Toefl là gì? Cấu trúc bài thi Toefl và sự khác biệt giữa Toefl và Ielts

Banner học bổng hè 26 triệu

 Như đã giới thiệu ở một số bài học trước, Ielts đã trở thành kì thi “quốc dân” mở ra nhiều cơ hội cho các bạn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn các lựa chọn khác điển hình như Toefl.

Ngay trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến bạn kỳ thi Toefl là gì, cấu trúc của một bài thi Toefl. Các bạn hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Toefl là gì

Kỳ thi tiếng Anh TOEFL do ETS tổ chức giúp bạn chứng minh khả năng tiếng Anh để học tập, làm việc hoặc định cư tại nước ngoài. Có hai hình thức thi TOEFL: TOEFL iBT (thi trên máy tính có kết nối internet) và TOEFL PBT (chỉ thi ở khu vực không có kết nối internet).

Bài thi TOEFL sẽ đánh giá năng lực Anh ngữ của bạn ở cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Kết quả thi có hiệu lực trong vòng 2 năm.

TOEFL là gì
TOEFL là gì

Cấu trúc bài thi Toefl

Đây là điểm khác biệt đầu tiên của hai kỳ thi IELTS và TOEFL, cụ thể sẽ có sự khác biệt đối với từng kỹ năng thi như sau:

Cấu trúc bài thi TOEFL
Cấu trúc bài thi TOEFL
Kỹ năngTOEFLIELTS
ĐọcBạn sẽ đọc 3-5 đoạn văn ngắn, mỗi đoạn trong 20 phút. Mỗi đoạn văn dài khoảng 700 từ đi kèm với 10 câu hỏi.Các câu hỏi ở hình thức dạng trắc nghiệm và chủ đề bài đọc mang tính chất học thuật. Bạn sẽ có 3 phần bài đọc, mỗi phần ứng với 20 phút. Chủ đề bài học cũng mang tính chất học thuật. Những câu hỏi có nhiều dạng ( điền vào chỗ trống, sắp xếp…)
NgheBạn sẽ có 40-60 phút trong phần nghe, Bạn sẽ nghe những đoạn hội thoại hoặc bài giảng trên lớp. Bài nghe được chia thành 2 phần:
Phần 1 gồm 3-4 bài . Mỗi bài giảng dài từ 3-5 phút đi kèm với 6 câu hỏi. 
Phần 2 gồm 2-3 đoạn hội thoại. Mỗi đoạn dài 3 phút đi kèm với 5 câu hỏi.
Phần này bạn cần ghi lại nhanh nhất để trả lời câu hỏi trắc nghiệm.
Có rất nhiều câu hỏi và bài tập khác nhau trong phần nghe IELTS, và độ dài của bài nghe cũng khác nhau. Làm bài nghe nào bạn sẽ trả lời câu hỏi tương ứng với đoạn văn đó.
Viết
Câu hỏi 1: Đọc  đoạn văn, nghe  bài giảng, sau đó viết  những gì bạn đọc và nghe được. Câu hỏi 2: Viết về một chủ đề cụ thể.
IELTS cũng có 2 bài tập.
Bài 1 yêu cầu bạn viết một đoạn văn ngắn khoảng 150 từ dựa trên những số liệu đề bài cho (chẳng hạn như một bảng tóm tắt, biểu đồ…)
Bài 2 phức tạp hơn, yêu cầu bạn trình bày quan điểm về một vấn đề đang được tranh cãi.( Bài viết khoảng 250 từ)
NóiCó tổng cộng 6 câu hỏi dựa trên các đoạn hội thoại, mô tả ngắn.2 câu hỏi đầu tiên xoay quanh chủ đề về những trải nghiệm cá nhân.4 câu hỏi sau các giám khảo sẽ yêu cầu bạn sử dụng các kỹ năng như nghe, đọc để trả lời câu hỏi.Phần thi nói  thường kéo dài khoảng 20 phút.Phần thi nói của IELTS kéo dài 15 phút, được chia thành 3 phần:
Phần 1: Thường là giới thiệu bản thân, trả lời một số câu hỏi nhỏ.
Phần 2: Bàn luận về một vấn đề gây tranh cãi hoặc trải nghiệm bản thân.
Phần 3: Giám khảo sẽ hỏi những câu hỏi có liên quan đến phần 2.

Thang điểm thi TOEFL với điểm thi IELTS

Thang điểm cho bài thi là từ 0 đến 120 chia đều cho 4 kỹ năng. Mỗi kỹ năng có thang điểm từ 0 đến 30. Tổng điểm của 4 phần thi là điểm số của bài thi.

Dưới đây là thang điểm so sánh giữa TOEFL và IELTS:

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
Thang điểm thi TOEFL
Thang điểm thi TOEFL
Bảng điểm quy đổi giữa IELTS và TOEFL(mang tính chất tham khảo)
0 – 40 – 31
4.532 – 34
5.035 – 45
5.546 – 59
6.060 – 78
6.579 – 93
7.094 – 101
7.5102 – 109
8.0110 – 114
8.5115 – 117
9.0118 – 120

Xem thêm các bài viết liên quan :  

Chi phí thi TOEFL tại Việt Nam

Chi phí thi TOEFL do ETS quy định và  thay đổi theo quốc gia. Tại Việt Nam, chi phí thi là 180$ (khoảng 3,980 triệu đồng, cập nhật 2019).

Các địa điểm thi TOEFL tại Việt Nam

IIG Việt Nam là đại diện duy nhất của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ – ETS tại Việt Nam và là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ khảo thí, xây dựng chuẩn đánh giá năng lực và đảm bảo chất lượng kiểm định giáo dục.

Hiện tại, tại Việt Nam có một số các đón vị được phép tổ chức kỳ thi TOEFL như sau:

Tại thành phố Hồ Chí Minh

  • VP IIG Việt Nam chi nhánh Hồ Chí Minh. 
  • Trung tâm Ngoại ngữ ĐH Bách Khoa TP HCM. 

Tại Hà Nội

  • Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội. 
  • Trường QT Newton. Địa chỉ: Lô TH2, Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội.
  • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Vậy là Khoa Quốc Tế đã gửi đến bạn một số thông tin cần thiết về kỳ thi TOEFL, giải thích TOFL là gì, đồng thời so sánh sự khác biệt giữa kỳ thi này với IELTS, một kỳ thi tiếng Anh quốc tế khác cũng đang rất phổ biến.

Mặc dù IELTS đang có mức độ phổ biến khá cao, tuy nhiên các bạn hãy yên tâm vì ngày nay đa số các doanh nghiệp, trường học đều chấp nhận bằng TOEFL và đồng ý sử dụng bằng TOEFL thay thế cho IELTS.

Đây sẽ là một hướng đi khác nếu các bạn không cảm thấy phù hợp với kỳ thi IELTS. Tuy nhiên nếu bạn còn đang phân vân thì hãy xem qua những trường cấp ba đã áp dụng tuyền thẳng IELTS nhé.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Và hãy để lại bình luận nếu bạn thích bài viết này nhé.

Bình luận

Bài viết liên quan: