Tin học và Kỹ thuật máy tính – ngành đang thiếu nhân lực

4/12/2017 9:32:27 AM
Ngành học về kỹ thuật máy tính hiện được Nhà nước quan tâm và ưu tiên phát triển, đặc biệt khi dự án nhà máy sản xuất vi mạch đầu tiên của Việt Nam đang được triển khai rầm rộ. Theo những khảo sát về việc làm gần đây ngành học này đang là một ngành thiếu nhân lực nhất và đặc biệt sẽ thiếu trong vòng 10 năm nữa, khi các công ty máy tính đang chuyển hướng đầu tư vào Việt Nam. Ngoài ra, Chính phủ cũng đã đặt mục tiêu đưa ngành này thành một trong các ngành chủ lực của kinh tế Việt Nam.

Năm 2014, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN)  đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Kỹ thuật Năng lượng Mátxcơva (MPEI) dưới sự ủy quyền của Giám đốc ĐHQGHN nhằm triển khai chương trình Cử nhân Tin học và Kỹ thuật máy tính. Chương trình học bằng tiếng Anh, được tổ chức đào tạo toàn phần tại Việt Nam và do ĐHQGHN cấp bằng. Với chương trình này, Khoa Quốc tế mong muốn được góp phần vào công cuộc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, giải quyết được bài toán thiếu hụt nhân lực hiện nay.

Chương trình đào tạo Cử nhân Tin học và Kỹ thuật máy tính được xây dựng dựa trên chương trình Tin học và Kỹ thuật máy tính của MPEI. MPEI đã tổ chức đào tạo ngành học này bằng tiếng Anh từ năm 1995. Năm 2017, Giám đốc ĐHQGHN đã ký quyết định phê duyệt đề án liên kết đào tạo và giao nhiệm vụ đào tạo trình độ đại học ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính. 

Tin học và Kĩ thuat may tinh 1.jpg
 
Đoàn công tác ĐHQGHN kiểm tra các điều kiện đảm bảo chất lượng tổ chức đào tạo 
chương trình Cử nhân Tin học và Kỹ thuật máy tính.

Kỹ thuật máy tính hướng đến việc nghiên cứu các nguyên lý, phương pháp để thiết kế và phát triển các hệ thống phần cứng và những phần mềm phục vụ cho hoạt động của các thiết bị phần cứng đó. Kỹ thuật máy tính được nói đến trong nhiều khía cạnh của máy tính, từ thiết kế các mạch điện tử đơn giản đến thiết kế vi xử lý, máy tính cá nhân và kể cả các siêu máy tính. Có thể nói Kỹ thuật máy tính hiện nay có mặt khắp mọi nơi và kỹ sư kỹ thuật máy tính được đào tạo các kiến thức liên quan đến kỹ thuật điện tử, thiết kế phần mềm, thiết kế phần cứng và tích hợp giữa phần cứng với phần mềm.

Chương trình Tin học và Kỹ thuật máy tính của Khoa Quốc tế cung cấp cho sinh viên kiến thức cơ bản và chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và kỹ thuật máy tính nói riêng; đào tạo sinh viên có kỹ năng phân tích - thiết kế - xây dựng hệ thống phần cứng lẫn phần mềm trong các lĩnh vực như thiết kế vi mạch, công nghệ robot, hệ thống nhúng, hệ thống điện – điện tử và điều khiển tự động; trang bị cho sinh viên kỹ năng tham mưu - tư vấn với tư cách là một chuyên viên trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khả năng làm việc nhóm hay độc lập nghiên cứu để học lên các trình độ cao hơn.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có đủ trình độ chuyên môn và năng lực để đảm nhận các vị trí công tác như:
-  Chuyên viên nghiên cứu, tham gia hoạch định chính sách, phát triển dự án về phần cứng và phần mềm trong công nghiệp; 
- Chuyên viên phân tích, thiết kế các hệ thống phần cứng và phần mềm trong công nghiệp; 
- Chuyên viên quản trị mạng hạ tầng công nghệ thông tin và các mạng viễn thông; 
- Tham gia vào hoạt động giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu trong và ngoài nước về lĩnh vực tin học và tự động hóa.

Theo học chương trình Tin học và Kỹ thuật máy tính của Khoa Quốc tế sinh viên thực sự  được tiếp cận chương trình đào tạo chất lượng quốc tế với phương pháp giảng dạy, quy trình kiểm tra đánh giá tiên tiến theo chuẩn giáo dục của MPEI cùng mức học phí vừa phải và được nhận văn bằng của ĐHQGHN hoặc MPEI.

Sinh viên được học tập và nghiên cứu trực tiếp hoàn toàn trong môi trường bằng tiếng Anh với các giảng viên có trình độ cao, thành thạo ngoại ngữ của Việt Nam và Liên bang Nga.

Sinh viên có cơ hội thực tập, trải nghiệp thực tế ở các công ty, tập đoàn; tham gia các dự án khởi nghiệp thông qua các câu lạc bộ văn hóa và chuyên ngành, hệ thống dịch vụ tư vấn học tập và hướng nghiệp, mạng lưới Alumni, các hoạt động của Đoàn thanh niên Khoa Quốc tế

Ngoài ra, trong quá trình học, sinh viên có kết quả học tập tốt sẽ được nhận hơn 10 loại học bổng khác nhau (lên tới 300 triệu/khóa học) của Khoa.
 
MPEI 2.jpg

Trường Đại học Kỹ thuật Năng lượng Mátxcơva - một trong những trường hàng đầu của Liên bang Nga về năng lượng, kỹ thuật điện lực, điện tử, tin học.

Trường Đại học Kỹ thuật Năng lượng Mátxcơva là một trong những trường hàng đầu của Liên bang Nga về năng lượng, kỹ thuật điện lực, điện tử, tin học. MPEI đã góp phần đào tạo hơn 500 cử nhân, kỹ sư và thạc sỹ, 120 nghiên cứu sinh và 8 tiến sỹ khoa học cho Việt Nam. Nhiều cán bộ có trình độ chuyên môn giỏi, đang nắm giữ các chức vụ quan trọng trong các cơ quan trọng yếu của Việt Nam, từng học tập và nghiên cứu tại đây. Trường đã vinh dự được nhận Huân chương Hữu nghị do Nhà nước CHXHCN Việt Nam trao tặng vì thành tích đào tạo của mình vào năm 1978 và Huân chương lao động hạng nhất vào năm 2015.

Khoa Quốc tế và MPEI đã có mối quan hệ hợp tác bền chặt ngay từ những ngày đầu thành lập Khoa, năm 2002. Khoa và MPEI đã và đang triển khai nhiều hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu, trao đổi giảng viên. Hai bên cùng phối hợp tổ chức Cuộc thi Olympic Toán học với chủ đề "Đã đến lúc du học tại LB Nga" từ năm 2013 và trao hơn 20 suất học bổng toàn phần học tập tại Liên bang Nga cho các học sinh THPT có thành tích học tập xuất sắc.

Chương trình Cử nhân Tin học và Kỹ thuật máy tính xét tuyển dựa vào kết quả kì thi THPT Quốc gia  hoặc kì thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐHQGHN còn hạn sử dụng hoặc chứng chỉ quốc tế còn hiệu lực của Trung tâm Khảo thí Đại học Cambridge, Anh (A-Level). Thời gian xét tuyển hồ sơ dự kiến tháng 4/2017.Lên đầu trang