Narrative là gì? Chi tiết định nghĩa và cách dùng bạn nên biết

Banner giảm 40% học phí

Narrative là từ vựng bạn thường hay gặp trong lúc đọc các quyển sách, tài liệu tiếng Anh. Nhưng bạn vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa của narrative là gì cũng như cách dùng của từ trong câu như thế nào. Vậy bạn hãy cùng Khoaquocte.vn tìm hiểu rõ hơn về từ loại này nhé.

Narrative là gì?

Narrative đóng vai trò của 2 loại từ là danh từ và tính từ. Theo từ điển Cambridge, cả  hai loại từ này đều có phiên âm giống nhau là /ˈnær.ə.tɪv/. Vậy ý nghĩa từng từ loại của narrative là gì?

Narrative là gì
Narrative là gì

Narrative – danh từ (noun): chuyện kể, bài tường thuật hay có nghĩa là thể văn kể chuyện, thể văn tường thuật.

Narrative – tính từ (adj): có nghĩa là dưới hình thức kể chuyện; có tính chất tường thuật.

Ví dụ:

  • It’s a moving narrative of wartime adventure. (Đó là một câu chuyện cảm động về cuộc phiêu lưu thời chiến) → narrative đóng vai trò là danh từ.
  • His narrative voice is laconic and blunt, his sentences short and punchy. (Giọng tường thuật của anh ấy ngắn gọn và thẳng thừng, câu văn của anh ấy ngắn gọn và dứt khoát) → narrative đóng vai trò là tính từ.

Những cụm từ thường đi chung với narrative

Bạn đã biết được ý nghĩa của narrative là gì? Vậy cụm từ được tạo thành từ narrative và một số từ khác sẽ có ý nghĩa như thế nào? Sau đây là tổng hợp một số cụm từ thường đi chung với narrative mà bạn có thể tham khảo:

Cụm từÝ nghĩa
Summary narrativeTường thuật tóm tắt
Narrative paintingTranh tường thuật
Our narrativeCâu chuyện của chúng tôi
Narrative filmPhim tường thuật
Budget narrativeTường thuật ngân sách
Narrative of the commission of the crimeTường thuật về việc thực hiện tội ác
Biblical narrativeCâu chuyện kinh thánh
Narrative of historyTường thuật lịch sử
Provide narrativeCung cấp câu chuyện
Pictorial narrativeTường thuật bằng hình ảnh
Narrative proposition Mệnh đề tường thuật
Master narrativeCâu chuyện chính
Narrative progressTiến trình tường thuật

Như vậy, chúng ta đã hiểu được ý nghĩa của từ vựng narrative là gì? Vậy nếu bạn muốn bắt đầu kể một câu chuyện bằng tiếng Anh thì chúng ta nên bắt đầu như thế nào, những lưu ý nào cần chú ý khi kể một câu chuyện? Hãy tiếp tục theo dõi nội dung ngay sau đây để lưu lại những tips hay khi kể một câu chuyện nhé!

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Xem thêm:

Một số từ vựng cần thiết để bắt đầu kể chuyện bằng tiếng Anh

Nếu bạn muốn bắt đầu kể một câu chuyện, vậy chúng ta cần dùng những từ/cụm từ nào để mở đầu một câu chuyện thật hay và hấp dẫn. Sau đây sẽ là một số gợi ý cho lời mở đầu câu chuyện bạn có thể tham khảo:

Lời mở đầu câu chuyện - narrative là gì
Lời mở đầu câu chuyện – narrative là gì
  • Once upon a time (Ngày xửa ngày xưa) là lời mở đầu phổ biến cho câu chuyện cổ tích mà bạn thường nghe đúng không?
  • That reminds me! (Điều đó làm tôi nhớ đến)
  • Funny you should say that. Did I ever tell you about… (Thật là buồn cười phải không bạn! Tôi đã bao giờ kể cho bạn về…)
  • Something similar happened to me…. (cũng có chuyện tương tự xảy ra với tôi)
  • Hearing your story reminds me of when… (Nghe câu chuyện của bạn làm cho tôi nhớ đến khi …)

Một số lưu ý khi kể chuyện bằng tiếng Anh

Sau đây là một số lưu ý khi kể chuyện bằng tiếng Anh mà bạn nên biết. Nếu bạn thấy những thông tin sau hữu ích thì hãy nhanh tay ghi chú lại những tips sau vào sổ tay của mình nhé!

Một số tips kể chuyện hay - narrative là gì
Một số tips kể chuyện hay – narrative là gì
  • Để có thể kể câu chuyện bằng tiếng Anh hay, gây được sự chú ý cho người nghe. Bạn hãy kể thật ngắn gọn, sử dụng cấu trúc câu đơn giản, dễ nghe và dễ hiểu để mọi người đều có thể lắng nghe và hiểu được câu chuyện mà bạn muốn kể.
  • Về từ vựng, bạn muốn câu chuyện của mình kể thêm hấp dẫn. Bạn có thể sử dụng các từ nhấn mạnh, như: “beautiful”, “fabulous”, “wonderful”, “horrible”, “awful” hay “terrible”, “brilliant”, “starving”…
  • Một điều quan trọng nữa khi kể chuyện là bạn phải chú ý đến ngữ điệu. Bạn cần phải sử dụng ngữ điệu phù hợp, chú ý vào người đối diện, nếu cần sử dụng ngôn ngữ cơ thể thì bạn cũng nên tận dụng sẽ khiến cho câu chuyện của bạn trở nên lôi cuốn hơn.

Như vậy, Khoa Quốc Tế đã mang đến cho các bạn những thông tin chi tiết nhất về ý nghĩa của từ narrative là gì cũng như gợi ý những cách kể một câu chuyện bằng tiếng Anh hay và thú vị. Hãy chăm chỉ và cố gắng học thật tốt tiếng Anh để chúng ta có thể trở thành một người tự tin trong các cuộc trò chuyện bạn nhé. Chúc các bạn thành công.

Bình luận

Bài viết liên quan: