Ngành luật thi khối nào? Cơ hội nghề nghiệp hot nhất 2023

Banner lì xì tết

Luật là một trong những ngành hot, được nhiều bạn lựa chọn. Điều này có nghĩa là số lượng sinh viên đăng ký ngành này rất nhiều. Trong bài viết này, Khoa Quốc Tế sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ngành luật thi khối nào, học trường nào và ra trường làm gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết bên dưới bài viết bạn nhé!

Ngành luật là gì? Có nên học ngành luật không?

Hiểu một cách đơn giản, ngành luật là đơn vị cấu trúc bên trong của hệ thống pháp luật. Bao gồm những quy phạm pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, nội dung thuộc một lĩnh vực đời sống xã hội nhất định.

Ngành luật là gì?
Ngành luật là gì? – Ngành luật thi khối nào?

Nhiều bạn trẻ thường thắc mắc rằng, có nên học ngành luật không? Vì vậy hãy cùng Khoa Quốc Tế điểm qua một số ưu điểm của ngành này bạn nhé:

 • Cơ hội nghề nghiệp vô cùng hấp dẫn, dễ dàng nắm bắt công việc phù hợp
 • Nguồn thu nhập ổn định, cơ hội thăng tiến lâu dài
 • Môi trường làm việc chuyên nghiệp, trang nghiêm và kỷ luật

Như vậy, việc lựa chọn ngành nghề còn phụ thuộc rất nhiều vào bản thân bạn. Vậy ngành luật thi khối nào, xét tuyển vào trường nào? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới nhé.

Ngành luật thi khối nào?

Ngành luật thường xét tuyển các khối thi sau:

 • Khối A00 – Bao gồm 3 môn thi: Toán , Lý, Hóa
 • Khối A01 – Bao gồm 3 môn thi: Toán, Lý, Anh
 • Khối C00 – Bao gồm 3 môn thi: Văn, Sử, ĐỊa
 • Khối D01 – Bao gồm 3 môn thi: Toán, Văn, Anh
 • Khối D06 – Bao gồm 3 môn thi: Văn, Toán, Nhật
 • Khối D07 – Bao gồm 3 môn thi: Toán, Hóa, Anh
Ngành luật thi khối nào?
Ngành luật thi khối nào?

Các chuyên ngành trong ngành luật

Đất nước, nền kinh tế ngày càng phát triển, ngành luật cũng phát triển không kém. Tuy nhiên, làm thế nào để lựa chọn ngành nghề phù hợp? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới nhé.

Luật dân sự

Luật dân sự là ngành học trang bị cho các học viên các kiến thức về luật dân sự. Cụ thể bao gồm: hợp đồng lao động, thừa kế, những thủ tục tố tụng dân sự, hôn nhân gia đình, hợp đồng dân sự.

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Ngoài ra, các bạn sinh viên còn được dạy những kỹ năng, nghiệp vụ nghề nghiệp đầy đủ về hành án dân sự, kỹ năng soạn thảo những loại hợp đồng, giải quyết các vụ án dân sự, tư vấn pháp luật.

Luật hình sự

Các học viên của ngành Luật hình sự được cung cấp những kiến thức thực tế về tư pháp hình sự. Những môn học mà bạn được học đó là: tâm lý học tư pháp, nghiệp vụ thư ký tòa án, tâm thần học tư pháp, giám định pháp y. Bên cạnh đó, bạn còn được học lý luận về luật hình sự, trách nhiệm hình sự, hình phát, những thủ tục giải quyết.

Luật hình sự
Luật hình sự – Ngành luật thi khối nào?

Luật hành chính

Luật hành chính giảng dạy các kiến thức về lý luận nhà nước, pháp luật, cơ cấu tổ chức và hoạt động của nhà nước. Cùng với đó là công tác kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, cải cách về nền hành chính.

Luật thương mại

Với ngành học này, các bạn sẽ được học những kiến thức về kinh tế, tài chính, ngân hàng, thuế và môi trường. Các kiến thức sâu rộng về hoạt động trong kinh doanh về luật dân sự, sở hữu trí tuệ, môi trường, thuế.

Luật quốc tế

Các kiến thức về ngành Luật quốc tế mà nhà trường cung cấp bao gồm: công pháp quốc tế, tư pháp quốc tế, luật thương mại quốc tế. Các bạn sẽ được trau dồi kiến thức về chức năng đối ngoại của nhà nước với quốc tế.

Ngành Quản trị – Luật

Một trong những chuyên ngành trong ngành luật đó là Quản trị – Luật. Ngành học cung cấp kiến thức về kinh doanh, quản trị và luật nghề nghiệp cho các nhà tư vấn, quản trị. Đặc biệt, bạn sẽ được học tập cách xây dựng cách hoạch định các chiến lược phát triển của doanh nghiệp, hiểu tất cả các luật, thủ tục pháp lý liên quan đến kinh doanh.

Xem thêm:

Một số kỹ năng cần thiết mà sinh viên ngành Luật cần có

Bên trên, Khoa Quốc Tế vừa giúp bạn hiểu rõ ngành luật thi khối nào? Bên cạnh đó, các bạn cần biết thêm những kỹ năng cần thiết mà mình cần có để học tốt ngành này.

Một số kỹ năng cần thiết
Một số kỹ năng cần thiết – Ngành luật thi khối nào?
 • Tư duy phản biện tốt: ngành Luật yêu cầu các bạn cần có sự phân định tính đúng sai một cách chính xác rạch ròi. Sinh viên cần xây dựng tư duy phân tích vấn đề tốt ở mọi khía cạnh. Mọi suy luận và phản biện của bạn cần có tính thuyết phục chính xác nhất.
 • Trí nhớ và khả năng đọc hiểu vấn đề tốt: Những bộ luật gồm rất nhiều điều khoản cũng như có sự đổi mới tuỳ vào từng thời kỳ. Do đó, các bạn cần phải có trí nhớ và đọc hiểu tốt để nắm bắt luật được chính xác nhất không để được sai sót.
 • Kỹ năng thuyết phục: Sinh viên ngành luật cần rèn luyện kỹ năng đàm phán thuyết phục đối với khách hàng cấp trên hay thẩm phán.
 • Ham mê đọc sách: Ngoài sách chuyên môn, bạn cần tìm hiểu thêm về các vấn đề xã hội khác bằng cách đọc sách, báo để bổ sung thêm kiến thức. Điều này sẽ giúp ích cho quá trình làm việc sau này.

Học ngành Luật ở trường nào tốt nhất?

Hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng giảng dạy ngành luật. Các bạn nên lựa chọn trường học phù hợp với khả năng của bản thân. Bên dưới là 4 ngôi trường được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy ngành này:

 • Đại học Luật Thành Phố Hồ Chí Minh: Đúng như tên gọi, trường chuyên đào tạo ngành Luật tại khu vực miền Nam. Hiện trường có 7 chuyên ngành Luật khác nhau như: Luật Dân sự, Luật Thương Mại, Luật Hành chính, Luật Hình sự, Luật Quốc Tế, Quản trị – Luật và Anh văn pháp lý. Bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng bởi trường có 27 năm trong đào tạo ngành này.
 • Đại học Luật Hà Nội: Đây là ngôi trường công lập trực thuộc bộ Tư Pháp có uy tín và chất lượng tốt nhất trong cả nước về đào tạo ngành Luật. Những ngành học hiện nay mà trường đang giảng dạy đó là: Luật, Luật Kinh tế và Luật thương mại quốc tế.
 • Đại học quốc gia Hà Nội: Đây là một trong các trường Đại học nổi tiếng về chất lượng giáo dục ở khu vực miền Bắc chỉ sau Trường đại học Luật Hà Nội.
 • Đại học Kinh tế – Luật – Đại học quốc gia Thành Phố Hồ Chí Minh: Là ngôi trường nổi tiếng không kém về chất lượng đào tạo ngành luật. Đây là đơn vị có thâm niên và uy tín tại khu vực miền Nam. Chương trình đào tạo ngành Luật bao gồm: Luật Kinh doanh, Luật Thương mại quốc tế, Luật Dân sự và Luật Tài chính – Ngân hàng.

Học luật ra trường làm nghề gì?

Đa phần các bạn sinh viên sau khi ra trường đều chọn theo đuổi nghề luật sư. Bởi đây là công việc có nhiều cơ hội làm việc, thăng tiến và mức lương ổn định dù mới vào nghề.

Vậy, hãy cùng tham khảo thêm một số ngành nghề sau khi ra trường mà các bạn có thể lựa chọn như:

Học luật ra trường làm nghề gì?
Ngành luật thi khối nào? – Học luật ra trường làm nghề gì?
 • Công chứng viên
 • Chuyên viên pháp lý
 • Kiểm sát viên/ Công tố viên Luật sư
 • Thư ký toà án
 • Giảng viên ngành luật
 • Thẩm phán
 • Pháp chế doanh nghiệp
 • Điều tra viên
 • Hoà giải viên
 • Luật sư

Như vậy, Khoa Quốc Tế vừa chia sẻ đến các bạn ngành luật thi khối nào và tất tần tật về ngành luật. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với việc định hướng nghề nghiệp của bạn. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Những thông tin mới nhất về kỳ thi tuyển sinh THPTQG sẽ được cập nhật liên tục tại chuyên mục Trường học của website, mời các bạn tham khảo thêm nhé.

Bình luận

Bài viết liên quan: