Ngành nào phải học toán cao cấp? Top 7 ngành không cần giỏi toán bạn nên biết

Banner giảm 40% học phí

Có phải bạn đang thắc mắc ngành nào phải học toán cao cấp? Nhưng nếu bạn là người không có sự yêu thích môn học này thì sao? Vậy không giỏi toán thì nên theo học ngành gì lương cao? Hãy theo dõi bài viết sau cùng Khoa Quốc Tế để tham khảo những ngành nghề “hot” mà không yêu cầu bạn phải giỏi toán nhé.

1. Toán cao cấp là gì?

Toán cao cấp là gì?
Toán cao cấp là gì?

Toán cao cấp chính là môn toán nhưng sẽ được giảng dạy với trình độ nâng cao hơn nhiều lần so với môn toán tại cấp bậc phổ thông. Đa phần những đối tượng là sinh viên, cao đẳng đã đậu qua các kì thi tuyển sinh chính quy thì mới theo học môn toán cao cấp này.

Nhưng các bạn không cần phải lo lắng vì cũng sẽ có những ngành học không bắt buộc phải học môn học này trong chương trình đào tạo.

Từ những kiến thức căn bản của toán phổ thông như là hình học không gian, lượng giác, xác xuất thông kê mà các bạn đã được học trước đó. Thì đến môn toán cao cấp này, kiến thực học sẽ được nâng cấp lên một tâm cao khác và khó hơn.

2. Ngành nào phải học toán cao cấp?

Nếu các bạn đã hiểu rõ toán cao cấp là gì? Nội dung tiếp theo sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về những ngành nào phải học toán cao cấp. Đây là những thông tin sẽ thực sự hữu ích cho các bạn có niềm đam mê toán học. 

Nhưng các bạn không yêu thích toán cũng có thể tham khảo những thông tin này để giúp các bạn có thêm thông tin và có thể rút ngắn thời gian tìm hiểu về ngành để theo học nhé.

Ngành nào phải học toán cao cấp?
Ngành nào phải học toán cao cấp?

Sau đây là danh sách các ngành học phải học toán cao cấp trong quá trình học tập:

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
  • Ngành Kế toán – Ngành học liên quan đến Toán
  • Ngành Công nghệ thông tin – Ngành liên quan đến toán học
  • Ngành Tài chính ngân hàng – Ngành học liên quan tới Toán thu hút các bạn trẻ
  • Ngành Quản trị kinh doanh – Ngành liên quan đến toán dễ xin việc
  • Ngành Luật kinh tế
  • Ngành Toán học
  • Ngành Khoa học máy tính – Ngành học liên quan đến Toán
  • Ngành thống kê – Ngành liên quan đến Toán đòi hỏi kỹ năng phân tích
  • Ngành Kỹ thuật – nhóm ngành được các bạn trẻ yêu thích

2.1. Ngành kế toán

Ngành kế toán là ngành đòi hỏi sự nghiên cứu chuyên sâu về các con số. Vì vậy, bạn bắt buộc phải học toán cao cấp trong chương trình học. Nếu bạn học chương trình chất lượng cao, bạn sẽ học môn toán cao cấp bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ học thêm những môn liên quan đến kinh tế như: kinh tế vi mô, vĩ mô, nguyên lý kế toán,…

2.2. Ngành Công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin là ngành học đòi hỏi bạn cần phải nghiên cứu về toán học một cách chuyên sâu và bày bản. Vì vậy, bạn sẽ phải học môn toán cao cấp xuyên suốt chương trình. Nếu bạn muốn hiểu về cách lập trình để hiểu ngôn ngữ của một chiếc máy tính, bạn cần đảm bảo phải nắm được những nguyên lý phức tạp trong toán học.

2.3. Ngành Tài chính – Ngân hàng

Tài chính ngân hàng là ngành học gắn liền với những con số. Vì vậy khi theo học ngành này, các bạn bắt buộc phải học toán cao cấp. Môn học có tính phức tạp và đòi hỏi bạn cần phải có sự kiên nhẫn và tư duy tốt. Do đó, bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn ngành học này nếu bạn không có sự yêu thích với toán học.

2.4. Ngành Toán học

Toán học là ngành học chuyên nghiên cứu chuyên sâu về các lý thuyết toán học. Do đó, toán cao cấp là môn học bắt buộc mà bạn phải học khi theo học ngành này. Vì đây là môn học nền tảng để giúp bạn biết cách tư duy, suy luận trước khi nghiên cứu sâu hơn về toán học.

2.5. Ngành Kỹ thuật

Kỹ thuật cũng là ngành phải học môn toán cao cấp. Ngành học không yêu cầu bạn phải nghiên cứu quá chuyên sâu về toán nhưng bạn cần nắm được các kiến thức và lý luận chung nhất về môn toán để phục vụ cho những môn học nâng cao hơn như cơ khí, chế tạo máy móc.

2.6. Ngành Quản trị kinh doanh

Khi theo học ngành Quản trị kinh doanh, bạn cũng cần phải học môn toán cao cấp. Ngành học này không chỉ giảng dạy chuyên sâu về quản trị mà bạn còn phải học về thống kê kinh doanh, quản trị rủi ro,…. Do đó, nếu học tốt toán cao cấp, bạn sẽ có lợi thế hơn khi học những môn học này.

2.7. Ngành Khoa học máy tính

Toán cao cấp là một phần kiến thức quan trọng khi học ngành khoa học máy tính. Bạn cần nghiên cứu chuyên sâu về toán học để có thể hiểu và ứng dụng tốt các thuật toán, cấu trúc dữ liệu, giải tích dữ liệu,…

2.8. Ngành thống kê

Khi theo học ngành thống kê bạn cần phải học môn toán cao cấp vì đây là kiến thức quan trọng trong chương trình học. Ngành học đòi hỏi bạn phải làm việc với những con số để thực hiện các thống kê mô tả, thống kê suy luận, thống kê ứng dụng,…

2.9. Ngành luật kinh tế

Ngành luật kinh tế là ngành học chuyên đào tạo các kiến thức và kỹ năng để giải quyết những vấn đề pháp lý trong lĩnh vực kinh tế. Do đó, ngành học cũng liên quan đến các vẫn đề như tài chính, kế toán, kinh tế,… Vì vậy, bạn cũng cần học toán cao cấp khi theo học ngành học này.

3. Những ngành không phải học toán cao cấp, lương cao

Đến đây, các bạn có thể tìm hiểu kỹ những thông tin về các ngành học sau để có thể lựa chọn được ngành học mà mình yêu thích.

Bạn không cần phải lo phải học ngành nào phải học toán cao cấp? Vì những ngành nghề dưới đây vừa không yêu cầu phải học toán cao cấp mà còn có thể có mức thu nhập cao sau khi ra trường.

3.1. Ngành ngôn ngữ

Đối với những bạn có tâm lý vốn e ngại môn Toán thì các ngành Ngôn ngữ sẽ là sự lựa chọn phù hợp dành cho các bạn. Tuy trong chương trình học có môn Toán cao cấp, nhưng đây là môn học tự chọn và sẽ không bắt buộc các bạn phải tham gia học. 

Khi theo học ngành ngôn ngữ, các bạn sẽ không chỉ được học về ngôn ngữ. Song song đó, các bạn cũng sẽ được học và nghiên cứu về lịch sử, văn học, song ngữ và ngôn ngữ học. Điều này nhằm mục đích hướng các bạn có những suy nghĩ sáng tạo về ngôn ngữ ở cấp độ nâng cao hơn. 

Ngành Ngôn ngữ - Ngành nào phải học toán cao cấp
Ngành Ngôn ngữ – Ngành nào phải học toán cao cấp

Sau khi tốt nghiệp ra trường, các bạn có thể đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau, chẳng hạn như dịch thuật, quản lý nội dung, phóng viên tin tức,…

Một số trường Đại học có uy tín và chất lượng giảng dạy ngành học này tốt nhất hiện nay mà các bạn có thể tham khảo. Gồm các trường như:Đại học Thành Phố Hà Nội. Đại học Kinh tế Quốc dân. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh…

3.2. Ngành tâm lý học

Một lựa chọn tiếp theo mà bạn có thể tham khảo khi lựa chọn ngành học đó là ngành Tâm lý học. Thậm chí, ngay cả khi bạn không giỏi toán, bạn vẫn có thể trở thành một chuyên viên tư vấn Tâm lý.

Tâm lý học được biết đến là ngành học khoa học nghiên cứu về tâm trí con người cũng như các chức năng của nó. Đặc biệt, bạn sẽ biết được các yếu tố ảnh hưởng tới hành vi con người trong một hoàn cảnh nhất định. 

Ngành Tâm lý học - Ngành nào phải học toán cao cấp
Ngành Tâm lý học – Ngành nào phải học toán cao cấp

Qua đó cho thấy, Tâm lý học là một ngành học sâu rộng, đa dạng về các lĩnh vực, bao gồm suy nghĩ, hành vi, cảm xúc, động lực của con người,….

Đối với ngành Tâm lý học thì trong chương trình đào tạo, tại đa số các trường đại học sẽ không tổ chức giảng dạy môn Toán cao cấp, thay vào đó là môn Xác suất thống kê. Tuy nhiên, thì đây cũng là môn học tự chọn nên bạn hoàn toàn có thể chọn học hoặc không.

Các trường có đào tạo ngành Tâm lý học hàng đầu tại Việt Nam là: ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM,… 

Các bài viết bạn có thể tham khảo:

3.3. Ngành Truyền thông – Quan hệ công chúng

Các hoạt động phát sóng, quảng cáo, quan hệ công chúng,… là một trong những hình thức triển khai của ngành Truyền thông đại chúng. Đặc điểm của ngành là cung cấp thông tin cho càng nhiều người càng tốt trong cùng một khoảng thời gian.

Ngành Truyền thông - Ngành nào phải học toán cao cấp
Ngành Truyền thông – Ngành nào phải học toán cao cấp

Ngành Truyền thông – Quan hệ công chúng không yêu cầu phải học toán cao cấp trong chương trình học. Mà thay vào đó, các bạn sẽ được học và trau dồi các kỹ năng giao tiếp, xây dựng chiến lược, nghiên cứu khía cạnh hành vi và tâm lý khán giả. 

Bên cạnh đó, bởi việc sử dụng và tác dụng của truyền thông đại chúng, bạn cần hiểu rõ các quy định, chính sách và pháp luật để giúp kiểm soát hoạt động truyền thông chất lượng.

Do đó, những bạn có niềm yêu thích về truyền thông có thể tham khảo và theo học ngành này và không cần băn khoăn khi có phải học thêm toán cao cấp không nhé.

3.4. Ngành Ẩm thực

Ngành ẩm thực – một ngành học khá phổ biến dành cho các bạn có niềm đam mê nấu ăn. Đây là ngành học về nghệ thuật chuẩn bị, nấu nướng và trình bày thức ăn dưới dạng các bữa ăn. 

Ngành Ẩm thực - ngành nào phải học toán cao cấp
Ngành Ẩm thực – ngành nào phải học toán cao cấp

Khi theo đuổi ngành ẩm thực các bạn bạn sẽ học cách nấu ăn như một chuyên gia để phát triển các kỹ năng và kiến ​​thức để có một sự nghiệp ẩm thực thành công trong tương lai.

Nghệ thuật ẩm thực không chỉ học về cách nấu, trình bày món ăn mà bên cạnh đó, còn học các môn học về quản lý và kinh doanh.

Đây cũng là cách trang bị giúp những bạn không chỉ yêu thích nấu ăn mà còn đam mê kinh doanh để có thể tự mở kinh doanh riêng khi có đủ kinh nghiệp và nguồn vốn đầu tư.

3.5. Ngành Báo chí

Bạn là người đam mê viết và sáng tạo nội dung? Ngành Báo chí chính là ngành nghề phù hợp với bạn. Báo chí là ngành học bao gồm quá trình của các hoạt động như thu thập, thẩm định, sáng tạo và trình bày tin tức, thông tin. 

Báo chí không chỉ bị bó hẹp về cách trình bày chỉ thông qua giấy viết mà cả về hình ảnh, mạng xã hội, đài phát thanh truyền hình,… 

Ngành Báo chí - Ngành nào phải học toán cao cấp
Ngành Báo chí – Ngành nào phải học toán cao cấp

Khi theo học ngành Báo chí, các sinh viên sẽ được đào tạo về những kỹ năng chuyên môn, phẩm chất đạo đức, trách nhiệm với xã hội của một nhà báo cao quý chân chính, đa dạng các mảng như: Báo in, Báo mạng, Ảnh báo chí,…

Môn Toán cao cấp là một môn học tự chọn trong trong chương trình đào tạo của ngành Báo chí nên sinh viên có thể lựa chọn theo học hoặc không.

Một số trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành Báo chí với chất lượng tốt  trên cả nước mà bạn có thể tham khảo: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM. 

Xem thêm:

3.6. Ngành Âm nhạc

Nếu bạn là người có năng khiếu và tâm hồn nghệ thuật, ngành Âm nhạc là một phương án hoàn hảo mà bạn có thể chọn. 

Ngành Âm nhạc - Ngành nào phải học toán cao cấp
Ngành Âm nhạc – Ngành nào phải học toán cao cấp

Khi theo học ngành Âm nhạc, bạn không chỉ cần học hát và chơi nhạc cụ. Bên cạnh đó, bạn còn được giảng dạy cả lịch sử, lý thuyết, sáng tác và công nghệ làm nhạc. Những kiến thức này sẽ giúp bạn chuẩn bị cho sự nghiệp tương lai. 

Sau khi tốt nghiệp ngành Âm nhạc, các bạn không chỉ có thể trở thành một nghệ sĩ biểu diễn mà còn có thể làm nhiều vị trí khác nhau trong ngành âm nhạc khác như nhà soạn nhạc, nhạc trưởng, sản xuất và thiết kế điện tử, giám đốc ban nhạc,…

3.7. Ngành Giáo dục mầm non

Đến đây, hẳn các bạn đã có khá nhiều lựa chọn cho những ngành học không cần phải học môn toán cao cấp rồi phải không? Nhưng Khoa Quốc Tế vẫn muốn cung cấp thêm thông tin về một ngành học cũng không kém phần thú vị mà các bạn có thể lựa chọn để theo học.

Ngành Giáo dục mầm non cũng giống với các ngành được liệt kê phía trên, trong chương trình học cũng không bắt buộc phải học toán cao cấp.

Ngành Giáo dục mầm non - Ngành nào phải học toán cao cấp
Ngành Giáo dục mầm non – Ngành nào phải học toán cao cấp

Đây là ngành học khá phù hợp với những bạn có sự yêu thích cũng như thích tương tác và chăm sóc trẻ.

Bởi vì, các giáo viên mầm non đóng một vai trò quan trọng bởi mang sứ mệnh đem đến cho con trẻ niềm vui vừa học vừa chơi và tạo nền tảng tuổi thơ hạnh phúc.

Tuy nhiên, công việc này cũng sẽ gặp nhiều thách thức trong quá trình giảng dạy. Nhưng đồng thời cũng mang lại nguồn cảm hứng và thỏa mãn cho bạn. Vì chăm sóc trẻ em là một công việc chưa bao giờ dễ dàng.

Những ngành nghề mà bài viết đã tổng hợp phía trên hẳn đã giúp bạn có thêm thông tin cũng như lược bớt và biết được những ngành nào phải học toán cao cấp. Hi vọng rằng, bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chọn ngành và theo đuổi đam mê trong thời gian tới.

Hãy để lại bình luận về quan điểm và thắc mắc của bạn trong phần bình luận nhé.

Bình luận

Bài viết liên quan: