Nữ nên học ngành gì trong Công an? Các ngành công an tuyển nữ 2023

Banner giảm 40% học phí

Trở thành công an là ước mơ của rất nhiều người. Tuy nhiên ước mơ này lại càng trở nên khó khăn bởi không phải trường công an nào cũng tuyển nữ. Chính vì vậy khi đứng trước lựa chọn ngành nghề, nhiều bạn đã đặt ra một câu hỏi vô cùng quan trọng “Nữ nên học ngành gì trong công an?”. Hãy cùng Khoa Quốc Tế khám phá thông tin đào tạo liên quan đến ngành Công an và đưa ra câu trả lời phù hợp cho bản thân nhé!

Nữ nên học ngành gì trong Công an?

Ngành An ninh

Ngành An ninh
Ngành An ninh

Ngành an ninh là một trong những ngành cốt lõi của ngành Công an, đề cập đến nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho các tổ chức, nhà nước. Sau khi bạn tốt nghiệp tại các trường an ninh, trường sẽ phân công các bạn công tác ở các cơ quan an ninh làm nhiệm vụ phòng chống các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia.

Dưới đây là một số vị trí công việc cụ thể sau khi tốt nghiệp ngành an ninh:

 • An ninh tư tưởng văn hóa: Phòng ngừa hay thực hiện biện pháp nhằm ngăn chặn những âm mưu, hành vi xâm phạm an ninh quốc gia trong lĩnh vực văn hoá. 
 • An ninh kinh tế: Chống lại các kế hoạch, âm mưu phá hoại kinh tế quốc gia, có trách nhiệm bảo vệ bí mật quốc gia trong lĩnh vực kinh tế.
 • An ninh tình báo: Lực lượng an ninh này cần phải đối mặt với nhiều tình huống nguy hiểm và trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ đều phải giữ bí mật tuyệt đối. Để làm việc trong lực lượng này, bạn cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe, gan dạ, có bản lĩnh,…

Ngành Cảnh sát

Ngành Cảnh sát
Ngành Cảnh sát

Tương tự với ngành an ninh, cảnh sát là một trong những ngành chính của ngành Công an. Sau khi bạn theo học và tốt nghiệp tại các trường cảnh sát, bạn sẽ thực hiện nhiệm vụ phòng chống tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, sở hữu của công dân và Nhà nước.

Dưới đây chính là một số vị trí công việc đặc thù sau khi tốt nghiệp ngành cảnh sát, các bạn tham khảo nhé!

 • Cảnh sát hình sự: Phòng chống tội phạm xâm phạm các quy định của Bộ luật Hình sự nên lực lượng này thường phải đối mặt với rất nhiều tình huống nguy hiểm, có nhiều rủi ro về sức khỏe, tính mạng.
 • Cảnh sát giao thông: Có nhiệm vụ bảo vệ đường phố, hướng dẫn người tham gia giao thông an toàn, thực hiện đúng luật An toàn giao thông và chia sẻ các kiến thức giao thông thông qua các chương trình.
 • Cảnh sát điều tra tội phạm ma tuý: Nghiên cứu, điều tra và ngăn chặn các hoạt động buôn bán ma tuý trái phép. Đồng thời, lực lượng này phối hợp với các ban ngành có liên quan tổ chức những chương trình tuyên truyền, phòng chống các tệ nạn ma tuý.
 • Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế: Phòng chống và ngăn các hoạt động buôn bán ma tuý trái phép. Đồng thời, lực lượng này phối hợp với các ban ngành có liên quan tổ chức những chương trình tuyên truyền, phòng chống các tệ nạn ma tuý.

Các phương thức tuyển sinh ngành công an đối với nữ

Phương thức tuyển sinh ngành công an đối với nữ
Phương thức tuyển sinh ngành công an đối với nữ

Năm 2023, các trường Công an Nhân dân sẽ tiến hành tuyển sinh đại học chính quy thông qua ba phương thức chính: tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, xét tuyển kết hợp và tuyển sinh dựa trên kết quả kỳ thi Trung học phổ thông (THPT).

 • Phương thức tuyển thẳng công an nữ

Tuân theo quy chế tuyển sinh đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, phương pháp tuyển thẳng công an nữ được áp dụng đồng nhất cho tất cả các trường Công an Nhân dân. 

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Đối với hình thức xét tuyển này, các trường Công an sẽ ưu tiên những thí sinh dự thi Olympic quốc tế, cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế đã được Bộ xác nhận và những học sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia trung học phổ thông được mời vào học tại trường liên kết với ngành học.

 • Phương thức xét tuyển công an nữ kết hợp chứng chỉ quốc tế

Phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế như chứng chỉ IELTS Academic hoặc chứng chỉ TOEFL iBT,…chỉ áp dụng đối với Học viện Quốc tế, Học viện Chính trị CAND, ngành nghiệp vụ an ninh, nghiệp vụ cảnh sát.

Nếu bạn xét tuyển sinh qua phương thức này, các thí sinh nữ cần có kết quả học lực trong các năm lớp 10, 11 và 12 đạt loại giỏi. Ngoài ra, bạn cần có chứng chỉ IELTS (Academic) với điểm từ 7.5 trở lên hoặc chứng chỉ TOEFL iBT với điểm từ 110 trở lên.

Nếu bạn quyết định theo ngành ngôn ngữ Trung Quốc tại Học viện Quốc tế, bạn phải có chứng chỉ tiếng Trung Quốc HSK cấp 5 trở lên.

 • Phương thức xét tuyển công an nữ dựa vào kết quả thi THPT

Phương thức tuyển sinh thông qua kiểm tra đầu vào hay còn hiểu là kết quả thi THPT  là một cách phổ biến để chọn lọc sinh viên mới. Tại các Trường Công an, quy định rằng việc xét tuyển dựa vào kết quả các bài thi tổ hợp (các khối A00, A01, B00, C00, C03, D01, D04) kết hợp với kết quả học tập tại trường Trung học phổ thông của thí sinh.

Để đủ điều kiện đăng ký dự tuyển theo phương thức này, thí sinh cần phải đạt từ 7.0 điểm trở lên trong từng môn học (toán, lý, hóa) trong từng năm học THPT. Chẳng hạn, nếu thí sinh muốn đăng ký dự tuyển vào tổ hợp A00, thì điểm tổng kết năm của họ trong các môn toán, lý và hóa phải đạt từ 7.0 trở lên trong cả ba năm lớp 10, lớp 11 và lớp 12.

Nếu bạn là nữ sinh trung học phổ thông (THPT) có môn ngoại ngữ là ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh hoặc tiếng Trung Quốc có thể sử dụng điểm từ môn ngoại ngữ đó để đăng ký dự tuyển vào các ngành sử dụng môn tiếng Anh hoặc tiếng Trung Quốc để xét tuyển. 

Còn đối với các thí sinh nữ xét tuyển khối B00 để theo đuổi chương trình đào tạo bác sĩ đa khoa tại Trường Công an Nhân dân, các bạn cần đạt từ 7.0 điểm trở lên trong từng năm học THPT, học lực năm lớp 12 phải đạt loại giỏi và trung bình cộng 3 môn học (toán, hóa, sinh) trong 3 năm học THPT hoặc tương đương phải đạt từ 8.0 điểm trở lên.

Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt như cán bộ công an, chiến sĩ nghĩa vụ tại ngũ, công dân hoàn thành nghĩa vụ công an hoặc hoàn thành nghĩa vụ quân sự, học sinh Trường Văn hóa Công an Nhân dân cần đạt từ 6.5 điểm trở lên trong từng năm học THPT.

Xem thêm:

Các tiêu chuẩn đối với nữ ngành Công an

Để trở thành một thành viên của lực lượng cảnh sát nữ, bạn cần phải có cả sức khỏe về thể chất và tinh thần, cũng như sẵn sàng làm việc đầy hết mình trong các tình huống khó khăn và thậm chí làm việc nhiều giờ liền khi cần thiết.

 • Đối tượng tham gia xét tuyển

Đối tượng tham gia dự tuyển vào các ngành công an nữ không chỉ bao gồm các bạn học sinh đang học lớp 12 tại các trường trung học phổ thông. Ngoài ra, còn có các trường hợp sau:

 • Đầu tiên, các nữ công dân Việt Nam đã tốt nghiệp đại học chính quy và đạt thành tích xuất sắc. Đối tượng này có thể có các học vị cao cấp như Thạc sĩ, Tiến sĩ, giáo sư, hoặc phó giáo sư.
 • Thứ hai, các công dân nữ đã tham gia vào lực lượng Công an Nhân dân trong ít nhất 24 tháng. Họ có thể có ước muốn hoặc nguyện vọng tham gia vào ngành công an và được hướng dẫn để học tập và phát triển sự nghiệp.
 • Thứ ba, các cán bộ nữ đã được đào tạo nâng cao kỹ năng và trình độ để làm việc hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

Tỷ lệ tuyển sinh nữ vào các trường Công an có tỷ lệ xác định, 10% cho các ngành như phòng cháy chữa cháy, nghiệp vụ an ninh, cảnh sát và 15% cho các ngành như chính trị, kỹ thuật, hậu cần, và ngoại ngữ. Tỷ lệ này được tính dựa trên tổng chỉ tiêu đào tạo của từng ngành học và từng trường.

 • Điều kiện của thí sinh nữ để tham gia xét tuyển thành công

Tại Thông tư 15/2016/TT-BCA có quy định về tuyển sinh vào các trường công an nhân dân, cụ thể như sau:

Về phẩm chất đạo đức, tuân thủ pháp luật và đạo đức trong các hệ thống chính trị được đề cao đối với học sinh trung học. Đối với học sinh nữ, các bạn cần đạt hạnh kiểm tốt trong tất cả các năm học. Riêng với những phụ nữ chưa kết hôn và chưa có con cần đạt hạnh kiểm khá trở lên.

Về sức khỏe, các thí sinh nữ cần đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định. Đầu tiên, bạn không nên mắc các bệnh kinh niên hoặc mãn tính. Thứ hai, thể trạng của bạn cần được duy trì cân đối và không có dị hình hoặc dị dạng nào (ví dụ, không có sự dị hình ở bàn tay hoặc không mắc bệnh Tourette). Hơn nữa, thí sinh nữ cần đạt chiều cao tiêu chuẩn từ 1m58 trở lên và cân nặng từ 45kg trở lên để đáp ứng các yêu cầu sức khỏe cần thiết.

Về độ tuổi, nữ cán bộ và chiến sĩ trong Công an Nhân dân biên chế được cử đi học tập có độ tuổi tối đa là 30 tuổi. Nếu bạn là học sinh nữ tốt nghiệp cấp 3, bạn có thể dự tuyển để trở thành sĩ quan trong khoảng thời gian từ 20 tuổi trở xuống. Riêng nữ sinh viên thuộc dân tộc thiểu số có thể dự tuyển để trở thành sĩ quan tối đa đến 22 tuổi. Điều này đều là các độ tuổi tối đa được tính khi bạn đăng ký tham gia.    

Về trình độ văn hoá, bạn cần tốt nghiệp trung học phổ thông theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên với học lực trung bình khá trở lên. Nếu bạn tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bạn cần học lại và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo để đáp ứng yêu cầu học lực.

Tuy nhiên, những tiêu chuẩn về chiều cao và cân nặng sẽ được quy định khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống. Chẳng hạn, học sinh phổ thông vùng dân tộc thiểu số sẽ được hạ chiều cao 2 cm và giảm 2 kg cân nặng.

Các trường Công an tuyển sinh nữ 2023

Các trường Công an tuyển sinh nữ 2023
Các trường Công an tuyển sinh nữ 2023

Dưới đây là danh sách 8 trường Công an tuyển sinh nữ 2023:

 • Học viện An ninh nhân dân
 • Học viện Cảnh sát Nhân dân
 • Học viện Chính trị Công an Nhân dân
 • Đại học An ninh nhân dân
 • Đại học Cảnh sát Nhân dân
 • Đại học Phòng cháy chữa cháy
 • Đại học Kỹ thuật hậu cần – hậu cần Công an Nhân dân
 • Học viện quốc tế

Danh sách trường Công an tuyển nữ khối A năm 2023

Năm 2023, tất cả các ngành ở 8 trường Công an đều tuyển sinh nữ thuộc khối A, ngoại trừ ngành Ngôn ngữ Trung Quốc ở Học viện Quốc tế và ngành Y khoa ở Học viện An ninh nhân dân.

Danh sách trường Công an tuyển nữ khối C năm 2023

Các ngành Công an tuyển nữ khối C năm 2023 gồm có:

 • Học viện An ninh Nhân dân: Nhóm ngành Nghiệp vụ An ninh (C03
 • Học viện Cảnh sát Nhân dân: Nhóm ngành Nghiệp vụ Cảnh sát (C03) 
 • Học viện Chính trị Công an Nhân dân: Nhóm ngành Xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước (C00, C03) 
 • Đại học An ninh Nhân dân: Nhóm ngành Nghiệp vụ An ninh (C03) 
 • Đại học Cảnh sát Nhân dân: Nhóm ngành Nghiệp vụ Cảnh sát (C03) 

Danh sách trường Công an tuyển nữ khối D năm 2023

Năm 2023, các ngành Công an tuyển nữ khối D gồm có:

 • Học viện An ninh Nhân dân: Nhóm ngành Nghiệp vụ An ninh (D01)
 • Học viện Cảnh sát Nhân dân: Nhóm ngành Nghiệp vụ Cảnh sát (D01) 
 • Học viện Chính trị Công an Nhân dân: Nhóm ngành Xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước (D01) 
 • Học viện Quốc tế: Ngôn ngữ Anh (D01), Ngôn ngữ Trung Quốc (D01, D04)
 • Đại học An ninh Nhân dân: Nhóm ngành Nghiệp vụ An ninh (D01) 
 • Đại học Cảnh sát Nhân dân: Nhóm ngành Nghiệp vụ Cảnh sát (D01) 

Ngành Công an nữ lấy bao nhiêu điểm năm 2023?

Đối với nữ, điểm chuẩn vào khối ngành Công an luôn là những điểm số khá là cao. Hãy cùng Khoa Quốc Tế tham khảo các điểm chuẩn mới nhất từ các trường Công an năm 2023 nhé!

 • Học viện Cảnh sát Nhân dân:  
  • Tổ hợp A01: 27.16 điểm 
  • Tổ hợp C03: 27.73 điểm 
  • Tổ hợp D01: 27.36 điểm 
  • Tiêu chí phụ: 26.36 điểm 
 • Học viện Chính trị Công an nhân dân:  
  • Tổ hợp A01: 25.93 điểm 
  • Tổ hợp C03: 27.34 điểm 
  • Tổ hợp D01: 26.68 điểm 
 • Trường Đại học An ninh nhân dân:  
  • Tổ hợp A01: 25.29 điểm 
  • Tổ hợp C03: 26.06 điểm 
  • Tổ hợp D01: 25.21 điểm 
 • Trường Đại học Cảnh sát nhân dân:  
  • Tổ hợp A01: 25.83 điểm 
  • Tổ hợp C03: 26.36 điểm 
  • Tổ hợp D01: 26.45 điểm 
 • Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy:  
  • Phía Bắc: 28.39 điểm 
  • Phía Nam: 27.65 điểm 
 • Trường Đại học Kỹ thuật Hậu cần Công an nhân dân:  
  • Phía Bắc: Tổ hợp A00: 25.65 điểm 
  • Phía Nam: Tổ hợp A00: 25.5 điểm 

Xem thêm:

Các ngành của trường Công an không tuyển nữ

Các ngành của trường Công an không tuyển nữ
Các ngành của trường Công an không tuyển nữ

Trong danh sách các trường công an ninh tuyển sinh nữ năm 2023, Học viện An ninh Nhân dân không có chương trình đào tạo ngành Y khoa dành cho nữ.

Con gái nên học An ninh hay Cảnh sát tốt hơn?

Con gái nên học An ninh hay Cảnh sát tốt hơn?
Con gái nên học An ninh hay Cảnh sát tốt hơn?

An ninh và Cảnh sát đều là những ngành thuộc khối ngành Công an. Mỗi ngành đều sẽ có chức năng và nghĩa vụ riêng, Vậy liệu các bạn nữ nên học ngành gì trong khối ngành Công an? An ninh và Cảnh sát, ngành nào là lựa chọn phù hợp dành cho các bạn?

Các bạn nữ muốn theo học ngành an ninh hay ngành cảnh sát đều là lựa chọn tốt tuy nhiên các bạn cần phải nắm rõ sự khác biệt giữa 2 nhóm ngành này để đưa ra lựa chọn phù hợp với niềm đam mê, sức khoẻ và sở thích của bản thân. 

Ngành An ninh có nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc gia và xã hội chủ nghĩa, bảo vệ sự ổn định của chính quyền và bảo vệ tương thân, bảo vệ lực lượng vũ trang và quân đội, cũng như bảo vệ sự đoàn kết của Đảng và lòng tin của nhân dân. 

Ngành Cảnh sát có nhiệm vụ chính là phòng chống tội phạm hình sự, tội phạm ma tuý,…nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và tài sản của công dân cũng như bảo vệ lợi ích của Nhà nước.

Tuy nhiên các bạn cần cân nhắc cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định theo học khối ngành Công an này. Trong các trường Công an, các quy định thường được áp dụng nghiêm ngặt, đặc biệt trong những tình huống khẩn cấp hoặc khi đất nước đối diện với những thách thức lớn.

Vào những thời điểm này, các lực lượng Công an thường đóng vai trò quan trọng và đứng ở hàng đầu trong việc bảo vệ quốc gia. Điều kiện sinh hoạt khó khăn đòi hỏi các chiến sĩ cảnh sát phải có sức khỏe tốt, bản lĩnh kiên cường.

Với bài viết trên, Khoa Quốc Tế đã cung cấp những thông tin liên quan đến ngành học trong lĩnh vực Công an. Hy vọng rằng Khoa Quốc Tế có thể giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về ngành Công an và tìm ra câu  trả lời cho câu hỏi Nữ nên học ngành gì trong công an?”. Chúc bạn thành công trong hành trình tìm kiếm sự nghiệp của mình!

Bình luận

Bài viết liên quan: