Công nghệ 4.0 là gì? Những tác động của công nghệ 4.0 đối với đời sống

Banner back to school tháng 7

Công nghệ 4.0 là gì? Industry 4.0 hay còn được biết đến với tên gọi là cách mạng Công nghiệp 4.0. Đây là một trong những chủ đề được thảo luận rất nhiều. Hôm nay, hãy cùng Khoa Quốc Tế tìm hiểu về công nghệ 4.0 và tác động của chúng đối với các ngành nghề nhé!

Công nghệ 4.0 là gì?

Cách mạng Công nghiệp 4.0 (hay Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4) với sự ra đời của hàng loạt các công nghệ mới, kết hợp tất cả các kiến thức trong lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số, sinh học, ảnh hưởng đến nền kinh tế và các ngành công nghiệp.

Công nghệ 4.0 là gì?
Công nghệ 4.0 là gì?

Công nghệ 4.0 chủ yếu tập trung vào tính kết nối, khả năng tự động hóa (Automation), trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (Machine learning), internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (Big data), thu thập dữ liệu theo thời gian thực real-time,…

Từ đó, nhằm tạo ra một hệ sinh thái kết nối toàn diện hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc quản lý quy trình làm việc, sản xuất và quản lý chuỗi cung ứng tốt hơn. Với xu thế phát triển mạnh như hiện nay, công nghệ 4.0 có sự ảnh hưởng nhất định đến tất cả các lĩnh vực và ngành nghề từ kinh tế, giáo dục, sản xuất,…

Chẳng hạn: Trong lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ 4.0 tập trung nghiên cứu vào việc tạo ra những đột phá trong nông nghiệp, thuỷ sản, y dược, chế biến thực phẩm, năng lượng hoá tái tạo và hoá học, bảo vệ môi trường, …

Như vậy, chúng ta đã biết được khái niệm công nghệ 4.0 là gì? Vậy những thuật ngữ phổ biến nào thường được sử dụng trong ngành công nghệ 4.0? Cùng tìm hiểu nội dung tiếp theo bạn nhé.

Một số khái niệm phổ biến được sử dụng trong công nghệ 4.0

Để tìm hiểu về công nghệ 4.0 là gì, chúng ta có rất nhiều thuật ngữ và khái niệm liên quan cần biết. Bên dưới là những khái niệm cơ bản nhất, cùng tìm hiểu ngay bạn nhé.

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
 • ERP: Được hiểu đơn giản là hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, giúp cho các doanh nghiệp quản lý quy trình kinh doanh.
 • IIoT: Industrial Internet of Things là sự kết nối giữa con người, dữ liệu với các loại máy liên quan đến sản xuất.
 • M2M: Machine – to – machine là sự liên kết đặc biệt giữa 2 loại máy khác nhau thông qua mạng không dây hay có dây.
 • Số hóa: Quy trình thu thập, chuyển đổi thông tin thành một dạng kỹ thuật số.
 • Nhà máy thông minh: Được hiểu là một giải pháp công nghệ đối với lĩnh vực sản xuất và đầu tư.
 • Điện toán đám mây: Là phương thức sử dụng để lưu trữ, quản lý, xử lý thông tin từ xa thông qua máy chủ kết nối trên internet.
 • Hệ sinh thái: Liên quan đến công tác sản xuất. Đây là khả năng kết nối toàn bộ những hoạt động của một hệ thống: từ tài chính, sản xuất, quan hệ khách hàng, …
 • Hệ thống mạng thực: Là sản xuất trên mạng, môi trường sản xuất được hỗ trợ 4.0. Thu thập dữ liệu trong thời gian thực, tiến hành phân tích minh bạch mọi khía cạnh trong sản xuất.
Các khái niệm phổ biến trong công nghệ 4.0
Các khái niệm phổ biến trong công nghệ 4.0 – Công nghệ 4.0 là gì?
 • Artificial Intelligence (Trí tuệ nhân tạo – AI) – Lĩnh vực của khoa học máy tính. Đây là công nghệ lập trình cho máy móc với khả năng học tập (tìm kiếm, thu thập, áp dụng các quy tắc sử dụng thông tin), khả năng lập luận (đưa ra phân tích, dự đoán một cách xác hoặc gần chính xác) và khả năng tự sửa lỗi.
 • Big Data (Dữ liệu lớn): Cho phép chúng ta có thể thu thập và lưu trữ một lượng dữ liệu lớn. Trong ngành marketing, công nghệ 4.0 giúp thu thập được một lượng lớn thông tin cá nhân của từng khách hàng. Điều này giúp cho các doanh nghiệp xác định được xu hướng, nhu cầu, mong muốn của người tiêu dùng và đưa ra những chiến dịch phù hợp.
 • Internet of Things – IoT (vạn vật kết nối): Đề cập đến hàng tỷ thiết bị vật lý trên toàn thế giới hiện được kết nối với internet để thu thập và chia sẻ dữ liệu.
 • In 3D: In 3D hay được gọi là công nghệ bồi đắp vật liệu. Đây là một chuỗi kết hợp những công đoạn khác nhau nhằm tạo ra một vật thể ba chiều. Trong in 3D, các lớp vật liệu được đắp chồng lên nhau và được định dạng dưới sự kiểm soát của máy tính nhằm tạo ra vật thể. Nó được dùng trong phát triển sản phẩm để giảm thiểu thời gian tung ra thị trường, rút ​​ngắn chu kỳ phát triển sản phẩm và tạo ra các hệ thống sản xuất và tồn kho linh hoạt hơn với chi phí thấp hơn.
 • Augmented Reality (AR): Được hiểu là công nghệ thực tế ảo tăng cường kết hợp giữa thế giới thật với thông tin ảo. Nó có thể hỗ trợ tương tác với nội dung ảo ngay trong đời thật…
 • Tự động quy trình robotic (RPA): RPA là từ viết tắt của Robotic Process Automation. Từ này có nghĩa là tự động hoá quy trình bằng robot. Đây là công nghệ phần mềm được tạo ra nhằm bắt chước hành động của con người, thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại để tăng hiệu quả công việc. Hiểu một cách đơn giản, con người sẽ tiến hành “dạy” cho robot ảo quy trình làm việc bằng các ứng dụng khác nhau như: nhận form, gửi tin nhắn xác nhận, sắp xếp form vào folder, nhập dữ liệu trên form.
 • Data Mining: Data Mining được hiểu đơn giản là khai thác dữ liệu. Đây là quá trình phân tích thông tin có giá trị từ những tập dữ liệu lớn. Bằng cách dùng phần mềm và các công nghệ như AI, học máy để biến các dữ liệu thô, thành các thông tin hữu ích. Cuối kết, kết quả mà doanh nghiệp có được là hiểu về mong muốn của khách hàng để phát triển các chiến lược tiếp thị hiệu quả hơn, giúp doanh nghiệp tăng doanh thu và giảm chi phí đầu vào. 

Trong số những công nghệ kể trên, trọng tâm của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 hướng vào: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và Dữ liệu lớn (Big Data).

Đặc điểm của công nghệ 4.0: Kết nối, tự động hóa và xóa nhòa mọi ranh giới

Nếu như Cách mạng công nghiệp lần đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra với ứng dụng điện năng trong sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần 3 dùng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất.

Thì cuộc cách mạng Công nghiệp thứ tư nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba. Đó là sự kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học.

Cách mạng công nghiệp 4.0 tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra đời của những nhà máy thông minh, thành phố thông minh. Sự phát triển của IoT cho phép vạn vật kết nối với nhau bằng đường truyền internet mọi lúc, mọi nơi.

Đặc điểm của công nghệ 4.0
Đặc điểm của công nghệ 4.0 – Công nghệ 4.0 là gì?

Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang báo hiệu cho sự thay đổi hoàn toàn hoạt động sản xuất truyền thống. Ba từ khóa mô tả chính xác nhất trong quá trình thay đổi này đó là: kết nối, và tự động hóa linh hoạt và xóa nhòa mọi ranh giới.

Xem thêm:

Những ưu điểm và thách thức của công nghệ 4.0 là gì?

Ưu điểm của công nghệ 4.0 là gì?

 • Nâng cao lợi thế cạnh tranh: Khi những công nghệ mới được ứng dụng một cách rộng rãi thì năng suất, sản lượng sản xuất sản phẩm sẽ tăng lên nhanh chóng. Chúng ta không còn mất quá nhiều thời gian, công sức. Điều này giúp cho doanh thu và lợi nhuận tăng lên, đặc biệt, tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường.
 • Tăng năng suất, độ chính xác và an toàn lao động: Những con robot có thể hoạt động 24 giờ mỗi ngày, liên tục và không ngừng nghỉ. Nếu quy định độ dài sản phẩm là 10cm thì máy móc sẽ cắt gọt vừa đủ 10cm. Chính vì vậy, độ chính xác của sản phẩm cực kỳ cao. Bạn không cần phải lo lắng công nhân làm thừa hoặc thiếu các chi tiết trong sản phẩm. Đặc biệt, Robot còn có thể thay thế con người thực hiện những công việc nặng và nguy hiểm, do đó có thể giảm tỷ lệ tử vong và bệnh tật cho người lao động.
 • Tạo ra những sản phẩm mới: Với bất kỳ cuộc cách mạng công nghệ nào, dịch vụ, sản phẩm và phần mềm mới sẽ là công cụ hỗ trợ chuyển đổi. Điều này sẽ tạo ra những danh mục sản phẩm hoàn toàn mới, công việc mới.

Thách thức khi phát triển công nghệ 4.0 là gì?

 • Chi phí đầu tư quá cao: Những công nghệ 4.0 như: IoT, AI, AR sẽ có chi phí cực kỳ lớn. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị ngân sách lớn để đầu tư phát triển.
 •  An ninh mạng: Con người, sản phẩm và thiết bị đang và sẽ ngày càng phát triển cùng với internet. Mặc dù điều này cho phép chúng ta thực hiện các công việc nhanh hơn. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội để các tin tặc truy cập mạng và lấy dữ liệu từ doanh nghiệp.
 • Người lao động cần phải nâng cao kỹ năng để bắt kịp và hòa nhập: Với việc chuyển sang những hệ thống được kết nối kỹ thuật số, đòi hỏi nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Lao động trình độ thấp hoặc không được đào tạo bài bản sẽ khó có thể tìm được việc làm.

Tác động của công nghệ 4.0 đối với các ngành nghề

Vậy là chúng ta vừa tìm hiểu công nghệ 4.0 là gì, cũng như những thông tin khác về công nghệ 4.0 được trình bày phía trên. Ngay sau đây, Khoa Quốc Tế sẽ giúp bạn hiểu rõ về những tác động của công nghệ 4.0 đối với các ngành nghề nhé.

Ảnh hưởng của công nghệ 4.0 là gì đối với ngành Công nghiệp

Những công ty, doanh nghiệp đang dần chuyển đổi từ mô hình sản xuất lao động chân tay sang sử dụng các thiết bị tự động hóa, máy móc hỗ trợ. Công nghệ 4.0 đã tạo ra những dây chuyền sản xuất tự động thông minh, nhà máy thông minh và nhà kho thông minh. Tất cả đều có thể điều khiển và làm việc bằng internet, đem lại năng suất và hiệu quả vượt trội.

Ảnh hưởng của công nghệ 4.0 là gì đối với ngành Nông nghiệp

Ngày nay, các mô hình chăn nuôi thông minh được áp dụng vào thực tiễn nhằm nâng cao năng suất cũng như chất lượng sản phẩm. Công nghiệp 4.0 được ứng dụng nhằm giảm bớt được chi phí vận hành, sức lao động, giảm chi phí thuê lao động.

Ảnh hưởng của công nghệ 4.0 là gì đối với ngành Y tế

Những thiết bị khoa học kỹ thuật cao ngày càng được tiên tiến, quá trình khám chữa bệnh trở nên tốt hơn. Các robot cũng có thể hỗ trợ bác sỹ thực hiện những ca phẫu thuật khó. Ngoài ra, công nghệ này còn giúp ngành y dễ dàng lưu trữ thông tin bệnh án, quản lý bệnh nhân hiệu quả.

Tác động của công nghệ 4.0 đối với các ngành nghề
Tác động của công nghệ 4.0 đối với các ngành nghề – Công nghệ 4.0 là gì?

Ảnh hưởng của công nghệ 4.0 là gì đối với ngành Phần mềm

Các ứng dụng ra đời nhằm hỗ trợ cho cuộc sống tiện nghi và hiện đại hơn như: các app đặt đồ ăn, xe công nghệ, app chuyển tiền, app theo dõi sức khỏe…

Ảnh hưởng của công nghệ 4.0 là gì đối với ngành Giáo dục

Xã hội ngày càng tiên tiến đòi hỏi học thức phải đi kèm, quá trình đốc thúc học tập cũng tăng theo. Các cơ sở trường học cũng được nâng cấp, ngày càng có nhiều phương pháp giảng dạy và học tập tiên tiến hơn.

Như vậy, chúng ta đã biết được những ảnh hưởng của công nghệ 4.0 là gì đối với các ngành nghề hiện nay. Vận dụng tốt công nghệ 4.0 trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh,… giúp các lĩnh vực ngành nghề phát triển hiện đại và đạt hiệu quả cao hơn.

Trên đây, Khoa Quốc Tế đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ 4.0 là gì và những tác động đến đời sống. Cách mạng công nghiệp 4.0 chính là một bước tiến phát triển vượt bậc, tạo nên bước chuyển mới cho sự phát triển của xã hội. Hy vọng bài viết sẽ đem đến những thông tin bổ ích để bạn hiểu rõ hơn về công nghệ 4.0.

Bình luận

Bài viết liên quan: