Trung tâm thông tin thư viện làm việc với Khoa Quốc tế

5/17/2018 9:15:38 AM
Sáng ngày 11/5/2018, đại diện Ban Giám đốc và một số cán bộ quản lý các phòng trực thuộc Trung tâm Thông tin – Thư viện, Đại học Quốc gia Hà Nội (Trung tâm) đã có buổi làm việc với đoàn cán bộ Khoa Quốc tế do TS. Trần Anh Hào – Phó Chủ nhiệm Khoa làm trưởng đoàn.

Lam viec voi VNU-LIC 1.jpg

Tại buổi làm việc, hai bên đã tập trung thảo luận các lĩnh vực trọng tâm cần tăng cường trao đổi, hợp tác.

ThS. Hoàng Văn Dưỡng – Phó phòng Hành chính Tổ chức Trung tâm cho biết, Trung tâm đang phát triển theo định hướng thư viện số phục vụ nghiên cứu. Thời gian qua, bên cạnh việc tăng cường khảo sát nhu cầu thông tin của người dùng ĐHQGHN, Trung tâm đã tích cực nâng cấp cơ sở vật chất, tạo lập các không gian văn hóa, không gian sáng tạo nhằm thiết lập môi trường học tập, nghiên cứu hiện đại, văn minh, thuận tiện cho người học.

TS. Nguyễn Hoàng Sơn – Giám đốc Trung tâm khẳng định, Trung tâm không chỉ tập trung phát triển các sản phẩm và dịch vụ thông tin phục vụ đại học nghiên cứu, đưa sản phẩm và dịch vụ thư viện gần hơn với bạn đọc mà còn chú trọng cả công tác phổ biến, đào tạo các kỹ năng thông tin và kỹ năng nghiên cứu cho người học. Trong tương lai gần, Trung tâm sẽ triển khai và nhân rộng mô hình thư viện đa điểm, giúp thu hẹp khoảng cách địa lý, mở rộng quyền truy cập cho người dùng thông qua hệ thống thư viện tích hợp Aleph. Với mô hình này, các đơn vị thành viên của ĐHQGHN sẽ được sử dụng tối đa các tiện ích công nghệ cũng như các sản phẩm và dịch vụ thư viện hiện đại, chất lượng cao, bám sát các chương trình đào tạo đa ngành của ĐHQGHN.

Thay mặt cho đoàn cán bộ Khoa Quốc tế, TS. Trần Anh Hào đánh giá cao những nỗ lực của Trung tâm trong công tác xây dựng các bộ cơ sở dữ liệu (CSDL) phong phú, đa ngành và những thay đổi năng động, sáng tạo trong cách thức mở rộng các hình thức phục vụ người dùng tin của Trung tâm. TS. Trần Anh Hào bày tỏ, kỹ năng thông tin là kỹ năng cần thiết và bắt buộc đối với sinh viên các khóa, được đưa vào trong nội dung đào tạo nhằm phát triển năng lực người học của Khoa Quốc tế. Khoa đề xuất phối hợp với Trung tâm tổ chức các buổi đào tạo kỹ năng tìm kiếm, đánh giá thông tin và hướng dẫn các kỹ năng cần thiết khác trong quá trình học tập, thực hiện nghiên cứu như phương pháp quản lý, trích dẫn tài liệu và phòng chống đạo văn cho sinh viên và học viên cao học của Khoa. Ngoài ra, Khoa còn đề xuất với Trung tâm 02 vấn đề, đó là: phối hợp số hóa một số tài liệu quý dùng cho các chương trình đào tạo liên kết quốc tế để phục vụ nhu cầu tham khảo tài liệu của sinh viên trong Khoa và hỗ trợ bảo dưỡng phần mềm quản lý thư viện số Libol Khoa đang sử dụng.

LAM VIEC VOI VNU-LIC 2.jpg

Trước những đề xuất của Khoa Quốc tế, ThS. Lê Bá Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm cho biết Trung tâm luôn ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ Khoa phổ biến kỹ năng thông tin cho người học, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ thư viện cho cán bộ. Trung tâm đề xuất Khoa chủ động liên hệ với Trung tâm Ứng dụng Công nghệ thông tin, ĐHQGHN để cập nhật CSDL người dùng, tạo tài khoản truy cập cho sinh viên, học viên của Khoa có thể sử dụng các CSDL và tài liệu số của thư viện. Trong trường hợp Khoa Quốc tế có nhu cầu phổ biến các tài liệu học tập, Trung tâm sẵn sàng hỗ trợ Khoa biên mục tài liệu và đăng tải lên trang tài nguyên số của ĐHQGHN. Về phần mềm quản lý thư viện, Trung tâm sẽ cố gắng hỗ trợ tối đa cho Khoa trong khả năng có thể và đề nghị Khoa nghiên cứu chuyển đổi sử dụng phần mềm quản trị thư viện tích hợp Virtual thay thế cho phần mềm Libol.

Là một trong các đơn vị thuộc ĐHQGHN luôn có sự phối hợp tốt với Trung tâm trong công tác chấm chọn tài liệu, Trung tâm mong muốn có thêm nhiều cơ hội để tăng cường hợp tác với Khoa Quốc tế, không chỉ nhằm phục vụ tốt hơn công tác học tập, giảng dạy, nghiên cứu của Khoa hiện nay mà còn hướng tới mục tiêu tăng cường và phát triển nguồn dữ liệu học tập chất lượng, bền vững trong các giai đoạn sau này.

Nguồn: lic.vnu.edu.vn
Lên đầu trang