Top 8 ngành nghề có khả năng thất nghiệp cao trong tương lai

Banner giảm 40% học phí

Những năm trở lại đây, tình trạng thất nghiệp chính là vấn đề được xã hội quan tâm. Vậy nghề có khả năng thất nghiệp cao trong tương lai là thắc mắc của các bạn học sinh và quý vị phụ huynh. Trong bài viết này, Khoa Quốc Tế sẽ giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về những ngành nghề có thể thất nghiệp trong thời gian tới nhé.

Ngành nghề có khả năng thất nghiệp cao trong tương lai – Ngành Kế toán – kiểm toán

Đây được đánh giá là một trong những nghề có khả năng thất nghiệp cao trong tương lai mà bạn cần phải biết. Trong khoảng 4-5 năm gần đây, kế toán – kiểm toán luôn có sức hút vô cùng mạnh mẽ. Số lượng các bạn trẻ quyết tâm theo đuổi lĩnh vực này với mong muốn có được công việc ổn định với thu nhập hấp dẫn là rất lớn.

Kế toán – kiểm toán - Ngành nghề có khả năng thất nghiệp cao trong tương lai
Kế toán – kiểm toán

Dù tỉ lệ nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành đang ở mức khá cao, chiếm 30% trong cơ cấu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây là một trong những nhóm ngành đang được cảnh báo dư thừa nhân lực trong các năm. Tỉ lệ chọi của một ứng viên trong lĩnh vực lên đến 1/90.

Nguyên nhân của việc dư nguồn nhân lực của lĩnh vực này chính là do sự mở ngành một cách ồ ạt của các trường đào tạo. Hiện nay, cả nước vẫn có khoảng 200 trường Đại học – Cao Đẳng đang giảng dạy và đào tạo chuyên ngành Kế toán. Do đó, số lượng sinh viên tốt nghiệp phải đến con số hàng nghìn.

Ngành nghề có khả năng thất nghiệp cao trong tương lai – Tiếp thị qua điện thoại

Tính đến hiện nay, ngành tiếp thị qua điện thoại vẫn đang có nhu cầu rất cao về số lượng nhân lực cùng với mức lương khá hấp dẫn. Tuy nhiên, trong 10 năm nữa, khả năng xử lý dữ liệu ngày càng thông minh và nhanh chóng, các doanh nghiệp có thể ứng dụng các công cụ lọc khách hàng tiềm năng và quảng cáo trực tiếp thông qua mạng xã hội.

Dưới sự phát triển của những nền tảng mạng xã hội, các công cụ quảng cáo trở nên “tinh vi” hơn nhờ sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo AI. Khi đó việc tiếp cận khách hàng tiềm năng trở nên dễ dàng. Công việc tiếp thị qua điện thoại sẽ trở thành một trong những ngành nghề có khả năng thất nghiệp cao trong tương lai.

Ngành nghề có khả năng thất nghiệp cao trong tương lai – Lễ tân

Nhân viên lễ tân là những người quan trọng trong doanh nghiệp, là bộ mặt của công ty. Tuy nhiên, ngành này cũng lọt vào top dễ thất nghiệp trong 10 năm sắp tới.

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Nguyên nhân chính đó là do sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0. Robot thông minh hoặc trí tuệ nhân tạo AI có thể thay thế hoàn toàn các công việc mang tính chất lặp đi lặp lại của nhân viên lễ tân.

Điển hình như việc nhận cuộc gọi và nối máy đến những bộ phận/phòng ban đều có thể được thực hiện bằng các công nghệ hiện đại nhất hiện nay như: tổng đài ảo, IVR,… Doanh nghiệp không phải cần đến con người để thực hiện.

Xem thêm:

Ngành nghề có khả năng thất nghiệp cao trong tương lai – Chuyển phát nhanh tại bưu điện

Nhân viên chuyển phát nhanh tại bưu điện cũng có cùng “số phận” với các lĩnh vực nêu trên khi được đánh giá là một trong những ngành dễ thất nghiệp. Hiện nay, đa số mọi người đều dùng thư điện tử để liên lạc và chia sẻ thông tin.

Chuyển phát nhanh tại bưu điện
Chuyển phát nhanh tại bưu điện

Hơn nữa, khi có nhu cầu gửi hàng đã có dịch vụ giao hàng đến tận nơi an toàn một cách nhanh chóng. Chính vì vậy, nhân viên chuyển phát nhanh cũng là một nghề đang “chết” dần và có thể bị xóa sổ không xa.

Ngành nghề có khả năng thất nghiệp cao trong tương lai – Sư phạm

Sư phạm cũng là ngành nghề đang được báo động đỏ khi số lượng giáo viên tốt nghiệp mỗi năm cực lớn. Theo thống kế, hiện đã có hơn 35.000 giáo viên phổ thông dư thừa trên cả nước và gần 10.000 sinh viên sư phạm đang có nguy cơ thất nghiệp dù chưa ra trường.

Nguyên nhân là do tác động của việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình nên số lượng học sinh giảm dần theo thời gian so với trước đó. Hơn nữa, việc các trường Đại học – Cao đẳng Sư phạm có chỉ tiêu đào tạo chưa được kiềm chế kịp thời cùng chính sách hỗ trợ học phí hấp dẫn. Sư phạm trở thành ngành học hấp dẫn nhưng đổi lại tỷ lệ thất nghiệp cao.

Ngành nghề có khả năng thất nghiệp cao trong tương lai – Ngành Tâm lý học

Trong vài năm gần đây, tâm lý học là một trong những lĩnh vực mới và “hot”. Tuy nhiên, đây là nghề có khả năng thất nghiệp cao trong tương lai.

Trên thực tế, rất nhiều cử nhân học ngành này đã phải chật vật để tìm được công việc phù hợp với chuyên ngành của mình. Số khác cần phải chấp nhận làm những công việc trái ngành. Bởi vì việc tìm đến các chuyên gia tâm lý để được tư vấn, giải quyết những vấn đề như trầm cảm, stress, … vẫn là điều khá xa lạ với đa số người Việt.

Ngành nghề có khả năng thất nghiệp cao trong tương lai – Ngành tài chính ngân hàng

Theo thống kê, số lượng tân cử nhân ngành ngân hàng không có việc làm đúng chuyên ngành vẫn đang tiếp tục gia tăng. Tuy vậy, các trường Đại học – Cao đẳng trên toàn quốc vẫn đang tuyển sinh với chỉ tiêu rất lớn, thậm chí nhiều so với các ngành đào tạo khác.

Dự báo trong thời gian sắp tới, nhóm ngành này sẽ khá khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm và sẽ thuộc top những ngành nghề có khả năng thất nghiệp cao trong tương lai.

Xem thêm: English Vocabulary in Use

Ngành nghề có khả năng thất nghiệp cao trong tương lai – Nghề thu ngân, thu phí cao tốc

Tại những cửa hàng, siêu thị nhiều năm trước có một vị trí không thể thiếu, đó là nhân viên thu ngân. Tuy nhiên, khi việc thanh toán điện tử ngày càng thuận tiện việc sử dụng tiền mặt rất “hiếm” có. Nhiều cửa hàng còn cho phép khách hàng tự động quẹt mã thanh toán và người chủ có thể dễ dàng theo dõi được số tiền thu – chi từ xa.

Nghề thu ngân, thu phí cao tốc
Nghề thu ngân, thu phí cao tốc

Nghề thu ngân, thu phí cao tốc cũng vậy, họ là những người thực hiện những khâu thanh toán dịch vụ cho các lái xe trong các trạm thu phí, các công việc của họ thường là: Kiểm soát hóa đơn, hoạt động thu chi…

Hiện nay, với sự phát triển của các dịch vụ thanh toán bằng di động, nhiều tài xế chỉ cần thực hiện giao dịch thanh toán bằng điện thoại mà không cần mang theo tiền mặt và giao dịch trực tiếp tại các trạm thu phí cao tốc. Điều này sẽ khiến những người làm nghề thu ngân hay thu phí cao tốc càng khó xin việc hơn trong tương lai.

Phía bên trên là danh sách 8 ngành nghề có khả năng thất nghiệp cao trong tương lai. Việc lựa chọn ngành nghề vô cùng quan trọng, vì vậy, các bậc phụ huynh và các bạn cần nắm vững thông tin và nghiên cứu kỹ trước khi lựa chọn ngành nghề. Khoa Quốc Tế chúc bạn học tốt và hoàn thành ước mơ chinh phục cánh cửa đại học.

Bình luận

Bài viết liên quan: