Ngành Sư phạm mỹ thuật thi khối nào? Danh sách các trường đào tạo uy tín

Banner back to school tháng 7

Ngày nay, ngành Sư phạm mỹ thuật nhận được sự quan tâm từ các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn có năng khiếu và đam mê hội hoạ. Vậy liệu bạn có biết ngành Sư phạm mỹ thuật thi khối nào? Nếu bạn vẫn chưa có câu trả lời, hãy cùng Khoa Quốc Tế tìm hiểu ngay bài viết bên dưới nhé!

Ngành Sư phạm Mỹ thuật là gì?

Ngành Sư phạm Mỹ thuật là gì?
Ngành Sư phạm Mỹ thuật là gì?

Ngành Sư phạm Mỹ thuật hay còn gọi là Art Education trong tiếng Anh, là một ngành đào tạo cử nhân chuyên sâu về sự kết hợp giữa kiến thức chuyên môn sâu và đạo đức nghề nghiệp. Mục tiêu của ngành này là chuẩn bị người học để trở thành giáo viên Mỹ thuật tại các trường phổ thông và trung cấp chuyên nghiệp.

Ngoài việc trang bị kiến thức giảng dạy cơ bản, người học trong ngành Sư phạm Mỹ thuật cũng phát triển khả năng nghiên cứu trong lĩnh vực giáo dục và sáng tạo nghệ thuật. Họ được khuyến khích tham gia tổ chức các sự kiện nghệ thuật và có cơ hội nâng cao trình độ tại các cấp độ học vụ cao hơn.

Sinh viên tốt nghiệp từ ngành này sẽ không chỉ có kỹ năng giảng dạy Mỹ thuật ở các cấp học phổ thông mà còn có khả năng thực hiện nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực giáo dục. Họ cũng có thể tiếp tục học tập ở trình độ cao để nâng cao chuyên môn và mở rộng sự hiểu biết của mình.

Ngành Sư phạm Mỹ thuật thi khối nào?

Ngành Sư phạm Mỹ thuật thi khối nào?
Ngành Sư phạm Mỹ thuật thi khối nào?

Để đăng ký thi vào ngành Sư phạm Mỹ thuật, thí sinh cần chọn một trong những khối thi phù hợp với yêu cầu tuyển sinh của từng trường đại học. Dưới đây là một số tổ hợp môn trong các khối H và V mà thí sinh có thể lựa chọn:

 • H00: Ngữ văn, Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 1 và Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 2
 • V00: Toán, Vật lý và Vẽ Hình họa mỹ thuật
 • V01: Toán, Ngữ văn và Vẽ Hình họa mỹ thuật
 • V02: Vẽ mỹ thuật, Toán và Tiếng Anh
 • V03: Vẽ mỹ thuật, Toán và Hóa học
 • V05: Ngữ văn, Vật lý và Vẽ mỹ thuật
 • V06: Toán, Địa lí và Vẽ mỹ thuật

Những tổ hợp môn này đều mang lại cơ hội cho thí sinh thể hiện năng khiếu và kiến thức cần thiết để học trong ngành Sư phạm Mỹ thuật. Việc lựa chọn tổ hợp phù hợp sẽ giúp thí sinh tối ưu hóa khả năng đỗ và phát triển tốt trong quá trình học tập sau này.

Xem thêm:

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Các trường nào đào tạo ngành Sư phạm Mỹ thuật

Đại học Sư phạm Hà Nội

Đại học Sư phạm Hà Nội
Đại học Sư phạm Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, viết tắt là HNUE (Hanoi National University of Education), có nguồn gốc từ ngày 11/10/1951 theo Nghị định của Bộ quốc gia Giáo dục. Ban đầu, trường là thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội. Tuy nhiên, vào tháng 12/10/1999, trường quyết định tách ra và trở thành Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Được xác định là một trường đại học trọng điểm quốc gia và khu vực, Đại học Sư phạm Hà Nội đã đóng góp quan trọng vào hệ thống giáo dục và xã hội thông qua các chương trình nghiên cứu và hợp tác đào tạo đại học và sau đại học chất lượng cao. 

Với đội ngũ giáo viên chất lượng và cơ sở vật chất hiện đại, HNUE là một lựa chọn uy tín cho những bạn trẻ đam mê ngành sư phạm mỹ thuật, hứa hẹn mang đến cho họ những trải nghiệm học tập đầy sáng tạo và có chất lượng cao.

Đại học Mỹ Thuật TP.HCM

Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, thuộc quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, là một trường đại học chuyên sâu về đào tạo các ngành mỹ thuật tại Việt Nam.

Sau nhiều năm hoạt động và đạt được nhiều thành tựu, vào ngày 29 tháng 9 năm 1981, Hội đồng bộ trưởng đã ra quyết định thay đổi tên trường thành Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

Với đội ngũ giáo viên chất lượng và cơ sở vật chất hiện đại, Đại học Mỹ thuật TP.HCM tự hào là một lựa chọn đáng tin cậy cho những sinh viên trẻ có đam mê trong lĩnh vực sư phạm mỹ thuật. Trường cam kết mang đến những trải nghiệm học tập đầy sáng tạo và chất lượng cao, hỗ trợ phát triển tối đa tiềm năng của từng sinh viên.

Đại học Văn hoá, Thể thao và Du lịch Thanh Hoá

Đại học Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch Thanh Hóa là một cơ sở giáo dục đại học công lập, được quản lý bởi Uỷ ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa và có sự giám sát chuyên môn từ Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trường chuyên đào tạo sinh viên có hướng nghiệp trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thông tin, và du lịch.

Đại học Văn hoá, Thể thao và Du lịch Thanh Hoá
Đại học Văn hoá, Thể thao và Du lịch Thanh Hoá

Đặc biệt, Đại học này đã đạt được nhiều khen ngợi và huân chương lao động Hạng Nhất từ Chủ tịch nước và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong nhiều năm liền. Điều này chứng tỏ cam kết và đóng góp xuất sắc của trường trong lĩnh vực giáo dục.

Với tầm nhìn về tương lai, Đại học Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch Thanh Hóa cam kết củng cố hệ thống cơ sở vật chất, phát triển năng lực của đội ngũ giảng viên và sinh viên, đồng thời xây dựng một môi trường đào tạo lý tưởng, góp phần vào sự phát triển của đất nước.

Sư phạm Mỹ thuật lấy bao nhiêu điểm?

Điểm chuẩn ngành Sư phạm Mỹ thuật
Điểm chuẩn ngành Sư phạm Mỹ thuật

Khu vực miền Bắc

STTTên trườngTổ hợp mônĐiểm chuẩnGhi chú
1Đại Học Sư Phạm Hà NộiH0118.3Điểm thi TN THPT, TTNV <= 2
H0219.94Điểm thi TN THPT, TTNV <= 2

Khu vực miền Trung

STTTên trườngTổ hợp mônĐiểm chuẩnGhi chú
1Đại học Văn hoá, Thể thao và Du lịch Thanh HoáH0025.3Tốt nghiệp THPT

Khu vực miền Nam

STTTên trườngTổ hợp mônĐiểm chuẩnGhi chú
1Đại Học Sài GònH0021.26Tốt nghiệp THPT
2Đại Học Đồng ThápN00, N01, XDHB22Học bạ

Liệu bạn có phù hợp với ngành Sư phạm Mỹ thuật?

Liệu bạn có phù hợp với ngành Sư phạm Mỹ thuật?
Liệu bạn có phù hợp với ngành Sư phạm Mỹ thuật?

Để phát triển và thành công trong lĩnh vực Sư phạm Mỹ thuật, các bạn cần sở hữu những phẩm chất sau đây:

Tâm huyết và đạo đức:

 • Sự tận tâm với nghề và lòng nhiệt huyết sẽ thúc đẩy sự đam mê trong giảng dạy.
 • Tâm huyết và đạo đức giúp xây dựng một tâm trạng tích cực và sáng tạo trong quá trình làm việc.

Khả năng truyền đạt:

 • Sự thành thạo trong cả việc truyền đạt thông tin bằng cả ngôn ngữ nói và viết là quan trọng.
 • Có khả năng giảng dạy một cách rõ ràng và thu hút sự chú ý của học sinh.

Tinh thần hợp tác và chịu áp lực:

 • Khả năng làm việc nhóm và hợp tác với đồng nghiệp là quan trọng để tạo ra môi trường học tập tích cực.
 • Sự chịu áp lực cao giúp ứng phó với các thách thức và tình huống khó khăn trong quá trình giảng dạy.

Trí nhớ và hiểu biết văn hóa – xã hội:

 • Vốn hiểu biết sâu rộng về văn hóa và xã hội giúp giáo viên tạo ra các bài giảng phong phú và thú vị.
 • Trí nhớ tốt giúp theo dõi tiến trình học tập của học sinh và tư duy sáng tạo.

Tự tin, năng động và sáng tạo:

 • Tự tin giúp giáo viên giao tiếp hiệu quả và tạo ra môi trường tích cực trong lớp học.
 • Sự năng động và sáng tạo khuyến khích tinh thần học tập và sự sáng tạo trong việc giảng dạy.

Năng khiếu và đam mê về mỹ thuật: Năng khiếu và đam mê về mỹ thuật là nguồn động viên quan trọng để truyền đạt đam mê này cho học sinh.

Yêu nghề dạy học và tôn trọng: Sự yêu nghề và tôn trọng đối với học sinh giúp xây dựng mối quan hệ tích cực và lòng tin từ phía học sinh.

Học ngành Sư phạm Mỹ thuật cần giỏi môn gì?

Học ngành Sư phạm Mỹ thuật cần giỏi môn gì?
Học ngành Sư phạm Mỹ thuật cần giỏi môn gì?

Để được xét tuyển và thành công trong học ngành Sư phạm Mỹ thuật, ngoài việc có năng khiếu về Mỹ thuật, quan trọng nhất là khả năng vẽ và sự tự học hỏi. Điều này đặt ra yêu cầu cao về khả năng thể hiện sự sáng tạo và kỹ năng nghệ thuật của bạn.

Đồng thời, việc chú trọng vào môn Toán cũng là quan trọng. Mặc dù Sư phạm Mỹ thuật tập trung chủ yếu vào lĩnh vực nghệ thuật, nhưng khả năng hiểu biết Toán có thể giúp bạn nắm bắt các kiến thức phức tạp trong lĩnh vực này và tăng cơ hội cạnh tranh.

Nhìn chung, để thành công trong học ngành Sư phạm Mỹ thuật, bạn cần kết hợp sự đam mê và năng khiếu về Mỹ thuật với khả năng học Toán, tạo nên bước tiến vững chắc và đồng đều trong quá trình học tập và xét tuyển.

Cơ hội việc làm dành cho ngành Sư phạm Mỹ thuật

Cơ hội việc làm dành cho ngành Sư phạm Mỹ thuật
Cơ hội việc làm dành cho ngành Sư phạm Mỹ thuật

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Sư phạm Mỹ thuật sở hữu các kỹ năng và kiến thức mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp không chỉ giới hạn trong việc giảng dạy. Dưới đây là một số hướng phát triển nghề nghiệp mà bạn có thể chọn:

 • Giảng dạy môn hội họa, mỹ thuật ở tiểu học và THCS: Trở thành giáo viên chuyên môn tại các cấp học cơ bản, chia sẻ kiến thức và đam mê nghệ thuật với học sinh.
 • Giảng dạy Mỹ thuật tại các trường Sơ cấp, Trung cấp, Văn hóa Nghệ thuật: Dạy ở các trường học cấp cao hơn như trung cấp, cao đẳng nghệ thuật hoặc các trung tâm văn hóa nghệ thuật.
 • Tham gia công việc tại các tổ chức xã hội có đào tạo về mỹ thuật: Làm việc trong các tổ chức xã hội có chương trình đào tạo về mỹ thuật, hỗ trợ cộng đồng và giáo dục nghệ thuật.
 • Giảng dạy ở trung tâm Văn hóa Thiếu nhi, công tác thông tin tuyên truyền: Tham gia công việc giáo dục văn hóa và nghệ thuật cho trẻ em hoặc làm công tác thông tin tuyên truyền tại các cơ quan văn hóa.
 • Làm việc tại các phòng tranh, triển lãm tranh: Tham gia vào các không gian nghệ thuật, làm việc trong các phòng tranh và triển lãm tranh để trình bày và bán các tác phẩm của mình.
 • Làm việc độc lập trên thị trường về lĩnh vực mỹ thuật: Phát triển sự nghiệp cá nhân trong lĩnh vực mỹ thuật, tạo ra các tác phẩm và hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức.

Mức lương ngành Sư phạm Mỹ thuật 

Mức lương dành cho ngành Sư phạm Mỹ thuật 
Mức lương dành cho ngành Sư phạm Mỹ thuật 

Mức lương cho ngành Sư phạm Mỹ thuật có sự đa dạng tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại hình cơ sở giáo dục, khu vực làm việc, kinh nghiệm, và vị trí công việc cụ thể. Dưới đây là một số thông tin về mức lương cho ngành này:

 • Giảng dạy tại các trường công lập hay cơ quan nhà nước: Mức lương cơ bản sẽ được quy định theo chính sách và quy định của nhà nước.
 • Giảng dạy tại các trường dân lập, đại học: Mức lương khởi điểm thường nằm trong khoảng 15 – 20 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, có thể tăng lên tùy thuộc vào cấp bậc giáo viên, kinh nghiệm, và chính sách của trường.
 • Làm việc độc lập trong lĩnh vực Mỹ thuật: Không có con số chính xác về mức lương, vì nó phụ thuộc lớn vào sự nổi tiếng, sự sáng tạo và dự án cụ thể.

Mức lương có thể tăng lên theo thời gian và kinh nghiệm làm việc, cũng như theo các bậc lương và chính sách của cơ sở giáo dục hoặc tổ chức làm việc. Quan trọng nhất là nếu bạn làm việc đam mê và có tài năng thì sẽ có rất nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp và tăng thu nhập trong lĩnh vực Sư phạm Mỹ thuật.

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ những thông tin xoay quanh về ngành Sư phạm mỹ thuật. Khoa Quốc Tế đã giúp bạn giải đáp thắc mắc ngành Sư phạm mỹ thuật thi khối nào. Hy vọng qua những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn được ngành nghề phù hợp với đam mê và khả năng của mình nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan: