Linguistics là gì? Những điều cần biết về ngành ngôn ngữ học

Banner giảm 40% học phí

Linguistics là gì? Kinh tế ngày càng hội nhập và phát triển, ngôn ngữ trở thành công cụ quan trọng giúp bạn có thêm cơ hội việc làm. Khi đó, Linguistics – ngành ngôn ngữ học vi thể trở đang được nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, hãy cùng Khoa Quốc Tế tìm hiểu về ngành học này nhé!

Linguistics là gì?

 Nói một cách đơn giản và dễ hình dung, ngành Linguistics là chuyên ngành học, nghiên cứu, sử dụng không chỉ ngôn ngữ về mặt ngữ âm. Bên cạnh đó là những bài học liên quan đến cấu trúc của ngôn ngữ bao gồm về hình thái, cú pháp, ngữ âm và ngữ nghĩa của một ngôn ngữ.

Linguistics là gì?
Linguistics là gì?

Các bạn sinh viên, du học sinh tham gia học tập Linguistics sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức chung và chuyên sâu về ngôn ngữ, về văn hóa của các quốc gia nói ngôn ngữ. Ngoài ra, sinh viên còn được trau dồi thêm một số kỹ năng mềm cần thiết nhằm phục vụ công việc như: kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm như thế nào cho hiệu quả, …

Một số lĩnh vực chuyên môn về ngành Linguistics

 • Phonetics (Ngữ âm học): Đây là một trong những nhánh ngôn ngữ học nghiên cứu về âm thanh của tiếng nói con người. Lĩnh vực này đề cập đến các thuộc tính vật lý giúp tạo ra âm thanh tiếng nói hay những ký hiệu thủ ngữ, cách cấu âm theo sinh lý học, những thuộc tính âm thanh.
 • Phonology (Âm vị học): Là lĩnh vực nghiên cứu ngôn ngữ về hệ thống âm thanh nhằm truyền tải ý nghĩa trong bất kỳ ngôn ngữ nói nào của con người.
 • Morphology (Hình thái học): Là lĩnh vực nghiên cứu ngôn ngữ liên quan đến cấu trúc của từ vựng, về sự hình thành từ
 • Syntax (Cú pháp học): là lĩnh vực nghiên cứu các quy tắc kết hợp từ, nhóm từ vựng thành các kết cấu biểu đạt nghĩa trong các câu ở ngôn ngữ tự nhiên.
 • Semantics (Ngữ nghĩa học): Là lĩnh vực nghiên cứu ngôn ngữ và triết lý về ý nghĩa trong ngôn ngữ.

Các yêu cầu cần có khi học Linguistics

Trước khi các bạn yêu thích một ngành nghề nào đó thì hãy tìm hiểu kỹ những kỹ năng mà ngành nghề cần phải có. Đối với ngôn ngữ học, các bạn cần đảm bảo những điểm sau:

Yêu thích ngôn ngữ

Yêu thích ngôn ngữ là điểm cần thiết nhất đối với các bạn đang muốn theo học ngành ngôn ngữ học. Nguyên nhân là vì ngôn ngữ học không phải chỉ là học ngôn ngữ, ngành này còn là ngành khoa học chuyên về nghiên cứu cấu trúc của ngôn ngữ. Do đó Linguistics phức tạp hơn, đòi hỏi bạn không chỉ thông minh mà còn là niềm đam mê với nghề.

Các yêu cầu cần có khi học Linguistics
Các yêu cầu cần có khi học Linguistics – Linguistics là gì

Sẵn sàng thử thách bản thân

Các bạn cần biết rằng ngay cả những người bản địa đã tiếp xúc với ngôn ngữ của họ từ khi sinh ra đã chọn học ngành Linguistic thì chắc chắn ngành học này không hề đơn giản. Học ngôn ngữ khác nhằm mục đích đơn thuần để giao tiếp thì dễ nhưng để học với mục đích chuyên sâu. Hơn hết, việc sử dụng nó để phát triển sự nghiệp lại không hề đơn dễ. Điều mà bạn cần là tinh thần sẵn sàng đối đầu với các thử thách.

Bạn cần những điều kiện gì để có thể du học ngành Linguistics

Đối với ngành Linguistic, nếu các bạn muốn xin visa đi du học thì cần phải sở hữu cho mình chứng chỉ ngoại ngữ. Nhưng cũng tùy theo quốc gia, các bạn muốn du học cũng sẽ có một số yêu cầu hoàn toàn khác nhau. Do đó, trước khi bạn muốn đi du học ở bất cứ đâu, hãy tìm hiểu kỹ càng những yêu cầu ở nơi đó.

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Điều kiện cần:

 • Học lực: Điểm GPA của bạn tối thiểu là 6.0 – 6.5 thì mới có thể xét tuyển. Nếu nộp vào các trường top, bạn cần đạt từ 8.0 trở lên
 • Chứng chỉ ngoại ngữ: Các bạn cần có chứng chỉ IELTS tối thiểu là 6.0 – 6.5. Nếu cao hơn, cơ hội để học tập của bạn cũng tăng lên
 • Cuối cùng cũng không kém phần quan trọng chính là khả năng tự lập của bản thân.

Cơ hội nghề nghiệp mà ngành Linguistics mang lại

Nếu các bạn tốt nghiệp ra trường với một tấm bằng tốt nghiệp về ngôn ngữ học thì sẽ làm gì? Cùng Khoa Quốc Tế tìm hiểu chi tiết bên dưới:

Giáo sư ngôn ngữ học

Với việc sở hữu trong tay tấm bằng Linguistics thì các bạn có thể trở thành giáo viên và ứng dụng vốn kiến thức về học thuật của mình để giảng dạy cho lớp trẻ sau này. Những ngành bạn có thể dạy đó là ngôn ngữ học, triết học ngôn ngữ, …

Về mức lương của giáo sư ngành Linguistics thì sẽ phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm giảng dạy. Nếu bạn có dưới 1 năm kinh nghiệm thì mức lương rơi vào khoảng vào 38.000$ cho tới 52.000$/ năm. Nếu bạn là một giáo sư chuyên nghiệp thì mức lương lên đến 65.000$ – 160.000$/ năm.

Xem thêm:

Biên dịch viên

Đối với công việc, mỗi ngày các bạn sẽ thực hiện công việc dịch thuật với khoảng 2000 – 3000 từ. Cho dù các bạn làm việc với tư cách là một “Freelancer” hoặc nhân viên chính thức tại doanh nghiệp, thì bạn cần phải có trình độ chuyên môn về một lĩnh vực như là kinh tế, luật pháp, giáo dục, văn hóa, khoa học.

Biên dịch viên
Biên dịch viên

Về mức thu nhập, nghề này được đánh giá là có tiềm năng, lương cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào số lượng chữ mà bạn dịch được. Tại Hoa Kỳ, mức lương trung bình sẽ rơi vào khoảng 20.000$ đến 70.000$/ năm. Còn ở Anh Quốc thì mức lương thấp hơn, khoảng 21.000$ cho đến 40.000$/ năm.

Giáo viên ngoại ngữ

Trở thành một nhà giáo truyền đạt những kiến thức đã học cũng là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Mỗi ngày, các bạn sẽ tiến hành biên soạn giáo án, bài tập liên quan các nội dung liên quan đến ngôn ngữ mà bạn sẽ giảng dạy. Bên cạnh đó là những kiến thức, văn hóa của ngôn ngữ đó, …

Về mức thu nhập thì ngành nghề này sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm giảng dạy của bạn và nơi bạn làm việc. Khi làm việc tại Hoa Kỳ thì mức lương trung bình mà bạn nhận được rơi vào khoảng 28.000$ cho đến 50.000$ một năm. Ở nước Anh thì mức lương của bạn sẽ tùy thuộc vào thành phố làm việc, kỹ năng cũng như kinh nghiệm giảng dạy, mức lương rơi vào khoảng 33.000$ cho đến 76.000$ một năm.

Về công việc này thì các bạn sẽ cần thêm một tấm bằng về giảng dạy hoặc học các khóa học về giảng dạy để có được chứng chỉ dạy học.

Top những trường chuyên giảng dạy về ngành Linguistics

Vậy là bạn đã tìm hiểu xong Linguistics là gì? Sau đây, Khoa Quốc Tế sẽ mách bạn top các trường Đại học được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy Linguistics nhé!

 • 1. Massachusetts Institute of Technology (MIT): Viện công nghệ Massachusetts là một trong những viện Đại học nghiên cứu tư thục ở thành phố Cambridge. MIT luôn nổi tiếng nhờ những hoạt động nghiên cứu giáo dục liên quan đến các ngành: khoa học vật lý, kỹ thuật, kinh tế học, sinh học và cả Linguistics.
 • 2. University of Massachusetts Amherst: là ngôi trường nổi tiếng trong hệ thống các trường đại học Massachusetts, là trường nghiên cứu công lập hàng đầu của Hoa Kỳ, trong 39 ngành học được lựa chọn để đánh giá thì bốn ngành học – khoa học thực phẩm, vận động học, Linguistics và khoa học kỹ thuật polime – được xếp hạng trong các ngành học hàng đầu toàn Hoa Kỳ.
 • 3. University of Cambridge: hay còn gọi là viện Đại Học Cambridge là một viện đại học nghiên cứu công lập tại Anh, trường đào tạo đa ngành nghề trong đó có cả ngành Linguistics.
 • 4. University of Oxford: Viện đại học Oxford hay còn gọi là Đại học Oxford là một trong những viện nghiên cứu liên hợp ở Oxford, Anh. Trường đào tạo đa ngành nghề và ngành Linguistics cũng là một trong những ngành hàng đầu ở trường này.
 • 5. Harvard University: Đại học Harvard cung cấp hơn 8000 khóa học cùng hơn 100 lĩnh vực ở tất cả ngành học. Thế mạnh đào tạo của trường sẽ giúp các bạn sinh viên theo học ngành Linguistics phát triển sự nghiệp sau này.

Phía bên trên, Khoa Quốc Tế vừa giúp bạn hiểu rõ linguistics là gì và những thông tin liên quan. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn trong việc chọn ngành học. Nếu còn có thắc mắc về thông tin du học, hướng nghiệp, bạn hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan: