Ngành xuất nhập khẩu học trường nào? Top 5 trường uy tín nhất

Banner back to school tháng 7

Nghề xuất nhập khẩu hiện là một trong những ngành được đánh giá là có nhu cầu việc làm cao, mức lương hấp dẫn. Do đó, rất nhiều bạn có mong muốn theo đuổi ngành này. Tuy nhiên ngành xuất nhập khẩu học trường nào là tốt nhất? 

Đây chắc hẳn là câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm hiện nay. Vì vậy, hãy cùng Khoa Quốc Tế tham khảo bài viết Ngành xuất nhập khẩu học trường nào? Top 5 trường uy tín nhất để tìm ra chìa khóa mở ra cánh cửa tương lai đầy triển vọng và phù hợp nhất nhé.

Ngành xuất nhập khẩu là gì?

Ngành xuất nhập khẩu được hiểu là cả các hoạt động của quá trình mua bán hàng hóa giữa những thương nhân trong nước và thương nhân nước ngoài. Đây là hoạt động nền tảng cơ bản của hoạt động ngoại thương.

Trường đại học Ngoại thương Hà Nội - Ngành Xuất nhập khẩu học trường nào
Trường đại học Ngoại thương Hà Nội – Ngành Xuất nhập khẩu học trường nào

Trên thực tế, ngành Xuất nhập khẩu là nghiệp vụ chính trong quá trình thương mại của quốc gia.Đây là ngành có mối tương quan mật thiết với các lĩnh vực khác cũng như đóng vai trò là cầu nối giữa các nền kinh tế của các nước trên thế giới.

Vì sao nên học ngành xuất nhập khẩu?

Trong bối cảnh các hoạt động thương mại quốc tế giữa các nước đang ngày càng trở nên sôi động thì ngành Xuất nhập khẩu chính là nghiệp vụ có vai trò cực kỳ quan trọng và ngày càng trở nên phổ biến. 

Nếu các bạn có đam mê và muốn theo học ngành xuất nhập khẩu, các bạn sẽ nhận được những giá trị sau:

Thứ nhất, Kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ về xuất nhập khẩu: Khi theo học ngành xuất nhập khẩu, sinh viên sẽ được cung cấp toàn diện những kiến thức liên quan đến thương mại quốc tế, hoạt động xuất nhập khẩu, cùng các kỹ năng cần thiết trong ngành để tiến hành các nghiệp vụ liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu sau khi tốt nghiệp.

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Thứ hai, Khả năng học hỏi, thích nghi nhanh với sự biến chuyển của nền kinh tế: Khi nền kinh tế trên thế giới hiện đang không ngừng phát triển, dẫn đến sự thay đổi liên tục trong hoạt động giao thương giữa các quốc gia. Chính vì thế, nếu theo học ngành Xuất nhập khẩu sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức và kỹ năng để có thể ứng phó kịp thời với sự biến đổi này.

Thứ ba, Cơ hội việc làm rộng mở: Bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ của các hoạt động ngoại thương song song với các hoạt động thương mại quốc tế. Nên thị trường ngành đang mở ra vô vàn cơ hội nghề nghiệp tiềm năng cho các cử nhân sau khi tốt nghiệp ngành này.

Top 5 trường Đại học đào tạo tốt nhất về ngành xuất nhập khẩu

Sau khi các bạn đã hiểu rõ ngành xuất nhập khẩu là gì cũng như lý do nên theo học ngành này. Thì đến đây, Khoaquocte.vn sẽ tiếp tục mang đến thông tin về top các trường đào tạo ngành xuất nhập khẩu nổi tiếng và chất lượng nhất. 

Đây có thể là những chìa khóa mà bạn đang cần để giải đáp vấn đề ngành xuất nhập khẩu học trường nào mà bạn quan tâm. Cùng theo dõi danh sách các trường sau nhé!

Ngành xuất nhập khẩu học trường nào – Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội

Trường Đại học Ngoại thương có tên tiếng Anh là Foreign Trade University (FTU). Đây là một trong những trường đại học có thương hiệu uy tín về đào tạo nhóm ngành kinh doanh liên quốc gia tại miền Bắc Việt Nam. 

Trường chuyên đào tạo các trình độ từ cử nhân cho đến thạc sĩ, tiến sĩ với nhiều loại hình đào tạo.

Trường đại học Ngoại thương Hà Nội - Ngành Xuất nhập khẩu học trường nào
Trường đại học Ngoại thương Hà Nội – Ngành Xuất nhập khẩu học trường nào

Đối với các sinh viên theo học ngành Kinh doanh quốc tế tại trường, sau khi tốt nghiệp sẽ được trang bị kiến thức chuyên môn, toàn diện thuộc lĩnh vực kinh doanh doanh quốc tế.

Chi tiết về chương trình đào tạo của ngành là hướng vào hai nhóm kiến thức chính:

  • Thứ 1: Khối kiến thức sẽ cung cấp các thông tin giúp sinh viên có kiến thức nền tảng, tổng quan về kinh doanh quốc tế. Các yếu tố về môi trường, pháp luật, quan hệ kinh tế quốc tế; tài chính quốc tế và quản trị dự án đầu tư quốc tế.
  • Thứ 2: Khối kiến thức giúp sinh viên tiếp cận và giải quyết các vấn đề cụ thể trong các hoạt động kinh doanh quốc tế. Ở khối kiến thức này, chương trình đào tạo hướng vào các lĩnh vực chuyên môn sâu của ngành như: Marketing quốc tế, xuất nhập khẩu, đầu tư quốc tế; thanh toán quốc tế, logistics và vận tải quốc tế…

Ngành xuất nhập khẩu học trường nào – Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM

Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM được thành lập vào năm 1988. Đây là trường đa ngành lớn nhất ở khu vực phía Nam về lĩnh vực giao thông vận tải, đặc biệt là ngành Logistics, trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải.

Trong những năm 2008, đây chính là ngôi trường đại học tiên phong đào tạo ngành Logistics. Trong suốt quá trình đào tạo, hiện tại, trường được đánh giá có chất lượng đào tạo ngành Logistics tốt nhất trên cả nước.

Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM - Ngành Xuất nhập khẩu học trường nào
Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM – Ngành Xuất nhập khẩu học trường nào

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có thể làm việc trong các công ty về cảng và Logistics. Bởi nhu cầu tuyển dụng việc làm đối với ngành nghề này rất cao. Hoặc có thể làm việc tại các công ty vận tải và giao nhận, công ty dịch vụ logistics, kho hàng và trung tâm phân phối, trung tâm logistics.

Hoặc các cử nhân có thể làm việc trong các phòng ban chuyên môn thuộc cơ quan quản lý nhà nước về giao thông vận tải, dịch vụ logistics, giảng dạy và nghiên cứu chuyên môn tại các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu.

Chìa khóa thứ hai này chắc hẳn có thể giúp bạn có thêm thông tin để lựa chọn cho việc ngành xuất nhập khẩu nên học ngành nào rồi phải không?

Ngành xuất nhập khẩu học trường nào – Trường Đại học Hàng hải Việt Nam

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam cung là một trong những trường đào tạo ngành Xuất nhập khẩu hàng đầu hiện nay. Đây cũng là ngôi trường được khá nhiều bạn đăng ký theo học khi có nguyện vọng theo học ngành Xuất nhập khẩu.

Trường  là một trong những đại học quan trọng hàng đầu trong việc đào tạo nguồn lao động trong lĩnh vực kinh tế biển, bao gồm các lĩnh vực như: Hàng hải, Đóng tàu, Kinh tế vận tải biển, Công trình thủy và thềm lục địa, Môi trường biển,…

Là ngôi trường đại học trọng điểm quốc gia, chuyên đào tạo đa ngành, đa bậc học từ cao đẳng đến tiến sĩ. Trường đại học Hàng hải luôn cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành kinh tế – xã hội của cả nước đặc biệt nguồn nhân lực trong ngành này.

Ngành xuất nhập khẩu học trường nào – Trường Đại học Quốc tế – Đại học quốc gia TP.HCM

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, được thành lập vào tháng 12 năm 2003 là một trong sáu trường đại học thành viên trực thuộc. 

Trường Đại học Quốc tế - Đại học quốc gia TP.HCM - Ngành Xuất nhập khẩu học trường nào
Trường Đại học Quốc tế – Đại học quốc gia TP.HCM – Ngành Xuất nhập khẩu học trường nào

Đây là trường đại học công lập đa ngành đầu tiên và duy nhất hiện nay tại Việt Nam áp dụng hoàn toàn tiếng Anh trong công tác đào tạo giảng dạy và nghiên cứu.

Vì vậy, nếu các bạn theo học ngành Xuất nhập khẩu tại ngôi trường này, các bạn không chỉ được học kiến thức chuyên môn mà còn có thể phát triển tiếng Anh. Từ đó bạn sẽ có ưu thế hơn khi làm việc trong ngành.

Ngành xuất nhập khẩu học trường nào – Trường ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam

Trường ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam là chi nhánh tại châu Á của Đại học RMIT (Melbourne, Úc). Đây là ngôi trường giảng dạy nhiều chương trình từ quản trị đến kỹ thuật.

Không những vậy, trường còn nổi bật với hàng loạt hoạt động ngoại khóa ấn tượng nhằm khuyến khích sinh viên mở rộng phạm vi hiểu biết của bản thân. Đây cũng chính là một trong những điểm thu hút thí sinh khi đăng ký theo học tại trường RMIT.

Trường ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam - Ngành Xuất nhập khẩu học trường nào
Trường ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam – Ngành Xuất nhập khẩu học trường nào

Trường đào tạo 2 chuyên ngành về lĩnh vực xuất nhập khẩu gồm:

  • Cử nhân Kinh doanh (Quản lý Chuỗi cung ứng và Logistics)
  • Cử nhân Kinh doanh (Kinh doanh Quốc tế)

Vừa rồi là tổng hợp top 5 trường đại học uy tín nhất mà các bạn tham khảo để có thể đưa ra quyết định cho câu hỏi ngành xuất nhập khẩu học trường nào?

Nhưng để cung cấp đa dạng hơn sự lựa chọn, các bạn hãy tiếp tục theo dõi danh sách các trường sau có đào tạo ngành xuất nhập khẩu sau nhé.

Các bài viết bạn có thể tham khảo:

Các trường Đại học, Cao đẳng có chương trình đào tạo xuất nhập khẩu khu vực miền Bắc

Trường Đại học Ngoại thương (FTU)Trường Đại học Hàng hải (VIMARU)
Trường Đại học Thương Mại (TMU)Học viện Chính sách Phát triển (APD)
Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân (NEU)Học viện Ngoại giao (DAV)
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST)Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải (UTT)
Trường Đại học Giao thông Vận tải (UTC)Học viện Tài chính (HVTC)
Học viện Ngân hàng (BA)Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Bắc Bộ
Trường Đại học Thăng Long (TLU)Trường Cao đẳng Hàng Hải I
Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia (UEB)Trường Cao đẳng VMU
Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia (VNU) 

Các trường Đại học, Cao đẳng có chương trình đào tạo xuất nhập khẩu khu vực miền Nam

Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí MinhTrường Cao đẳng Công nghệ Thông tin thành phố Hồ Chí Minh
Trường Đại học Ngân hàng TPHCMTrường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại thành phố Hồ Chí Minh
Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí MinhTrường Cao đẳng Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh
Trường Đại học Kinh tế – Luật – Đại học Quốc gia HCM(VNUHCM – UEL)Trường Cao đẳng Thương mại Đà Nẵng
Trường Đại học Tài chính – Marketing (UFM)Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Cần Thơ
Trường Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia HCM (IU – VNU)Trường Cao đẳng Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh

Sinh viên ngành xuất nhập khẩu làm gì khi ra trường?

Sau khi tốt nghiệp ra trường, các cử nhân ngành xuất nhập khẩu có thể đảm nhiệm tại các vị trí tuyển dụng sau:

  • Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu
  • Nhân viên chứng từ – dịch vụ khách hàng
  • Nhân viên hiện trường
  • Công tác nghiên cứu ở các trường học, trung tâm, viện nghiên cứu

Mức lương của nhân viên ngành xuất nhập khẩu là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào vị trí cũng như kinh nghiệm làm việc mà mức lương sẽ được trả tương ứng với năng lực của mỗi người. Bên cạnh đó còn xét dựa trên từng vị trí khác nhau.

Tuy nhiên, nhìn chung, mức lương trong ngành xuất nhập khẩu sẽ dao động trong khoảng từ 5 -10 triệu đồng/tháng. Nhưng các bạn vẫn có thể có mức thu nhập cao hơn nếu không ngừng trau dồi chuyên môn và tạo được sự nổi bật trong quá trình làm việc.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về việc ngành xuất nhập khẩu học trường nào? Khoa Quốc Tế hi vọng rằng thông qua bài viết sẽ giúp cho bạn tìm ra hướng đi đúng đắn và phù hợp nhất cho sự nghiệp của bản thân nhé. Chúc các bạn thành công và theo đuổi được đam mê của mình.

Bình luận

Bài viết liên quan: