Giao lưu văn hóa giữa sinh viên Khoa Quốc tế và Trường Đại học Mahidol

6/12/2017 5:04:22 PM
Ngày 9/6/2017, sinh viên Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Mahidol (Thái Lan) đã có một chương trình Giao lưu văn hóa đặc biệt và đầy ý nghĩa. Chương trình được tổ chức trong khuôn khổ Study tour (khoá học ngắn hạn gắn với các hoạt động thăm quan, tìm hiểu về văn hoá, con người) của sinh viên Thái Lan.

Trong phần phát biểu khai mạc chương trình, các cán bộ đại diện cho hai đơn vị mong muốn chương trình Giao lưu văn hóa sẽ thực sự kết nối được sinh viên hai nước, giúp sinh viên hiểu thêm về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam cũng như Thái Lan.  Mở đầu chương trình là phần giao lưu văn nghệ. Sinh viên Khoa Quốc tế gây ấn tượng mạnh với những tiết mục văn nghệ đầy màu sắc. Câu lạc bộ Âm nhạc IShuffle mang đến những bài hát đầy cảm xúc, Câu lạc bộ ISteps thể hiện tiết mục nhảy  kết hợp hát và trình diễn trang phục áo dài, Thái, Tày, Mông, Dao, Chăm đậm chất truyền thống Việt Nam. Các bạn sinh viên Thái Lan hào hứng hòa theo phần biểu diễn của sinh viên Khoa Quốc tế.

Giao luu van hoa Thai Lan 1.jpg
 
Phó Chủ nhiệm Khoa Quốc tế, TS Trần Anh Hào, tặng quà lưu niệm cho đoàn cán bộ và sinh viên Thái Lan. 

Các sinh viên Trường Đại học Mahidol “cháy hết mình” trong điệu múa truyền thống của Thái Lan. Được biết, đây là lần đầu tiên sinh viên Trường đại học Mahidol trình diễn tiết mục văn nghệ trên sân khấu. Để chuẩn bị cho tiết mục của mình, các bạn đã phải tập rất kỳ công để có thể giới thiệu tới sinh viên Việt Nam điều múa trên nền bản nhạc do Quốc vương Thái Lan sáng tác. Sau phần thể hiện, sinh viên Thái Lan mời các bạn sinh viên Việt Nam lên sân khấu để cùng hòa nhịp vào điệu nhảy tuyệt vời, đậm chất dân tộc của đất nước chùa Vàng.

Giao luu van hoa Thai Lan 3.jpg
 
Tiết mục múa của sinh viên Thái Lan. 

Sau phần văn nghệ là phần thi ghép tranh Đông Hồ. Mỗi đội gồm  6 sinh viên Thái Lan và Việt Nam có nhiệm vụ ghép thành một bức tranh hoàn chỉnh. 5 bức tranh Đông Hồ đặc sắc với những chủ để khác nhau được chiếu trong khoảng 5 giây, sau đó các đội sẽ ghép hình trong vòng 3 phút. Tất cả cùng vui vẻ, đoàn kết hoàn thiện phần thi của đội mình. Sự ngại ngùng ban đầu đã không còn nữa, thay vào đó là tiếng cười, sự gắn kết giữa những người trẻ. Sau phần ghép hình là phần trình bày những hiểu biết về bức tranh. Sinh viên Khoa Quốc tế phải ngạc nhiên trước những kiến thức của sinh viên Thái Lan dù các chỉ mới được tìm hiểu cơ bản về nền mỹ thuật Việt Nam. Ban tổ chức đã chuẩn bị những bức tranh Đông Hồ để tặng sinh viên Thái Lan làm quà lưu niệm.

Giao luu van hoa Thai Lan 2.jpg
 
Phần ghép tranh Đông Hồ tạo sự hào hứng cho sinh viên của hai trường.

Bầu không khí chương trình rộn ràng hơn khi sinh viên hai đơn vị cùng tham gia điệu nhảy sạp. Nhờ sự giúp đỡ của sinh viên Khoa Quốc tế, các bạn sinh viên Thái Lan đã nhảy được những điệu sạp cơ bản vô cùng thuần thục, khiến cho rào cản giữa hai bên dường như đã được phá bỏ. Trong phần cuối chương trình, sinh viên Thái Lan được mời thử những trang phục truyền thống của Việt Nam, cùng chia sẻ, trò chuyện với sinh viên Khoa Quốc tế về văn hóa Việt.

Giao lu van hoa Thai Lan 4.jpg
 
Chương trình Giao lưu văn hóa đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người tham dự.

Chương trình Giao lưu văn hóa giữa sinh viên Khoa Quốc tế và Trường Đại học Mahidol để lại ấn tượng đẹp trong lòng người tham dự. Sinh viên hai nước đã có cơ hội tìm hiểu về văn hóa, truyền thống, đất nước và con người. Thông qua chương trình sinh viên Khoa Quốc tế đã được rèn luyện, trau dồi thêm kĩ năng và tự tin hơn khi đứng trước bạn bè quốc tế.


Lên đầu trang