Bibliography là gì? Làm thế nào để phân biệt Bibliography vs References

Banner học bổng hè 26 triệu

Nhiều bạn vẫn nhầm lẫn giữa Bibliography vs References. Để tránh tình trạng mất điểm oan, các bạn nên biết Bibliography là gì và điểm giống và khác nhau giữa Bibliography vs References. Theo dõi bài viết bên dưới của Khoa Quốc Tế để hiểu rõ hơn nhé!

Bibliography là gì?

Bibliography (thư mục) được hiểu là danh sách những nguồn bạn đã nghiên cứu để chuẩn bị cho việc viết bài. Một thư mục tốt bao gồm tất cả các nguồn tài liệu mà bạn đã sử dụng. Dù chúng có được tham chiếu, trích dẫn trong văn bản hay không.

Cụ thể, bạn cần cung cấp thông tin về tên tác giả, tên tác phẩm, tên và địa điểm xuất bản, nhà xuất bản, các bản sao và số trang của những nguồn bạn đã tìm hiểu.

Bibliography là gì?

Trong một số trường hợp, người viết có thể sử dụng Annotated Bibliography. Đây là phiên bản mở rộng của thư mục chứa thông tin thư mục và một mô tả ngắn gọn về nội dung, chất lượng, mức độ liên quan của nguồn đối với công việc nghiên cứu mà bạn đã thực hiện. 

Nhìn chung, nếu tham khảo càng nhiều cuốn sách hoặc bài báo trong quá trình viết bài, bạn cần phải kèm theo thư mục nhằm tránh rơi vào trường hợp đạo văn. Thậm chí, ngay cả khi bạn không nêu tên hay trích dẫn trực tiếp trong bài viết, các bạn vẫn phải đưa tên tác giả, tác phẩm vào Bibliography. 

Hơn nữa, thư mục không chỉ cần thiết, giúp ích cho bạn. Đây còn là mục giúp ích rất nhiều cho những độc giả đọc tác phẩm của bạn. Bởi họ có thể căn cứ vào Bibliography để tìm ra những tài liệu nguồn mà bạn đã sử dụng. 

Những khó khăn khi tự viết Bibliography

Nếu các bạn đang bài viết học thuật, đặc biệt là những bài liên quan đến việc nghiên cứu thì việc sử dụng Bibliography rất cần thiết. Khi tự viết Bibliography, các bạn nên chú ý để khắc phục những khó khăn phổ biến như:

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
 • Chưa hiểu về Bibliography, không biết cách tạo Bibliography chuẩn.
 • Không phân biệt được Bibliography vs References, nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ này.
 • Chưa tìm được kiểu trích dẫn phù hợp với Biography, trích dẫn thiếu tài liệu tham khảo, ….

Đây là một số khó khăn phổ biến nhất mà sinh viên thường xuyên gặp phải. Hơn nữa, nếu viết Bibliography không đúng, nếu không trích dẫn được tất cả những nguồn đã dùng cho bài biết, bạn sẽ mất điểm oan bởi. Đặc biệt, càng ở những trường cao đẳng, đại học uy tín, lỗi đạo văn được xem là vấn đề lớn đối với sinh viên.

Phân biệt Bibliography vs References

Nếu Bibliography là tất cả những nguồn mà các bạn đã sử dụng cho bài viết thì References (danh sách tài liệu tham khảo) là những nguồn mà bạn đã tiến hành trích dẫn vào bài. Bên dưới là một số điểm giống và điểm khác nhau mà bạn có thể sử dụng để phân biệt Bibliography vs References.

Điểm giống nhau giữa Bibliography vs References

Trước khi tìm hiểu về những điểm khác nhau nhằm phân biệt Bibliography vs References. Các bạn cần điểm qua điểm giống nhau giữa chúng. Đó là:

Phân biệt Bibliography vs References – Bibliography là gì?
 • Cả Bibliography và References đều bao gồm những mục được tác giả sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái.
 • Chúng bao gồm những thông tin cơ bản giống nhau.
 • Tương tự giống như thư mục, danh sách tài liệu tham khảo thường được đặt ở cuối cùng của bài viết.
 • Cả Bibliography và References đều được sử dụng nhằm mục đích tránh đạo văn và ghi nhận tác giả gốc.
 • Cả hai đều cho phép người đọc tìm và tham khảo những nguồn tài liệu gốc.

Các bài viết bạn có thể quan tâm:

Điểm khác nhau giữa Bibliography vs References

Thư mục và tài liệu tham khảo có rất nhiều điểm giống nhau. Nhưng chúng cũng có một số điểm khác biệt. Bạn có thể căn cứ vào những điểm khác biệt này để phân biệt Bibliography vs References. Cụ thể: 

 • Đối tượng: References được dùng để đề cập đến ai đó hay một điều gì đó. Còn Biography được dùng cho một cuốn sách, trang web, tạp chí hoặc ai đó. References có thể được dùng cho luận án. Trong khi Biography có thể được dùng nhằm mục đích nghiên cứu.
 • Nội dung trích dẫn: References chỉ chứa những nguồn mà bạn đã trích dẫn trực tiếp trong bài viết của mình. Trong khi đó, Biography bao gồm tất cả những nguồn mà bạn đã sử dụng cho bài viết, ngoài các nguồn đã được trích dẫn trực tiếp.
 • Kiểu trích dẫn: Trích dẫn APA, trích dẫn MLA và trích dẫn AMA là một số kiểu trích dẫn phổ biến để viết danh sách tài liệu tham khảo. Trong khi, trích dẫn Chicago và trích dẫn Oxford là 2 kiểu trích dẫn phổ biến được các bạn sinh viên, du học sinh sử dụng để làm thư mục. 

Tóm lại, sự khác biệt chính giữa References là danh sách tài liệu tham khảo chứa các nguồn mà bạn đã trực tiếp trích dẫn khi viết bài. Trong khi thư mục bao gồm tất cả các nguồn mà bạn đã sử dụng cho bài viết của mình, cho dù chúng được trích dẫn trực tiếp hay không. 

Cách tạo Bibliography cho bài viết

Bibliography là yêu cầu cơ bản mà bài viết cần phải có. Tuy nhiên, không phải ai cũng trả lời được câu hỏi “how to use Bibliography?”. Vì vậy, sinh viên cần phải chú ý cách tạo Bibliography cho bài viết trong Word như: 

Bước 1: Chọn kiểu tham chiếu

Người tạo Bibliography cần chọn kiểu trích dẫn phù hợp với bài viết. Bạn có thể chọn một trong các kiểu tham chiếu chính như: MLA, APA, Chicago… hoặc kiểu trích dẫn mà giáo sư yêu cầu. Sau đó, tiến hành trích nguồn theo đúng hướng dẫn. 

Về cơ bản, việc lựa chọn và trích nguồn theo đúng kiểu trích dẫn không quá khó. Bởi hiện những kiểu trích dẫn chính đã được tích hợp sẵn trên Microsoft Word. Việc của bạn là chỉ cần ấn vào tab References và lựa chọn Style tương ứng.

Bước 2: Thêm trích dẫn và nguồn

Khi đã chọn được Style phù hợp với bài của mình, bạn chỉ cần thêm trích dẫn và nguồn. Để thêm trích dẫn, các bạn cần lựa chọn vị trí mong muốn cho trích dẫn trong bài viết của bản thân. Nhấp vào lệnh Insert Citation ngay trên tab References. Sau đó, chọn Add New Source. 

Lúc này, một hộp thoại sẽ xuất hiện. Các bạn chỉ cần nhập thông tin được yêu cầu bao gồm: tên tác giả, tiêu đề và chi tiết xuất bản. Cuối cùng, nhấn OK. Trích dẫn sẽ xuất hiện trong bài viết của bạn và nguồn sẽ được lưu. 

Bước 3: Chèn thư mục

Sau khi đã thêm tất cả những nguồn vào bài viết, bạn có thể tạo Bibliography chỉ với một vài cú nhấp chuột. Cụ thể, các bạn chỉ cần chọn lệnh Bibliography trong tab References. Tiếp đó, chọn kiểu thư mục mà mình mong muốn. Khi thực hiện lệnh thành công, Bibliography sẽ xuất hiện ở cuối bài viết của bạn. 

Cách tạo Bibliography cho bài viết
Cách tạo Bibliography cho bài viết

Dĩ nhiên, sau khi tạo Bibliography, các bạn vẫn phải đọc, kiểm tra kỹ lại để đảm bảo việc trích dẫn là chuẩn xác. Bạn cũng cần bổ sung thêm những nguồn mà bản thân đã tham khảo nhưng không trích dẫn trực tiếp trong bài.

Bí quyết viết bài hay, có đủ thư mục

 • Phần Bibliography cần phải chuẩn, trích nguồn đầy đủ.
 • Đã check Turnitin nhằm đảm bảo không trùng lặp, không dính vào lỗi đạo văn.
 • Đã kiểm tra, hiệu đính, chỉnh sửa một cách cẩn thận trước khi nộp bài

Thông qua bài viết của Khoa Quốc Tế, bạn có thể hiểu về Bibliography là gì và cách để tạo Bibliography đúng chuẩn. Qua đó, bạn có thể dễ dàng áp dụng cho những bài viết tiếp theo để không phải băn khoăn về việc làm thư mục chuẩn nữa. Chúc bạn học tốt!

Bình luận

Bài viết liên quan: