Tọa đàm “Xu hướng nghề nghiệp trong thời kì hội nhập & sự chuẩn bị của sinh viên”

9/29/2017 11:28:11 AM
Sáng ngày 23/9/2017, Tọa đàm “Xu hướng nghề nghiệp trong thời kì hội nhập & sự chuẩn bị của sinh viên” (Insights into Future Job Trends: Get ready to prepare from now).

Được tổ chức nhằm giúp cho sinh viên, đặc biệt là các bạn sinh viên năm cuối sắp tốt nghiệp ra trường hiểu rõ thêm và có cái nhìn tổng quan về bối cảnh chung của nền kinh tế, sự thay đổi trong môi trường việc làm và xu hướng nghề nghiệp của xã hội trong kỷ nguyên hội nhập 4.0. Đây là sự kiện do Khoa Quốc tế, ĐHQGHN phối hợp với CPA Australia tổ chức. 

Với sự góp mặt của các diễn giả là các vị chính khách, chuyên gia hàng đầu: Bà Phạm Chi Lan, Chuyên gia kinh tế, Nguyên Tổng Thư ký và Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nguyên thành viên của Ban Nghiên cứu của Thủ tướng; Ông Ngô Quang Xuân, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam 2008, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ,Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Phó chủ tịch Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới nhiệm kỳ 2010 – 2011; Ông Lê Thế Việt, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Grant Thornton; Hoa hậu Ngô Phương Lan, Hoa hậu thế giới người Việt 2007, MC Chương trình Quốc gia khởi nghiệp, tọa đàm đã thu hút hơn 400 sinh viên trên địa bàn Hà Nội quan tâm tham dự.

 

Tại phần chia sẻ về “Thời kì hội nhập – Sinh viên cần chuẩn bị những gì”? , Chuyên gia Kinh tế Phạm Chi Lan đã giúp các bạn sinh viên tìm ra câu trả lời cho vấn đề lớn mà thế hệ trẻ đang phải đối mặt. Từ những đánh giá, phân tích về bối cảnh thị trường thế giới: Cuộc CMCN 4.0 với sự phát triển như vũ bão của công nghệ: IT, vi sinh, nano... sẽ làm thay đổi căn bản cách con người sống, làm việc và quan hệ với nhau. Hàm lượng trí tuệ trở nên quan trọng hơn lao động cơ bắp mà con người có, trong những ngành lao động còn sử dụng cơ bắp như ở VN, nếu họ không có hàm lượng trí tuệ, sẽ không thể nâng cấp được tay nghề của mình và rất khó có thể làm việc lâu dài. Ngoài những kiến thức, lý thuyết trên sách vở, Chuyên gia Chi Lan khuyên các bạn sinh viên cần trau dồi thêm những kiến thức thực tế, kiến thức về công nghệ để không bị tụt hậu, đào thải khỏi thị trường việc làm cạnh tranh đồng thời chuẩn bị tâm thế cho công việc tương lai: tự suy nghĩ về tương lai, công việc, những việc mình sẽ làm. Bà nhấn mạnh: “Các bạn trẻ cần phải tự bản thân suy nghĩ, chứ không được để cha mẹ, thầy cô nghĩ cho mình”.

 

Trong phần thứ hai của chương trình, với sự dẫn dắt khéo léo của Hoa hậu Ngô Phương Lan, các vị khách mời đã cùng thảo luận về cơ hội việc làm của sinh viên trong bối cảnh hội nhập và giải đáp thắc mắc từ phía các bạn sinh viên tham dự. Trao đổi về điểm yếu của sinh viên Việt Nam hiện nay, bốn vị khách mời đều đồng ý với quan điểm: sinh viên Việt Nam thiếu nhất là sự tự tin.

 

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng: “Thế hệ trẻ ngày nay hãy mở mắt mà quan sát thế giới xung quanh. Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học hỏi, chỉ có học tập suốt đời, sẵn sang nhìn nhận những hạn chế của bản than mới giúp chúng ta hoàn thiện mình.”Bà quan niệm “trường đời là ngôi trường quan trọng nhất”.


1 - Hoi Thao Xu Huong Viec Lam1.jpg

 

 

Ông Ngô Quang Xuân nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ĐỊNH HƯỚNG, đặc biệt đối với sinh viên. Ông cho rằng, học giỏi chưa đủ mà học cần gắn với thực hành để có thể tạo ra những sản phẩm có tính sáng tạo cao. Định hướng có thể được xác định dựa trên khả năng, sở trường sở thích của mỗi sinh viên. Đồng thời, sinh viên cần biết mình đang thiếu cái gì để học hỏi, cải thiện. Nhưng, học cần chọn lọc, cần sắp xếp thứ tự ưu tiên.


1 - Hoi Thao Xu Huong Viec Lam2.jpg

 


Về phía doanh nghiệp, Ông Lê Thế Việt - Phó TGĐ Grant Thornton cho hay: “Sinh viên năm 1-2 hoàn toàn có thể đảm nhiệm các vị trí tương đương nếu chứng minh được năng lực. Thực tế, do đặc thù doanh nghiệp, việc tuyển dụng sinh viên năm 1-2 đa phần không công khai, đòi hỏi sinh viên cần tự chủ động nắm bắt cơ hội”. Ông cũng nhắn nhủ các bạn sinh viên cần tận dụng, trân trọng những cuộc hội thảo, giao lưu vì đó chính là cơ hội để sinh viên được truyền cảm hứng hiệu quả nhất.


1 - Hoi Thao Xu Huong Viec Lam3.jpg

 

Với các câu hỏi về lĩnh vực khởi nghiệp, với kinh nghiệm host chương trình “Quốc gia khởi nghiệp”, Hoa hậu Ngô Phương Lan cho rằng có hai yếu tố chính tạo nên thành công cho một dự án khởi nghiệp. Đó là tính sáng tạo, xã hội của ý tưởng và tính bền bì, chấp nhận rủi ro của cá nhân khởi nghiệp. Cô khẳng định khởi nghiệp không phải là trào lưu, chỉ những người có tinh thần thép mới có thể thành công từ khởi nghiệp.

1 - Hoi Thao Xu Huong Viec Lam4.jpg

 

Kết thúc buổi tọa đàm, các bạn sinh viên đã tích lũy được những bài học quý giá cũng như có cái nhìn tổng quan hơn về bối cảnh nền kinh tế, xu thế hội nhập trong nước, khu vực và trên thế giới, tác động của quá trình hội nhập quốc tế đến nhu cầu và yêu cầu về nguồn nhân lực, đến môi trường việc làm và xu hướng nghề nghiệp của xã hội.


Lên đầu trang