Việc làm thêm tại Canada cho du học sinh năm 2023

Banner học bổng hè 26 triệu

Tìm kiếm việc làm thêm trong quá trình du học là mối quan tâm của nhiều bạn du học sinh Canada. Vậy có những việc làm thêm tại Canada cho du học sinh nào? Cần lưu ý gì khi tìm việc làm? Tất tần tật các thông tin sẽ được Khoa Quốc Tế chia sẻ chi tiết bên dưới bài viết các bạn nhé!

Du học sinh Canada có được phép làm thêm hay không?

Chắc hẳn vấn đề tìm việc làm thêm tại Canada cho du học sinh được khá nhiều bạn quan tâm khi du học tại đất nước này. Mục đích nhằm có thể tiết kiệm chi phí, hầu hết các bạn du học sinh Việt Nam đều mong muốn kiếm được những công việc ưng ý. Thế nhưng, chính sách về việc làm ở mỗi quốc gia lại có sự khác biệt. 

Du học sinh Canada có được phép làm thêm hay không?
Du học sinh Canada có được phép làm thêm hay không? – Những việc làm thêm tại Canada cho du học sinh

Tại Canada, các bạn du học sinh quốc tế được phép làm thêm nhưng cần đảm phải đảm bảo các điều kiện trên giấy phép. Cụ thể một số điều kiện như:

 • Có giấy phép du học còn thời hạn sử dụng
 • Là sinh viên toàn thời gian: theo học các chương trình cấp bằng hay chứng chỉ kéo dài ít nhất 6 tháng tại những trường được phép đào tạo sinh viên quốc tế (DLI)
 • Đã đăng ký số an ninh xã hội
 • Giấy phép du học và lao động: Đối với sinh viên đang theo học chương trình vừa học vừa làm

Trong trường hợp giấy phép du học của các bạn không cho phép làm thêm thì cần phải xin giấy phép lao động do Bộ lao động và Phát triển xã hội tại Canada cung cấp.

Thời gian làm thêm tối đa đối với du học sinh tại Canada là bao nhiêu?

Cũng giống như nững quốc gia khác, du học sinh sẽ bị giới hạn thời gian làm thêm. Theo đó, các bạn tham gia xin việc làm thêm tại Canada cho du học sinh chỉ được phép làm việc tối đa là 20 giờ/ tuần. Điều này giúp cho bạn cân bằng trong quá trình học tập và làm việc nhằm tránh ảnh hưởng tới việc học.

Chính sách này cũng nhằm hạn chế sinh viên xin Visa du học Canada với mục đích kiếm việc làm.

Tuy nhiên, trong thời gian nghỉ đông hay nghỉ hè, du học sinh được phép làm việc toàn thời gian.

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Thay vì về nước thăm gia đình, kiếm việc làm thêm trong thời gian nghỉ được nhiều sinh viên lựa chọn. Chúng sẽ giúp bạn có được nguồn kinh phí tốt, chi phí cho sinh hoạt vào kỳ học sau. 

Xem thêm:

Thu nhập từ việc làm thêm tại Canada

Thu nhập từ công việc làm thêm cũng là vấn đề mà các bạn quan tâm bên cạnh vấn đề tìm việc làm thêm tại Canada cho du học sinh. Thông thường thu nhập từ công việc làm thêm phụ thuộc nhiều vào hình thức làm việc, ngành nghề mà các bạn làm việc. Tuy nhiên, chính phủ những bang tại đây đều đưa ra mức lương tối thiểu nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Trung bình, mức lương tối thiểu cho các công việc làm thêm tại Canada là 14 – 15 CAD/ giờ. Số tiền này cũng có sự dao động, khác biệt giữa những bang như:

VùngLương tối thiểu (CAD/ giờ)
Alberta15,00
British Columbia13,85
Manitoba11,35
New Brunswick11,50
Newfoundland & Labrador11,40
Northwest Territories13,46
Nova Scotia11,5
Nunavut13
Ontario14
Prince Edward Island12,25
Quebec12,5
Saskatchewan11,32
Yukon Territory12,71

Ngoài mức lương, các bạn còn được tip và thưởng thêm khi làm việc. Tại những nhà hàng, quán ăn, quán Cafe, sinh viên làm thêm sẽ nhận được một số tiền tip từ khách hàng. Thông thường, số tiền này sẽ dao động từ 15 – 20% tổng giá trị hóa đơn. 

Thu nhập từ việc làm thêm tại Canada
Thu nhập từ việc làm thêm tại Canada – Những việc làm thêm tại Canada cho du học sinh

Nếu làm việc trong những ngành bán lẻ, sinh viên còn được tiền thưởng. Mức thưởng dựa trên doanh số làm việc của cá nhân hay tập thể. Tiền thường sẽ được chia đều cho các bạn nhân viên cùng làm việc.

Những việc làm thêm tại Canada cho du học sinh phổ biến

Bên dưới là một số gợi ý công việc làm thêm tại Canada cho du học sinh mà các bạn có thể làm việc:

Biên tập viên nội dung

Đây là công việc cực kỳ phù hợp dành cho các bạn sinh viên có trình độ tiếng Anh và tiếng Pháp. Thêm vào đó, các bạn cần có khả năng đọc và hiểu tốt ngôn ngữ, có khả năng diễn đạt và biên tập.

Công việc này tương đối phù hợp với các bạn nữ hoặc những người có tính cách tỉ mỉ, kiên trì. Sinh viên có thể làm việc tại nhà hoặc tại văn phòng đều phù hợp. Mức lương dao động khoảng 30 CAD/ giờ, hơn 500 nghìn VNĐ.

Giáo viên dạy nhạc

Nếu các bạn theo học những trường nghệ thuật tại Canada thì có thể kiếm được công việc phù hợp với khả năng của bản thân. Mức lương dành cho giáo viên dạy nhạc sẽ dao động từ 25 – 27 CAD/ giờ. Không những rèn luyện kỹ năng âm nhạc, các bạn còn được kiếm tiền từ chính môn học của mình.

Do đó, công việc giáo viên dạy nhạc cũng là một công việc tốt mà bạn có thể cân nhắc khi tìm việc làm thêm tại Canada cho du học sinh.

Việc làm thêm tại Canada cho du học sinh – Phiên dịch

Canada được biết đến đất nước đa ngôn ngữ nên nhu cầu phiên dịch và dịch thuật tại đây cực kỳ cao. Sinh viên Việt Nam có trình độ ngoại ngữ tốt nhanh chóng tìm việc làm thêm phù hợp. Mức lương cơ bản từ 15 – 55 CAD/ giờ sẽ tùy thuộc vào tính chất và yêu cầu công việc.

Thiết kế Website

Thiết kế Website cũng là một trong số việc làm thêm tại Canada cho du học sinh đucợ nhiều bạn lựa chọn. Nếu sử dụng tốt các phần mềm thiết kế, biết Coding cơ bản thì các bạn có thể nhận công việc thiết kế website. Mức lương khoảng 25 CAD/ giờ.

Xem thêm: Tonight là thì gì

Nhân viên phụ bếp – Việc làm thêm tại Canada cho du học sinh

Công việc này phù hợp với rất nhiều bạn sinh viên, không cần trình độ hoặc tay nghề. Bạn có thể xin làm phụ bếp tại những nhà hàng, khách hàng hay các quán ăn bình dân với mức lương khoảng 13 – 15 CAD/ giờ.

Bên cạnh những công việc trên, sinh viên du học tại Canada có thể lựa chọn làm những công việc khác nhau:

 • Nhân viên pha chế (12 CAD/ giờ)
 • Nhân viên thu ngân (14 CAD/ giờ)
 • Nhân viên lễ tân (13 CAD/ giờ)
 • Nhân viên trạm xăng (13 CAD/ giờ)
 • Nhân viên làm việc tại nông trại 13 CAD/ giờ
 • Người trông trẻ 13 CAD/ giờ
 • Thợ cắt tóc 14 CAD/ giờ
Những việc làm thêm tại Canada cho du học sinh phổ biến
Những việc làm thêm tại Canada cho du học sinh phổ biến

Một số lưu ý khi tìm kiếm việc làm thêm tại Canada cho du học sinh

Các bạn học sinh mới sang Canada thường có chung thắc mắc đó là tìm việc làm ở đâu, tìm việc như thế nào? Ngay bên dưới, Khoa Quốc Tế sẽ giải đáp cho bạn:

 • Văn phòng tuyển sinh: Văn phòng tuyển sinh trường học thường có những thông tin về việc làm thêm cho sinh viên. Bạn có thể hỏi thầy cô giáo phụ trách để được giới thiệu những công việc phù hợp
 • Các diễn đàn và hội nhóm việc làm: Đây là nơi tuyệt vời để tìm kiếm việc làm. Tuy vậy, các bạn phải sàng lọc cẩn thận, tránh những công việc lừa đảo.
 • Sinh viên khóa trên: Rất nhiều bạn sinh viên mới đã tìm được việc làm thông qua sự giới thiệu của các anh chị khóa trên.
 • Các trang Web tìm kiếm làm: Bạn có thể tham khảo các trang Web việc làm uy tín tại Canada như: Indeed Canada, Glassdoor, Monster Canada, CareerBuilder Canada, Eluta.ca, Jobbank, Talent Egg, Simply Hired,…

Hi vọng những thông tin mà Khoa Quốc Tế chia sẻ sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng tài chính trong quá trình du học với những gợi ý công việc mà bài viết đã gợi ý. Khi lựa chọn việc làm thêm tại Canada cho du học sinh, bạn hãy thận trọng tránh những trường hợp lừa đảo nhé. Chúc bạn học tốt và có được công việc mơ ước.

Bình luận

Bài viết liên quan: