Xã hội học ra làm gì? Cơ hội việc làm như thế nào?

Banner back to school tháng 7

Ngày nay, nghiên cứu về các mối quan hệ xã hội của con người ngày càng được chú trọng. Chính vì lẽ đó, xã hội học là ngành học thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn học sinh – sinh viên. Vậy xã hội học là ngành học gì? Học xã hội học ra làm gì? Cùng Khoa Quốc Tế khám phá chi tiết bên dưới bài viết các bạn nhé!

Ngành Xã hội học là gì?

Xã hội học ra làm gì? Ngành Xã hội học là ngành học trang bị và cung cấp cho các bạn sinh viên các kiến thức về những vấn đề trong xã hội, phân tích vấn đề xã hội trong quản trị doanh nghiệp. 

Khi theo học ngành này, các bạn sẽ được giảng dạy những môn học như: tâm lý học, nhân chủng học, tâm lý học xã hội, nhân học, xã hội học.

Ngành Xã hội học là gì?
Ngành Xã hội học là gì?

Sau khi học xong, các bạn có thể nắm vững và phân tích nhanh các vấn đề trong xã hội. Tìm hiểu và nghiên cứu để tìm ra câu trả lời cho những vấn đề nan giải trong cuộc sống như:

 • Tại sao tỷ lệ bạo lực trẻ em ngày càng gia tăng?
 • Tại sao tình trạng bạo lực gia đình ngày một tăng lên?

Ngành Xã hội học giảng dạy những kiến thức gì?

Mục tiêu của ngành học này đó là phân tích và khám phá các hành vi, ý thức và mối quan hệ của con người dựa trên những quan điểm phổ quát toán cầu.

Các bạn sinh viên theo học ngành Xã hội học sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức về các vấn xã hội, kỹ năng phân tích hành vi của con người, hiện tượng xã hội. Đặc biệt là năng lực tư vấn và xây dựng chính sách xã hội nhằm phục vụ cho nhu cầu phát triển của quốc gia.

Thời gian đào tạo ngành Xã hội thường sẽ kéo dài trong khoảng thời gian là 4 năm:

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
 • Trong năm đầu tiên, các bạn sẽ được giới thiệu về các kiến thức liên quan đến xã hội học đại cương, những vấn đề xã hội, chính trị. Đây chính là dịp để bạn có cơ hội tìm hiểu và khám phá những khía cạnh xã hội mà mình quan tâm.
 • Trong năm thứ 2, thứ 3, các lĩnh vực sẽ được phân chia chuyên sâu hơn, phân nhánh với rất nhiều chủ đề khác nhau như: bình đẳng giới, văn hóa, chủng tộc, v.v.
 • Trong năm học thứ 4, sinh viên sẽ tham gia học tập các môn nghiên cứu xã hội học dựa trên các kiến thức và kỹ năng đã được trang bị trong suốt quá trình học.

Một số môn học đang được giảng dạy trong chương trình học thuộc ngành Xã hội học bao gồm: Hành vi con người và môi trường xã hội, Tâm lý học xã hội, Lịch sử văn minh thế giới, Xã hội học truyền thông đại chúng, Xã hội học giới, Phương pháp nghiên cứu xã hội học, …

Xem thêm các bài viết liên quan:

Tố chất cần có của người học ngành Xã hội học

Xã hội học ra làm gì? Là một trong những ngành học đóng vai trò vô quan trọng gắn liền với sự hình thành và phát triển của xã hội. Ngành học này thu hút lượng lớn học viên. Vậy làm sao để biết mình có phù hợp với ngành Xã hội học hay không, tìm hiểu chi tiết bên dưới bạn nhé!

Sự tò mò và quan tâm đến các vấn đề xã hội

Một sự thật mà bạn có thể thấy là ngành Xã hội học không dành cho các bạn không quan tâm đến các vấn đề của xã hội. Để có thể hiểu và lan tỏa ảnh hưởng đến xã hội, cộng đồng, sinh viên cần có sự quan tâm đặc biệt đến những vấn đề xã hội, con người.

Đặc biệt là dành thời gian để tìm hiểu và tham gia vào những hoạt động có ích cho xã hội.

Tố chất cần có của người học ngành Xã hội học
Tố chất cần có của người học ngành Xã hội học – Ngành Xã hội học là gì?

Qua đây giúp các bạn duy trì sự tò mò, không ngừng tìm tòi, khám phá để tìm ra những câu trả lời liên quan đến các vấn đề xã hội. 

Khả năng nghiên cứu, phân tích chuyên sâu

Với một sinh viên ngành Xã hội học, việc dành nhiều thời gian để quan sát, thu thập dữ liệu, nghiên và phân tích vấn đề là điều vô cùng quan trọng.

Khả năng thấu hiểu người khác

Nếu các bạn đang muốn học ngành Xã hội học thì khả năng đánh giá các yếu tố của xã hội cực kỳ quan trọng. Đặc biệt là khả năng thấy hiểu người khác, hiểu được những vấn đề mà họ đang gặp phải.

Học ngành Xã hội học ra làm gì?

Sinh viên học ngành Xã hội học ra làm gì cũng là câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh đang quan tâm về ngành học đã đặt ra. Hãy cùng Khoa Quốc Tế tìm hiểu rõ hơn về sinh viên ngành Xã hội học ra làm gì nhé.

Sau 4 năm học tập, các bạn sinh viên ngành Xã hội học được trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, có đủ khả năng thực hiện những công việc chuyên môn. Sinh viên ngành Xã hội học sau khi ra trường có thể làm tại những vị trí khác nhau như:

 • Trở thành biên tập viên, phóng viên, chuyên viên tổ chức các sự sự kiện.
 • Thực hiện nghiên cứu, tư vấn các chính sách phát triển bền vững
 • Nghiên cứu và tư vấn truyền thông, quảng cáo
 • Nghiên cứu thị trường
 • Những người điều hành tổ chức dân sự, chịu trách nhiệm quản lý dự án đầu tư xã hội, …
 • Chuyên viên tại những cơ quan hành chính sự nghiệp
 • Điều phối viên và chuyên viên tại các quỹ phát triển, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức từ thiện; chuyên viên công tác xã hội và phát triển cộng đồng.
 • Giảng viên tại những cơ sở giáo dục, giảng dạy và đào tạo các môn học liên quan đến xã hội học.

Học ngành Xã hội học ở đâu?

Vậy học ngành Xã hội học ở đâu? Khoa Quốc Tế mách bạn một số trường Đại học đào tạo chuyên ngành Xã hội học tại Việt Nam nhé.

Một số trường Đại học điển hình:

 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Khoa học Huế
 • Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh – Ngành Xã hội học là gì?

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Khoa Quốc Tế về chủ đề “Ngành Xã hội học ra làm gì?”. Hy vọng qua bài viết này, các bạn học sinh và quý vị phụ huynh sẽ có thêm góc nhìn đa chiều hơn về lĩnh vực này. Chúc bạn học tốt và hoàn thành ước mơ chinh phục cánh cửa Đại học.

Bình luận

Bài viết liên quan: