Hoạt động thực tế gắn với môn học

6/12/2017 4:53:44 PM
Theo thống kê của Viện Khoa học Lao động và Xã hội năm 2015, trong số 500.000 sinh viên tốt nghiệp hằng năm tại Việt Nam, có tới gần 178.000 cử nhân và thạc sĩ không thể kiếm được việc làm. Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng thất nghiệp của hàng loạt cử nhân và thạc sĩ hiện nay trong đó môi trường đào tạo chưa phù hợp là nguyên nhân chủ yếu. Tại các trường đại học, phương pháp giảng dạy một chiều, nặng về lý thuyết, ít thực hành khiến cho sinh viên thụ động, không có tinh thần tự giác và ít khi dám trình bày quan điểm cá nhân. Thêm vào đó, khối lượng kiến thức tiếp thu được sau một quãng thời gian trở nên vô ích khi sinh viên không có cơ hội được áp dụng và trải nghiệm thực tế những gì đã được nghe và được học. Quan trọng hơn hết là khả năng tiếng Anh của sinh viên hiện nay luôn ở mức kém so với yêu cầu đáp ứng tiến trình hội nhập toàn cầu. 

Tất cả những lý do trên khiến các nhà tuyển dụng chỉ biết thở dài sau các buổi phỏng vấn, và hàng trăm nghìn sinh viên vẫn còn trong tình trạng thất nghiệp dù sở hữu trong tay bằng cử nhân hay thậm chỉ cả bằng thạc sĩ.

Ki-Ket-KT-KT-2.jpg
 
Khoa Quốc tế, Công ty Kiểm toán và Định giá Thăng Long và Trung tâm Hỗ trợ pháp luật và Phát triển nguồn nhân lực tổ chức chức Lễ kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai dự án “Đào tạo thực hành”.

Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), cũng như nhiều đơn vị đào tạo khác tại Việt Nam, luôn trăn trở vì sinh viên tốt nghiệp không tìm được việc làm. “Thực tế cho thấy thị trường lao động tại Việt Nam hiện nay chỗ thừa người vẫn thừa, chỗ thiếu người thì vẫn thiếu. Cụ thể Việt Nam đang rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao – những cán bộ có chuyên môn tốt, giỏi ngoại ngữ và được trang bị kĩ năng mềm. Khoa Quốc tế, từ khi thành lập năm 2002 đến nay, đã và đang theo đuổi mục tiêu đào tạo được đội ngũ cán bộ như vậy. Ngoài việc truyền dạy kiến thức và bồi dưỡng vốn ngoại ngữ thật tốt cho sinh viên viên, Khoa cũng luôn chú trọng việc trang bị kĩ năng mềm thông qua các môn học, hoạt động ngoại khoá, hoạt động thực tế gắn với môn học hay các chương trình toạ đàm, hội thảo với các chuyên gia”, Chủ nhiệm Khoa cho biết.

Trong năm học 2016 – 2017, Khoa Quốc tế đã triển khai nhiều hoạt động  thực tế gắn với môn học. Khoa đã mời các chuyên gia làm việc tại Công ty Kiểm toán Nhà nước, Ngân hàng INDOVINA, Công ty FORD Việt Nam đến giảng dạy và chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tiễn quý báu. Sinh viên Khoa Quốc tế thu được các kiến thức về kiểm toán căn bản, kiểm toán nội bộ, kế toán quản trị, thương mại điện tử… Những kiến thức này sẽ hỗ trợ các em rất nhiều trong công việc tương lai. 

Tham quan Delloite 1.jpg
 
Sinh viên Khoa Quốc tế thăm quan Công ty kiểm toán quốc tế Deloitte.

Ngoài việc tiếp thu kiến thức trên lớp, sinh viên còn được đi thăm quan thực tế doanh nghiệp. Những chuyến thăm quan thực tế này giúp các em hiểu thêm được các kiến thức, kinh nghiệm thực tế từ đó so sánh với các kiến thức đã học trên lớp về quản lý, kinh tế, phương thức quản trị tổ chức, sản xuất và văn hóa công ty.

Trong thời gian vừa qua, sinh viên còn có cơ hội tham gia nhiều chương trình toạ đàm tư vấn hướng nghiệp. Tại đây các em được cung cấp thông tin về ngành kế toán – kiểm toán, cơ hội để được tuyển dụng vào các công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, cách làm hồ sơ xin việc hay trả lời phỏng vấn sao để gây được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. 

Trong thời gian sắp tới Khoa Quốc tế sẽ tiếp tục tổ chức thêm nhiều hoạt động thực tế gắn với môn học nhằm trang bị cho sinh viên kiến thức, kĩ năng, vốn ngôn ngữ cần thiết nhất để có thể tham gia ngay vào thị trường lao động đầy cạnh tranh khắc nghiệt. 

Lên đầu trang