Sinh viên và tinh thần khởi nghiệp trong kỷ nguyên 4.0

9/8/2017 9:08:53 AM
Ngày 6/9/2017, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Tọa đàm “Sinh viên và tinh thần khởi nghiệp trong kỷ nguyên 4.0”.

Diễn giả của Tọa đàm là TS. Lê Thẩm Dương - diễn giả chuyên nghiệp, chuyên gia nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực như tài chính, lãnh đạo, nhân sự. Chương trình được tổ chức cho tân sinh viên K16 với mục đích trang bị hành trang cho các em bước vào kỷ nguyên mới.

1 - LTDuong1.JPG

Chủ nhiệm Khoa, bày tỏ niềm vinh dự khi TS. Lê Thẩm Dương nhận lời mời chia sẻ kiến thức cho các em tân sinh viên.


Trong phần phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS.TS Lê Trung Thành, Chủ nhiệm Khoa, bày tỏ niềm vinh dự khi TS. Lê Thẩm Dương nhận lời mời chia sẻ kiến thức cho các em tân sinh viên. “Trong cuộc đời các em sẽ gặp được những người thầy, người sẽ chỉ bảo cho mình đạo học, đạo sống. Thầy Lê Thẩm Dương cũng là một trong số những người thầy như vậy. Chắc chắn thầy sẽ chia sẻ nhiều bài học, kinh nghiệm quý báu trong cuộc sống trong chương trình hôm nay. Thầy hy vọng các em sẽ tập trung tiếp thu, cố gắng học được những điều thầy Lê Thẩm Dương trình bày”, Chủ nhiệm Khoa Quốc tế bày tỏ.


Chương trình Tọa đàm gồm các nội dung chính:

- Sinh viên và tinh thần khởi nghiệp.

- Kỷ nguyên 4.0/Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì? Hành trang kiến thức và kỹ năng sinh viên cần trang bị trong kỷ nguyên 4.0.

- Cơ hội và thách thức -tương lai nghề nghiệp của sinh viên trong bối cảnh hiện nay.


1 - LTDuong2.JPG

TS. Lê Thẩm Dương có phần trình bày thuyết phục và dễ hiểu.

TS. Lê Thẩm Dương khẳng định cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng làm thay đổi cả về bề sâu và bề rộng, thay đổi toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội. Đặc trưng của cuộc Cách mạng này là kết hợp mọi công nghệ với nhau, kết nối các ngành vật lý, kỹ thuật số và công nghệ sinh học.

 

 Đặc điểm chính của cuộc Cách mạng này bao gồm: tính đột phá không có tiền lệ trong lịch sử, phát triển theo hàm số mũ; phá vỡ mọi tế bào của xã hội, phá vỡ toàn bộ các ngành công nghiệp ở mọi quốc gia, điều này dẫn đến thay đổi về quản trị, hệ thống quản lý. Nhân tố cốt lõi của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 là: kỹ thuật số (trí tuệ nhân tạo; vạn vật kết nối và mọi dữ liệu phân tích được thực hiện bởi dữ liệu lớn.

1 - LTDuong3.JPG

Các bạn tân sinh viên chăm chú lắng nghe.

Theo diễn giả, cuộc Cách mạng này sẽ đặt ra nhiều cơ hội và thách thức cho giới trẻ, nếu giới trẻ không nhận thức được đúng đắn vấn đề thì sẽ là người thua cuộc. Trong kỷ nguyên của Cách mạng 4.0 lao động phổ thông sẽ bị triệt tiêu, chỉ lao động phức tạp mới tồn tại. Do vậy, các quốc gia phải đặc biệt chú trọng đào tạo nghề. Còn các bạn trẻ không chỉ thụ động tiếp thu kiến thức của nhà trường mà phải tự đào tạo bản thân mình.

Giới trẻ nên khởi nghiệp như thế nào trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0? Theo TS. Lê Thẩm Dương mỗi bạn trẻ nên nuôi dưỡng trong mình tinh thần khởi nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Việc hướng nghiệp cũng rất quan trọng, hướng nghiệp sai thì không có tinh thần khởi nghiệp, hướng nghiệp đúng nhưng không có tinh thần khởi nghiệp thì cũng chưa đủ.

1 - LTDuong4.JPG

Phần trao đổi của diễn giả và các bạn sinh viên.

Diễn giả khẳng định với các tân sinh viên không phải là quá sớm khi nói đến vấn đề khởi nghiệp. Các bạn nên chuẩn bị sẵn cho mình hành trang ngay từ bây giờ, dành thời gian cho việc học tập, bồi dưỡng kiến thức và các kỹ năng cần thiết từ năm đầu tiên. “Người nào chăm chỉ, chịu khó học hỏi thầy, cô bạn bè, làm giàu cho bản thân thì người ấy sẽ đạt được thành công”, TS. Lê Thẩm Dương chia sẻ.


Chương trình Tọa đàm thực sự đã cung cấp nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn sinh viên. Tân sinh viên Khoa Quốc tế đã tìm thấy nhiều bài học, lời khuyên có ích cho mình trong chặng đường học tập trong tương lai và cuộc sống sau này. 

Lên đầu trang