GS.TS. Fumihiko Adachi của Chương trình Thu hút học giả thăm Khoa Quốc tế

12/7/2017 2:22:12 PM
Ngày 1/12 vừa qua, GS.TS. Fumihiko Adachi, học giả tham gia Chương trình Thu hút học giả, có buổi giảng dạy trong môn Introduction to International Business nhân dịp GS có chuyến công tác ngắn sang Việt Nam.
Ngày 1/12 vừa qua, GS.TS. Fumihiko Adachi, học giả tham gia Chương trình Thu hút học giả của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tại Khoa Quốc tế, có buổi giảng dạy trong môn Introduction to International Business nhân dịp GS có chuyến công tác ngắn sang Việt Nam. Tham dự buổi giảng dạy có PGS.TS. Nguyễn Quang Thuận, Phó Chủ nhiệm Khoa; các cán bộ, giảng viên cùng sinh viên chương trình Kinh doanh quốc tế. 

Nội dung của bài giảng về phong trào “Mỗi làng một sản phẩm” (OVOP viết tắt từ “One villge one product”). Được khởi xướng từ thành phố Oita (Nhật Bản) năm 1979, phong trào “Mỗi làng một sản phẩm” ngày nay đã trở thành một trong những chương trình kinh tế khu vực thành công, do cách tiếp cận chuyển đổi các sản phẩm tại chỗ thành các sản phẩm cạnh tranh ở địa phương, quốc gia và toàn cầu. Điểm cốt lõi của OVOP là mỗi làng phải chọn cho mình một sản phẩm đặc biệt nổi trội, có tính cạnh tranh cao nhất so với các địa phương khác, để chính quyền hỗ trợ về chính sách, kỹ thuật, vốn và thị trường nhằm mang lại giá trị gia tăng cao nhất.

Bai giang Adachi 1.jpg
 
GS.TS. Fumihiko Adachi có bài giảng tại Khoa nhân dịp ông có chuyến công tác ngắn tại Việt Nam. 

Phong trào OVOP đã đem lại thành công cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Oita và lan rộng toàn nước Nhật. Từ một tỉnh nghèo, Oita không lâu sau đó đã được thế giới biết đến nhờ các nông sản tuyệt hảo như nấm hương khô, chanh kakosu, rượu shouchu, lúa mạch, ngựa seiki... Phong trào này sớm trở nên nổi tiếng như một điển hình của việc phát triển ngành nghề nông thôn trên cơ sở tận dụng các nguồn lực địa phương.
Bài giảng của GS.TS. Fumihiko Adachi đã thực sự cung cấp nhiều kiến thức quý báu và bổ ích cho các cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Quốc tế.

Bai giang Adachi 2.jpg
 
Bài giảng của GS. Adachi đã thực sự thu hút được sự chú ý của sinh viên Khoa Quốc tế.

Sau khi kết thúc buổi học, GS.TS. Fumihiko Adachi có buổi thảo luận về kế hoạch giảng dạy và nghiên cứu của GS. Adachi trong năm 2018. Theo đó, GS sẽ tham gia giảng dạy tại Khoa, làm diễn giả của các chương trình toạ đàm và phối hợp với các giảng viên Khoa Quốc tế viết các bài nghiên cứu khoa học. Khoa Quốc tế mong muốn sẽ kết nối với các đơn vị đào tạo trong ĐHQGHN, để các đơn vị này mời GS.TS Fumihiko Adachi tham gia giảng dạy và tổ chức toạ đàm tại đây.

GS.TS Fumihiko Adachi có nhiều năm giảng dạy chuyên ngành kinh tế tại các trường đại học Nagoya, Kinjo Gakuin và Nazan, Nhật Bản.  Lĩnh vực nghiên cứu chính của ông về phát triển kinh tế và phát triển con người, đầu tư trực tiếp nước ngoài của các công ty Nhật Bản…. Ông đã từng đến giảng dạy và nghiên cứu tại Khoa Quốc tế trong năm 2016. 

Chương trình Thu hút học giả quốc tế của ĐHQGHN do Lãnh đạo ĐHQGHN giao cho Khoa Quốc tế chủ trì, làm đơn vị đầu mối triển khai. Đến nay Khoa đã làm việc được gần 20 học giả là các giáo sư, các nhà khoa học có uy tín  đang công tác tại trường đại học ở nước ngoài. Các học giả đã nhận lời mời về Khoa Quốc tế giảng dạy và hợp tác nghiên cứu khoa học cùng với các giảng viên trong nước; phối hợp tổ chức được nhiều buổi hội thảo, trao đổi chuyên môn cho cán bộ, giảng viên và sinh viên.
Lên đầu trang