Sinh viên Khoa Quốc tế hào hứng tham gia thực hành phỏng vấn

4/28/2017 3:59:10 PM
Ngày 26/4/2017, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo tư vấn nghề nghiệp “Career Development series: Readness for job interview”. Mục đích của hội thảo nhằm trang bị kỹ năng trả lời phỏng vấn đạt yêu cầu của nhà tuyển dụng, nâng cao khả năng được tuyển dụng cho sinh viên.

Hai diễn giả của hội thảo là bà Bùi Phương Thảo – Giám đốc Viện Kế toán Công Chứng Vương quốc Anh và xứ Wales ICAEW tại Việt Nam (ICAEW) và ông Nguyễn Trung Thành -  Phó TGĐ Công ty TNHH Dịch vụ Kiểm toán và Tư vấn UHY ACA.

Mở đầu chương trình là phần giao lưu giữa diễn giả và sinh viên Khoa Quốc tế. Nhiều câu hỏi được đặt ra cho hai diễn giả - những người có nhiều năm kinh nghiệm đi tuyển dụng và phỏng vấn. Theo bà Bùi Phương Thảo, hiện các đơn vị tuyển dụng chú trọng đến ý thức của người đi xin việc trước tiên, sau đó mới đến kỹ năng và kiến thức “Một nhân viên có ý thức đúng và chuẩn thì sẽ làm việc tốt. Còn kiến thức và kỹ năng hoàn toàn có thể đào tạo sau khi đã trúng tuyển”, Giám đốc ICAEW chia sẻ. 

Hoi thao tu van 4 1.jpg
 
Phần giao lưu của hai diễn giả mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho sinh viên.

Về việc làm sao để tạo sự khác biệt, gây được ấn tượng mạnh với các nhà tuyển dụng, hai diễn giả cho biết việc quan trọng mà người đi xin việc cần làm đầu tiên là tìm hiểu thật kỹ thông tin về đơn vị mà mình nộp hồ sơ. Bước tiếp theo là tìm đọc thông tin về ngành nghề, công việc mình muốn làm. Thông tin này người xin việc nên tìm hiểu ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, theo học các khoá học để lấy chứng chỉ nghề nghiệp vì đây là việc rất cần thiết. Bạn cần trang bị cho mình vốn ngoại ngữ thật tốt và rèn các kỹ năng mềm cần thiết. Các diễn giả cũng lưu ý người đi phỏng vấn nên ăn mặc thật lịch sự và chỉn chu, bước vào phòng phỏng vấn với thái độ thật tự tin (nhưng không phải “tinh vi”). Trong quá trình phỏng vấn, người đi xin việc nên chủ động biến cuộc phỏng vấn thành phần trao đổi hai chiểu chứ không chỉ là màn “nghe và trả lời câu hỏi”.

Hoi thao tu van 4 3.jpg
 
Nhiều câu hỏi về chủ đề phỏng vấn xin việc được đặt ra. 

Làm sao để viết CV và cover letter thật ấn tượng cũng được các bạn sinh viên Khoa Quốc tế đặc biệt quan tâm. Bà Phương Thảo cho rằng trong CV nên không viết quá nhiều, quan trọng là phải có cấu trúc rõ ràng, thể hiện rõ mong muốn và niềm đam mê với công việc. Ông Trung Thành lưu ý các sinh viên đặc biệt quan tâm đến lỗi chính tả, không được để bất kỳ một lỗi chính tả nào trong CV xin việc dù là tiếng Anh hay tiếng Việt. 

Hoi thao tu van 4 4.jpg
 
Sinh viên Khoa Quốc tế hào hứng tham gia phần thực hành phỏng vấn.

Phần hai – thực hành phỏng vấn - đặc biệt thu hút sự quan tâm của sinh viên. Sinh viên đã gửi CV từ trước được mời tham gia phần phỏng vấn với hai nhà tuyển dụng. Sinh viên Khoa Quốc tế, với lợi thế đã được trang bị tiếng Anh ngay từ những năm đầu tiên khi học đại học, đã rất tự tin trả lời câu hỏi của hai nhà tuyển dụng. 
 
Chương trình hội thảo cung cấp nhiều kiến thức hữu ích cho sinh viên Khoa Quốc tế, đặc biệt là những sinh viên sắp tốt nghiệp. Trong thời gian sắp tới, Khoa sẽ phối hợp với các công ty, doanh nghiệp tổ chức nhiều chương trình tư vấn hướng nghiệp bổ ích. 

Lên đầu trang