Học y nên chọn ngành nào thì lương cao và công việc ổn định?

Banner học bổng hè 26 triệu

Trong mắt nhiều người, Bác sĩ, Dược sĩ luôn là những nghề mơ ước. Vậy học y nên chọn ngành nào để có việc làm ổn định và lương cao? Cùng Khoa Quốc Tế tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới các bạn nhé!

Tầm quan trọng của ngành Y – Dược

Đảm bảo chất lượng cuộc sống

Ngành Y – Dược được xem là lĩnh vực sản sinh ra nguồn nhân lực chất lượng phục vụ nhu cầu phòng chống – thăm khám và chữa bệnh cho người dân. Đối với mỗi quốc gia, Y – Dược đóng vai trò quan trọng, gắn liền với phương diện an sinh xã hội. Quốc gia nào có ngành Y – Dược càng phát triển thì đời sống của người dân càng được đảm bảo, nâng cao.

Tác động tích cực đến kinh tế

Một quốc gia sở hữu nguồn nhân lực đông đảo và mạnh khỏe đó là quốc gia sở hữu tiềm năng phát triển kinh tế vượt trội. Để hướng đến mục đích đó, phát triển Y – Dược chính là nhiệm vụ hàng đầu và có ý nghĩa quan trong. Nguyên nhân là vì Y – Dược góp phần chăm sóc sức khỏe, đảm bảo năng suất của lao động, sản xuất, cung ứng của cải cho nền kinh tế xã hội.

Tầm quan trọng của ngành Y – Dược
Tầm quan trọng của ngành Y – Dược – Học y nên chọn ngành nào?

Đối với bất kỳ một quốc gia nào thì việc chăm sóc sức khỏe của người dân luôn là mục tiêu quan trọng được đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, những quốc gia có ngành Y – Dược phát triển sẽ trở thành một quốc gia đáng sống, thu hút đông đảo nguồn lao động lẫn các nhà đầu tư. Điều này sẽ góp phần giúp xây dựng nền kinh tế phát triển đi lên.

Chống lại những biến cố từ tự nhiên

Không chỉ mang đến hiệu quả chăm sóc sức khỏe, chữa trị bệnh mà ngành này còn đóng vai tỏ vô cùng to lớn, đảm bảo sự sống còn của nhân loại trước những tác động của tự nhiên. Có thể thấy, sự tiến bộ của lĩnh vực Y – Dược đã giúp con người nhanh chóng sản xuất ra các loại vaccine, thuốc đặc trị để cắt giảm tỷ lệ thương vong.

Học Y nên chọn ngành nào?

Ngành Dược

Dược học là lĩnh vực ứng dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến, các kiến thức về dược lý để điều phối, sản xuất thuốc chữa bệnh cho con người. Để có thể theo học ngành Dược, các bạn cần có kiến thức nền tảng của hóa học. 

Sau một khoảng thời gian học tập, bạn có thể học nghề và tự mình kinh doanh thuốc và thu về mức doanh thu lợi nhuận đều đặn mỗi tháng. Hay thậm chí, bạn có thể bán hàng, giới thiệu dược phẩm trên các kênh trực tuyến vô cùng đơn giản.

NHẬP MÃ KQT30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Ngành Y sĩ Y học cổ truyền

Y học cổ truyền là ngành học chuyên đào tạo ra những bác sĩ Đông Y. Ngành học này ứng dụng những phương thuốc và kỹ thuật được ông cha truyền lại từ ngày xưa, đồng thời nghiên cứu và phát huy thêm các kỹ thuật điều trị mới theo phương pháp Đông Y. 

Ngành Kỹ thuật phục hồi

Học y nên chọn ngành nào? Ngành kỹ thuật phục hồi chức năng cũng là một trong những ngành học hot nhất mà các bạn có thể tham khảo. Với ngành này, các bạn sẽ được đào tạo các kiến thức giúp vụ hỗ trợ người bệnh trong quá trình phục hồi những chức năng hoạt động cơ bản của cơ thể sau những tai nạn, chấn thương, do bệnh tật kéo dài hay do dị tật có từ lúc bẩm sinh. 

Ngành Bác sĩ đa khoa

Y đa khoa là ngành học có thời gian đào tạo lên đến 6 năm. Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức về bệnh lý học, những phương thức chữa bệnh, phương thuốc Đông Y và Tây Y, …. 

Học y nên chọn ngành nào? Ngành Bác sĩ đa khoa
Học y nên chọn ngành nào? Ngành Bác sĩ đa khoa

Khi đã trở thành bác sĩ đa khoa, các bạn sẽ công tác tại những bệnh viện đa khoa công lập hoặc tư nhân. Hoặc đơn giản bạn có thể tự mình mở phòng khám tư nhân sau khoảng thời gian làm việc và tích luỹ kinh nghiệm.

Xem thêm:

Bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt

Học y nên chọn ngành nào? Bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt cũng là một trong những ngành nghề đóng vai trò quan trọng. Sau khi học xong, bạn sẽ có kiến thức chuyên sâu về các kỹ thuật khám chữa bệnh, phục hồi chức năng, phẫu thuật ở những bộ phận răng, hàm, mặt cho bệnh nhân.

Bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt sẽ làm việc tại các bệnh viên răng hàm mặt hoặc có thể tự mình kinh doanh phòng khám riêng. 

Điều dưỡng

Điều dưỡng là lĩnh vực thực hiện trách nhiệm phụ tá, hỗ trợ cho y bác sĩ trong quá trình thăm khám bệnh nhân. Điều dưỡng sẽ thực hiện một số nhiệm vụ chính như sau: Chăm sóc, thăm khám bệnh nhân hằng ngày, ghi chép tình trạng bệnh nhân, đảm bảo bệnh nhân uống thuốc đúng chỉ định, tư vấn và giải đáp những thắc mắc mà người bệnh và người thân đang gặp phải, …

Ngành Hộ Sinh

Ngày nay, dịch vụ chăm sóc bà bầu, bà mẹ sau sinh phát triển một cách rầm rộ. Chính vì vậy, ngành hộ sinh là một trong những ngành nghề đáng lưu tâm cho câu hỏi học y nên chọn ngành nào mà bạn đang phân vân.

Ngành Hộ sinh đang là lĩnh vực mà nhiều bạn trẻ quan tâm bởi cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn. Đối với ngành này, bạn sẽ thực hiện các công việc như: chăm sóc trước và sau sinh, vệ sinh cho bé, kiểm tra sức khoẻ định kỳ, ….

Giảng viên Y – Dược

Giảng viên Y – Dược là người trực tiếp thực hiện công tác giảng dạy cho các bạn sinh viên theo học ngành Y – Dược tại các trường học. Đây là một ngành nghề giữ vai trò rất quan trọng bởi bạn phải chịu trách nhiệm đào tạo ra nhân tài cho đất nước.

Giảng viên Y – Dược
Học y nên chọn ngành nào? – Giảng viên Y – Dược

Để trở thành giảng viên, các bạn cần nắm chắc kiến thức nền tảng, có kinh nghiệm trong quá trình làm việc thực tiễn, có kỹ năng sư phạm và sự đam mê, nhiệt huyết đối với nghề nhà giáo. 

Trình dược viên

Một gợi ý nữa cho bạn có thể trả lời câu hỏi học y nên chọn ngành nào? Và đó chính là ngành Trình dược viên là một ngành nghề chuyên phân phối thuốc. Họ là người giới thiệu, chào hàng các sản phẩm dược phẩm được công ty sản xuất và phân phối đến các nhà thuốc, bệnh viện, các phòng khám, … 

Thu nhập của trình dược viên là không giới hạn tùy vào số lượng đơn hàng họ có được. Bù lại, công việc này đòi hỏi phải di chuyển nhiều nơi và phải có kỹ năng giao tiếp, thương lượng khéo léo. 

Ngành Y khoa thi khối nào?

Nếu bạn bạn biết được học y nên chọn ngành nào? Vậy tiếp theo chúng ta cần tìm hiểu xem để theo học những ngành được liệt kê phía trên, chúng ta cần thi những khối nào để phù hợp với tiêu chí xét tuyển của ngành.

Ngành Y khoa thường xét tuyển các tổ hợp môn có môn Sinh, cụ thể như sau:

  • B00: Toán, Hóa, Sinh
  • A16: Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn
  • D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh
  • D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh

Gần đây, một số trường Đại học còn mở ra những tổ hợp không có môn Sinh như A0, A 1. Bên cạnh đó, Ngành da liễu thi khối B00.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết mà Khoa Quốc Tế đã tổng hợp giúp các bạn giải đáp vấn đề: Học y nên chọn ngành nào? Đây đều là những ngành học quan trọng và có cơ hội thăng tiến cao trong công việc. Tuỳ thuộc vào khả năng của bản thân mà bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích các bạn nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan: