Ngữ âm là gì? Tips chinh phục ngữ âm trong tiếng Anh bạn nên biết

Banner back to school tháng 7

Đầu tư vào việc học tiếng Anh đã dần trở nên phổ biến. Với tâm lý “giỏi tiếng Anh sẽ có việc làm lương cao” mà đa phần các bậc phụ huynh đều cố gắng tạo mọi điều kiện để trẻ có thể theo học ngôn ngữ này. Nhưng không phải ai học tiếng Anh cũng giỏi, đôi khi chính chúng ta còn loay hoay với việc hiểu rõ ngữ âm là gì, cách học từ vựng ra sao… Trong phạm vi bài viết mà Khoa Quốc Tế mang đến sẽ cùng bạn tìm ra câu trả lời ngay nhé!

Ngữ âm là gì trong tiếng Anh?

Sự hội nhập của tiếng Anh

Ngôn ngữ chính là cầu nối quan trọng để con người có thể trao đổi và giao tiếp với nhau mỗi ngày. Với sự phát triển và hội nhập như hiện nay, tiếng Anh đã dần trở nên phổ biến và đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong nền giáo dục của nước ta.

Sự hội nhập của tiếng Anh - Ngữ âm là gì
Sự hội nhập của tiếng Anh – Ngữ âm là gì

Ngày nay, bất cứ học sinh ở cấp bậc nào, thậm chí kể cả các em nhỏ đều được các bậc phụ huynh cực kỳ quan tâm và đầu tư cho con em mình sẽ giỏi giang và có thể giao tiếp được tiếng Anh “như gió”.

Do đó, với sự phát triển và có tầm quan trọng mà tiếng Anh đã được xếp vào các môn học quan trọng tương đương với Toán và Văn. Vì vậy, đây chính là tín hiệu muốn thông báo với bạn rằng hãy thay đổi và bắt tay vào việc rèn luyện và học hỏi tiếng Anh ngay từ bây giờ.

Ngữ âm là gì?

Để có thể bắt đầu nói chuyện cũng như giao tiếng được tiếng Anh, bạn cần hiểu rõ khái niệm ngữ âm là gì? Vì mỗi ngôn ngữ trên thế giới đều tồn tại một dạng ngữ âm riêng biệt. Với mục đích tạo ra sự khác biệt, độc đáo và thể hiện được vẻ đẹp của từng loại ngôn ngữ dân tộc.

Ngữ âm là gì
Ngữ âm là gì

Vì thế ngữ âm trong tiếng Anh được hiểu đơn giản bao gồm 2 thành phần đó là ngữ điệu và âm thanh.

Đặc biệt đối với tiếng Anh, ngữ âm còn được xem là một ngành nghiên cứu mô tả âm thanh thông qua mẫu tự ngữ âm quốc tế IPA (International Phonetic Alphabet). Trong ngữ âm tiếng Anh có 3 nhánh chính bạn cần ghi nhớ:

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
 • Ngữ âm cấu âm: liên quan đến nơi phát ra âm thanh và sự chuyển động của môi, lưỡi, đường hô hấp và nếp gấp của thanh âm.
 • Ngữ âm thính giác: liên quan đến nhận thức lời nói (chủ yếu là cách não nghĩ về những gì tai nghe).
 • Ngữ âm liên quan đến đặc điểm của sóng âm

Như vậy bạn đã hiểu rõ ngữ âm là gì phải không? Vậy cách học ngữ âm như thế nào là hiệu quả, bảng ký hiệu ngữ âm trong tiếng Anh là gì? Chúng ta tiếp tục xem những nội dung tiếp theo để có câu trả lời nhé!

Bảng phiên âm quốc tế

Bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế hay còn gọi là mẫu tự ngữ âm quốc tế (viết tắt là IPA – International Phonetic Alphabet) là hệ thống các ký hiệu ngữ âm thể hiện các âm tiết trong mọi ngôn ngữ của nhân loại một cách chuẩn xác và riêng biệt. 

Sau khi bạn đã thực sự hiểu ý nghĩa của ngữ âm là gì thì việc nắm được bảng ký hiệu của ngữ âm cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong việc bạn học một ngôn ngữ mới. Vậy bảng phiên âm IPA trong tiếng Anh được phát triển như thế nào?

IPA được phát triển bởi Hội Ngữ Âm Quốc tế (lúc đầu có tên là Hội Giáo viên Ngữ Âm) là tiêu chuẩn phiên âm cho mọi thứ tiếng/ngôn ngữ trên thế giới.

Bảng IPA - Ngữ âm là gì
Bảng IPA – Ngữ âm là gì

Trong bản IPA, mỗi mẫu tự sẽ có duy nhất một cách đọc và không phụ thuộc vào vị trí của nó trong từ. Hầu hết tại các trường ngôn ngữ đều giới thiệu cho học sinh/sinh viên về IPA ở nhiều mức độ khác nhau để ứng dụng trong quá trình học tiếng Anh.

Bảng phiên âm tiếng Anh (English Phonetics) dựa trên bảng phiên âm quốc tế có sự khác nhau ở mỗi gốc tiếng Anh. Các gốc tiếng Anh phổ biến: Anh Anh, Anh Mỹ, Anh Canada, Anh Úc, Anh Ấn, Anh Sing (Singlish)… Hơn nữa, ở từng vùng khác nhau của mỗi quốc gia, tiếng Anh cũng có một số khác biệt trong cách phát âm và ngữ điệu.

Cách học và phát âm ngữ âm hiệu quả

Khi bạn bắt đầu học bất cứ ngôn ngữ nào kể cả tiếng Anh thì điều tiên quyết bạn cần thực hiện xuyên suốt trong quá trình học đó là “chăm chỉ”. Bạn sẽ cảm thấy khá quen với lời khuyên này vì có rất nhiều Youtuber hoặc những người thành công trong việc chinh phục được ngoại ngữ đã chia sẻ tips này.

Về mặt lý thuyết là vậy, nhưng trên thực tế muốn học tốt tiếng Anh chúng ta cũng cần có phương pháp và kế hoạch cụ thể để vạch ra những gì mà bạn cần học. Vì chăm chỉ là yếu tố thuộc về ý thức còn cách học mới là điều giúp chúng ta dễ dàng tiếp thu kiến thức vào bộ não.

Sau đây là một số tips giúp bạn học ngữ âm tiếng Anh một cách hiệu quả. Bạn sẽ không còn lo lắng khi chưa hiểu rõ ngữ âm là gì. Hãy nhanh tay note ngay vào sổ ghi chép của mình nếu bạn cảm thấy những tips sau đây hữu ích nhé:

 • Đầu tiên, bạn cần học thuộc nằm lòng những quy tắc trong ngữ âm tiếng Anh. Bao gồm các yếu tố về nguyên âmphụ âm cũng như nắm được quy tắc đánh trọng âm theo từng từ loại. Để thực hành tốt bạn cần phải giỏi lý thuyết để có thể nâng cao khả năng nói tiếng Anh của bản thân. 
 • Thứ hai, bạn nên học phiên âm thông qua bảng phiên âm quốc tế. Muốn nói như người bản xứ thì bạn cần phải học tài liệu của người bản xứ. Bật mí là bạn nên kết hợp cả việc luyện nghe âm thanh của người nước ngoài thông qua các bản tin tiếng Anh hoặc các video được đăng tải trên mạng. Việc học trực tiếp ngữ điệu của người bản xứ sẽ nâng cao khả năng tiếp thu tốt vấn đề hơn.
 • Tiếp theo, việc lặp lại nhiều lần trong quá trình luyện tập là rất tốt. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý “uốn nắn” lại việc đặt lưỡi, kiểm soát được cách phát âm từ vòm họng để ngữ âm được tròn vành và chính xác hơn.
 • Tips cuối giúp bạn phát âm ngữ âm tốt hơn đó là nên thu âm giọng nói để đối chiếu với clip mẫu hoặc bạn có thể nhờ người có trình độ kiểm tra để nhận xét và sửa lại cho hợp lý từ cách đọc, cách ngắt nghỉ lên xuống của câu. Điều này sẽ giúp ích và hỗ trợ việc học của bạn cực hiệu quả đó.

Bài viết bạn có thể tham khảo:

Những khó khăn trong quá trình học ngữ âm

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới, việc bạn gặp phải những khó khăn trong quá trình học là một điều khó tránh khỏi. Sau đây Khoa Quốc Tế sẽ tổng hợp những khó khăn cơ bản mà hầu hết ai cũng gặp phải:

Những khó khăn khi học ngữ âm - Ngữ âm là gì
Những khó khăn khi học ngữ âm – Ngữ âm là gì
 • Bạn sẽ phải làm quen với những âm vô cùng khác biệt mà trong ngôn ngữ tiếng Việt bạn chưa từng tiếp xúc. Đồng nghĩa với việc chúng ta phải làm quen lại từ con số 0 và cần thời gian để bộ não có thể tiếp thu chúng.
 • Do trọng âm của từ vựng khá nhiều nên dù có được phân chia rõ ràng để có thể nhận biết. Nhưng với số lượng lớn cùng với độ khó của ngôn ngữ ngày càng tăng có thể dẫn đến việc người học dễ nhầm lẫn là một điều khó tránh khỏi.
 • Ngữ điệu cũng là một phần rất đa dạng trong tiếng Anh. Vì sự đa dạng này nên bạn sẽ rất dễ nản trong quá trình học và luyện tập. Nhưng bạn đừng nản lòng vì mọi cố gắng sẽ luôn được đền đáp xứng đáng.

Một số lưu ý trong quá trình học ngữ âm

Nếu bạn đã hiểu rõ được ngữ âm là gì cũng như nắm được cách học và biết những khó khăn sẽ gặp phải trong quá trình học ngữ âm. Thì trong phần nội dung tiếp theo sẽ là những lưu ý bạn cần nhớ trong quá trình học ngữ âm được diễn ra suôn sẻ hơn:

Một số lưu ý - Ngữ âm là gì
Một số lưu ý – Ngữ âm là gì
 • Đừng cố ép bản thân nhồi nhét quá nhiều ngữ âm cùng một lúc. Vì nếu bạn chưa biết được công dụng và lợi ích của nó thì bạn sẽ khó tiếp thu và nhớ chúng được lâu. Ngữ âm có thể được xem là thước đo để đánh giá trình độ tiếng Anh của mỗi người.
 • Nếu bạn chỉ chú tâm học ngữ âm thì cũng sẽ không giúp bạn nâng cao được trình độ tiếng Anh cũng như có thể giao tiếp ngôn ngữ này với người khác. Do đó, bạn cần kết hợp nhuần nhuyễn giữa việc học ngữ âm – từ vựngngữ pháp để có thể trau dồi một cách toàn diện. 
 • Những  tips cực hay giúp bạn có thể ghi nhớ thông qua cách chép tay truyền thống, học thuộc thông qua flashcard hoặc viết note điện tử trên các phần mềm như microsoft note và notion – đây là một trong những phần mềm nhận được nhiều sự yêu mến của giới trẻ.

Trên đây là những thông tin mà bạn có thể tham khảo trong quá trình học tiếng Anh. Việc hiểu rõ ngữ âm là gì và cách học chúng một cách hiệu quả thì việc chinh phục được tiếng Anh là một điều không còn quá xa vời. Chúc các bạn thành công và có thể giao tiếp tiếng Anh một cách trôi chảy.

Bình luận

Bài viết liên quan: