Nâng cao năng lực công bố quốc tế

3/13/2017 8:17:11 AM
Ngày 7/3 vừa qua, GS. Nguyễn Đức Khương, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình Thu hút học giả quốc tế tại Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), đã có buổi thảo luận với các giảng viên trong Khoa về cách viết và đăng bài trên các tạp chí quốc tế. Buổi thảo luận diễn ra trong vòng hai tiếng và đã thực sự cung cấp nhiều kinh nghiệm, kiến thức quý báu cho người tham dự. 

Phần đầu chương trình là phần chia sẻ, đóng góp ý kiến cho các bài nghiên cứu của giảng viên trong Khoa. Sau khi nghe phần trình bày của giảng viên, chuyên gia kinh tế trong top 200 nhà kinh tế hàng đầu thế giới góp ý cho bài nghiên cứu. GS. Nguyễn Đức Khương cũng đưa ra những lời khuyên về việc nên chọn tạp chí nào để đăng bài viết. 

Toa dam GS Khuong 1.jpg
 
GS. Nguyễn Đức Khương đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm nghiên cứu quý báu cho cán bộ, giảng viên Khoa Quốc tế. 

Phó Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình Thu hút học giả quốc tế cho biết các học giả rất vui mừng khi được đến làm việc tại Khoa Quốc tế. Các học giả bày tỏ nguyện vọng được quay lại làm việc và có những bài nghiên cứu chung cùng các giảng viên trong Khoa. GS. Nguyễn Đức Khương gợi ý cán bộ, giảng viên trong Khoa nghiên cứu làm chung các dự án về tài chính, ngân hàng với học giả và xin tài trợ từ Quỹ Nafosted trong năm 2017.

Toa dam GS Khuong 2.jpg
 
Phó Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình Thu hút học giả quốc tế chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, giảng viên trong Khoa.

Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (tên giao dịch quốc tế là National Foundation for Science and Technology Development, viết tắt là NAFOSTED) được thành lập theo Nghị định số 122/2003/NĐ-CP của Chính phủ và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 3/2008. Quỹ trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, có chức năng tài trợ, cho vay để thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ do tổ chức, cá nhân đề xuất.

Như vậy, trong năm 2017, Khoa Quốc tế sẽ triển khai thực hiện 2 dự án phối hợp với các học giả quốc tế. Các cán bộ, giảng viên sẽ gửi đăng bài nghiên cứu cho các tạp chí quốc tế, trong đó Khoa sẽ hỗ trợ phần kinh phí gửi đăng bài. 

Năm 2016, Chương trình Thu hút học giả quốc tế của ĐHQGHN đã được triển khai thí điểm tại Khoa Quốc tế. Các học giả tham gia trong chương trình là những giáo sư, nhà nghiên cứu có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Sau gần một năm triển khai thực hiện chương trình, Khoa Quốc tế đã làm việc với gần 20 học giả là các giáo sư, các nhà khoa học có uy tín trên thế giới. Khoa phối hợp với các nhà khoa học tổ chức nhiều buổi hội thảo, toạ đàm bổ ích, các buổi trao đổi chuyên môn với giảng viên.
Lên đầu trang