà Nội 

Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU)  là một trong những trường đại học uy tín và nổi tiếng tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực kiến trúc và kỹ thuật xây dựng. Trường được thành lập vào năm 1969 và đã có hơn nửa thế kỷ hoạt động trong việc đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, và các ngành liên quan.

Về điểm chuẩn, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU) đã công bố điểm chuẩn của một số ngành. Có thể thấy rằng ngành Công nghệ thông tin tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu với điểm chuẩn cao nhất, đạt 24,75 điểm, tương đương với trung bình 8,25 điểm một môn. Đây là mức điểm cao nhất trong năm nay và không thay đổi so với năm trước. 

Ngành Thiết kế đồ họa theo sau với mức điểm chuẩn 24, trong khi Quản lý xây dựng đạt 23,93 điểm. Riêng Ngành Kỹ thuật xây dựng có điểm chuẩn thấp nhất trong nhóm này, với 20,01 điểm.

Ngoài ra, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU) đã nhân đôi các môn năng khiếu, bao gồm Vẽ mỹ thuật và Hình họa mỹ thuật theo thang điểm 40. Điểm chuẩn của ngành Kiến trúc đạt 28,8 điểm, trong khi Quy hoạch vùng và đô thị có điểm chuẩn 28 điểm. Các ngành khác trong nhóm này đều có điểm chuẩn từ 23-24 điểm.

Về học phí, các chương trình chuẩn có học phí từ 23 triệu đến 29 triệu đồng mỗi năm học, tùy thuộc vào từng ngành. Tuy nhiên, các chương trình chất lượng cao, như Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo cùng với Logistics và Quản lý Chuỗi Cung Ứng, sẽ có mức học phí cao hơn, dao động từ 33 triệu đến 42 triệu đồng mỗi năm học.

Ngoài ra, học phí cho các chương trình song bằng tiếng Anh chuyên nghiệp quốc tế do HAU phối hợp với Đại học Plymouth Marjon – Vương quốc Anh cấp bằng là 45 triệu đồng mỗi năm học và học phí này đã bao gồm cả phí ghi danh.

Các chương trình có chuẩn đầu ra ngoại ngữ khác (chương trình quốc tế) và liên kết đào tạo quốc tế với các đối tác nước ngoài sẽ có mức học phí từ 25 triệu đến 30 triệu đồng mỗi học kỳ. Đáng chú ý, chương trình do Đại học Troy, Hoa Kỳ cung cấp có mức học phí là 90 triệu đồng cho một năm học, tương đương với 3 học kỳ.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Điện thoại: 024.385.423.91
 • E-mail: tuyensinh@hau.edu.vn
 • Website: http://tuyensinh.hau.edu.vn/

2.1.4. Đại học Giao thông vận tải Hà Nội 

Đại học Giao thông vận tải Hà Nội 
Đại học Giao thông vận tải Hà Nội 

Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội (Hanoi University of Transport – HUT) là một trong những trường đại học nổi tiếng tại Việt Nam chuyên về lĩnh vực giao thông và vận tải. Trường đã và đang chuyên sâu phát triển lĩnh vực Kỹ thuật Xây dựng và có sự đóng góp quan trọng vào sự phát triển và quản lý hạ tầng giao thông của đất nước.

HUT là một trung tâm đào tạo và nghiên cứu hàng đầu về các ngành liên quan đến xây dựng và quản lý hạ tầng giao thông, bao gồm Kỹ thuật Xây dựng và Quản lý Công trình Giao thông, Quản lý Xây dựng và Quản lý Dự án Giao thông, và nhiều ngành khác. 

Về điểm chuẩn, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đã đạt điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất trong trường với mức 26,15 điểm. Điểm chuẩn này được xét dựa trên kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và mức điểm này có sự giảm nhẹ nhằm tạo cơ hội cho nhiều thí sinh hơn.

Trong khi đó, các ngành đào tạo tại Đại học Giao thông Vận tải (UTC) tại Hà Nội đã đặt mức điểm chuẩn trúng tuyển chủ yếu trong khoảng từ 21 đến 25 điểm, trong đó có ngành Kinh tế xây dựng với 23,98 điểm, Kỹ thuật xây dựng với 22 điểm. Ngành có mức điểm chuẩn thấp nhất là Kỹ thuật xây dựng công trình thủy với 18,3 điểm. 

Về học phí, trong năm học 2023 – 2024, trường dự kiến tăng học phí lên khoảng 10% so với năm trước, điều này tương đương với mức dưới 14 triệu đồng/năm học cho mỗi sinh viên. Cụ thể, mức học phí sẽ khác nhau tùy theo ngành học. 

Các ngành kinh doanh và quản lý, pháp luật thuộc khối III sẽ có mức học phí là 353.300 đồng/tín chỉ/sinh viên. Các ngành toán, công nghệ thông tin, kỹ thuật thuộc khối V sẽ đóng 415.800 đồng/tín chỉ/sinh viên. Các ngành dịch vụ, khoa học xã hội và hành vi (kinh tế), môi trường thuộc khối VII sẽ có mức học phí là 337.700 đồng/tín chỉ/sinh viên.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Số 3 phố Cầu Giấy, P.Láng Thượng, Q.Đống Đa, Hà Nội.
 • Điện thoại: 024 37666511
 • Email: khoaktxd@utc.edu.vn
 • Website: http://cef.utc.edu.vn/

2.1.5. Đại học Thuỷ Lợi

Đại học Thuỷ Lợi
Đại học Thuỷ Lợi

Đại học Thuỷ lợi Hà Nội (TLU) là một trường đại học uy tín tại Việt Nam với lịch sử lâu đời và danh tiếng trong lĩnh vực kỹ thuật xây dựng và ngành liên quan. Trường Đại học Thuỷ lợi Hà Nội có vai trò quan trọng trong việc đào tạo và phát triển sự nghiệp cho các sinh viên theo đuổi ngành kỹ thuật xây dựng và xây dựng dân dụng.

Trường Đại học TLU là một trong những sự lựa chọn hàng đầu cho những ai quan tâm đến lĩnh vực kỹ thuật xây dựng và mong muốn theo đuổi sự nghiệp trong ngành này. TLU cam kết cung cấp một môi trường học tập chất lượng và sự phát triển nghề nghiệp cho tương lai của các sinh viên.

Về điểm chuẩn, các ngành trong lĩnh vực Công nghệ thông tin vẫn duy trì vị trí ấn tượng với mức điểm chuẩn cao nhất, lấy từ 24 trở lên. Đặc biệt, Công nghệ thông tin đạt điểm chuẩn cao nhất là 25,89, cho thấy sự cạnh tranh và sự quan tâm đối với ngành này trong xã hội ngày càng tăng cao.

Các ngành khác như Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa (25,41), Thương mại điện tử (25,12), Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (25,01) cũng thu hút sự quan tâm của đa số thí sinh. Ngoài ra, các ngành khác như Ngôn ngữ Trung Quốc, Kinh tế số, Luật kinh tế, Kế toán, Tài chính – Ngân hàng cũng đòi hỏi các thí sinh có điểm cao để trúng tuyển.

Tuy nhiên, cũng có một số ngành với điểm chuẩn dưới 20 điểm như Kỹ thuật cấp thoát nước (18,15), Kỹ thuật xây dựng công trình thủy thấp nhất với 18,15 điểm, Tài nguyên nước và môi trường (Thủy văn học) với 19,15, và Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông với 19,2. 

Về học phí, năm 2023 các chương trình đào tạo tại trường sẽ nằm trong khoảng từ 11.000.000 đến 13.000.000 đồng một năm học. Điều quan trọng là trường cam kết rằng mức tăng học phí không sẽ không vượt quá mức 10% so với năm trước, nhằm đảm bảo tính ổn định cho sinh viên và phụ huynh.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Số 175 Tây Sơn, Đống Đa, TP Hà Nội
 • Số ĐT: (024) 38522201
 • Email: phonghcth@tlu.edu.vn
 • Website: https://www.tlu.edu.vn/

2.1.6. Đại học Mỏ – Địa chất

Đại học Mỏ – Địa chất Hà Nội (Hanoi University of Mining and Geology) là một trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam với danh tiếng vững mạnh trong lĩnh vực khoa học địa chất, khai thác mỏ, và kỹ thuật xây dựng. 

Trường này đã và đang đào tạo hàng ngàn sinh viên giỏi, chuẩn bị cho họ sự nghiệp trong ngành công nghiệp mỏ và xây dựng, cùng với nhiều lĩnh vực liên quan khác.

Về điểm chuẩn, Đại học Mỏ – Địa chất Hà Nội đã công bố điểm chuẩn năm 2023 dựa trên kết quả học tập trong kỳ thi tốt nghiệp THPT (học bạ). Mức điểm chuẩn trúng tuyển trong năm này đang nằm trong khoảng từ 18 đến 26,85 điểm. 

Cụ thể, những ngành có điểm chuẩn cao nhất bao gồm Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Kỹ thuật Robot và Trí tuệ nhân tạo, Quản trị kinh doanh, Tài chính – Ngân hàng, cùng với Kế toán, đều yêu cầu điểm số từ học bạ tối thiểu là 26,5 điểm.

Về học phí, năm 2023, học phí của các ngành thuộc khối kinh tế sẽ ở mức 282.000 đồng/tín chỉ trong khi các ngành thuộc khối kỹ thuật sẽ có học phí là 338.000 đồng/tín chỉ. Học phí được xem xét và điều chỉnh định kỳ, nhằm đảm bảo sinh viên được hưởng chất lượng giáo dục tốt nhất và cơ hội phát triển mà không gánh nặng tài chính quá lớn.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Số 18, phố Viên, quận Bắc Liêm, Thành Phố Hà Nội
 • Điện thoại: (+84) 024 375 224 72
 • Email: khoaxaydung@humg.edu.vn
 • Website: http://ce.humg.edu.vn/

2.2. Các trường đào tạo tốt nhất ngành kỹ thuật xây dựng ở Miền Trung

2.2.1. Đại học Bách Khoa Đà Nẵng

Đại học Bách Khoa Đà Nẵng (DUT) là một trong những trường đại học nổi tiếng tại miền Trung Việt Nam và được biết đến với chất lượng giáo dục cao cấp trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả ngành Kỹ thuật Xây dựng. Trường có lịch sử lâu đời và danh tiếng về đào tạo kỹ sư và nhà nghiên cứu có năng lực xuất sắc.

Ngành Kỹ thuật Xây dựng tại Đại học Bách Khoa Đà Nẵng được thiết kế để trang bị sinh viên với kiến thức và kỹ năng cần thiết để tham gia vào ngành công nghiệp xây dựng đang phát triển nhanh chóng. Sinh viên sẽ học cách thiết kế và xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp, đảm bảo tính bền vững và an toàn của các dự án xây dựng.

Về điểm chuẩn của Đại học Bách khoa Đà Nẵng cho năm 2023, mức điểm có sự biến động từ 17 đến 26,45 điểm. Trong đó, nhiều ngành yêu cầu điểm chuẩn khá cao, với 5 ngành yêu cầu từ 25 điểm trở lên. Ngành Công nghệ thông tin và chuyên ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo đạt điểm chuẩn cao nhất là 26,45 điểm. 

Có 8 ngành yêu cầu điểm chuẩn thấp nhất là 17 điểm, chủ yếu thuộc nhóm kỹ thuật công nghiệp và xây dựng. Đáng chú ý, mức điểm chuẩn của năm nay đã tăng lên 2 điểm so với năm 2022, cho thấy sự cạnh tranh trong việc tuyển sinh vào các ngành tại Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng ngày càng cao.

Về học phí,  đối với chương trình Đại trà, mức học phí sẽ dao động từ 21.750.000 VNĐ/năm đến 26.100.000 VNĐ/năm, tùy thuộc vào nhóm ngành. Cụ thể, nhóm ngành Công nghệ – Kỹ thuật sẽ có mức học phí là 21.750.000 VNĐ/năm, trong khi các ngành khác sẽ có mức học phí là 26.100.000 VNĐ/năm.

Nếu bạn đang xem xét các chương trình đặc biệt, chương trình tiên tiến sẽ có mức học phí là 34.000.000 VNĐ/năm, trong khi chương trình PFIEV (Chương trình Đào tạo quốc tế chuyên ngành Công nghệ Điện tử, Viễn thông và Tin học) sẽ có mức học phí là 21.750.000 VNĐ/năm.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 54 Nguyễn Lương Bằng, TP. Đà Nẵng 
 • Điện thoại: 0888 477377 
 • Email: tchc.dhbk@dut.udn.vn
 • Website: https://dut.udn.vn/

2.2.2. Đại học Vinh

Đại học Vinh
Đại học Vinh

Đại học Vinh, tọa lạc tại thành phố Vinh, Nghệ An, là một trường đại học nổi tiếng tại miền Trung Việt Nam với một loạt chương trình đào tạo đa dạng, trong đó có những ngành chuyên sâu liên quan đến lĩnh vực kỹ thuật xây dựng.

Trường Đại học Vinh có nền tảng vững mạnh về giảng dạy và nghiên cứu trong lĩnh vực kỹ thuật xây dựng, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp xây dựng trong khu vực.

Về điểm chuẩn, các ngành Sư phạm tại Đại học Vinh cũng nổi bật với mức điểm cao hơn. Chẳng hạn, ngành Sư phạm Lịch sử đạt đỉnh điểm chuẩn với 28,12 điểm, tỏ ra sự cạnh tranh và sự quan tâm của các thí sinh. Sư phạm Anh cũng có mức điểm cao đến 27 điểm, theo sau là ngành Sư phạm Ngữ văn với 26,7 điểm.

Mặt khác, các ngành thuộc khối nông nghiệp, xây dựng, và kỹ thuật điện tử viễn thông có điểm chuẩn thấp hơn, với mức thấp nhất là 17 điểm. Điều này cho thấy sự đa dạng của các ngành học và sự linh hoạt trong việc lựa chọn chương trình học tại trường Đại học Vinh, đáp ứng nhu cầu đa dạng của các thí sinh trong việc theo đuổi giáo dục cao cấp.

Về học phí, trường Đại học Vinh có kế hoạch tăng mức học phí dự kiến cho năm học 2023-2024 lên khoảng 13.545.000 VNĐ/năm học, tăng khoảng 5% so với mức học phí của năm học trước. Tuy nhiên mức học phí chính thức sẽ được công bố sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt đề án tăng hoặc giảm học phí.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Số 182 Lê Duẩn, TP Vinh thuộc tỉnh Nghệ An
 • Điện thoại: (038)3855452
 • Email: vinhuni@vinhuni.edu.vn 
 • Website: https://vinhuni.edu.vn/

2.2.3. Đại học xây dựng miền Trung

Đại học Xây dựng Miền Trung là một trung tâm đào tạo và nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực kỹ thuật xây dựng, và nó đã thực hiện các bước quan trọng để đảm bảo rằng các sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để tham gia vào ngành công nghiệp xây dựng phát triển của đất nước.

Về điểm chuẩn, năm 2023, các ngành liên quan đến kỹ thuật xây dựng và quản lý xây dựng có thể dao động từ 15 điểm trở lên. Điều này có nghĩa rằng những người học sinh tốt nghiệp Trung học Phổ thông có điểm trên mức này có cơ hội trúng tuyển vào các ngành kỹ thuật và xây dựng tại trường Đại học Xây dựng Miền Trung.

Về học phí, đối với các khối ngành kinh tế, mức học phí là 12.500.000 VNĐ/năm. Còn đối với các khối ngành kỹ thuật, học phí là 14.500.000 VNĐ/năm. Thông tin này giúp học sinh và phụ huynh dễ dàng biết mức học phí cụ thể của trường và lựa chọn ngành học phù hợp với họ.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 195 Hà Huy Tập, xã Bình Kiến – Tp. Tuy Hòa – Tỉnh Phú Yên
 • Điện thoại: 057.3823371
 • Email: dhxdmt@muce.edu.vn
 • Website: http://muce.edu.vn/

2.3. Các trường đào tạo ngành kỹ thuật xây dựng tốt nhất ở Miền Nam

2.3.1. Đại học Kiến Trúc TPHCM 

Ngành Kỹ thuật xây dựng thuộc sự quản lý của khoa Xây dựng tại Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh. Được thành lập từ năm 1991, ngành này đã và đang chuyên sâu trong việc đào tạo hàng nghìn kỹ sư xây dựng, đóng góp đáng kể vào ngành công nghiệp xây dựng và quản lý xây dựng. 

Với một lịch sử phát triển dài, ngành Kỹ thuật xây dựng tại trường này xứng đáng được coi là một trong những ngành hàng đầu về đào tạo trong lĩnh vực xây dựng tại cả nước. Nó đã tạo ra một lượng lớn cựu sinh viên đã đảm nhận vị trí quan trọng trong cơ quan quản lý công cộng và các doanh nghiệp xây dựng.

Về điểm chuẩn, với ngành Thiết kế đồ họa ghi nhận điểm chuẩn cao nhất là 25,96, thể hiện sự cạnh tranh mạnh mẽ trong tuyển sinh. Điểm chuẩn của trường năm nay dao động từ 15 đến 25,96 điểm, với sự tăng điểm trung bình khoảng từ 0,5 đến 6 điểm so với năm trước. 

Mức điểm thấp nhất nằm ở các ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng và Kỹ thuật xây dựng (đào tạo tại Cần Thơ và Đà Lạt), với điểm chuẩn là 15 điểm. Ngược lại, ngành Thiết kế đô thị (chương trình tiên tiến) đã có sự tăng điểm đáng kể, đạt 25,96 điểm, thể hiện sự quan tâm đối với lĩnh vực này.

Về học phí, trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh áp dụng hệ thống học phí theo tín chỉ học phần. Mức học phí đa dạng tùy theo từng chương trình và ngành học. Đối với chương trình đại trà, học phí dao động từ 6.080.000 VNĐ/năm đến 8.280.000 VNĐ/năm, tùy thuộc vào ngành học cụ thể. 

Còn chương trình tiên tiến của ngành Thiết kế đô thị có mức học phí là 37.350.000 VNĐ/năm. Chương trình CLC bao gồm các khoá học chất lượng cao, có học phí từ 25.600.000 VNĐ/năm đến 35.820.000 VNĐ/năm, tùy thuộc vào chương trình học bạn chọn. Điều này giúp đáp ứng nhu cầu học tập và lựa chọn của sinh viên tốt hơn.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Số 196 Pasteur, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (028) 38 222 748 
 • Email: tuyensinh@uah.edu.vn
 • Website: www.uah.edu.vn

2.3.2. Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TPHCM 

Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TPHCM 
Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TPHCM 

Khoa Kỹ Thuật Xây dựng Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh không chỉ tập trung vào việc đào tạo kiến thức chuyên môn mà còn chú trọng đến việc phát triển kỹ năng và phẩm chất cá nhân của sinh viên. 

Chương trình học đa dạng, với những bài giảng, thí nghiệm thực tế, và dự án nghiên cứu độc đáo giúp hình thành tư duy sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề. Sinh viên tại đây cũng được khuyến khích tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, học tập thêm về lãnh đạo và quản lý dự án, tạo nên sự toàn diện trong sự nghiệp sau này.

Về điểm chuẩn, trường xác định điểm chuẩn cho từng ngành dựa trên một hệ thống phức tạp, bao gồm nhiều thành phần quan trọng. Điểm chuẩn của trường được tính dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, đóng góp từ điểm thi tốt nghiệp THPT, quá trình học tập trong trung học phổ thông, và các thành tích cá nhân. 

Điểm chuẩn dao động rộng từ 54-79,84/100. Điểm chuẩn cao nhất thuộc về ngành Khoa học máy tính với 79,84 điểm, đánh dấu một sự tăng đáng kể so với năm trước. Ngành Kỹ thuật máy tính xếp thứ hai với 78,26 điểm, cũng ghi nhận một sự gia tăng đáng kể.

Về học phí, chương trình đại trà có mức thấp nhất là khoảng 30 triệu đồng/năm. Đối với các chương trình chuyển tiếp quốc tế, học phí có sự gia tăng đáng kể, cao nhất là khoảng 80 triệu đồng/năm nếu học tại Việt Nam và hơn 800 triệu đồng/năm nếu học tại các trường đối tác nước ngoài.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, Quận 10, Thành phố HCM
 • Số ĐT: (028) 38 652 344
 • Email: ppchien@hcmut.edu.vn
 • Website: http://www.hcmut.edu.vn/

2.3.3. Đại học Giao Thông Vận Tải TPHCM

Đại học Giao Thông Vận Tải TPHCM
Đại học Giao Thông Vận Tải TPHCM

Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh, trực thuộc Bộ Giao thông vận tải, là một trường đa ngành hàng đầu tại miền Nam Việt Nam. Trường chuyên trong lĩnh vực giao thông vận tải và có nhiệm vụ quan trọng là đào tạo nguồn nhân lực cho các lĩnh vực liên quan như hàng hải, đường bộ, đường sông và đường sắt. 

Được coi là một trong 20 trường đại học hàng đầu tại Việt Nam, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo thực hiện thí điểm đánh giá chất lượng giáo dục đại học, và đáp ứng thành công các yêu cầu đề ra.

Về điểm chuẩn

Trong năm 2023, điểm chuẩn tại Trường Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM nằm trong khoảng từ 17 đến 25,65 điểm. Điểm cao nhất trong trường thuộc về ngành Quản trị Logistics và vận tải đa phương thức (chương trình chuẩn) và Logistics và quản lý chuỗi cung ứng (chương trình chất lượng cao), Công nghệ thông tin với 25,65 điểm.

Các ngành liên quan đến Logistics cũng có mức điểm chuẩn khá cao tại trường. So với năm trước, mức điểm chuẩn tại Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM đã tăng mạnh, tăng từ 6 đến 9 điểm so với năm trước.

Về học phí

Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM đã thông báo rằng học phí cho năm học 2023-2024 sẽ không tăng. Học phí chuẩn cho các chương trình đào tạo sẽ duy trì tại mức 354.000 đồng mỗi tín chỉ, trong khi học phí cho các chương trình chất lượng cao cũng sẽ duy trì ở mức 770.000 đồng mỗi tín chỉ. 

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Số 2, đường Võ Oanh, quận Bình Thạnh, Thành phố HCM 
 • Số ĐT: 028 35 126 902 – 028 35 128 360
 • Email: tuyensinh@ut.edu.vn
 • Website: https://ut.edu.vn/

2.3.4 Đại học Công nghệ TPHCM

Đại học Công nghệ TP.HCM – HUTECH, trước đây là Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM, đã ra đời vào ngày 26/4/1995 theo quyết định số 235/QĐ -TTg của Thủ tướng Chính phủ và được thành lập dưới sự chỉ đạo của Bộ Trưởng Bộ GD-ĐT theo quyết định số 2128/QĐ-GDĐT.

Với hơn 22 năm phát triển, HUTECH hiện sở hữu hai khu học xá tọa lạc ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh. Các khu học xá này được đầu tư xây dựng với kiến trúc sang trọng và hiện đại, tuân theo tiêu chuẩn quốc tế, và có tổng diện tích trên 100.000m2, tạo nên một môi trường học tập tiên tiến, sôi động và thoải mái, đáp ứng tốt nhu cầu học tập của sinh viên.

Về điểm chuẩn

Đại học Công nghệ TP HCM vừa công bố điểm chuẩn dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT, với mức điểm chuẩn dao động từ 16 đến 21 điểm. Cụ thể, ngành Công nghệ thông tin và Dược học đang có điểm chuẩn cao nhất, 20 điểm. 

Tiếp theo, các ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô, Quản trị kinh doanh, và Truyền thông đa phương tiện cũng có mức 20 điểm để có cơ hội trúng tuyển. So với năm trước, nhiều ngành đã giảm mức điểm chuẩn một điểm, bao gồm Công nghệ Sinh học, Tài nguyên môi trường, Quản trị sự kiện, Thanh nhạc, Kỹ thuật xây dựng, và Quản lý xây dựng.

Về học phí

Dự kiến, mức học phí tại trường HUTECH sẽ dao động trong khoảng từ 36.000.000 đến 66.000.000 đồng/năm, tùy thuộc vào từng chương trình đào tạo và các chuyên ngành khác nhau mà trường cung cấp.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 475A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
 • Số ĐT: (028) 5445 7777
 • Email: hutech@hutech.edu.vn
 • Website: https://www.hutech.edu.vn/

2.3.5. Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM

Khoa Xây dựng đã tồn tại và phát triển từ năm 1976, ban đầu mang tên Khoa Kỹ thuật Cơ sở. Trải qua hơn gần 40 năm phát triển, Khoa Xây dựng đã đóng góp đáng kể vào nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM. 

Khoa này cam kết đào tạo kỹ sư xây dựng với chất lượng cao, chú trọng vào khía cạnh công nghệ. Điều này là điểm mạnh và đặc biệt, làm nổi bật sự khác biệt của Khoa so với các trường đại học khác.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM là một trường công lập có lịch sử lâu đời và là một trong những trường kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam. Khoa Xây dựng và Cơ học ứng dụng đã từng bước khẳng định mình như một trong những Khoa chuyên ngành uy tín và thương hiệu của trường. 

Sinh viên sẽ được học từ các giảng viên có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm, bao gồm cả giảng viên được đào tạo tại các nước phát triển, cũng như những người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành.

Về điểm chuẩn

Điểm chuẩn xét tuyển Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM năm 2023 đã chính thức được công bố. Mức điểm chuẩn năm nay dao động trong khoảng từ 19 đến 27,25 điểm, theo thông báo của trường vào ngày 22/8. Đa số các ngành học đã ghi nhận mức tăng từ 1 đến 3,5 điểm so với năm trước.

Trong danh sách các ngành, hai ngành Kinh doanh quốc tế và Sư phạm tiếng Anh đứng đầu với điểm chuẩn lần lượt là 27,25 và 27,2 điểm, tăng lên từ 1 đến 2 điểm so với năm trước. Tuy nhiên, ngành Kỹ nghệ gỗ và nội thất, Công nghệ kỹ thuật in (hệ chất lượng cao tiếng Việt) có điểm chuẩn thấp nhất là 19 điểm, tăng khoảng 2 điểm. 

Các ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Công nghệ kỹ thuật môi trường và Công nghệ vật liệu cũng ghi nhận mức tăng từ 2 đến 3,5 điểm và dao động từ 20 đến 24 điểm.

Về học phí

Đối với chương trình đại trà bậc Đại học hệ chính quy dành cho sinh viên từ khóa 2022 trở về trước, mức học phí hàng học kỳ sẽ có sự biến động từ 11.750.000 đến 14.250.000 đồng.

Nếu tính toán theo đơn giá tín chỉ, năm 2023 mức học phí cho từng tín chỉ sẽ dao động trong khoảng từ 712.000 đến 827.000 đồng. Tính tổng cộng cho cả năm học, mức học phí dự kiến sẽ không thay đổi quá đáng kể, nằm trong khoảng từ 23,5-28,5 triệu đồng/năm, tùy theo khối ngành. 

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Số 01 Đường Võ Văn Ngân, Quận Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Số ĐT: (+84 – 8) 38972092 
 • Email: kxdchud@hcmute.edu.vn
 • Website: https://hcmute.edu.vn/

2.3.6. Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TPHCM

Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TPHCM
Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TPHCM

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Xây dựng tại Đại học Quốc tế nhắm đến việc đào tạo kỹ sư Kỹ thuật Xây dựng có kiến thức toàn diện và sâu rộng. Họ sẽ được trang bị kiến thức cơ bản, kiến thức chuyên ngành mạnh mẽ, và kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin và phần mềm chuyên ngành. 

Chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh giúp họ nắm vững các tiến bộ công nghệ mới trong lĩnh vực sản xuất và quản lý. Các sinh viên sẽ phát triển khả năng tiếp thu và áp dụng các tiến bộ công nghệ toàn cầu vào ngành xây dựng tại Việt Nam. 

Họ sẽ sẵn sàng hoạt động trong nhiều lĩnh vực kinh tế và luôn cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng chuyên môn, và nghiên cứu cả trong và ngoài nước.

Về điểm chuẩn

Trong năm 2023, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng ( 25,25 điểm) là ngành có điểm chuẩn cao nhất tại trường. Ngay sau đó, ngành Ngôn ngữ Anh, Khoa học Máy tính, Khoa học Dữ liệu, và Công nghệ thông tin (25 điểm) với điểm chuẩn cao tiếp theo theo hình thức tuyển sinh. Trong đó, điểm tuyển sinh của ngành kỹ thuật xây dựng là 18 điểm.

Về học phí

Chương trình học do trường Đại học Quốc Tế cấp bằng có mức học phí như sau:

 • Học phí đào tạo cho 4 năm là 50.000.000 đồng/năm. Tuy nhiên, mức phí này có thể dao động tùy thuộc vào số tín chỉ của ngành học.

Ngoài ra, chương trình học liên kết giữa Đại học Quốc Tế và trường Đại học nước ngoài có cấu trúc học phí như sau:

 • Học phí cho 2 năm đầu học tại Việt Nam dao động từ 63.000.000 đến 67.000.000 đồng/năm.
 • Học phí cho 2 năm học sau sẽ phụ thuộc vào bảng phí của trường đại học nước ngoài mà bạn lựa chọn.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Khu phố 6, Phường Linh Trung, Thành phố Thủ Đức, HCM 
 • Số ĐT: (028) 37244270 
 • Email: info@hcmiu.edu.vn
 • Website: https://hcmiu.edu.vn/

2.3.7. Đại học Nguyễn Tất Thành

Trong năm đầu học, sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng tại Đại học Nguyễn Tất Thành sẽ bắt đầu với kiến thức cơ bản của một kỹ sư, cùng với kiến thức chuyên ngành cơ sở về xây dựng dân dụng và công nghiệp. 

Ngoài việc học tiếng Anh, tin học và các môn học đại cương, sinh viên sẽ tiếp xúc với các môn cơ bản như Hình học họa hình, Sức bền vật liệu, Địa chất, Cơ học kết cấu…Trong những năm tiếp theo, chương trình học chủ yếu tập trung vào các môn chuyên ngành quan trọng như Trắc địa, Cơ học đất, Nền và móng,… 

Sinh viên sẽ được thực hành và áp dụng kiến thức qua các bài tập lớn hoặc đồ án như Đồ án bê tông cốt thép, Đồ án nền và móng, Đồ án kết cấu thép, và Bài tập lớn về dự toán.

Về điểm chuẩn đã được trường công bố, có sự biến động trong khoảng từ 15 đến 23 điểm. Trong số 52 ngành đào tạo tại trường, ngành Y khoa có điểm trúng tuyển cao nhất với 23 điểm, trong khi ngành Dược học đứng thứ hai với 21 điểm. 

Đáng chú ý là ngành Giáo dục Mầm non đã tăng thêm 1 điểm so với năm trước, trong khi các ngành còn lại giữ nguyên điểm chuẩn so với năm 2022. Trong mức điểm chuẩn này, 45 ngành đã đặt điểm chuẩn ở mức 15 điểm.

Về học phí, trường Đại học Nguyễn Tất Thành áp dụng mức học phí cho năm học 2023-2024 tùy thuộc vào từng chương trình đào tạo và chuyên ngành cụ thể. Mức học phí dao động từ 15.500.000 đồng/học kỳ, tương đương 129.000.000 – 170.000.000 đồng/năm tùy thuộc vào lựa chọn chương trình học và chuyên ngành của sinh viên.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 300A – Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Số ĐT: 0912 398 300 
 • Email: ntt@ntt.edu.vn
 • Website: https://ntt.edu.vn/

Xem thêm:

3. Ngành Kỹ thuật xây dựng học gì?

Ngành Kỹ thuật xây dựng học gì?
Ngành Kỹ thuật xây dựng học gì?

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật xây dựng trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng quan trọng như:

 • Kiến thức Chuyên Môn: Sinh viên sẽ học về toán ứng dụng, vật lý kỹ thuật, và sử dụng phần mềm thiết kế đặc thù cho ngành xây dựng.
 • Kiến thức nền tảng: Bao gồm các lĩnh vực như trắc địa (đo đạc để xác định kích thước và hướng của các địa hình), thủy lực (nghiên cứu vận chuyển lực của nước và các chất lỏng khác), kết cấu xây dựng, và các phương pháp thí nghiệm chuyên ngành.
 • Kỹ năng Mềm: Chương trình rèn luyện cho sinh viên các kỹ năng mềm quan trọng như giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian, phân tích tổng hợp và giải quyết vấn đề. Điều này giúp họ trở thành những kỹ sư đa năng và tương tác tốt trong môi trường làm việc.
 • Kiểm Tra và An Toàn: Sinh viên sẽ học cách kiểm tra vật liệu và đảm bảo chất lượng công trình. Họ cũng được đào tạo về an toàn lao động, giúp đảm bảo sự an toàn cho họ và người khác trong quá trình xây dựng.
 • Bảo Vệ Môi Trường và Luật Pháp: Sinh viên sẽ hiểu về các giải pháp bảo vệ môi trường và tuân theo quy định pháp luật trong lĩnh vực xây dựng, đảm bảo rằng công trình xây dựng tuân theo các quy định về môi trường và luật pháp.

4. Ngành Kỹ thuật xây dựng ra trường làm gì?

Ngành Kỹ thuật xây dựng ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật xây dựng ra trường làm gì?

Ngành kỹ thuật xây dựng thực sự là một lĩnh vực có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn, và với tốc độ đô thị hóa và phát triển kinh tế hiện nay, nhu cầu về các chuyên gia trong lĩnh vực này ngày càng tăng cao. Dưới đây là một số ngành nghề mà người tốt nghiệp kỹ thuật xây dựng có thể theo đuổi:

 • Chuyên ngành kỹ thuật xây dựng:
  • Tư vấn viên thiết kế, thi công xây dựng, dự toán, thẩm định, nghiệm thu công trình
  • Kỹ sư xây dựng – thi công tại các công ty, phân xưởng, nhà máy
  • Giám sát, quản lý thi công và chất lượng dự án xây dựng
  • Giảng viên dạy ngành kỹ thuật xây dựng
 • Chuyên ngành kinh tế xây dựng:
  • Làm việc tại các cơ quan quản lý đầu tư xây dựng ở các bộ khác đến các cấp địa phương: cấp tỉnh, cấp quận, huyện, như Sở Xây dựng, Sở kiến trúc Quy hoạch, Sở Giao thông vận tải, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn,…
  • Nghiên cứu ở các viện nghiên cứu về kinh tế và quản lý xây dựng
  • Tư vấn lập và phân tích dự án đầu tư, lập và thẩm tra dự toán, cung cấp dịch vụ tư vấn đấu thầu ở các công ty tư vấn đầu tư xây dựng
  • Thẩm định dự án tại các ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm
  • Quản lý dự án tại các ban quản lý dự án và các chủ đầu tư xây dựng công trình
  • Quản lý doanh nghiệp, đấu thầu và quản lý công trường ở các doanh nghiệp xây dựng, các công ty đầu tư kinh doanh bất động sản
  • Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo

5. Ngành Kỹ thuật xây dựng tuyển sinh khối gì?

Ngành Kỹ thuật xây dựng tuyển sinh khối gì?
Ngành Kỹ thuật xây dựng tuyển sinh khối gì?

Để tìm hiểu kỹ về ngành Kỹ thuật xây dựng sẽ giúp bạn lựa chọn tổ hợp môn thi phù hợp, Dưới đây là những khối thi mà ngành này tuyển sinh tại các trường đại học:

 • A00 (Toán, Vật Lý, Hóa học)
 • A01 (Toán, Vật Lý, Anh)
 • D07 (Toán, Hóa học, Anh)
 • D29 (Toán, Vật lý, Pháp)
 • D01 (Toán, Văn, Anh)
 • B00 (Toán, Hóa, Sinh học)
 • C01 (Toán, Văn, Vật lý)
 • C02 (Ngữ Văn, Toán, Hóa học)
 • A16 (Toán học, Khoa học tự nhiên, Văn)

Xem thêm:

6. Ngành Kỹ thuật xây dựng mức lương bao nhiêu?

Ngành Kỹ thuật xây dựng mức lương bao nhiêu?
Ngành Kỹ thuật xây dựng mức lương bao nhiêu?

Về mức lương trung bình trong ngành Kỹ sư xây dựng, như nhiều ngành nghề khác, nó phụ thuộc vào một loạt yếu tố, bao gồm trình độ học vấn, kỹ năng làm việc, sự sáng tạo và nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, có một số mức lương cơ bản mà bạn có thể tham khảo:

 • Sinh viên mới ra trường, không có kinh nghiệm: Mức lương trung bình thường nằm trong khoảng từ 5-7 triệu đồng/tháng. Trong môi trường làm việc có điều kiện vất vả và áp lực, bạn có thể nhận được 10-15 triệu đồng/tháng.
 • Sinh viên có trình độ ngoại ngữ và kinh nghiệm trước đó: Nếu bạn có kiến thức ngoại ngữ và kinh nghiệm làm việc, có cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp nước ngoài hoặc tập đoàn lớn, mức lương của bạn có thể lên tối thiểu là 15-20 triệu đồng/tháng.

Ngoài những con số cơ bản này, mức lương có thể biến đổi tùy theo vị trí làm việc, khu vực địa lý, công ty, và nhiều yếu tố khác. Bạn cũng có thể tăng thu nhập theo thời gian với việc tích lũy kinh nghiệm và nâng cao trình độ chuyên môn. 

7. Những tố chất cần có để theo đuổi ngành kỹ thuật xây dựng

Những tố chất cần có để theo đuổi ngành kỹ thuật xây dựng
Những tố chất cần có để theo đuổi ngành kỹ thuật xây dựng

Để theo đuổi ngành Kỹ thuật xây dựng, có một số tố chất quan trọng cần phát triển:

 • Kiến thức về môn tự nhiên và khả năng tính toán logic: Học tốt các môn tự nhiên như toán, vật lý và hóa học là rất quan trọng. Khả năng tính toán và đo lường logic sẽ giúp bạn lập dự toán, thiết kế kỹ thuật và thực hiện công việc xây dựng một cách chính xác.
 • Sự hiểu biết về văn hóa và địa lý: Am hiểu về văn hóa và địa lý giúp bạn xây dựng các công trình phù hợp với môi trường xung quanh. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn làm việc trên các dự án quốc tế hoặc trong các vùng có đặc điểm văn hóa và địa hình độc đáo.
 • Sức khỏe tốt: Ngành Kỹ thuật xây dựng đòi hỏi sức khỏe tốt, đặc biệt nếu bạn làm việc tại công trường hoặc công xưởng. Thời tiết khắc nghiệt và môi trường làm việc đôi khi khó khăn, vì vậy bạn cần có sức khỏe tốt để đối phó với những thách thức này.
 • Năng động và tư duy logic: Sự nhanh nhạy và tư duy logic giúp bạn giải quyết các vấn đề kỹ thuật và quản lý dự án một cách hiệu quả. Đây là tố chất quan trọng cho sự thành công trong ngành xây dựng.

Bài viết trên là tất cả những thông tin liên quan đến ngành kỹ thuật xây dựng. Hy vọng qua bài viết này, Khoa Quốc Tế có thể giúp bạn giải đáp ngành kỹ thuật xây dựng học trường nào là tốt nhất. Chúc bạn sẽ nhanh chóng lựa chọn được ngôi trường phù hợp với ước mơ của bản thân nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan: