Văn Lý Hoá là khối gì? Xét tuyển ngành nào? Học trường gì mới nhất 2023

Banner giảm 40% học phí

Khối thi Văn Lý Hoá đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn học sinh có sở thích và tài năng trong ba môn này. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa biết “Văn Lý Hoá là khối gì” và sẽ học ngành nào và có những trường nào tuyển sinh?

Thực tế, khối thi Văn Lý Hoá không chỉ giúp bạn hiểu biết thêm tự nhiên, văn hóa, mà còn là cơ hội để bạn theo đuổi những ngành học thú vị. Hãy cùng Khoa Quốc Tế khám phá thêm về khối thi Văn Lý Hoá.

Văn Lý Hóa là khối gì?

Văn Lý Hoá là khối gì?
Văn Lý Hoá là khối gì?

Tổ hợp môn Văn, Lý, Hoá  thuộc khối C05 và được phát triển từ khối C truyền thống và được Bộ Giáo dục – Đào tạo đưa vào tuyển sinh từ năm 2017, cùng với nhiều tổ hợp môn mới khác. 

Khi đăng ký thi theo khối C05, các bạn cần đăng ký ít nhất 4 bài thi, bao gồm bài thi bắt buộc với ba môn Toán, Văn và Ngoại ngữ, cùng với một bài thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên trong đó bao gồm Hóa học và Vật lý. Thời gian thi môn Văn là 120 phút và hai môn Lý và Hóa được thi trong thời gian 50 phút.

Văn Lý Hóa học ngành nào?

Văn Lý Hoá học ngành nào?
Văn Lý Hoá học ngành nào?

Vì đây là một khối thi còn khá mới và đặc biệt với việc kết hợp giữa môn Văn và hai môn tự nhiên khó khăn, Lý và Hoá, nên các ngành học trong khối này vẫn còn khá hạn chế và chưa đa dạng. 

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì khối thi này vẫn cung cấp những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn sau khi hoàn thành chương trình đào tạo. Hãy cùng tìm hiểu danh sách các ngành học phù hợp với khối thi Văn Lý Hoá ngay bên dưới nhé!

Ngành Bất động sản

Ngành bất động sản đang nổi lên là một lĩnh vực đầy tiềm năng và hấp dẫn trong nền kinh tế hiện đại. Đối với các bạn học sinh lựa chọn khối thi Văn Lý Hoá, học về bất động sản không chỉ giúp bạn hiểu rõ về thị trường bất động sản mà còn tạo cơ hội xây dựng sự nghiệp ổn định và đóng góp vào sự phát triển của xã hội. 

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Bất động sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của mọi người. Vì vậy, nếu bạn đang xem xét lựa chọn khối thi Văn Lý Hoá, ngành bất động sản là một lựa chọn hấp dẫn đáng xem xét.

Ngành Vật lý học

Nếu bạn lựa chọn khối thi Văn Lý Hoá, ngành Vật lý học là một lựa chọn không thể bỏ qua. Học ngành này sẽ cho bạn cơ hội khám phá những bí ẩn của vũ trụ và đại dương, đồng thời hiểu về cách hoạt động của thế giới xung quanh. 

Ngành Vật lý học tập trung vào nghiên cứu các quy luật tự nhiên và cung cấp kiến thức về mọi thứ, từ các hạt nhỏ nhất trong vũ trụ đến cấu trúc của vật chất và năng lượng. 

Ngoài ra, Vật lý học mở ra nhiều cơ hội sự nghiệp đa dạng, từ công việc nghiên cứu tại các trung tâm hàng đầu đến làm việc trong ngành công nghiệp. Đây là một ngành học tương lai với nhiều triển vọng.

Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm

Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm
Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm

Ngành Đảm bảo chất lượng và An toàn thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng và đảm bảo rằng thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng cao nhất.

Ngành này liên quan đến việc kiểm tra, giám sát và đánh giá các sản phẩm thực phẩm từ quá trình sản xuất đến khi chúng đến tay người tiêu dùng.

Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học cần nắm vững kiến thức về vi sinh vật, hóa học thực phẩm và quy trình sản xuất thực phẩm để có thể xác định nguồn gốc và đảm bảo tính an toàn của thực phẩm. 

Ngành này hiện đang đối diện với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực có chất lượng và phẩm chất tốt. Do đó, nếu bạn lựa chọn khối thi Văn Lý Hoá, đây có thể là một lựa chọn hấp dẫn để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ngành Sư phạm vật lý

Nếu bạn đam mê Vật lý và khoa học tự nhiên, và muốn truyền đạt kiến thức cho thế hệ tương lai, thì ngành Sư phạm Vật lý là một sự lựa chọn lý tưởng trong trường hợp bạn thi theo khối Văn Lý Hoá.

Trong quá trình học tập tại ngành này, sinh viên không chỉ tiếp thu kiến thức về các nguyên lý cơ bản của Vật lý mà còn phát triển kỹ năng giảng dạy và giao tiếp hiệu quả.

Ngành Sư phạm Vật lý mở ra cơ hội không chỉ trong lĩnh vực giảng dạy tại các trường phổ thông mà còn tại các trường đại học và trung tâm đào tạo chuyên ngành. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa đam mê cho Vật lý và mong muốn truyền đạt kiến thức cho thế hệ trẻ.

Xem thêm:

Những ngành thuộc khối C05 có cơ hội việc làm cao

Những ngành thuộc khối C05 có cơ hội việc làm cao
Những ngành thuộc khối C05 có cơ hội việc làm cao

Khối C05 (Văn, Vật lý, Hóa học) cung cấp nền tảng vững chắc cho nhiều ngành nghề có cơ hội làm việc cao và thu nhập ổn định. Một số ngành hứa hẹn cho những bạn theo đuổi khối C05 bao gồm:

  • Ngành Bất động sản

Bất động sản luôn là một trong những lĩnh vực phát triển và cần nguồn nhân lực để quản lý, phát triển, và kinh doanh. Sự tăng trưởng của dự án bất động sản đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là trong các thành phố lớn. Lĩnh vực này thường có thu nhập hấp dẫn. 

Người làm việc trong ngành bất động sản có cơ hội kiếm được nhiều tiền thông qua mua bán, cho thuê, và phát triển bất động sản. Thêm vào đó, ngành bất động sản bao gồm nhiều ngành con như môi giới, quản lý dự án, phát triển, và nhiều vị trí quản lý khác. Do đó, có sự đa dạng trong cơ hội nghề nghiệp.

  • Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm luôn là ưu tiên hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm và dinh dưỡng. Ngành này đảm bảo rằng thực phẩm mà mọi người tiêu thụ hàng ngày là an toàn và lành mạnh, từ đó đóng góp vào việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng. 

Nếu bạn học khối C05, bạn sẽ có kiến thức về khoa học Vật lý và Hóa học, điều này có thể áp dụng trong việc kiểm tra thực phẩm và quản lý chất lượng.

Danh sách các trường tuyển sinh và điểm chuẩn khối C05 mới nhất năm 2023

Danh sách các trường tuyển sinh và điểm chuẩn khối C05 mới nhất 2023
Danh sách các trường tuyển sinh và điểm chuẩn khối C05 mới nhất 2023

Năm 2023, khối C05 (Văn, Vật lý, Hóa học) vẫn đang là một lựa chọn khá mới và hiếm hoi tại một số trường đại học. Dưới đây là danh sách những trường ở miền Bắc và miền Nam hiện tại đã tuyển sinh theo khối C05, cùng với điểm chuẩn tương ứng theo từng khu vực:

Khu vực miền Bắc

STTTên trườngChuyên ngànhTổ hợp mônĐiểm chuẩnGhi chú
1Đại học Khoa Học – Đại học Thái NguyênVật lý học – Công nghệ vật liệu tiên tiến và điện tửA00, A01, A02, C05, XDHB18Học bạ
Vật lý học – Giảng dạy vật lý hoá học bằng tiếng AnhA00, A01, A02, C05, XDHB19Học bạ

Khu vực miền Nam

STTTên trườngChuyên ngànhTổ hợp mônĐiểm chuẩnGhi chú
1Đại học Nam Cần ThơBất động sảnA00, B00, C05, C0815Tốt nghiệp THPT
A00, B00, C05, C08, XDHDB18Học bạ
2Đại học An GiangĐảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩmA00, B00, D01, C05, XDHB23.75Học bạ
Sư phạm vật lýA00, A01, C01, C05, XDHB28.35Học bạ

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin mà Khoa Quốc Tế chia sẻ nhằm giải đáp những thắc mắc của các bạn về câu hỏi Văn Lý Hoá là khối gì. Hãy cân nhắc kỹ để chọn khối thi phù hợp với sở thích và mục tiêu của bản thân. Chúc bạn thành công và đỗ vào trường đại học mà bạn mong muốn.

Bình luận

Bài viết liên quan: