Hội chợ việc làm 2017 – món quà ý nghĩa cho sinh viên

3/20/2017 11:17:40 AM
Ngày 18/03 vừa qua, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức hội chợ việc làm 2017, với chủ đề “The Ride to Multinational Companies”. Mục đích của chương trình nhằm đem đến cơ hội việc làm, thực tập thiết thực tại công ty đa quốc gia cho các bạn sinh viên đã, đang và sẽ tốt nghiệp. Tham dự chương trình có GS.TSKH. Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo, các cán bộ, giảng viên và sinh Khoa Quốc tế và các trường đại học trên địa bàn Hà Nội. 

JF 1.1.jpg
Chủ nhiệm Khoa Quốc tế cắt băng khai mạc hội chợ.

Chương trình đã thực sự thu hút được sự quan tâm của các sinh viên theo học chuyên ngành kinh tế ở trong và ngoài ĐHQGHN. Trong phần phát biểu khai mạc hội chợ, PGS.TS. Lê Trung Thành, Chủ nhiệm Khoa, cho biết có 13 doanh nghiệp lớn, gồm Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam, Công ty Nestle Việt Nam, Công ty TNHH Kiểm toán và dịch vụ tư vấn UHY ACA, các tổ chức nghề nghiệp ACCA, CPA…, tham gia chương trình. “Khoa Quốc tế mong muốn hội chợ sẽ mở ra cơ hội lớn cho các sinh viên theo học ngành kinh tế. Chúc các em học được nhiều điều từ hội chợ này từ việc tham gia các chương trình hội thảo hay tham quan và phỏng vấn tại các gian hàng tư vấn nghề nghiệp. Chúc các em sẽ giành được các cơ hội học bổng, thực tập và nghề nghiệp tại đây, có rất nhiều các vị trí thực tập và vị trí công việc tốt đang chờ các em. Khoa Quốc tế xin cảm ơn các doanh nghiệp đã hỗ trợ và ủng hộ cho chương trình ý nghĩa này”, Chủ nhiệm Khoa bày tỏ. 

Job Fair 2017 2.jpg
 
Phần thảo luận với các diễn giả là các chuyên gia nhân sự là điểm nhấn của chương trình.

Điểm nhấn của hội chợ là phần thảo luận với các diễn giả là giám đốc điều hành, giám đốc nhân sự, giám đốc bộ phận của các công ty. Sự tác động của quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng dẫn đến xu hướng dịch chuyển lực lượng lao động giữa các nước trên thế giới. Lực lượng lao động trẻ Việt Nam có nguy cơ “thua ngay trên sân nhà” trong cuộc cạnh tranh cơ hội và việc làm với các bạn trẻ nước người vào các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam về vấn đề kĩ năng mềm, kinh nghiệm việc làm chưa đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng nhân sự lớn.

Job Fair 2017 3.jpg
 
Người tham dự chăm chú lắng nghe phần thảo luận.

Vấn đề kĩ năng mềm luôn được các tập đoàn, công ty lớn đánh giá cao đối với các ứng viên xin việc, nhất là đối với các bạn sinh viên vừa ra trường. Bà Bùi Thị Uyển Nhi – Trưởng phòng phận nhân sự - Công ty Nestlé Việt Nam chia sẻ: “80% thành công đến từ khả năng mềm. Kiến thức đại học là nền tảng vững chắc giúp bạn có tấm bằng “đỏ”, thì kĩ năng mềm là yếu tố quyết định công việc ra sao và con đường dẫn tới thành công hay thất bại. Cách các bạn làm việc nhóm, lập kế hoạch công việc, giao tiếp và cả khả năng lãnh đạo… là những điều cơ bản nhất của một ứng viên chuyên nghiệp cần. Đó chính là kĩ năng mềm, cái mà sinh viên đang thiếu và yếu rất nhiều”.

Job Fair 2017 4.jpg
 
Và đặt câu hỏi cho các diễn giả.

Ngoài ra, các công ty, tập đoàn đa quốc gia không yêu cầu sinh viên quá giỏi về kiến thức nghề nghiệp, điều họ cần là thái độ làm việc tích cực và thực sự cầu tiến bộ trong quá trình làm việc và trưởng thành của mỗi nhân viên. Chị Đỗ Thùy Dương – Giám đốc điều hành Công ty TalentPool - nhận định: “Các nhà tuyển dụng chỉ cần nhìn 2 giây là có thể quyết định có nên tuyển các bạn vào làm việc hay không? Nhà tuyển dụng mất 2 giây để quan sát và quyết định, nhưng họ có 20 năm để rèn luyện kĩ năng đó. Sủ dụng đủ 5 giác quan để cảm nhận ấn tượng cá nhân của các bạn tới ứng tuyển. Yếu tố tính cách con người luôn được coi trọng trong công việc, giao tiếp. Tôi đề cao yếu tố con người trong việc tham gia ứng tuyển và tuyển dụng nhân sự”.
Sau phần chia sẻ của các diễn giả là hai phần thuyết trình bổ ích dành cho những sinh viên sắp tốt nghiệp. Bài thuyết trình đầu tiên về khám phá năng lực bản thân của anh Kazuki Kunimoto – Tổng Giám đốc Công ty IGS Asia. Bài thuyết trình thứ hai tập trung hướng dẫn kĩ năng viết thư xin việc, CV, phỏng vấn. Tác giả bài thuyết trình là chị Nguyễn Thị Thanh Hương – Cố vấn nhân sự cao cấp Công ty Navigos Search.

Job Fair 2017 4.1.jpg
 
Trưởng Ban Đào tạo ĐHQGHN đi thăm quan các gian tư vấn.

“Em đã học được nhiều điều từ chương trình hội chợ và chắc chắn em sẽ áp dụng những điều này trong những lần chuẩn bị hồ sơ xin việc, phỏng vấn sắp tới”, Tú Anh, một sinh viên tham gia hội chợ, cho biết. 

“Hội chợ đúng là một món quà tuyệt vời dành cho những sinh viên sắp ra trường như chúng em. Xin được cảm ơn Ban tổ chức nhiều ạ”, Bảo Hiếu bày tỏ. 

Job Fair 2017 5.jpg
 
Các gian tư vấn, tuyển dụng cũng là điểm dừng chân của nhiều sinh viên.

Đây là năm đầu tiên Khoa Quốc tế tổ chức hội chợ việc làm dành cho sinh viên và chương trình đã thực sự mang lại nhiều lợi ích cho người tham dự. Trong thời gian tới Khoa sẽ còn tiếp tục tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ tìm việc, các chương trình đào tạo kĩ năng cho sinh viên, đặc biệt là các sinh viên sắp tốt nghiệp. 

Tin về chương trình trên các báo và truyền hình: 

VTV6: 18h30, thứ Hai, ngày 20/3/2017, chương trình Theo dòng thời cuộc
Lên đầu trang