OPT là gì? Làm thế nào để đăng ký chương trình OPT tại Mỹ

Banner giảm 40% học phí

Trong quá trình du học Mỹ, sinh viên thường xin làm việc 1 – 3 năm sau khi tốt để phát triển sự nghiệp. Tuy vậy, bạn vẫn có thể lựa chọn OPT. Vậy OPT là gì, ý nghĩa và cách đăng ký chương trình này như thế nào? Hãy cùng Khoaquocte.vn tìm hiểu chi tiết bên dưới bài viết các bạn nhé!

OPT là gì?

OPT là viết tắt của Optional Practical Training. Đây là chương trình được thực hiện bởi chính phủ Mỹ (USCIS), cho phép các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp có được kinh nghiệm bằng việc bắt đầu đi làm, thực tập đúng với chuyên ngành sinh viên mà mình đã học.

OPT là gì?
OPT là gì?

Chương trình OPT chính là cơ hội để các du học sinh được ở lại và tham gia làm việc tại sau khi hoàn thành chương trình học tại Mỹ.

Có bao nhiêu loại OPT?

Hiện, chương trình OPT Mỹ gồm có  2 loại chính đó là:

Pre-completion OPT: Đây là chương trình cho phép các bạn du học sinh vừa học vừa làm trong vòng 1 năm tại Mỹ. Điều kiện là bạn cần sở hữu visa F-1.

  • Nếu các bạn đăng ký tham gia OPT trước khi sở hữu bằng cấp thì sẽ được làm việc bán thời gian 20 giờ mỗi tuần.
  • Bạn có thể làm việc toàn thời gian khi không có buổi học nào ở trường hoặc trong kỳ nghỉ.

Post-completion OPT: Chương trình thực tập dành cho các bạn du học sinh mới tốt nghiệp chương trình học tại Mỹ. Thời gian làm việc mỗi tuần là 20h đối với công việc part-time hoặc full time.

  • Bạn tham gia làm việc toàn thời gian sau khi đã hoàn thành chương trình học.
  • Nếu các bạn đã tham gia Pre-completion OPT, USCIS sẽ khấu trừ khoảng thời gian đó vào thời gian cho phép của Post-completion OPT của bạn.

STEM OPT là gì?

STEM là từ viết tắt của Science – Technology – Engineering – Mathematics. Nhóm ngành nổi trội tại nước Mỹ và đa số các đất nước phát triển trên toàn thế giới.

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Điểm đặc biệt của OPT là sinh viên đã từng tốt nghiệp bậc học Cao đẳng hoặc Đại học trong khối ngành STEM. Cụ thể: Khoa học, kỹ thuật, toán học, công nghệ có thể gia hạn thêm 24 tháng, nâng tổng thời gian thành 36 tháng (3 năm).

STEM OPT là gì
STEM OPT là gì? OPT là gì?

Trong thời gian làm việc tại Mỹ theo chương trình OPT STEM, các bạn du học sinh còn có thể nâng cao khả năng định cư lại ở Mỹ kèm với mức thu nhập cao của chương trình STEM.

Cách đăng ký chương trình OPT tại Mỹ

Để đăng ký tham gia chương trình OPT tại Mỹ, các bạn cần xin mẫu giấy đề xuất OPT tại trường. Tiếp đó xác nhận mẫu I-20 của bạn.

Giấy chứng nhận cần phải đủ điều kiện cho tình trạng sinh viên không định cư được ghi rõ trên số SEVIS

Thời gian đăng ký

Bạn có thể đăng ký Post-completion OPT sớm nhất là 90 ngày trước thời hạn tốt nghiệp và tối đa 60 ngày sau khi bạn tốt nghiệp.

Lưu ý: Để đăng ký được chương trình OPT, các bạn cần phải có thời gian đã học tại Mỹ ít nhất là 8 tháng.

Bạn có thể lựa chọn ngày bắt đầu làm việc của mình và không thể bắt đầu trước khi nhận giấy báo tài liệu uỷ quyền việc làm từ USCIS. Bởi vì USCIS cần phải mất một khoảng thời gian để có thể xử lý theo yêu cầu xin cấp phép OPT cho bạn.

Xem thêm các bài viết:

Các bước thực hiện đăng ký chương trình OPT

Mẫu I-765

Mẫu I-765 đơn giản là đơn xin cấp phép lao động chính được nộp cho USCIS sau khi trường của bạn chấp thuận. Bạn có thể tải xuống mẫu này và xem thông tin, thủ tục xử lý từ trường của mình.

Biểu mẫu đề xuất OPT

Thông thường, mỗi trường học sẽ có biểu mẫu đề xuất OPT bắt buộc. Bạn ký tên vào ngày bắt đầu, ngày kết thúc và điền những thông tin chi tiết khác trên mẫu OPT.

Phí nộp hồ sơ

Bạn cần đóng một khoản phí nhất khi muốn nộp hồ sơ. Mức phí thông thường sẽ là $380. 

Bổ sung 2 ảnh

Ảnh của bạn cần được chụp trong khoảng 30 ngày (Ảnh này nên giống với hình ảnh mà bạn đã điền trên mẫu đơn I-765) 

Bản sao hồ sơ

Các tài liệu theo yêu cầu sẽ được thông báo đầy đủ từ cố vấn sinh viên quốc tế.

Lưu ý:

  • Bạn chỉ có thể đăng ký chương trình OPT khi mẫu đơn I-765 của bạn được chấp nhận.
  • Nếu đơn xin OPT của bạn đã bị hết hạn trong quá trình đợi xét duyệt đơn thì hệ thống sẽ tiến hành gia hạn thời gian cho bạn.

Một số vấn đề thường gặp khi làm hồ sơ xin OPT

Không phải bạn sinh viên nào cũng có thể xin được OPT thành công. Những hồ sơ được BTC xét duyệt hầu như đều đã xin được việc làm tại nước Mỹ.

Một số vấn đề thường gặp khi làm hồ sơ xin OPT
Một số vấn đề thường gặp khi làm hồ sơ xin OPT – OPT là gì

Sau khi có được giấy phép OPT, đối với loại 12 tháng, trong vòng 30 ngày sinh viên không tìm được việc làm thì OPT sẽ hết hiệu lực; với thời hạn 17 tháng là 120 ngày; thời hạn 24 tháng là 150 ngày. Ngoài ra, khi sinh viên chuyển trường hay  học lên 1 cấp độ khác thì OPT đó sẽ bị hủy.

Những thông tin trong bài hi vọng có thể giúp bạn hiểu OPT là gì, những cơ hội dành cho sinh viên du học Mỹ với chương trình OPT.

Như vậy là chúng ta vừa tìm hiểu xong thông tin về chương trình OPT. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể hiểu được opt là gì và các đăng ký thành công. Chúc bạn may mắn và hoàn thành tốt công việc tại nước Mỹ.

Bình luận

Bài viết liên quan: