Chiều ngày 28/6/2016 tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã diễn ra buổi họp báo Giới thiệu Tạp chí khoa học Advances in Natural Sciences: Nanoscience and Nanotechnology - ANSN (do Viện Hàn lâm KHCNVN phối hợp với IOP Publishing tại Vương quốc Anh xuất bản). Đây là Tạp chí khoa học đầu tiên của Việt Nam được chấp nhận vào danh sách các tạp chí SCI và có hệ số tác động IF 1,581.

Tham dự buổi họp báo có PGS. Phan Văn Kiệm – Phó Chủ tịch, Phó Bí thư Đảng ủy, GS.TS Nguyễn Quang Liêm – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu – nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí ANSN, và một số thành viên trong Hội đồng biên tập, Ban Thư ký của Tạp chí. Ngoài ra còn có đại diện lãnh đạo các Ban chức năng, Viện nghiên cứu chuyên ngành và Hội đồng biên tập của 11 tạp chí khoa học và công nghệ trực thuộc Viện Hàn lâm, cùng đại diện các cơ quan thông tấn báo chí.

Tạp chí Advances in Natural Sciences: Nanoscience and Nanotechnology bắt đầu được đưa vào cơ sở dữ liệu Scopus từ năm 2014, và đưa vào cơ sở dữ liệu Science Citation Index Expanded (SCIE) cuối năm 2015 căn cứ vào hệ số tác động IF của ANSN do Thomson Reuters đánh giá trong 12 tháng của năm 2015.

Mới đây, Thomson Reuters đã thông báo chính thức chỉ số ảnh hưởng (IF) năm 2015 của ANSN là 1,581 – đạt mức xếp hạng Q2 trong bảng xếp hạng SCImago (gồm 4 loại: Q1 gồm các tạp chí chiếm vị trí cao nhất (thuộc top 25%) về IF; Q2 gồm các tạp chí chiếm vị trí trung bình cao về IF (từ top 25% đến top 50%); Q3 gồm các tạp chí chiếm vị trí trung bình thấp về IF (từ top 50% đến top 75%); Q4 gồm các tạp chí đứng ở vị trí thấp còn lại (bottom 25%).

Tin tuc khoa hoc 20.7 1.JPG

Tổng biên tập ANSN GS.VS Nguyễn Văn Hiệu phát biểu.

Tại buổi họp báo, Hội đồng biên tập ANSN chia sẻ việc thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên, có hiệu quả của một Hội đồng khoa học
có uy tín được coi là vấn đề sống còn đối với một tạp chí khoa học.

Hội đồng biên tập của ANSN được thành lập ban đầu (năm 2010) với 11 thành viên nước ngoài và 16 thành viên Việt Nam, đều là những nhà khoa học đầu ngành. Hội đồng tổ chức các phiên họp định kỳ 2 năm một lần và luôn luôn có sự sàng lọc, bổ sung về nhân sự phù hợp nhằm nâng cao tính tích cực của các thành viên. Đến nay, Hội đồng đã phát triển gồm 25 thành viên nước ngoài và 12 thành viên Việt Nam. Mỗi thành viên Hội đồng biên tập được phân công phụ trách một số chủ đề và trực tiếp tham gia giải quyết những công việc cụ thể trong quá trình chuẩn bị bản thảo: Viết bài gửi đăng tạp chí và mời các đồng nghiệp viết bài; viết nhận xét phản biện hoặc giới thiệu với Ban biên tập các nhà khoa học cần được mời viết nhận xét phản biện.

Tin tuc khoa hoc 20.7 2.JPG

Phó Chủ tịch Phan Văn Kiệm tặng hoa chúc mừng GS.VS Nguyễn Văn Hiệu và Hội đồng biên tập

Với những nỗ lực cao nhất, Tạp chí ANSN đã hoàn thành mục tiêu phấn đấu đạt trình độ quốc tế vào năm 2020 ngay từ cuối năm 2015. Hy vọng với việc học hỏi kinh nghiệm từ tạp chí ANSN, các tạp chí khoa học chuyên ngành của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nói riêng và của Việt Nam nói chung sẽ tìm ra nhiều giải pháp và cơ hội để nâng cao chất lượng xuất bản, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của độc giả, hướng tới đạt chuẩn quốc tế.

Nguồn: Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam

Viện Quốc tế Pháp ngữ trân trọng kính mời các nhà khoa học tham gia viết bài cho Hội thảo: “Giáo dục đại học Pháp và Pháp ngữ trong bối cảnh toàn cầu hóa - Tầm nhìn Châu Á-Thái Bình Dương”

1. Bối cảnh hội thảo:
Một trong những vấn đề quan trọng đối với giáo dục đại học hiện nay là lựa chọn mô hình. Kỷ nguyên toàn cầu hóa còn đặt ra một thách thức khác, đó là vấn đề ngôn ngữ. Mô hình giáo dục đại học Pháp, và cùng với nó là tiếng Pháp, có truyền thống lâu dài và ảnh hưởng to lớn trên toàn thế giới. Tuy nhiên truyền thống này, cũng như một số truyền thống đại học khác, đang đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt của các hệ thống giáo dục Anh ngữ.

2. Mục tiêu hội thảo:
Hội thảo nhằm khảo sát các thế mạnh và nhận diện các thách thức của nền giáo dục Pháp và Pháp ngữ, cũng như cơ hội của nó trong và đối với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

3. Chủ đề hội thảo:
Hội thảo bao gồm nhưng không hạn chế trong các chủ đề sau đây:
- Giáo dục đại học Pháp, một di sản và truyền thống lớn của Châu Âu;
- Vấn đề mô hình quản trị đại học;
- Sự hiện diện của đại học Pháp tại Châu Á - Thái Bình Dương;
- Đại học Pháp và Pháp ngữ ở Việt Nam;
- Quan hệ giữa đại học với thị trường lao động.

4. Thời gian, địa điểm tổ chức:
- Thời gian: Ngày 11 tháng 11 năm 2016
- Địa điểm: Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI), 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy.

5. Ngôn ngữ hội thảo:
Tiếng Pháp và tiếng Việt

6. Đăng ký tham gia báo cáo:
Ban tổ chức trân trọng kính mời các học giả đăng ký tham gia và viết bài cho hội thảo:
- Đăng ký viết bài và gửi tóm tắt tham luận (không quá 300 từ): Trước ngày 30 tháng 9 năm 2016
- Gửi toàn văn tham luận (Không quá 10 ngàn từ): Trước ngày 25 tháng 10 năm 2016
Tóm tắt và toàn văn báo cáo bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Việt (đối với tiếng Việt phải có bản tóm tắt bằng tiếng Anh), gửi qua thư điện tử về đồng thời 02 địa chỉ sau:
- TS. Nguyễn Hữu Hải: nghuuhai@vnu.edu.vn
- ThS. Trần Thị Quyên: tran.thiquyen@vnu.edu.vn

7. Đơn vị tổ chức: Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI)
Đơn vị phối hợp tổ chức: Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN
Trưởng ban tổ chức: TS. Hồ Tường Vinh, Phó Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ

8. Thông tin liên hệ:
Địa chỉ liên hệ: Phòng 201, nhà C3, Đại học Quốc gia Hà Nội, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.
Điện thoại: (04) 37450173

Lên đầu trang