Cơ hội việc làm khi du học ngành dược ở Mỹ bạn nên biết

Banner học bổng hè 26 triệu

Dược là một trong những chuyên ngành HOT bởi tiềm năng nghề nghiệp và mức thu nhập hấp dẫn. Khác với Việt Nam, du học ngành dược ở Mỹ có rất nhiều điểm khác biệt. Đặc biệt, cơ hội việc làm khi du học ngành dược ở Mỹ rất cao. Để hiểu rõ hơn về ngành học này, hãy cùng Khoa Quốc Tế theo dõi bài viết dưới đây!

Du học ngành dược ở Mỹ là gì?

Việc tìm hiểu du học ngành dược sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành cũng như cơ hội việc làm khi du học ngành dược ở Mỹ.

Ngoài những ngành nghề hot như: Kinh tế, Thương mại – Điện tử, Marketing thì dược cũng là ngành học được quan tâm tại nước Mỹ. Số lượng sinh viên tham gia du học ngành dược ở Mỹ mỗi năm rất lớn.

Du học ngành dược ở Mỹ là gì?
Du học ngành dược ở Mỹ là gì? – Cơ hội việc làm khi du học ngành dược ở Mỹ

Dược là ngành nghề thuộc lĩnh vực Y học, sinh viên được học kiến thức thuộc các môn học Sinh học, Hóa học, Giải phẫu học và các môn khoa học liên quan khác. Số lượng kiến thức ngành này tương đối lớn. Do đó, yêu cầu đầu vào cực kỳ cao.

Tại nước Mỹ, dược sĩ là người được phép bán thuốc, còn bác sĩ sẽ làm người thực hiện nhiệm vụ chuyên môn khác. Sau khi ra trường, các bạn sinh viên có thể bán thuốc hoặc trở thành nhà bào chế dược, nghiên cứu dược phẩm hay công tác trong lĩnh vực đào tạo về ngành dược,…

Chương trình du học ngành dược ở Mỹ

Chương trình học tập ngành dược tại nước Mỹ cũng có sự khác biệt so với Việt Nam. Theo đó, Mỹ không đào tạo bậc cử nhân dược.

Muốn theo học ngành này, trước tiên, sinh viên phải hoàn thành chương trình Tiến sĩ dược. Trước đó, để học Tiến sĩ dược, các bạn phải hoàn thành chương trình Cử nhân khoa học và thời gian học là 4 năm. Trong đó, đã có 2 năm bạn phải học Dự bị dược.

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Không như các ngành nghề khác, có rất ít trường đào tạo ngành học này. Chính vì vậy, trước khi quyết định du học Mỹ ngành dược, các bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng. Xem có những trường nào cho phép đào tạo ngành này. Trong trường hợp sinh viên không muốn học Tiến sĩ dược thì có thể học Cử nhân khoa học. 

Xem thêm: English Vocabulary in Use

Chương trình Cử nhân khoa học

Sau khi hoàn thành 4 năm chương trình Cử nhân khoa học, các bạn phải trải qua bài thi đầu vào tại các trường Dược. Hầu hết các trường đều đòi hỏi trình độ PCAT. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng yêu cầu tổ chức kỳ thi này.

Chương trình Tiến sĩ dược

Chương trình Tiến sĩ ngành dược kéo dài từ 3 – 4 năm. Để theo học chương trình này, các bạn sinh viên cần có bảng điểm Cử nhân khoa học gần như tuyệt đối. Thêm vào đó là điểm PCA tối thiểu. 

Vượt qua các bài kiểm tra hành nghề

Khác với tại Việt Nam, sau khi tốt nghiệp Tiến sĩ dược, sinh viên chưa được hành nghề ngay. Việc đầu tiên cần làm chính là tham gia thi các chứng chỉ hành nghề.

Chương trình du học ngành dược ở Mỹ
Chương trình du học ngành dược ở Mỹ – Cơ hội việc làm khi du học ngành dược ở Mỹ

Các bang tại nước Mỹ đòi hỏi cần có chứng chỉ NAPLEX. Và đồng thời, các bạn cần vượt qua được kỳ sát hạch như: MPJE, APJE, CPJE hoặc VFSDLE tùy theo từng bang.

Ngoài ra, đối với các bang như New York, North Carolina, Georgia và North Dakota, bạn cần phải vượt qua kỳ thi thực hành, các cuộc phỏng vấn mới có thể lấy được giấy phép hành nghề.

Tất cả những chứng chỉ, giấy phép này đều có thời hạn và khi muốn gia hạn, dược sĩ phải làm lại bài kiểm tra để có thể tiếp tục hành nghề.

Như vậy, có thể thấy, để hành nghề dược sĩ tại Mỹ, cần trải qua rất nhiều quy trình với lượng kiến thức khổng lồ. Điều này đòi hỏi các bạn cần có trình độ cao, đầu vào khắt khe là điều không thể tránh khỏi. Đây cũng là tiền đề giúp bạn tìm cơ hội việc làm khi du học ngành dược ở Mỹ sau khi ra trường.

Xem thêm: Cấu trúc would rather

Cơ hội việc làm khi du học ngành dược ở Mỹ

Cơ hội việc làm khi du học ngành dược ở Mỹ sau khi ra trường sẽ được chia làm 3 hướng công việc chính như sau:

Bán thuốc tại các nhà thuốc (Retail pharmacy)

Đây là công việc khá phổ biến sau khi tốt nghiệp dược sĩ – một trong những gợi ý về cơ hội việc làm khi du học ngành dược ở Mỹ. Luật pháp Mỹ quy định rằng, chỉ có dược sĩ mới có quyền bán thuốc. Dược sĩ là người chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra toa thuốc của bệnh nhân. 

  • Ưu điểm: Mức lương mới tốt nghiệp cao, nhu cầu tuyển dụng cao.
  • Hạn chế: Thời gian làm việc 8 – 10 tiếng, thường xuyên phải tăng ca và làm việc cuối tuần.

Dược sĩ tại bệnh viện (Clinical pharmacy)

Trách nhiệm của các dược sĩ khi làm việc tại bệnh viện sẽ là kiểm tra đơn thuốc. Để có thể làm công việc này, sau khi du học ngành dược cần làm thêm 1 năm trong bệnh viện. Nếu muốn làm dược sĩ chuyên khoa liên quan tim mạch hay kê thuốc cho người già, trẻ nhỏ, cần phải thực hành thêm 1 năm nữa.

  • Ưu điểm: Cơ hội tiếp xúc với rất nhiều người, nhiều bệnh nhân. Nhiều người rất thích được chăm sóc bệnh nhân. Được làm việc cùng với bác sĩ, đào tạo cho sinh viên dược đến thực tập trong bệnh viện, có cơ hội làm nghiên cứu và được xuất bản trong các báo khoa học.
  • Hạn chế: Công việc không có nhiều thay đổi theo từng năm, dẫn đến sự chán nản. Đặc biệt, bạn phải thường xuyên trực vào những ngày cuối tuần, lễ tết, ít có thời gian để nghỉ ngơi hơn những ngành nghề khác.

Nghiên cứu dược phẩm (Industry pharmacy)

Bạn cũng có thể đi làm cho những công ty với nhiều vị trí như: trình dược viên, Marketing cho các công ty dược,… sau khi tốt nghiệp khi tìm kiếm cơ hội việc làm khi du học ngành dược ở Mỹ.

Cơ hội việc làm khi du học ngành dược ở Mỹ
Cơ hội việc làm khi du học ngành dược ở Mỹ

Công việc này có giờ giấc tự do, cơ hội thăng tiến rõ ràng. Tuy nhiên, mức lương khởi điểm tương đối thấp, bạn phải đi công tác thường xuyên.

  • Ưu điểm: Giờ giấc tự do hơn bởi vì không làm theo ca, đôi khi có thể làm việc online tại nhà. Cơ hội thăng tiến hoặc thay đổi công việc sang bộ phận khác dễ dàng hơn.
  • Hạn chế: Lương khởi điểm có thể thấp hơn so với clinical và retail. Đôi khi, bạn phải đi công tác nhiều, gặp gỡ nhiều bác sĩ và đối tác phải ăn uống xã giao.

Xem thêm: Suffer đi với giới từ gì

Mức lương ngành dược sau khi tốt nghiệp là bao nhiêu?

Thời gian, công sức khổ luyện của các bạn đã bỏ ra để tham gia ngành dược sẽ được đền đáp xứng đáng. Ngoài việc tìm hiểu về cơ hội việc làm khi du học ngành dược ở Mỹ thì mức lương của ngành cũng là điều mà khá nhiều bạn quan tâm.

Một số bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành dược có thể nhận được mức lương khởi điểm từ $75,000 – $95,000/ năm. Sau một vài năm đi làm thì mức lương của bạn sẽ rất cao, con số lên đến $100,000 – $150,000/ năm. Và không có một dược sĩ nào thất nghiệp tại Hoa Kỳ!

Những trường chuyên đào tạo ngành dược tại Mỹ

Như vậy bạn đã biết được cơ hội việc làm khi du học ngành dược ở Mỹ sau khi ra trường. Đến đây các bạ sẽ thắc mắc nên học ngành dược trường nào tại Mỹ? Sau đây là một số gợi ý các trường đào tạo chuyên ngành dược hàng đầu tại Mỹ bạn có thể tham khảo:

  • Đại học Kansas
  • University of Illinois At Chicago (UIC)
  • University of South Calorina (USC)

Vậy là chúng ta vừa tìm hiểu chương trình học và cơ hội việc làm khi du học ngành dược ở Mỹ. Đây là một trong những ngành nghề hot mà bạn nên tham khảo trong quá trình định hướng nghề nghiệp. Nếu có đam mê, bạn đừng ngần ngại theo đuổi nhé. Khoa Quốc Tế chúc bạn học tốt.

Bình luận

Bài viết liên quan: